Mẹo làm gà hầm bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà

Gà hầm bí đỏ là món ăn cực kì bổ dưỡng được rất nhiều chị em nội trợ tin dùng. Một món ăn mà không chỉ người lớn tuổi ưa thích mà ngay cả những bạn trẻ nhỏ cũng nghiện món này. Nhưng để làm ra được món gà hấp bí đỏ này thì yếu tố nguyên liệu đầu vào cần phải được siết chặt. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như ngộ độc thực phẩm đang rất nóng bỏng vào dịp cuối năm sát cận kề Tết. Nhiều chị em đã tự tay mình vào bếp chế biến để đảm bảo món ăn đúng khẩu vị của mình nhưng vẫn chưa thành công. Vậy hôm nay, các chị hãy theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm hiểu cách làm gà hầm bí đỏ thơm ngon nhé!

1. Gà hầm bí đỏ nấu có khó không?

Gà hầm bí đỏ là món ăn được rất nhiều chị em nội trợ ưa dùng. Món này thường được coi như một món ăn chính xuất hiện trong thực đơn ăn uống của nhiều gia đình. Chỉ với nguyên liệu gà và bí đỏ. Ấy chỉ có vậy, chúng lại là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo với nhau. Những thớ thịt gà dai dai, miếng bí đỏ ninh chín nhừ, hòa quyện vào với nước dùng gà tạo nên một món ăn có sức lôi cuốn đến lạ thường. 

ga-ham-bi-do-cach-lam

Không chỉ xuất hiện trong thực đơn ăn uống thường ngày. Gà hấp bí đỏ còn được sử dụng cả trong các món ăn ngày Tết cổ truyền của người Việt. Công thức nấu gà hầm bí đỏ rất đơn giản và không hề khó. Việc thay đổi thực đơn ăn uống hàng ngày cũng cực kì quan trọng. Để cơ thể bạn có thể hấp thụ đa dạng các nguồn chất dinh dưỡng. Gà hầm bí đỏ cũng mang tới cho các bạn trẻ nhỏ rất nhiều công dụng như:

  • Tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột
  • Kích thích trẻ ăn uống ngon miệng hơn
  • Cải thiện tình trạng còi cọc, suy dinh dưỡng, biếng ăn
  • Phục hồi sức khỏe người mới ốm dậy
  • Cải thiện làn da trắng hồng, trị mụn, nám và tàn nhang
  • Bảo vệ cơ thể trước tác nhân gây bệnh từ ung thư
  • Giúp bảo vệ mắt luôn sáng, mạnh khỏe

Tham khảo thêm: [Bí kíp] Nấu gà hầm sả bổ dưỡng, thịt gà dai dai trọn vị

2. Gà hầm bí đỏ cách làm như thế nào?

2.1 Gà hầm bí đỏ cổ truyền

2.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Để có được món ngon, nguyên liệu bạn cần phải chọn lựa kĩ càng. Cách chọn mua các nguyên liệu đầu vào chất lượng như sau:

  • Gà ác mua những chú có cân nặng từ 1.3 – 1.5kg
  • Toàn thân có màu đen từ xương, da cho đến thịt
  • Gà mới thịt sờ tay vào sẽ ấm không bị lạnh buốt
  • Có mùi vị tanh từ máu chảy ra
  • Không nên mua những chú gà có mùi hôi nồng, ươn, chảy nhớt hay xỉn màu
  • Cà rốt chọn những trái kích thước vừa đủ, không quá to và cũng không quá nhỏ
  • Vỏ cà rốt bóng láng, không có lốm đốm đen hay bị thối giữa và thối ở đầu
  • Bí đỏ chọn những trái vỏ đep, nặng từ 2 – 2.5kg. Cầm chắc tay, dùng tay ấn vào không bĩ lõm là đạt yêu cầu

2.1.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Gà ác mua về đem rửa sạch dưới vòi nước
  • Dùng dao nhặt sạch các lông tơ lông con dính ở đầu hay thân gà đi
  • Hòa chậu nước muối pha loãng, cho thịt gà vào ngâm trong chậu nước muối khoảng 5 – 7 phút để gà át đi mùi hôi tanh
  • Rửa lại dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
  • Cho gà lên thớt, chặt gà thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn, đựng vào tô
  • Nấm hương đem ngâm với nước ấm khoảng 5 phút để nấm mềm
  • Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm. Rửa lại nấm dưới vòi nước sạch, dùng tay bóp nhẹ để nấm kiệt nước
  • Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch, dùng dao sắc tỉa thành hình bông hoa
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm thật nhuyễn
  • Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt những lá bị hư, thối, rửa sạch, thái nhỏ
  • Bí đỏ cắt bỏ cuống, khoét bỏ ruột. Phần cuống vừa cắt, bạn giữ lại làm nắp đậy

2.1.3 Các bước thực hiện

  • Cho gà vừa chặt khúc vào trong tô lớn
  • Cho: 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 bột ngọt + 1 dầu hào + hành tím băm + tỏi băm + 1 nước mắm. Trộn đều các gia vị này lên cùng thịt gà
  • Ướp thịt gà khoảng 15 phút cho gia vị ngấm sâu và đều vào các thớ thịt
  • Xếp ngay ngắn từng miếng thịt gà vừa ướp vào bên trong ruột trái bí
  • Tiếp đến, bạn xếp cà rốt + nấm hương lên trên bề mặt thịt gà
  • Đổ 500ml nước sạch vào cho gần chìm nguyên vật liệu
  • Đậy nắp bí lại, cho vào hầp trong nồi cách thủy trong vòng 1 tiếng đồng 
  • Sau 1 tiếng hầm, gà và nguyên liệu sẽ chín lại, bạn lấy bí đỏ, mở nwsp ra, rắc hành lá vào đảo qua rồi thưởng thức luôn
  • Gà hầm bí đỏ với độ ngọt thanh từ nước dùng gà hòa quyện với dinh dưỡng có trong bí vừa tạo nên món ăn cực kì bổ dưỡng

ga-ham-bi-do-truyen-thong

Tham khảo thêm: 3+ Cách làm gà hầm thuốc bắc hạt sen đơn giản tại gia

2.2 Gà hầm bí đỏ hạt sen

2.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

2.2.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Gà mua về bạn rửa lại dưới vòi nước sạch. Dùng tay rửa sạch phần bên trong gà, nhặt các phần mỡ gà dư thừa đi
  • Dùng dao, nhặt sạch các lông tơ và lông con dính trên gà
  • Hòa chậu nước muối pha loãng, cho thịt gà vào ngâm trong nước muối khoảng 5 phút để gà át đi mùi hôi
  • Vớt lên rửa lại gà dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
  • Hạt sen dùng vật có đầu nhọn thông tâm sen. Rửa sạch
  • Nấm đông cô đem ngâm với nước ấm. Dùng kéo cắt chân nấm, rửa lại nấm. Dùng tay bóp nhẹ để nấm kiệt nước. Đựng vào tô
  • Táo đỏ ngâm với nước ấm khoảng 5 phút rồi vớt lên để ráo nước
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt những lá bị hư hỏng, rửa sạch, thái nhỏ
  • Bí đỏ lột vỏ, lọc bỏ ruột bí, thái bí thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn

Tham khảo thêm: Gà hầm hạt sen táo đỏ – Bí quyết nấu món ngon bổ dưỡng này

2.2.3 Các bước thực hiện

  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho hành tím băm + tỏi băm vào chiên dậy mùi thơm lên
  • Đổ nấm đông cô vào xào chín cùng với tỏi và hành tím băm
  • Đổ 500ml nước cốt dừa vào nồi nấm. Nhẹ tay thả gà vào luộc chín khoảng 30 phút với lửa vừa
  • Nước dừa sôi, bạn cho 1 gia vị + 1 bột ngọt + 1 hạt nêm khuấy đều nước dùng lên
  • Nêm nếm thử cho vừa miệng ăn của mình
  • Nước dùng đã vừa miệng, bạn bắt đầu cho hạt sen + táo đỏ vào hầm cùng với gà khoảng 15 phút
  • Sau khi gà đã hầm được 25 phút, bạn cho bí đỏ đã sơ chế vào hấp chung cùng với gà thêm khoảng 25 phút nữa. Hầm với lửa liu riu nhỏ để bí chín nhừ cũng như các chất dinh dưỡng từ bí đỏ hòa quyện cùng với nước dùng gà
  • Cuối cùng, bạn rắc hành lá + hạt tiêu xay, đảo qua một lượt cuối rồi tắt bếp và hạ nồi xuống
  • Múc thành phẩm ra tô và thưởng thức. Ăn ngon nhất là khi món canh nóng và ăn cùng với cơm trắng

2.3 Gà hầm bí đỏ cho bé

2.3.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

2.3.2 Sơ chế nguyên liệu: 

  • Gà mua về đem rửa sạch dưới vòi nước
  • Dùng dao, nhặt sạch các lông tơ và lông con còn dính ở trên gà đi
  • Hòa chậu nước muối pha loãng, rửa gà với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rửa kĩ phần bên trong của gà
  • Rửa lại dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
  • Cho gà lên thớt, chặt thành các miếng nhỏ đủ ăn
  • Bí đỏ lột vỏ, bỏ ruột, rửa sạch. Thái thành các miếng nhỏ cho bé đủ ăn
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, cắt thanh tròn. Dùng dao sắc tỉa thành hình bông hoa
  • Đậu Hà lan tước sợi, rửa sạch, thái lát mỏng vạt chéo 

2.3.3 Các bước thực hiện:

  • Cho 1 thìa bột năng cùng với 250ml nước sạch, đánh đều hòa tan bột năng lên
  • Bắc lên bếp 500ml nước cốt dừa, cho gà luộc chín và sôi nước lên
  • Cho 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 bột ngọt, đảo đều và nêm nếm thử cho vừa miệng
  • Nước dùng đã đậm vị, bạn cho cà rốt + bí đỏ + đậu hà lan vào luộc chung cùng với thịt gà khoảng 30 phút để các nguyên liệu được chín nhừ
  • Đun được 30 phút, bạn bắt đầu đổ từ từ hỗn hợp bột năng sánh đặc vào cùng với nước dùng gà
  • Khuấy đều tay để tạo thành hỗn hợp dạng nước sệt sệt sánh đặc với nhau
  • Tiếp tục hầm 30 phút nữa để tất cả nguyên liệu được chín và ngấm đều gia vị mắm muối
  • Tắt bếp, hạ nổi xuống
  • Múc thành phẩm ra tô và đợi nguội rồi cho bé thưởng thức. Món ăn này thì các bé từ 3 tuổi trở lên là sử dụng được

Tham khảo thêm: [Bíp kíp] Nấu gà hầm nhân sâm thơm ngon đúng vị

3. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết đi tìm cách làm gà hầm bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình yêu quý của bạn. Nhìn chung, tất cả những cách làm ở trên đây đều được chia sẻ một cách rất tỉ mỉ, chi tiết và cặn kẽ. Không chỉ có các chị em phụ nữ có thể làm được. Các đấng mày râu cũng dễ dàng thực hiện được món gà hầm này. 

ga-ham-bi-do-thom-ngon-bo-duong

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này. Nếu có thắc mắc hay góp ý về bài viết. Xin quý bạn đọc cứ để lại ý kiến của mình dưới chân bài viết này và chúng tôi sẽ tiếp nhận và giải đáp chúng một cách nhanh chóng nhất.

Hãy luôn theo dõi Thực phẩm khô Dũng Hà để cùng đem tới vô vàn các công thức ẩm thực món ăn ngon khác nhé!

THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC ẨM THỰC TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

4. Thông tin liên hệ

Mọi đóng góp của quý khách hàng về bài đọc xin vui lòng liên hệ qua số Hotline Công ty Nông sản Dũng Hà theo số máy: 1900 986865 (Hỗ trợ 24h/24h).

Các chi nhánh để tiếp nhận phản hồi tại đây: 

  1. Chi nhánh 1: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
  2. Chi nhánh 2: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
  3. Chi nhánh 3: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

Tham khảo thêm: 6+ món canh gà hầm thơm ngon bồi bổ sức khỏe

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *