[HỌC NGAY] Cách làm tương cà chua để được lâu không hỏng

Tương cà chua kết hợp với tương ớt là một bộ đôi hoàn hảo trong ẩm thực mà chấm bất kể món ăn gì cũng rất tuyệt vời. Tương cà có thể dễ dàng tìm mua ở rất nhiều nơi trên thị trường. Tuy nhiên, nhiều chị em nội trợ lại rất lo lắng khi các loại tương cà trên thị trường không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như trong quá trình sản xuất sử dụng phụ gia không đảm bảo. Tuy nhiên, để có được một loại nước xốt chấm siêu ngon, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm tương cà tại nhà nữa đó. Vậy chị em có biết cách làm tương cà tại nhà đảm bảo vệ sinh hay không? Bài viết dưới đây của Nông sản khô sẽ giải đáp tới bạn cách làm tương cà chua tại nhà để lâu không hỏng nhé.

1. Tương cà chua là gì?

Trước khi chúng ta đi tìm hiểu cách làm tương cà chua như thế nào thì hãy cùng nhau tìm hiểu rõ xem thực chất tương cà chua là gì mà nhiều chị em lại yêu thích sử dụng trong ẩm thực đến như vậy nhé!

tuong-ca-chua-la-gi

Tương cà chua là một loại nước xốt chấm rất được yêu thích trong nền ẩm thực Việt Nam. Nguồn gốc của tương cà bắt nguồn từ Trung Quốc. Tương cà đời đầu không phải được làm từ cà chua mà chúng được làm từ cá cơm, hẹ tây, hàu, chanh hoặc quả óc chó. Nhận thấy rằng những nguyên liêu từ hải sản khiến cho xốt tương cà tanh, mất thẩm mỹ, giá thành cao, kém hấp dẫn nên đã thay đổi nguyên liệu. Tới Thế Kỷ 19, người Mỹ đã cho ra đời sản phẩm tương cà chua được làm hoàn toàn từ cà chua, giấm, đường và muối tinh.

Ngày nay, tương cà chua đã trở thành một nét đẹp trong ẩm thực Việt. Món này rất được các bạn trẻ nhỏ yêu thích dùng để chấm các món nướng, hay các món ăn chiên rán dầu mỡ. Không khó để chúng ta có thể tìm mua tương cà trên thị trường. Giá tương cà rất hạt dẻ, chỉ dao động từ 15.000vnđ – 18.000vnđ/chai. Đây có lẽ là một loại gia vị mà chắc chắn bạn nên có trong căn bếp của gia đình mình.

Xem thêm: Khám phá 8 loại Gia vị Hàn Quốc nổi tiếng ẩm thực Hàn

2. Giá trị dinh dưỡng trong tương cà chua?

Nhiều người khi ăn tương cà chua chỉ có nhận xét được rằng loại nước xốt sền sệt, màu đỏ ửng từ trái cà chua chín này chấm rất ngon. Tuy nhiên, họ lại chẳng mấy để tâm tới giá trị dinh dưỡng trong tương cà chua cả. Thực chất, dinh dưỡng trong cà chua rất dồi dào và phong phú. Cụ thể:

  • 28Kcal
  • 0.2gr Lipid
  • 0gr Chất béo bão hòa
  • 0mg Cholesterol
  • 11mg Natri
  • 331mg Kali
  • 7gr Carbonhydrate
  • 1.5gr Chất xơ
  • 4.3gr Đường
  • 1.3gr Protein
  • 7mg Vitamin C
  • 1mg Sắt
  • 0.1mg Vitamin B6
  • 16mg Mangan
  • 13mg Calci

Đó chính là toàn bộ thành phần giá trị dinh dưỡng có trong tương cà chua. Nếu như bạn lo lắng về vấn đề tương cà chua trên thị trường trôi nôi không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì cũng đừng quá lo lắng nhé. Chúng tôi ở đây sẽ đem đến cho bạn công thức cách làm tương cà chua để được lâu không hỏng, chấm món gì cũng ngon bạn nhé.

3. Cách làm tương cà chua để được lâu không hỏng tại nhà?

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Làm tương cà chua không hề khó khăn một xíu nào, công thức làm khá đơn giản, các nguyên liệu đều sẵn có trên thị trường. Chỉ cần có cà chua là phần nào loại nước xốt chấm này thành công tới 80% rồi. Thêm một chút nguyên liệu phụ gia như giấm, tỏi, đường trắng, hành tây,… là bạn đã thành công trên cả tuyệt vời rồi.

Dưới đây là nguyên liệu làm nước xốt tương cà chua đơn giản nhất:

chuan-bi-nguyen-lieu-lam-tuong-ca

3.2 Sơ chế nguyên liệu (Bước 1)

  • Cà chua mua về, dùng tay bóc bỏ cuống đen trên cà chua đi
  • Đem rửa cà chua dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
  • Dùng dao, bổ cà chua làm 4 phần bằng nhau
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước. Đập dập tỏi
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch hành tây dưới vòi nước sạch. Để hành tây ráo nước
  • Thái hành tây thành từng múi nhỏ
  • Ớt chỉ thiên bạn đem rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn
  • Dùng dao, khía đôi trái ớt ra, lọc bỏ hoàn toàn hạt ớt đi

so-che-nguyen-lieu-lam-tuong-ca

3.3 Đun chín mềm nguyên liệu (Bước 2)

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và làm nóng chảo
  • Chảo nóng, cho tỏi băm vào chiên chín vàng dậy mùi thơm
  • Chảo nóng, cho cà chua thái múi vào chảo và đảo chín nhừ trong 25 phút
  • Tiếp đến, cho hành tây thái lát + ớt chỉ thiên lọc hạt + giấm gạo vào đảo đều cùng cà chua trong 10 phút
  • Cà chua và toàn bộ nguyên liệu đã được đun chín mềm. Tắt bếp đi và đổ nguyên liệu ra tô và để nguội

dun-chin-mem-nguyen-lieu-lai-cung-nhau

3.4 Xay nhuyễn nguyên liệu (Bước 3)

  • Hỗn hợp cà chua nguội, bạn đổ hỗn hợp vào trong máy xay sinh tố
  • Xay thật nhuyễn hỗn hợp tương cà chua trong 10 phút
  • Cà chua xay nhuyễn, bạn đổ hỗn hợp qua rây lọc để loại bỏ cặn bã, lấy phần sốt cà chua mịn

loc-tuong-ca-chua-qua-ray-loc

3.5 Đun tương cà (Bước 4)

  • Bạn đổ hỗn hợp tương cà vừa lọc mịn vào trong chảo và đặt chảo lên bếp đun sôi
  • Cho vào chảo tương cà 1 thìa cà đường + 1 thìa cà phê muối tinh
  • Đảo đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau trong vòng 20 phút với lửa vừa đến khi hỗn hợp sền sệt, sánh đặc lại là đạt
  • Tắt bếp, đổ tương cà chua ra hũ thủy tinh đựng và để nguội. Đậy nắp hũ và cho vào tủ lạnh bảo quản sử dụng dần dần

cach-lam-tuong-ca-chua-tai-nha

Lưu ý: Trong công thức làm tương cà chua, có sử dụng tới ớt, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt vừa đủ tránh dùng nhiều khi làm sẽ bị cay bé nhà sẽ không ăn được. Làm với khối lượng vừa đủ, làm tới đâu, ăn hết tới đó, tránh để lâu mất mùi vị ăn không ngon bạn nhé.

Xem thêm: Cách làm tương ớt Mường Khương tại nhà, chấm gì cũng ngon

4. Cách làm tương cà chua dành riêng cho bé

4.1 Nguyên liệu chuẩn bị

4.2 Sơ chế cà chua (Bước 1)

  • Cà chua mua về, bạn rửa sạch cà chua dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
  • Dùng khăn sạch, lau khô từng trái cà chua
  • Dùng dao, khía đầu từng trái cà chua thành hình chữ thập. Làm lần lượt từng trái cà chua một
  • Cho bột năng vào tô cùng với 100ml nước tinh khiết
  • Khuấy đều cho bột năng hòa tan cùng nước

so-che-ca-chua

4.3 Xay cà chua (Bước 2)

  • Bạn cho vào nồi 500ml nước tinh khiết và đun sôi nước
  • Nước sôi, bạn thả lần lượt từng trái cà chua vào luộc chín trong 45 phút
  • Dùng đũa, gắp cà chua ra đĩa và để cà chua nguội
  • Đeo bao tay ni lông, bóc bỏ hoàn toàn lớp vỏ bên ngoài của cà chua
  • Cho cà chua bóc vỏ vào máy xay sinh tố và tiến hành xay thật nhuyễn cà chua
  • Đổ hỗn hợp cà chua qua rây lọc, lọc bỏ cặn bã, lấy lại hỗn hợp cà chua mịn

xay-nhuyen-ca-chua

4.4 Nấu tương cà (Bước 3)

  • Đổ hỗn hợp cà chua vừa lọc mịn vào chảo và đặt chảo lên bếp
  • Cho vào chảo tương cà gồm 70gr đường trắng + 25ml giấm gạo + 30gr muối tinh + hỗn hợp nước bột năng loãng
  • Khuấy đều tay cho toàn bộ nguyên liệu cùng tương cà cho hòa tan với nhau

nau-tuong-ca

Lưu ý: Trong quá trình nấu tương cà, bạn cần khuấy thật đều tay với lửa vừa để tương cà sền sệt, sánh đặc lại cùng nhau. Quá trình nấu tương cà, bạn hãy nấu khoảng 25 – 30 phút.

  • Tương cà sau khi sền sệt, sánh đặc lại cùng nhau thì bạn tắt bếp đi
  • Đổ tường cà vào hũ thủy tinh có nắp đậy
  • Để tương cà nguội rồi đem bỏ vô tủ lạnh để bảo quản và sử dụng dần dần

Xem thêm: [Tổng hợp] 100% Các loại gia vị nấu ăn trong bếp dành cho nội trợ

5. Tương cà bao nhiêu calo? Ăn nhiều có sợ tăng cân không?

Cách làm tương cà chua đã được chúng mình liệt kê chi tiết và tỉ mỉ ở bên trên. Tương cà có thể được sử dụng trực tiếp, hoặc bổ sung làm gia vị phụ gia cho các món hầm, kho, sốt đều rất tuyệt vời. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi tương cà bao nhiêu calo hay chưa?

Theo nghiên cứu từ viện dinh dưỡng học Quốc Gia cho biết:

  • Trong 100gr tương cà cung cấp 28.7 calo cho cơ thể

tuong-ca-bao-nhieu-calo

Nhìn vào đây thì ta có thể nhận thấy được rằng lượng calo trong tương cà chua tương đối thấp. Với lượng calo như này, nhiều chị em nội trợ đang rất lo lắng “ăn nhiều tương cà có sợ bị tăng cân không?”. Câu trả lời đó là “Không. Ăn tương cà nhiều không sợ bị tăng cân” chị em nhé. Với mỗi một độ tuổi của trẻ, lượng calo tiêu thụ là khác nhau. Cụ thể:

  • Với trẻ 2 – 3 tuổi, cần ít nhất 1000 lượng calo mỗi ngày
  • Trẻ 4 – 8 tuổi, cần ít nhất 1600 – 1800 lượng calo mỗi ngày
  • Trẻ tưởng thành, cần ít nhất 2000 lượng calo mỗi ngày

Trong khi đó, lượng calo tới từ tương cà chỉ vỏn vẹn có 28.7 calo. Với một con số thấp như này thì việc bổ sung tương cà vào thực đơn ăn uống của bé sẽ giúp món ăn đẹp mắt, mùi vị thơm ngon hơn. Thêm nữa, tương cà chỉ là một loại nước xốt chấm nên chúng không ảnh hưởng quá lớn tới cân nặng.

Mặc dù không ảnh hưởng tới cân nặng. Mẹ cũng nên cho bé dùng tương cà với lượng vừa đủ thôi nhé. Dùng nhiều sẽ gây ra hiện tượng ợ nóng, trào ngược axit.

Xem thêm: Tổng hợp các món súp cho bé từng độ tuổi giàu dinh dưỡng

6. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp cách làm tương cà để lâu không hỏng tại nhà mà Nông sản khô đã chia sẻ tới chị em nội trợ. Có thể nhận thấy rõ nhược điểm của việc làm tương cà tại nhà đó là hơi cầu kỳ, lỉnh kinh và mất nhiều thời gian một chút xíu. Nhưng đổi lại, nhược điểm của nó đó chính là sẽ mang tới cho bạn loại nước chấm chất lượng, sạch sẽ và quan trọng nhất đó chính là đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm. Hy vọng rằng, với công thức làm tương cà chua chi tiết này sẽ giúp cho bạn có thể sáng tạo ra nhiều món ăn siêu ngon dành tặng cho bé và toàn bộ thành viên trong gia đình mình nhé. Chúc bạn luôn luôn thành công nha!!!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này của chúng mình nha!!! 

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm mua nguyên liệu làm tương cà chất lượng, hãy xem thêm tại đây nhé: https://thucphamkho.vn/do-kho/

Share:

One thought on “[HỌC NGAY] Cách làm tương cà chua để được lâu không hỏng

  1. Pingback: TOP 3+ How to make Japanese Kewpie Roasted Sesame Sauce is great

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *