Tương cà chua là một loại nước chấm đồ ăn phổ thông được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những bạn trẻ nhỏ. Với hương vị chua chua, ngọt cay dịu nhẹ, lại tốt cho làn da nhờ được làm từ cà chua càng tăng thêm lợi ích sức khỏe khi dùng. Đặc biệt, tương cà chua có thể được làm tại nhà rất đơn giản. Bài viết dưới đây của Nông sản khô sẽ hướng dẫn bạn cách làm tương cà chua để được lâu không hỏng tại nhà nhé.
Cách làm tương cà chua để được lâu không hỏng tại nhà
Nguyên liệu làm tương cà chua
- 1kg cà chua
- 1 củ hành tây
- 3 – 4 tép tỏi
- 3 trái ớt chỉ thiên
- 1/3 chén giấm gạo
- 1 thìa đường trắng
- 1 thìa cà phê muối tinh
Các bước làm tương cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua đem rửa dưới vòi nước sạch, để ráo nước, bổ cà chua làm 4
- Tỏi bóc vỏ, dập dập rồi băm nhuyễn
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa đủ ăn
- Ớt rửa sạch, để ráo nước, lọc bỏ hạt ớt
Bước 2: Nấu chín nguyên liệu
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và làm nóng chảo
- Chảo nóng, cho tỏi băm vào chiên chín vàng dậy mùi thơm
- Chảo nóng, cho cà chua thái múi vào chảo và đảo chín nhừ trong 25 phút
- Tiếp đến, cho hành tây thái lát + ớt chỉ thiên lọc hạt + giấm gạo vào đảo đều cùng cà chua trong 10 phút
- Cà chua và toàn bộ nguyên liệu đã được đun chín mềm. Tắt bếp đi và đổ nguyên liệu ra tô và để nguội
Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp
- Hỗn hợp cà chua nguội, bạn đổ hỗn hợp vào trong máy xay sinh tố
- Xay thật nhuyễn hỗn hợp tương cà chua trong 10 phút
- Cà chua xay nhuyễn, bạn đổ hỗn hợp qua rây lọc để loại bỏ cặn bã, lấy phần sốt cà chua mịn
Bước 4: Đun tương cà chua
- Bạn đổ hỗn hợp tương cà vừa lọc mịn vào trong chảo và đặt chảo lên bếp đun sôi
- Cho vào chảo tương cà 1 thìa cà đường + 1 thìa cà phê muối tinh
- Đảo đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau trong vòng 20 phút với lửa vừa đến khi hỗn hợp sền sệt, sánh đặc lại là đạt
- Tắt bếp, đổ tương cà chua ra hũ thủy tinh đựng và để nguội. Đậy nắp hũ và cho vào tủ lạnh bảo quản sử dụng dần dần
Tương cà bao nhiêu calo?
Cà chua rất giàu dinh dưỡng và thứ quả này được chị em sử dụng để giảm cân rất hiệu quả. Tuy nhiên, trái cà chua nguyên bản sau khi được làm thành tương cà sẽ chứa rất nhiều chất phụ gia đi kèm. Nếu chị em nào đang xây dựng chế độ ăn kiêng giảm cân thì chắc chắn rất muốn biết đáp án câu thắc mắc tương cà bao nhiêu calo có phải không.
Theo nghiên cứu từ Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết:
- Trong 100gr tương cà cung cấp 28.7 calo cho cơ thể.
Bên cạnh đó, tương cà cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như: 1.5gr chất xơ, 1.3gr protein, 0.2gr lipid, 7gr carbohydrate, 0gr chất béo và rất nhiều vitamin cũng như các loại khoáng chất thiết yếu khác.
Với lượng calo như vậy, nhiều người đặt ra câu thắc mắc “ăn tương cà chua có tăng cân không?”. Câu trả lời là “không, ăn tương cà chua không tăng cân” bạn nhé.
Trung bình, một người trưởng thành tiêu thụ ít nhất khoảng 2.000 calo, tương đương 667 calo. Trong khi đó, 100gr tương cà cung cấp 28.7 calo. Lượng calo này chưa đáp ứng được 1/3 mức calo tiêu chuẩn đề ra. Do đó, ăn tương cà không gây tăng cân hay béo phì.
Thêm nữa, tương cà chỉ là một loại nước chấm đồ ăn không chứa chất béo. Khi chấm đồ ăn cùng tương cà, bạn sẽ cảm thấy dễ ăn, ngon miệng hơn mà không hề ảnh hưởng tới cân nặng của bạn.
Kết luận
Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp cách làm tương cà để lâu không hỏng tại nhà mà Nông sản khô đã chia sẻ tới chị em nội trợ. Hi vọng rằng sau khi đọc xong bài chia sẻ này chị em có thể tự tay mình làm tương cà chua tại nhà.
Đừng bỏ lỡ: Cách làm tương ớt Mường Khương tại nhà, chấm gì cũng ngon