Mỗi mùa tương ứng trong một năm đều có những loại rau tương ứng xuất hiện trên mâm cơm của gia đình bạn. Điển hình như rau cải có rất nhiều loại thuộc “họ hàng” với mình như: Cải chíp, cải cúc, cải bẹ, cải xanh, cải thìa, cải bó xôi,… và chắc chắn không thể bỏ qua “ứng cử viên” quen thuộc – rau cải ngồng. Bạn rất yêu thích rau cải ngồng và mỗi mùa rau cải ngồng tới thì thứ đây lại là thứ rau không thể vắng trên mâm cơm. Vậy bạn đã biết cách nhặt rau cải ngồng như nào đúng cách, tiết kiệm nhất hay chưa? Bài viết dưới đây, Nông sản khô sẽ giải đáp tới chị em nội trợ cách nhặt rau cải ngồng đơn giản, nhanh gọn và tiết kiệm thời gian nhé.
1. Rau cải ngồng là rau gì?
Rau cải ngồng có tên gọi khác là cải làn, ngồng cải, cải lá, cải rổ, là một loại rau ăn lá thuộc họ Brassica. Cải ngồng là một loại cây thân thảo, mọc phương thẳng đứng, cây trưởng thành có chiều cao từ 15 – 30cm có cây lên đến 40cm. Chính vì chiều cao vượt trội so với họ nhà cải mà người ta gọi chúng với tên gọi rau cải ngồng. Lá rau to, màu xanh lì, chiều dài lá 10 – 15cm. Một điểm nổi bật khác của cải ngồng đó là khi lớn, cây bắt đầu ra hoa màu vàng rất đẹp. Hoa cải ngồng cũng rất giàu dinh dưỡng, lành tính và có thể ăn được.
Giống cải ngồng có nguồn gốc từ Trung Quốc và loại rau này rất ưa thích những nơi có khí hậu se lạnh. Khí hậu Việt Nam rất thuận tiện cho việc nuôi trồng cải ngồng. Cải ngồng có thể được gieo trồng quanh năm suốt tháng. Nhưng vụ mùa chính của cải ngồng và vào vụ Đông Xuân. Gieo cải ngồng vào tháng 3 chính là thời điểm đẹp nhất.
Rau cải ngồng thường được so sánh với cải thìa về hình dáng và hương vị. Tuy nhiên, cải ngồng và cải thìa là 2 loại cải hoàn toàn khác nhau. Cải ngồng có thân mảnh, tròn hơn cải thì. Hương vị cải ngồng hơi giống với mù tạt xanh. Cải ngồng chứa rất nhiều loại Vitamin nhóm B, Vitamin A, K và C. Bên cạnh đó chính là hàm lượng khoáng chất như: kali, canxi, magie, photpho, sắt, chất xơ, folate,… rất giàu có.
Vậy, cách nhặt rau cải ngồng như nào tiết kiệm không bị bỏ đi nhiều? Tìm hiểu tiếp bên dưới đây bạn nhé.
Xem thêm: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?
2. Cách nhặt rau cải ngồng đơn giản, gian nhanh, tiết kiệm thời gian?
2.1 Cách chọn mua rau cải ngồng tươi ngon?
Để chọn mua rau cải ngồng tươi ngon, bạn có thể tham khảo các bước sau đây:
- Xem xét bề ngoài: Chọn những cây rau cải ngồng có màu sắc xanh tươi sáng, lá non xanh mướt, không dấu hiệu vàng, héo úa
- Kiểm tra độ tươi mới của rau: Rải cải ngồng tươi có thân rắn chắc, không gãy nứt. Bạn có thể dùng tay sờ trực tiếp vào rau để kiểm tra
- Xem xét cuống rau: Cuống rau cải ngồng dày, màu xanh nhạt, không có vết thâm
- Kiểm tra mùi vị rau: Đưa rau sát vào mũi và ngửi. Rau tươi sẽ có mùi thơm dễ chịu. Nếu rau có mùi hôi, hãy tránh mua những loại rau đó
- Thời gian thu hoạch: Khoảng 30 – 40 ngày là rau cải ngồng có thể thu hoạch được. Đây là những ngày chín mùa của rau cải ngồng và lúc này rau cũng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhất.
- Nguồn gốc: Nếu có thể, hãy chọn mua rau cải ngồng từ các nguồn cung cấp đáng tin cậy như các cửa hàng hoặc chợ đã được kiểm định chất lượng. Bạn có thể ghé các cơ sở như: Nông sản Dũng Hà, WinMart, Bách hóa XANH,… để được kiểm định chất lượng
Nếu nắm bắt rõ những lưu ý này thì đảm bảo bạn sẽ chọn cho mình được loại rau cải ngồng luôn xanh, tươi ngon và bữa ăn của bạn sẽ đầy đủ dinh dưỡng nhất. Tiếp theo, cùng bắt tay vào nhặt rau thôi bạn nhé.
2.2 Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị
- 1 mớ rau cải ngồng mua ở ngoài chợ
- Nước vo gạo
- Dao, kéo, rổ dựng, thau sạch
2.3 Loại bỏ rễ
- Nếu bạn mua rau cải ngồng trực tiếp tại vườn thì chắc chắn phần rễ sẽ dính đất. Bạn cần dùng dao, cắt bỏ phần rễ cải ngồng đi
- Còn nếu mua cải ngồng đóng túi, đã được sơ chế sẵn thì bạn không cần phải loại bỏ rễ nhé
2.4 Phân chia cành già và cành non
- Dùng tay nhặt bỏ hoàn toàn những lá già và lá non riêng ra với nhau
- Nếu thấy những phần lá vàng, thối hỏng, héo úa, lập tức bỏ đi ngay
- Phần thân rau cải cúc bạn giữ lại và dùng dao tước bỏ xơ và chẻ khúc vừa đủ ăn
Việc phân chia cành già và cành non sẽ đảm bảo độ ngon cho món ăn của bạn.
2.5 Làm sạch rau
- Sau khi cải ngồng đã được loại bỏ rễ và những phần lá già, hư thối. Bước tiếp theo bạn cần làm đó chính là mang rửa cải ngồng nhiều lần với nước sạch
- Để rau cải ngồng luôn tươi ngon, và loại bỏ được những loại hóa chất trong qua trình gieo trồng thì bạn có thể ngâm cải ngồng trong nước vo gạo khoảng 15 phút. Sau đó, vớt cải ngồng lên và rửa lại với nước sạch
- Để cải ngồng ra rổ cho ráo nước
Lưu ý: Nên rửa cải ngồng dưới vòi nước nhỏ và rửa thật nhẹ tay vì cải ngồng mềm nên rất dễ bị dập nát trong quá trình rửa.
2.6 Cắt khúc vừa đủ ăn
- Cải ngồng sau khi đã được đem rửa sạch và ráo nước. Bước tiếp theo bạn cần làm đó là cắt cải ngồng thành từng khúc vừa đủ ăn
- Xếp gọn gàng cải ngồng lại với nhau. Cầm thật sạch tay. Đặt cải ngồng lên thớt và tiến hành thái cải ngồng thành từng khúc và đem chế biến món ăn
3. Bật mí cải ngồng nấu món gì thơm ngon, thanh nhiệt?
3.1 Cải ngồng xào thập cẩm
Nguyên liệu:
- Cải ngồng
- Nấm đông cô
- Cà rốt
- Tỏi băm nhuyễn
- Nước mắm
- Muối
- Dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay
Thực hiện:
- Cải ngồng mua về, nhặt lấy những phần lá non và phần thân
- Dùng dao, tước bỏ xơ ở thân cải ngồng. Chẻ thân cải ngồng làm đôi
- Rửa cải ngồng nhiều lần với nước sạch
- Hòa một chậu muối loãng, cho cải ngồng vào ngâm với nước muối 5 phút
- Sau đó, vớt cải ngồng lên, rửa lại với nước sạch, để cải ngồng ráo nước. Thái cải ngồng thành từng khúc vừa đủ ăn
- Nấm đông cô ngâm với nước ấm 5 phút. Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm. Rửa lại nấm với nước sạch. Để nấm ráo nước
- Cà rốt nạo sạch vỏ. Rửa sạch cà rốt. Thái cà rốt thành lát mỏng vừa đủ ăn
- Cho dầu ăn vào chảo và đặt chảo dầu lên bếp đun sôi dầu
- Dầu sôi, cho tỏi băm vào chiên chín vàng dậy mùi thơm
- Cho cải ngồng vào xào chín tới trong 15 phút. Đảo đều tay
- Tiếp theo, cho nấm đông cô + cà rốt vào đảo đều cùng cải ngồng trong 10 phút
- Cho gia vị + hạt nêm + mì chính vào chảo. Đảo đều trong 3 phút
- Tắt bếp, đổ cải ngồng xào thập cẩm ra đĩa và thưởng thức
Xem thêm: Nấm xào gì ngon? 10+ món ngon từ nấm xào hoàn hảo nhất
3.2 Canh cải ngồng luộc chấm xì dầu
Nguyên liệu:
- 1 mớ rau cải ngồng
- 1 lít nước tinh khiết
- 1 lát gừng đập dập
- Nước chấm xì dầu
Thực hiện:
- Rau cải ngồng mua về bạn nhặt lấy những phần lá non ăn được. Loại bỏ hoàn toàn lá vàng, héo úa, dập ủng bỏ đi
- Phần cuộng cải ngồng bạn tước bỏ phần xơ, chẻ làm đôi
- Rửa cải ngồng nhiều lần dưới nước sạch
- Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi cùng với gừng đập dập và tiến hành đun sôi
- Nước sôi, cho cải ngồng và cuộng vào nấu chín trong 20 phút
- Vừa nấu vừa lật đều để cải ngồng chín đều 2 mặt
- Cuối cùng, gắp cải ngồng ra đĩa và bầy biện lên mâm cơm rồi thưởng thức
Xem thêm: 2+ Cách nấu canh chua tôm thơm ngon cho mùa Hè oi nóng
3.3 Cải ngồng xào tỏi chay
Nguyên liệu:
Thực hiện:
- Cải ngồng mua về bạn nhặt lấy những phần lá non ăn được. Loại bỏ lá già, lá vàng héo úa bỏ đi
- Rửa cải ngồng 2 – 3 lần dưới vòi nước sạch. Để cải ngồng ráo nước
- Thái cải ngồng nhỏ vừa đủ ăn
- Cho dầu ăn vào chảo và đặt chảo dầu ăn lên bếp đun sôi
- Dầu sôi, cho tỏi băm vào chiên chín vàng dậy mùi thơm
- Cho rau cải ngồng vừa sơ chế ở trên vào chảo và xào chín trong 15 phút
- Cho lần lượt: gia vị + hạt nêm + mì chính + nước tương. Đảo đều trong 7 phút
- Nêm cho vừa miệng mình ăn
- Tắt bếp, đổ cải ngồng xào tỏi chay ra đĩa và thưởng thức khi nóng
Xem thêm: [TOP] 5 món chay dễ làm tại nhà thanh đạm, giàu dinh dưỡng
3.4 Váng đậu cuộn cải ngồng
Nguyên liệu:
Thực hiện:
- Rau cải ngồng mua về, nhặt lấy những lá non. Loại bỏ hoàn toàn lá hư già, héo vàng, thối úa bỏ đi
- Rửa cải ngồng nhiều lần dưới vòi nước sạch. Để cải ngồng ráo nước
- Cắt cải ngồng thành từng khúc dài khoảng 10cm
- Nấm hương ngâm với nước ấm 7 phút. Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm hương. Rửa lại nấm hương dưới vòi nước sạch
- Váng đậu ngâm nước trong 5 phút cho mềm. Cắt váng đậu thành từng miếng dài khoảng 7cm
- Đặt cải ngồng lên mặt váng đậu. Cuộn tròn váng đậu chặt cải ngồng để cải ngồng không bị rơi ra ngoài
- Cho dầu hào vảo chảo và đặt dầu hào lên bếp. Đun sôi dầu hào trong 3 phút
- Cho gọn gàng váng đậu cuộn cải ngồng vào chảo dầu hào sôi trên bếp
- Nấu chín vàng đậu cuộn cải ngồng trong 7 phút
- Cho nấm hương vào xào chung cùng cải ngồng trong 3 phút
- Tắt bếp, cho váng đậu cuộn cải ngồng ra đĩa và ăn ngay khi nóng
Xem thêm: 6+ món ngon từ váng đậu bạn có thể tự trổ tài tại nhà
3.5 Canh cải ngồng sườn non
Nguyên liệu:
- 1 mớ rau cải ngồng
- 1 thanh dẻ sườn heo
- Muối
- Nước mắm
- Gia vị: hạt nêm, mì chính
Thực hiện:
- Cải ngồng mua về, nhặt lấy những cọng lá non, loại bỏ lá già, lá vàng, héo úa bỏ đi
- Rửa cải ngồng 2 – 3 lần dưới vòi nước sạch. Để cải ngồng ráo nước
- Thái cải ngồng thành từng khúc độ dài khoảng 7 – 10cm
- Sườn heo mua về, bạn chặt nhỏ sườn heo thành khúc vừa đủ ăn
- Hoà chậu muối loãng, cho sườn heo vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử khuẩn
- Vớt sườn heo lên, xả lại sườn heo dưới vòi nước sạch
- Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi và đun sôi
- Nước sôi, cho sườn heo vào nấu chín trong 45 phút
- Dùng muôi, hớt bỏ các váng đục nổi trên mặt nồi sườn heo đi
- Cho rau cải ngồng vào nấu chín với sườn heo trong 7 phút
- Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào nồi sườn. Khuấy đều cho gia vị hoà tan
- Nêm canh sườn cho vừa miệng mình ăn. Canh vừa miệng, tắt bếp và múc canh ra tô, ăn ngay khi nóng
Xem thêm: Bíp kíp nấu canh sườn bí đỏ cho Tết Quý Mão đầy may mắn
4. Kết luận
Trên đây chính là bài viết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách nhặt rau cải ngồng đơn giản, nhanh nhất và tiết kiệm thời gian nhất mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể nhận thấy rằng việc nhặt rau là điều bắt buộc để bạn hoàn toàn có thể tạo ra được vô vàn những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng dành tặng cho gia đình bé nhỏ của mình. Hi vọng rằng, với những thông tin chia sẻ chi tiết trên đây sẽ mang tới cho bạn thật nhiều điều bổ ích.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi chọn vẹn bài viết này nha!!!
Ngoài ra, bạn có thể theo dõi chúng mình để cùng cập nhật thật nhiều tin tức đời sống bổ ích khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/