Măng khô xào gì ngon đang là một món ăn được nhiều chị em quan tâm. Măng khô xào hay nấu đều cực kì ngon. Măng khô được biết đến là nguyên vật liệu chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Chính vì thế, để hấp thụ được các dưỡng chất này, bạn nên xào măng hoặc nấu măng nhé. Măng khô xào có thế kết hợp với rất nhiều nguyên vật liệu để tạo nên thực đơn ăn uống của bạn thêm đa dạng dưỡng chất. Vậy bạn đã biết măng khô xào gì ngon chưa? Hãy theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm hiểu xem măng khô xào gì ngon cho bữa cơm thêm đa dạng dưỡng chất nhé!
1. Măng khô có tác dụng gì?
Măng khô được nhiều người nhận định là không tốt và không có giá trị dinh dưỡng. Nhưng đây lại là một nhận định hoàn toàn sai lầm. Nếu như bất kể một sản phẩm nào không có công dụng và giá trị dinh dưỡng thì chắc chắn chẳng ai muốn bỏ tiền ra mua sản phẩm đó về sử dụng. Để có thể sử dụng lâu dài, người dân thường đem măng tươi đi sấy khô. Việc sấy khô chỉ làm giảm đi hàm lượng nước trong măng, nhưng thành phần giá trị dinh dưỡng có trong măng tươi thì vẫn được giữ nguyên.
Dù là măng nào đi chăng nữa, chúng đều chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và công dụng tốt với sức khỏe. Măng khô có tác dụng gì cụ thể dưới đây:
- Thực phẩm giảm cân số 1 của chị em Việt
- Giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột
- Ngăn chặn sự hình thành của tế bào ung thư gây hại cho cơ thể
- Tốt cho xương khớp. Giúp xương khớp phát triển to khỏe, dẻo dai, không còn bị đau mỏi
- Dùng làm thuốc y học cổ truyền trị bệnh: sốt cao, ho, sổ mũi, viêm họng, mụn nhọt, thủy đậu,…
- Tốt cho hệ thống sức khỏe tim mạch. Bảo vệ tim mạch, phòng bệnh đau tim, đột quỵ,…
- Tốt cho da, ngăn chặn quá trình lão hóa da, bảo vệ da trước mọi tác nhân gây hại
Đó chính là những công dụng từ măng khô. Để măng khô phát huy công dụng của mình, bạn hãy cùng tìm hiểu xem măng khô xào gì ngon để thay đổi thực đơn ăn uống một cách phù hợp nhất nhé!
Tham khảo thêm: Măng khô bao nhiêu calo? Ăn măng khô có tác dụng gì?
2. Măng khô xào gì ngon cho bữa cơm thêm đa dạng dưỡng chất
2.1 Măng khô xào miến
2.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị:
- Miến dong: 300gr
- Măng khô: 200gr
- Nấm đông cô khô: 60gr
- Mộc nhĩ: 50gr
- Tôm khô: 100gr
- Chả lụa: 100gr
- Cà rốt: 1 củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Tỏi: 3 nhánh
- Dầu hào: 1 thìa
- Nước tương: 2 thìa
- Nước mắm: 2 thìa
- Dầu ăn: 4 thìa
- Gia vị: đường, bột ngọt, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu xay
2.1.2 Các bước thực hiện:
- Bạn ngâm lần lượt măng khô, miến dong, tôm khô, nấm đông cô, nấm mèo trong trong 4 thau nước ấm riêng biệt khác nhau. Ngâm khoảng 25 phút để các nguyên liệu này mềm, dễ chế biến
- Vớt mộc nhĩ, nấm đông cô lên, ráo nước, cắt bỏ chân nấm và cắt nấm thành dạng sợi
- Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch, bào sợi
- Chả lụa sắt miếng vừa đủ ăn
- Hành lá cắt gốc , rửa sạch, thái nhỏ
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
- Măng sau khi ngâm sẽ mềm, dùng tay vắt kiệt nước. Dùng tay tước măng thành dạng sợi nhỏ
- Bắc nồi nước sôi lên bếp, trụng măng vừa tước cho chín tới, để ráo nước
- Miến vớt lên, cắt thành độ dài vừa đủ
- Cho miến vào chậu, cho hạt nêm + đường + bột ngọt + dầu hào + nước tương + dầu ăn. Đeo bao tay ni lông, trộn đều các hỗn hợp này lên cùng với miến
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn, đợi dầu sôi, cho 1/2 thìa tỏi băm vào chiên vàng cho dậy mùi
- Cho măng vào xào, cho hạt nêm + mì chính + gia vị + nước mắm, đảo đều với lửa vừa
- Măng ngấm gia vị, cho nấm đông cô + mộc nhĩ vào đảo lẫn cùng măng
- Tiếp đến, bạn cho tôm khô và chả lụa vào xào chung lên với nhau khoảng 7 phút
- Các nguyên liệu này sau khi đã chín và ngấm mắm muối bạn đổ ra đĩa
- Tiếp tục dùng chảo, cho 2 thìa dầu ăn + tỏi vào phi thật thơm lên
- Đổ miến vào xào, đảo thật đều để miến tránh bị vón cục
- Miến chín, đổ các nguyên liệu lúc trước vào rồi đảo đều khoảng 5 phút để chín nhừ
2.2 Măng khô xào mộc nhĩ
2.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị:
- Măng khô: 300gr
- Mộc nhĩ: 2 cái
- Su hào: 1 củ
- Tỏi băm: 2 thìa
- Hành lá: 2 nhánh
- Nước tương: 2 thìa
- Dầu ăn
- Gia vị: Hạt nêm, mì chính, bột ngọt
2.2.2 Các bước thực hiện:
- Ngâm măng khô + mộc nhĩ vào trong 2 chậu nước ấm khác nhau khoảng 2 tiếng
- Dùng tay bóp măng và mộc nhĩ kiệt nước
- Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm, cắt mộc nhĩ làm 2 hoặc 3 tùy cây nấm to hay nhỏ
- Măng khô dùng tay tước thành sợi mỏng
- Bắc nồi nước sôi lên bếp, trụng qua măng để măng chín tới. Để ra tô đựng
- Su hào bỏ vỏ, rửa sạch, bổ làm tư, rồi thái thành những miếng nhỏ lát mỏng đủ ăn
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn + 1 thìa tỏi băm, đun sôi cho tỏi dậy mùi, cho su hào vào xào chín lên. Cho gia vị + mì chính + hạt nêm, đảo đều tay, nêm nếm thử xem đã vừa miệng ăn chưa
- Đổ ra đĩa đựng, sử dụng chảo, xào nấm chín mềm rồi cũng đổ ra tô
- Vẫn sử dụng chảo, cho dầu ăn và tỏi vào chiên thơm dậy mùi, cho măng khô vào xào
- Cho nước tương + gia vị + hạt nêm + mì chính vào và đảo đều lên. Để lửa nhỏ và đảo để tránh bị cháy
- Nấm chín, ngấm mắm muối, bạn cho tất mộc nhĩ + su hào + hành lá vào đảo chung lên với nhau
- Vừa đảo, vừa rắc một chút hạt tiêu xay lên trên
- Tắt bếp, đổ ra đĩa là bạn đã xong món măng khô xào mộc nhĩ
2.3 Măng khô xào thịt ba chỉ
2.3.1 Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt ba chỉ heo: 1kg
- Măng khô: 350gr
- Tỏi băm: 2 thìa
- Hạt tiêu xay: 1 thìa
- Hành lá: 2 nhánh
- Nước tương: 2 thìa
- Dầu hào: 1 thìa
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, bột ngọt, dầu ăn
2.3.2 Các bước thực hiện:
- Ba chỉ heo mua về, rửa sạch
- Hòa một chậu nước muối pha loãng. Cho ba chỉ vào ngâm với nước muối khoảng 5 phút để thịt heo hết mùi hôi
- Sau 5 phút, vớt ba chỉ heo lên, thái thành miếng nhỏ vừa đủ ăn
- Thịt heo đựng vào tô, ướp với 2 thìa nước tương + 1 thìa dầu hào + 1 thìa dầu ăn + hạt tiêu xay + nước mắm + gia vị. Đeo bao tay ni lông, tiến hành bóp trộn đều các nguyên liệu này lên
- Bọc màng bọc thực phẩm, bảo quản ngăn mát tủ lạnh khoảng 45 phút để ba chỉ ngấm mắm muối
- Măng khô ngâm với nước ấm khoảng 2 tiếng
- Dùng tay bóp mạnh kiệt nước, để khô ráo nước. Tước măng thành các sợi mỏng
- Bắc nồi nước sôi lên bếp, trụng qua măng chín tới rồi đổ ra tô
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn + 1 thìa tỏi băm vào chiên tỏi dậy mùi
- Đổ ba chỉ heo vào và đảo đều tay, rang chín ba chỉ heo lên. Đổ ba chỉ heo ra tô đựng
- Tiếp tục sử dụng chảo, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho măng khô vào xào chín lên
- Măng khô xào chín, đổ thịt heo và rắc một chút hạt tiêu xay vào và tiến hành đảo đều tay với lửa vừa
- Nêm nếm xem đã vừa với khẩu phần ăn của mình hay chưa
- Rắc hành lá lên trên, tắt bếp, đổ thành phẩm ra tô và thưởng thức cùng cơm nóng sẽ ngon
2.4 Măng khô xào tỏi
2.4.1 Nguyên liệu chuẩn bị:
- Măng khô: 500gr
- Tỏi: 2 củ
- Hạt tiêu xay: 1 thìa nhỏ
- Ớt bột: 1 thìa nhỏ
- Dầu ăn: 2 thìa
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, bột ngọt
2.4.2 Các bước thực hiện:
- Măng khô đem ngâm với nước ấm khoảng 2 tiếng để măng mềm dễ sơ chế
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm thật nhuyễn
- Măng sau khi ngâm đủ 2 tiếng, bạn dùng bóp kiệt nước
- Vớt măng lên để ráo nước
- Dùng tay tước măng thành sợi nhỏ
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho tỏi băm nhuyễn vào chiên lên cho tỏi chín thơm dậy mùi
- Sau đó, cho măng khô vào xào chín lên cùng với tỏi
- Cho hạt nêm + gia vị + mì chính + hạt tiêu xay + ớt bột vào chung cùng măng khô. Đảo đều tay cùng với lửa nhỏ, nêm nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
- Nếu đã mềm môi, rắc một chút hành lên trên, đảo 1 lần nữa rồi tắt bếp đổ ra đĩa và bầy biện ra mâm thưởng thức
2.5 Măng khô xào tôm
2.5.1 Nguyên liệu chuẩn bị:
- Măng khô: 600gr
- Tôm khô: 100gr
- Tỏi: 3 nhánh
- Hành lá: 2 nhánh
- Vừng trắng: 1 thìa nhỏ
- Nước mắm: 1 thìa nhỏ
- Hạt tiêu xay: 1 thìa nhỏ
- Cà rốt: 1 củ
- Dầu ăn: 4 thìa
- Gia vị: mì chính, bột ngọt, hạt nêm
2.5.2 Các bước thực hiện:
- Tôm khô ngâm với nước ấm để tôm mềm dễ sơ chế
- Măng khô đem ngâm với nước ấm khoảng 2 tiếng để măng mềm
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
- Hành lá bỏ rễ, nhặt lá bị hư thối, rửa sạch, thái nhỏ
- Cà rốt lột sạch vỏ, rửa sạch, để ráo nước. Bào cà rốt thành dạng sợi
- Tôm sau khi mềm, bạn đem ngứa tôm ra làm đôi
- Măng khô bóp kiệt nước, dùng tay tước dạng sợi
- Bắc nồi nước sôi lên trên bếp, trụng qua măng và cà rốt cho chín tới rồi chia ra làm 2 đĩa đựng khác nhau
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho tỏi vào phi thật thơm dậy mùi lên
- Cho tôm khô vào chiên cùng với tỏi chín lên. Cho gia vị + hạt nêm + mì chính vào đảo đều. Nêm nếm thử xem đã mềm môi mình chưa
- Tôm chín, cho ra tô, sử dụng chảo, cho nốt dầu ăn và tỏi băm vào chiên dậy mùi thì bạn đổ măng khô vào xào chín lên
- Măng chín, bạn đổ tôm vào xào lẫn lên với nhau
- Rắc vừng trắng + hành lá vào và đảo đều lên rồi tắt bếp
- Đổ ra đĩa, ăn ngon cùng với cơm trắng
3. Giá măng khô hiện nay trên thị trường là bao nhiêu?
Mặc dù, giá măng khô khá cao nhưng nó vẫn là một nguyên vật liệu không thể thay thế được trong nhiều gia đình Việt. Giá măng khô trên thị trường phụ thuộc vào một số yếu tố như nơi bán, chất lượng của sản phẩm, và nguồn gốc xuất xứ. Nhiều nơi bán măng khô hàng đểu, hàng giả, hàng kém chất lượng tới tay người dùng hòng thu lợi bất chính. Việc sử dụng những sản phẩm kém chất lượng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, kinh tế và trải nghiệm của người tiêu dùng. Măng khô chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và công dụng có lợi cho sức khỏe. Nhiều người bắt đầu xuất hiện nỗi lo lắng về giá măng khô sẽ tăng cao.
Giá măng khô hiện nay là bao nhiêu có lẽ là một bài toán khó chưa có lời giải. Giá măng khô thường thay đổi thất thường lên xuống bất bình ổn. Có thời điểm, giá măng khô cao chạm mức giá 420.000vnđ/kg. Nhưng có lúc, giá măng khô thấp chỉ khoảng 380.000vnđ/kg. Nhưng điều khách hàng họ quan tâm nhất lúc này đó là mua măng khô ở đâu bình ổn giá?
Nông sản Dũng Hà chính là địa điểm bán măng hô bình ổn tại hà nội và hồ chí minh. Giá măng khô loại 1 Dũng Hà hiện đang được chào bán với giá 320.000vnđ/kg. Măng khô Dũng Hà là hàng loại 1 chất lượng cao. Cam kết sản phẩm có đầy đủ giấy tờ kiểm định đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tham khảo thêm: Giá măng khô lưỡi lợn hiện nay tại Thực phẩm khô là bao nhiêu?
4. Kết luận
Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc xung quanh câu hỏi măng khô xào gì ngon dành tới quý bạn đọc. Đây chính là những món ngon từ măng khô cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy bắt tay ngay và luôn vào bếp chế biến theo 1 trong 5 món ngon từ măng khô ở trên này nhé. Để có thể thành công được trong các món ăn trên, yếu tố đầu vào chính là điều mà bạn nên chú trọng đầu tiên nhé!
Cảm ơn bạn đã theo dõi và đón đọc bài viết của mình. Chúc bạn có thật nhiều món xào ngon tới từ măng khô. Hãy không ngừng sáng tạo ra nhiều món măng xào ngon để đem tới một thực đơn ăn uống đa dạng, nhiều dinh dưỡng nhé! Thay đổi thực đơn ăn uống của gia đình mình để giúp mọi người không bị quá nhàm chán. Hãy luôn theo dõi chúng mình để cùng cập nhật thật nhiều thông tin ẩm thực bổ ích khác nhé!
Tham khảo thêm: Măng khô nấu gì ngon? 5+ món ngon từ măng khô cho dịp Tết
5. Thông tin liên hệ
Mọi khiếu nại về chất lượng sản phẩm hay thái độ phục vụ của nhân viên bán hàng. Xin quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà thông qua số máy đường dây nóng Công ty: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h).
Các chi nhánh tìm mua măng khô tại đây:
- Kho tổng sỉ lẻ măng khô Toàn Quốc tại: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
- Chi nhánh sỉ lẻ măng khô tại Hà Nội: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
- Chi nhánh sỉ lẻ măng khô tại Hồ Chí Minh: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh
THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC ẨM THỰC HAY TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/