Các loại rau ưa bóng râm, càng râm càng “lớn nhanh như thổi”

cac-loai-rau-ua-bong-ram-de-trong-mau-thu-hoach

Ngày nay, để đạt được những doanh thu khổng lồ từ việc trồng rau đem lại. Nhiều người đã không ngần ngại sử dụng các loại thuốc hóa chất độc hại nhằm kích thích sự tăng trưởng mạnh mẽ của các loại rau. Việc sử dụng các loại thuốc trong chăn nuôi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Tại các thành phố lớn, nhiều chị em đang có xu hướng trồng rau sạch tại nhà để đảm bảo sức khỏe. Nhiều người đang tìm hiểu về các loại rau ưa bóng râm nhưng đang gặp muôn vàn khó khăn. Bài viết dưới đây, Nông sản khô sẽ giải đáp chi tiết các loại rau ưa bóng râm, càng râm càng “lớn nhanh như thổi” để chị em có thể trồng ngay tại ngôi nhà bé nhỏ của mình nhé.

1. Rau ưa bóng râm là rau gì?

Rau ưa bóng râm hay còn được gọi với tên gọi là rau chịu bóng mát, rau ưa râm, rau ưa bóng mát hay hay rau cần ít nắng. Đây là một cụm từ mà nhà nông muốn ám chỉ tới những loại rau sinh trưởng trong điều kiện cường độ ánh sáng thấp. 

rau-ua-bong-ram-la-rau-gi

Hầu hết, các loại rau chúng đều cần phải có ánh sáng để quang hợp, để phát triển. Tuy nhiên, mỗi loại rau chúng đều cần cường độ ánh sáng khác nhau để sinh trưởng. Có những loại rau chịu nắng tốt, càng nắng to thì lại càng phát triển mạnh. Nhưng cũng có những loại không thể chịu được nhiệt độ cao, chúng chỉ phát triển tốt khi cường độ ánh sáng thấp.

Việc gieo trồng những loại rau ưa râm này cũng cần phải có nguyên tắc riêng của chúng. Nếu gieo trồng ở vườn lớn, bạn cần phải có hệ thống lưới che nắng để giảm bớt nhiệt độ, thời gian chiếu sáng. Nếu trồng tại nhà (ở ban công, sân thượng,…) hãy trồng chúng ở những nơi mát mẻ, nơi có cường độ ánh sáng yếu.

Xem thêm: MÙA ĐÔNG TRỒNG RAU GÌ CHỊU ĐƯỢC NHIỆT ĐỘ LẠNH?

2. Ánh sáng tác động như nào tới sự sinh trưởng của rau?

Ánh sáng có tác động cực kì lớn tới sự sinh trưởng của các loại cây trồng. Cụ thể:

  • Độ sáng: Các loại rau cần một độ sáng vừa đủ để phát triển. Ánh sáng chính là nguồn “năng lượng miễn phí” để rau có thể quang hợp. Các loại rau trồng sẽ chuyển đổi năng lượng mặt trời thành Glucose để sinh trưởng. Mức độ ánh sáng tùy thuộc vào các loại rau trồng và gian đoạn sinh trưởng
  • Thời gian chiếu sáng: Độ dài thời gian nhận ánh sáng mỗi ngày cũng ảnh hưởng ít nhiều tới tốc độ sinh trưởng. Mỗi loại rau cần thời gian chiếu sáng khác nhau để phát triển. Với những loại rau ngắn ngày, thời gian chiếu sáng sẽ khoảng 6 – 8 tiếng/ngày. Với các loại củ quả, rau dài ngày, thời gian chiếu sáng từ 8 – 10 tiếng/ngày
  • Độ tán cây: Độ tán cây tức là mức độ các cây lớn che phủ các cây nhỏ, điều này cũng ảnh hưởng tới ánh sáng mà chúng được nhận. Nếu cây nhỏ bị che phủ quá nhiều bởi những cây to lớn, ánh sáng không thể tiếp cận đủ và cây cũng sẽ trở nên bị yếu ớt, năng suất kém

Tóm lại, ánh sáng đóng vai trò vô cùng thiết yếu trong tốc độ sinh trưởng của rau. Để đảm bảo rau phát triển tốt, mau chóng thu hoạch, không bị sâu bệnh,… việc cung cấp và trồng chúng ở nơi có đủ thời gian chiếu sáng chiếu/ngày là điều vô cùng quan trọng. Vậy bạn có biết các loại rau ưa bóng râm gồm những loại nào không? Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Xem thêm: [Tổng hợp] Các loại rau chịu nắng – càng nắng to càng phát triển

3. Các loại rau ưa bóng râm, càng râm càng thu hoạch mỏi tay?

3.1 Các loại rau họ dây leo

Danh sách các loại rau ưa bóng râm đầu tiên bạn cần nhớ tới chính là những loại rau thuộc họ dây leo. Điển hình như hạt giống rau mồng tơi, hạt giống đậu cove, hạt giống đậu Hà Lan, hạt giống dưa chuột, hạt giống mướp đắng, hạt giống rau su su,… những loại rau củ quả này đều xuất hiện phổ biến trên mâm cơm và mỗi một loại thì lại có những cách chế biến khác nhau mang tới những hương vị thơm ngon riêng của mình.

Đặc điểm chung của những loại rau củ quả kể trên đây chính là chúng chỉ thích hợp sống ở những nơi râm mát và không thể chịu được nhiệt độ cao. Chúng chỉ quang hợp ánh sáng, hấp thụ chất dinh dưỡng khoảng 3 – 5 tiếng vào buổi sáng. 

cac-loai-rau-ho-day-leo-ua-bong-ram-de-trong-tai-nha

Thêm vào đó, những loại rau thuộc họ dây leo, khi trồng bạn cũng cần phải làm giàn để chúng leo thì mới có được thành phẩm tốt. Chẳng hạn như giống đậu cove hay đậu Hà Lan. Nếu bạn muốn có những trái đậu thon dài, ăn bở, nấu ngọt nước thì chắc chắn không thể không làm giàn. Những loại cây leo này bạn nên trồng chúng ở sân thượng để chúng có nhiều khoảng không gian.

Nước chính là yếu tốt giúp cây phát triển tốt. Nếu trồng ở nơi có nhiều thời gian sáng, bạn cần tưới đủ 2 lần nước/ngày. Còn trồng ở những nơi râm mát, chỉ cần tưới 1 lần/ngày. Thời gian dao động từ 40 – 60 ngày là bạn có thể thu hoạch được thành phẩm tùy từng giống trồng.

Xem thêm: (Từ A – Z) Tháng 2 Trồng Rau Gì Ở Miền Bắc Nhanh Thu Hoạch?

3.2 Hạt giống cải bó xôi

Hạt giống cải bó xôi chính là loại rau tiếp theo mà bạn nên trồng chúng ở những nơi râm mát. Cải bó xôi có thể được gieo trồng quanh năm, năng suất rốt và thời gian thu hoạch rất nhanh. Giống cải bó xôi này chỉ thích nghi với điều kiện khí hậu mát mẻ. Nhưng với sự phát triển không ngừng nghỉ của khoa học, họ đã thành công việc nghiên cứu ra một giống cải bó xôi chịu nhiệt có thể trồng được ở những khu vực có khí hậu nắng nóng.

Cải bó xôi là một loại cây thân thảo, thân nhẵn, mọc theo phương thẳng đứng. Lá có hình trứng đầu nhọn, màu xanh nhạt, mép là răng cưa, gân lá giống chân vịt. Nhiều người rất hay nhầm lẫn giữa cải ngọt và cải bó xôi.

trong-rau-ua-bong-ram-cai-bo-xoi-tai-nha

Cải bó xôi ưa thích trồng ở những khu vực có đất thịt tơi xốp, đất nhiều phân đạm và phân kali. Giống cải bó xôi phát triển mạnh ở nhiệt độ 15 – 20 độ C. Trên 25 độ C, tốc độ phát triển chậm lại. Đất gieo đã chuẩn bị xong. Trước khi xuống giống, bạn cần ngâm với nước ấm khoảng 75 độ C. Tiếp tục ủ hạt giống với khăn sạch trong 2 ngày để hạt nứt lanh.

Gieo hạt giống trực tiếp xuống đất. Phủ một lớp rơm rạ lên bề mặt của đất. Tưới nước lên rơm rạ vừa đủ, tránh tưới quá nhiều làm ngập chết hạt giống. Cải bó xôi ưa ẩm và ưa râm mát. Vào mùa hè, bạn nhớ tưới nước 2 ngày/lần. Vào mùa mát, tưới 1 ngày/lần. Khoảng 30 – 50 ngày là bạn thu hoạch được cải bó xôi.

Xem thêm: Mùa thu trồng rau gì tại nhà hợp thời tiết, hái mỏi tay?

3.3 Hạt giống rau má

Hạt giống rau má rất phù hợp để bạn xuống giống vào những ngày trời râm mát. Rau má là một loại rau có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người. Nhiều người sử dụng rau má giống như một bài thuốc đông Y, mát gan, giải nhiệt cơ thể vậy. Rau má có sức sống rất mãnh liệt. Bạn có thể trồng chúng ở bất cứ nơi đâu mà mình thích. Mặc dù bạn vô tình dẫm chân lên chúng, chúng vẫn không hề bị chết đi.

Để gieo trồng rau má tại nhà rất đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng một chiếc thùng xốp (chậu nhựa, khay nhôm,…) là có thể trồng thành công rau má rồi. Đất bạn nên chọn rất thịt tới xốp, đất cát nhẹ. Bạn đem trộn đất với phân chuồng động vật, phân đạm hoặc phân kali để đất có đủ dinh dưỡng nuôi cây trồng. Để đất nghỉ khoảng 1 ngày. Hạt giống rau má mua về, bạn ngâm chúng với nước ấm 75 độ C trong 4 – 6 tiếng. Vớt hạt giống lên, ủ trong khăn sạch 2 ngày để hạt nứt lanh.

rau-ma-ua-bong-ram-trong-tai-nha

Đất và hạt giống đã chuẩn bị xong xuôi. Bạn rắc đều tay hạt giống rau má xuống đất. Phủ một lớp rơm rạ lên bề mặt của đất. Tưới lượng nước vừa đủ lên rơm rạ.

Khoảng 5 – 7 ngày, hạt giống rau má bắt đầu nhú mầm nên khỏi mặt đất. Khoảng 45 – 50 ngày là bạn tiến hành thu hoạch rau má. Một vụ trồng, rau má sẽ cho bạn thu hoạch 8 – 10 đợt. Dùng tay bấu lấy những phần rau non để ăn. Bổ sung phân bón để chúng tiếp tục ra chồi non mới.

Xem thêm: Tháng 4 trồng rau gì ở miền Bắc? TOP 5+ loại rau trồng tháng 4?

3.4 Hạt giống rau xà lách

Gia đình bạn vào những ngày giá lạnh thường rất hay ăn nướng. Chắc chắn một loại rau mà bạn không thể quên khi ăn nướng chính là rau xà lách. Từng chiếc rau xà lách cuộn tròn với thịt nướng, tô điểm thêm chút kim chi và được chấm với nước sốt me quả là điều tuyệt vời. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại rau xà lách thịnh hành rất nhiều người yêu thích. Mỗi loại rau xà lách lại tương ứng với từng loại hạt giống tạo ra chúng. Cụ thể:

Đặc điểm chung của những loại hạt giống rau xà lách này là chúng chỉ thích hợp trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ. Nhiệt độ thích hợp để rau xà lách cho năng suất tốt chính là 15 – 30 độ C. Trên 30 độ C, cây vẫn cho sinh trưởng tốt nhưng năng suất thấp, chậm thu hoạch. 

rau-xa-lach-cac-loai-ua-bong-ram-de-trong

Khay nhựa, thùng xốp chính là những vật liệu đơn giản để bạn gieo trồng rau xà lách tại nhà. Xà lách ưa trồng với đất thịt tơi xốp, đất trộn phân chuồng động vật, phân đậm, phân kali và đất nhiều mùn. Hạt giống xà lách nhỏ, vậy nên bạn không cần ngâm mà gieo trực tiếp chúng xuống đất vừa hoàn thiện. Gieo cách nhau khoảng 10cm để các cây sinh trưởng đồng đều.

Rau xà lách rất ưa ẩm. Bạn nên tưới nước ít nhất 1 lần/ngày. Khoảng 35 ngày là bạn có thể thu hoạch được rau xà lách. Một vụ trồng rau xà lách, bạn có thể ăn 3 – 5 vụ.

Xem thêm: Tháng 1 trồng rau gì ở miền Bắc? 5+ loại rau trồng tháng 1?

3.5 Hạt giống cải chíp

Danh sách các loại rau ưa bóng râm cuối cùng của ngày hôm nay bạn không thể bỏ qua đó chính là hạt giống rau cải chíp. Cải chíp là một loại rau xuất hiện rất phổ biến trên mâm cơm người Việt. Rau cải chíp là một loại rau ưa bóng mát, không phù hợp trồng ở những nơi có nhiệt độ chiếu sáng lớn. Thời điểm thích hợp để xuống giống cải chíp là mùa đông, đầu xuân và đầu hè. 

Cải chíp có tốc độ sinh trưởng tốt, năng suất cao, mau thu hoạch và khả năng kháng sâu bệnh tuyệt vời. Nhiệt độ dao động từ 10 – 28 độ C rất thích hợp để trồng cải chíp. Nhiệt độ trên 30 độ C, cải chíp vẫn sinh trưởng tốt nhưng bạn phải tưới tắm đều đặn. 

rau-cai-chip-ua-bong-ram-trong-tai-nha

Để gieo trồng cải chíp tại nhà rất đơn giản. Cải chíp ưa đất thịt tơi xốp. Đất bạn nên trộn với phân chuồng động vật, bón phân kali, phân đạm để đất có đủ dinh dưỡng nuôi cây. Để đất nghỉ khoảng 1 ngày. Hạt giống cải chíp bạn nên ngâm với nước ấm 75 độ C trong vòng 3 – 5 tiếng. Vớt hạt giống lên, ủ hạt giống với khăn sạch khoảng 2 tiếng để hạt nứt lanh.

Đất đã xong. Việc cuối cùng là bạn hãy gieo hạt giống cải chíp thật đều tay xuống đất. Mất khoảng 5 – 7 ngày, cây bắt đầu nhú mầm non nên khỏi mặt đất. Khoảng 35 ngày là bạn có thể thu hoạch được cải chíp. Dùng tay nhổ bật cải chíp lên khỏi mặt đất. Cải chíp có thể được dùng nấu xanh hoặc xào ăn rất ngon.

Xem thêm: THÁNG 3 TRỒNG RAU GÌ MIỀN BẮC THU HOẠCH RỤNG TAY?

4. Kết luận

Trên đây chính là bài viết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách trồng các loại rau ưa bóng râm mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Vẫn còn vô vàn những loại rau ưa râm khác nhưng đây là 5 loại rau dễ trồng, dễ chăm bón, mau thu hoạch, ít sâu bệnh và xuất hiện phổ biến trên mâm cơm của mọi gia đình. Chỉ với vài đường cơ bản thôi là bạn đã có ngay “một vườn rau xanh mini” ngay tại chính ngôi nhà thân yêu của mình rồi. Chúc bạn luôn luôn thành công nha!

Nếu bạn có nhu cầu đặt mua hạt giống rau sạch tỉ lệ nảy mầm cao. Hãy liên hệ ngay qua Hotline: 1900 986865 bạn yêu nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo hàng vạn hạt giống rau sạch khác tại địa chỉ trực tuyến: https://thucphamkho.vn/do-kho/

Hoặc, ghé xem sản phẩm trực tiếp tại địa chỉ sau đây:

  • CN1: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
  • CN2: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
  • CN3: Số 02/B khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành Phố Hồ Chí Minh

Xem thêm: {UPDATE} Mùa Mưa Trồng Rau Gì Tự Lớn Ít Chăm Bón?

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *