Măng khô nấu gì ngon? 5+ món ngon từ măng khô cho dịp Tết

mang-kho-nau-gi-ngon-ban-nen-biet

Măng khô nấu gì ngon đang được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Măng khô rất dễ tìm mua ở trên thị trường. Măng khô rất ngon, nhiều giá trị dinh dưỡng nên được sử dụng nhiều trong ẩm thực Việt. Có măng khô, bạn sẽ thỏa sức nấu nướng thành nhiều món ăn tẩm bổ cho gia đình. Vậy bạn đã biết được rằng măng khô nấu gì ngon nhất chưa? Cùng Thực phẩm khô Dũng Hà vào bếp tìm hiểu xem măng khô nấu gì ngon nhé!

1. Măng khô là gì?

Măng khô là một nguyên liệu ẩm thực quen thuộc phổ biến của người Việt. Măng khô rất phổ biến trên thị trường. Măng khô xuất hiện rất nhiều trong các bữa cỗ, các dịp Tết cổ truyền của người Việt. Đặc biệt, các món ăn ngon từ măng khô thì không thể thiếu ở trên mâm cỗ. Trên thị trường hiện đang bầy bán rất nhiều loại măng khô khác nhau như: Măng rối, măng bẹ, măng nứa khô,… Nhưng đặc điểm chung của chúng là đều là nguyên liệu chính trong ẩm thực.

mang-kho-nau-gi-ngon-tot-cho-suc-khoe

Nhiều người cứ nói ăn măng khô là không tốt. Đồ khô không bao giờ tốt được bằng đồ tươi. Nhưng đây lại là suy nghĩ sai lầm. Đồ khô xuất phát từ chính đồ tươi mà ra. Đồ khô để chúng ta có thể dễ dàng bảo quản và sử dụng lâu dài. Sản phẩm đó sẽ không bị ôi thiu, nấm mốc. Đồ khô thì chúng vẫn chứa hoàn toàn giá trị dinh dưỡng từ đồ tươi. Chính vì thế, sử dụng măng khô bạn vẫn hoàn toàn nhận được giá trị dinh dưỡng từ măng tươi nhé!

Ở Việt Nam, khu vực trồng và khai thác măng nhiều nhất nước là khu vực Tây Bắc. Chính vì vậy, măng khô Tây Bắc luôn được rất nhiều người chào đón và tìm mua. Một thứ măng mà sinh trưởng hoàn toàn từ tự nhiên mà không hề có chút tác động từ con người. Một thứ măng mà đem theo rất nhiều giá trị dinh dưỡng, những thứ tinh túy nhất của mấy trời ban tặng.

Tham khảo thêm: Giá măng khô lưỡi lợn hiện nay tại Thực phẩm khô là bao nhiêu?

2. Thành phần dinh dưỡng có trong măng khô.

Để có thể hấp thụ được chất dinh dưỡng tới từ măng khô. Bạn nên đem chế biến chúng thành nhiều món như nấu, xào, chiên,… Sử dụng khoảng 100gr măng khô, bạn sẽ nhận được các giá trị dinh dưỡng như:

  • Nước: 23gr
  • Protid: 13gr
  • Lipid: 2.1gr
  • Glucid: 21.5gr
  • Chất xơ: 36gr
  • Canxi: 22mg
  • Photpho: 56mg
  • Glucid: 5.7gr
  • Sắt: 0.1gr
  • Caroten: 0.08mg
  • Vitamin B1: 0.08mg
  • Vitamin B2: 0.08mg
  • Vitamin B3: 0.6mg
  • Vitamin C: 1mg

Từ bảng thành phần dinh dưỡng trong măng khô có ở trên, ta có thể thấy rằng. Măng khô rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Công dụng măng khô mang tới cho người dùng sẽ gồm:

  • Thực phẩm giảm cân ưa thích của chị em
  • Ngăn ngừa sự hình thành của tế bào ung thư
  • Tốt cho sự phát triển xương khớp, giúp xương khớp chắc khỏe, dẻo dai
  • Cung cấp nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột
  • Tốt cho bà bầu, và sự phát triển thai nhi
  • Ổn định hệ thần kinh
  • Tăng cường chức năng ghi nhớ của người già
  • Làm thuốc Y học cổ truyền

Hãy nhanh tay vào bếp nấu măng khô thành nhiều món ăn ngon để bạn có thể hấp thụ được toàn bộ các dưỡng chất kể trên nhé!

Tham khảo thêm: Măng khô bao nhiêu calo? Ăn măng khô có tác dụng gì?

3. Măng khô nấu gì ngon? 5+ món ngon từ măng khô

3.1 Thịt ba chỉ heo kho măng

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Ba chỉ heo: 1.5kg
  • Măng khô: 500gr
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Hạt tiêu xay: 1 thìa cà phê nhỏ
  • Dầu hào: 1 thìa cà phê nhỏ
  • Gia vị, mì chính, đường, dầu ăn

Các bước thực hiện:

  • Bạn ngâm măng khô với chậu nước ấm khoảng 3 tiếng để măng mềm dễ chế biến. Vớt lên để ráo nước
  • Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho măng khô vào luộc chín tới
  • Đổ nước măng đi. Để măng nguội. Dùng tay tước nhỏ măng thành sợi nhỏ đủ ăn
  • Thịt ba chỉ heo bạn rửa sạch dưới vòi nước
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho ba chỉ heo vào rửa lại với nước muối để loại bỏ mùi hôi
  • Hành là cắt bỏ rễ, nhặt lá hư, rửa sạch, thái nhỏ
  • Ba chỉ heo bạn thái khúc nhỏ, vừa đủ ăn
  • Cho ba chỉ heo vào tô, cho dầu hào + mì chính + đường + hạt nêm + gia vị + hạt tiêu xay
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều các nguyên liệu này lên với nhau
  • Bọc màng bọc thực phẩm, bảo quản tủ mát, để 1 tiếng cho thịt ba chỉ ăn mắm muối
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn đun dôi, đợi dầu nóng cho măng vừa tước ở trên vào xào chín săn lại. Cho gia vị, mì chính, hạt nêm, đảo đều
  • Đổ măng ra tô. Tiếp tục dùng chảo, xào chín ba chỉ heo lên
  • Ba chỉ heo chín, đổ măng khô + rắc hành lá vào đảo đều lên với nhau
  • Nêm nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
  • Tắt bếp, cho ra đĩa, ăn kèm với cơm nóng sẽ ngon

3.2 Măng khô nấu cá

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá trắm đen: nửa con
  • Măng khô: 1kg
  • Ớt: 2 – 3 trái
  • Dầu ăn: 1 thìa
  • Bột nghệ: 1 thìa
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa: 1 quả
  • Me: 2 quả
  • Đường, muối, nước mắm
  • Rau ngổ, mùi tàu, hành lá

Các bước thực hiện:

  • Măng khô ngâm với nước ấm khoảng 3 tiếng đề măng mềm dễ sơ chế
  • Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho măng vào đun chín tới
  • Tắt bếp, đổ măng ra rổ, chỉ lấy phần cái, nước bỏ đi
  • Dùng tay, xé măng thành các sợi nhỏ
  • Cá trắm đã cắt khúc sẵn ở ngoài chợ, rửa sạch dưới vòi nước
  • Cho 1 nắm muối ra chậu, cho các vào trong chậu tiến hành rửa các với chậu muối để cá sạch hết mùi hôi
  • Ớt rửa sạch, cắt nhỏ
  • Cà chua rửa sạch, thái hình tròn
  • Dứa bỏ vỏ và mắt dứa, rửa sạch, thái chiều dọc
  • Rau ngổ + rau mùi + hành lá: Nhặt bỏ những cọng hư hỏng, thối nát, bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ
  • Cho một nồi nước lên bếp, cho quả me + cà chua + dứa + ớt + gia vị + hạt nêm + mì chính + bột nghệ vào đun chín nhừ lên với nhau. Nêm nếm thử xem đã vừa miệng ăn hay chưa
  • Nước đã mềm môi, bạn cho cá trắm vào đun cùng với lửa nhỏ để cá chín sâu vào bên trong
  • Cá chín, cho măng khô vào đun chung với cá khoảng 25 phút với lửa nhỏ
  • Cá và măng chín, cho hành là + rau mùi + rau ngổ vào đảo qua rồi tắt bếp
  • Đổ ra tô, thưởng thức cùng với cơm nóng

3.3 Măng khô nấu xương

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Xương heo: 300gr
  • Măng khô: 250gr
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 3 nhánh
  • Nước mắm: 1 thìa
  • Dầu ăn: 2 thìa
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, mì chính

Các bước thực hiện:

  • Măng khô ngâm với nước ấm khoảng 3 tiếng để măng mềm, dễ chế biến. Dùng tay bóp mạnh để măng kiệt nước
  • Tiếp tục ngâm măng thêm 1 lần nữa với nước ấm, dùng tay bóp để măng kiệt nước, để ráo nước
  • Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho măng vào đun chín tới
  • Đổ măng ra rổ, bỏ nước, lấy phần cái
  • Dùng tay tước măng thành sợi nhỏ đủ ăn
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho măng + hạt nêm + mì chính vào sên lên tới với lửa nhỏ
  • Xương heo mua về, bạn rửa sạch dưới vòi nước
  • Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi, cho xương heo vào luộc chín để chất bẩn trong xương heo ra hết ăn sẽ không bị hôi
  • Đổ nước xương heo luộc lần 1 đi
  • Cho nước mới vào đun chung lên với xương. Cho gia vị + mì chính + hạt nêm vào đảo đều lên. Nêm nếm xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
  • Mở nắp, hớt bỏ phần bọt nổi trên mặt nước đi
  • Nước xương mềm môi, bạn cho măng khô vào đun cùng với xương heo với lửa nhỏ
  • Măng chín, cho hành là vào đảo qua rồi tắt bếp
  • Đổ ra tô, thưởng thức ngon cùng với cơm nóng

3.4 Gà nấu măng khô

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đùi gà: 500gr
  • Măng khô: 200gr
  • Hành tím: 2 củ
  • Dầu mè: 1 thìa
  • Dầu ăn: 2 thìa
  • Nước mắm: 2 thìa
  • Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu xay, bột ngọt

Các bước thực hiện:

  • Măng khô ngâm với nước ấm khoảng 2 tiếng để măng mềm dễ sơ chế
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho măng vào đun chín tới
  • Đổ măng ra rổ, để ráo nước, tước măng thành các sợi nhỏ
  • Đùi gà mua về rửa sạch dưới vòi nước
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho đùi gà vào ngâm với nước muối để đùi gà sạch, không mùi hôi. Vớt lên để ráo nước
  • Chặt đùi gà thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch, băm thật nhuyễn
  • Cho đùi gà ra tô, cho 2 thìa hạt nêm + 1 thìa đường + 1 thìa nước mắm + 1 thìa dầu mè + 1 thìa hạt tiêu xay + hành tím băm. Đeo bao tay ni lông, trộn đều các nguyên liệu này lên với nhau cho ngấm gia vị 
  • Cho đùi gà bảo quản trong tủ mát khoảng 2 tiếng để thịt gà ngấm gia vị
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho thịt gà vào xào chín tới. Đảo đều tránh bị cháy
  • Bắc lên bếp một nồi nước, cho măng vào đun chín lên. Cho gia vị + mì chính + bột ngọt, đảo đều, nêm nếm thử xem đã vừa miệng hay chưa
  • Măng sôi chín, bạn cho thịt gà vừa xào vào chung với măng, đảo đều lên, ninh trên bếp với lửa nhỏ khoảng 20 phút
  • Các nguyên liệu chín nhừ, cho hành lá vào, tắt bếp, đổ ra tô và thưởng thức

3.5 Măng khô nấu vịt

Nguyên liệu chuẩn bị:

Các bước thực hiện:

  • Măng khô ngâm với nước ấm khoảng 2 tiếng để măng mềm, dễ sơ chế
  • Bắc một nồi nước sôi lên bếp, trụng măng khô với nước sôi để măng chín tới
  • Đổ măng ra rổ, để nguội ráo nước, dùng tay tước măng thành sợi nhỏ
  • Gừng lột vỏ, rửa sạch, đập nhỏ 
  • Vịt mua về, rửa sạch dưới vòi nước
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho vịt vào rửa chung cùng với nước muối để vịt sạch, át đi mùi hôi
  • Hành khô để vỏ, nướng trên bếp. Bóc vỏ, đập dập
  • Hành lá + rau mùi + rau răm nhặt lá hư, lá bị thối, rửa sạch, thái nhỏ
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn, đợi dầu sôi bạn cho hành băm + tỏi băm vào phi thật thơm dậy mùi lên
  • Cho măng vào xào, cho gia vị + mì chính + hạt nêm vào và đảo đều tay với lửa nhỏ để tránh bị cháy. Nêm nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình chưa. Cho một chút nước vào măng và đảo đều
  • Cho vịt + gừng đập dập vào trong nồi nước và đun chín lên, hớt phần bọt nổi trên bề mặt nước đi
  • Vịt chín gắp ra để nguội, chặt thịt vịt thành miếng vừa đủ ăn
  • Cho măng vừa xào vào trong nước luộc vịt, đun khoảng 10 phút 
  • Chuẩn bị tắt bếp, bạn cho hành là + rau mùi + rau răm vào đảo đều lên
  • Múc canh ra bát, cho thịt lên trên là bạn có thể thưởng thức được luôn

4. Mua măng khô ngon ở đâu uy tín chất lượng giá rẻ?

4.1 Mua măng khô ngon ở đâu hà nội

  • Mua măng khô ngon ở hà nội không hề dễ chút nào. Điều khách hàng họ quan tâm nhất lúc này đó là mua măng khô ngon ở đâu hà nội giá rẻ? Thị trường tiêu thụ măng khô ở hà nội rất rộng lớn. Nơi đây, tập chung rất nhiều các siêu thị, chợ đồ khô, cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại lớn nhỏ,… Việc tìm cho mình một cơ sở kinh doanh để mua măng khô ngon ở hà nội quả là điều cực kì khó khăn. 
  • Nông sản Dũng Hà chính là địa điểm bán măng khô ngon ngon giá rẻ ở hà nội. Bên cạnh đó, Công ty chúng tôi còn hỗ trợ quý khách hàng ở xa đặt hàng, vận chuyển hàng Toàn Quốc. Sự hài lòng của quý khách hàng về sản phẩm chính là điểm tựa để Công ty chúng tôi ngày một phát triển mạnh mẽ ở trong tương lai.

Tham khảo thêm: Bán măng khô chất lượng 100% thơm ngon cho chợ Tết 2022

4.2 Mua măng khô ở tphcm

  • Để tìm mua măng khô ở tphcm cực kì khó khăn. Thị trường tiêu thụ măng khô ở tphcm được giới chuyên môn đánh giá là có thế mạnh để phát triển. Măng khô là một mặt hàng có độ cạnh tranh lớn, mức tiêu thụ sản lượng khổng lồ. Thời gian gần đây, nhu cầu tìm mua măng khô của người dân tphcm đang có dấu hiệu tăng nhanh chóng trở lại. Nếu muốn mua măng khô chất lượng ở tphcm thì các bạn hãy nhanh chân ghé thăm Nông sản Dũng Hà nhé.
  • Với nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh trong lĩnh vực đặc sản Hà Giang, đặc sản Tây Bắc, thuốc nam,… Nên tất cả sản phẩm chúng tôi cung cấp ra thị trường đều được kiểm định rất nghiêm theo quy chuẩn VietGAP đề ra. Bên cạnh đó, chúng tôi còn đem theo xứ mệnh là mong muốn đem tới cho quý khách hàng những sản phẩm “Siêu sạch – siêu ngon – siêu tiện ích”.

5. Kết luận

Cuối cùng chúng ta đã xem xong và có được lời giải đáp chi tiết nhất về câu hỏi măng khô nấu gì ngon rồi đó. Còn chần chừ gì nữa, hay bắt tay vào bếp chế biến các món ngon từ măng khô để chiêu đãi gia đình và bạn bè của mình ngay thôi nào. Hãy nhớ, bạn đừng bỏ quên bất kể một công đoạn nào đấy nhé! Việc món ăn từ măng khô thành công hay thất bại cũng phụ thuộc rất lớn vào nguyên vật liệu đầu vào. Hãy tìm cho mình một cơ sở để mua măng khô uy tín chất lượng nhất nhé!

mang-kho-nau-gi-ngon-tot-cho-suc-khoe-moi-nguoi

Cảm ơn bạn đã theo dõi và đón đọc bài viết măng khô nấu gì ngon của chúng mình. Hãy luôn theo dõi mình để cùng cập nhật thêm thật nhiều tin tức ẩm thực về các loại món ăn ngon nhé! Chúc bạn luôn thành công!

Tham khảo thêm: Cách nấu măng khô đơn giản mà cực kỳ bổ dưỡng

6. Thông tin liên hệ

Mọi khiếu nại về chất lượng măng khô hay thái độ phục vụ của nhân viên bán hàng. Xin quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà thông qua số máy đường dây nóng Công ty: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h).

Các chi nhánh tìm mua măng khô tại:

  1. Kho tổng sỉ lẻ măng khô số lượng lớn Toàn Quốc tại: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
  2. Chi nhánh sỉ lẻ măng khô tại Hà Nội: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
  3. Chi nhánh sỉ lẻ măng khô tại Hồ Chí Minh: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC ẨM THỰC MỚI LẠ TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

One thought on “Măng khô nấu gì ngon? 5+ món ngon từ măng khô cho dịp Tết

  1. Pingback: Măng khô xào gì ngon cho thực đơn ăn uống thêm dưỡng chất?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *