6 Cách nấu mủ trôm hạt é thổi bùng nắng nóng ngày hè

cong-thuc-nau-mu-trom-hat-e-thanh-mat-co-the

Mủ trôm hạt é chính là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo để giúp bạn có thể tạo ra những ly nước uống thanh mát, giải nhiệt cơ thể và thổi bùng cái nắng nóng của mùa hè này. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nấu sao cho đúng cách. Bài viết này, Thực phẩm khô sẽ giới thiệu tới bạn không những chỉ 1 mà tận 6 công thức nấu mủ trôm hạt é giải nhiệt, thanh mát cơ thể và thổi bùng nắng nóng mùa hè này nhé. 

Tìm hiểu về mủ trôm hạt é?

Mủ trôm là gì?

Mủ trôm hay còn được biết với tên gọi là nhựa cây trôm. Đây chính là nhựa được tiết ra từ vết thương trên vỏ cây này. Cây trôm thường được trồng nhiều ở các vùng có khí hậu nhiệt đới như Ấn Độ, Úc, Thái Lan, Philippines,… Tại nước ta, cây trôm mọc hoang nhiều ở khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận.

Mủ trôm nguyên chất thường có màu trắng đục hoặc trắng ngà, có hình dạng thanh dài hoặc vón cục tùy vào phương thức khai thác, vị trí và độ tuổi. Mủ trôm được khai thác phục vụ cho mục đích giải khát, dược phẩm, kỹ nghệ và trong công nghiệp mỹ phẩm.

mu-trom-hat-e

Trước khi chế biến, mủ trôm cần được ngâm vào trong nước để nở mềm. Thời gian ngâm mủ trôm mất từ 12 – 24 tiếng đồng hồ. Khi ngâm mủ trong trong nước, mủ trôm sẽ hút nước và trương nở, tạo thành một hỗn hợp hơi nhớt và có độ sánh mịn cao.

Mủ trôm chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi. Nhưng nhiều nhất vẫn là khoáng chất như: Canxi, kẽm, sắt, natri, kali,… cùng với đó là các axit amin như lysine, leucine, phenylalanine, threonine, methionine, isoleucine, valine, histidine,…

Hạt é là gì?

Theo Wikipedia cho biết:”Hạt é hay hột é, tên gọi Tiếng Anh là Basil Seed, tên gọi khoa học là Ocimum africanum. Đây là hạt của cây hương nhu. Có hình dạng bên ngoài nhỏ, màu đen bóng, nhìn trông rất giống kích thước hạt vừng đen. Hạt é thường được dùng nhiều trong những công thức nước uống giải khát ngày hè. Chúng có khả năng trương to lên khi gặp nước, và bao bọc xung quanh hạt là một lớp gel nhầy mỏng.

mu-trom-hat-e-la-gi

Hạt é chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhưng có lẽ giá trị dinh dưỡng nổi bật nhất chính là lượng chất xơ lớn. Chất xơ có trong hạt é sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, phòng ngừa tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, lượng chất xơ lớn rất tốt đối với người đang xây dựng chế độ ăn kiêng giảm cân.

Theo y học cổ truyền, hạt é có tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị nóng trong, rôm sảy, mát cổ họng, sưng đau cổ họng, dùng chữa ho khan, ho có đờm, viêm đường tiết niệu,… Dân gian rất hay dùng hạt é làm mát cơ thể và nhuận cơ thể. Có thể sử dụng uống hạt é nhiều lần trong ngày mà không sợ độc. Ngoài ra, để tăng tác dụng có thể kết hợp cùng hạt đười ươi, mủ trôm để tăng tác dụng.

Đừng bỏ lỡ: Hạt é có giảm cân không? 5 công thức giảm cân từ hạt é

Cách nấu mủ trôm hạt é thổi bùng nắng nóng ngày hè

Cách nấu mủ trôm nha đam

Nguyên liệu:

  • 20gr mủ trôm khô
  • 15gr hạt é
  • 1 lá nha đam tươi
  • 300gr đường phèn
  • Muối
  • Dầu chuối

Cách làm:

  • Ngâm mủ trôm khô với 1 lít nước ấm trong vòng 12 – 15 tiếng đồng hồ
  • Hạt é ngâm với nước nóng 5 – 7 phút cho nở to
  • Nha đam gọt sạch lớp vỏ bên ngoài rồi rửa dưới vòi nước sạch
  • Ngâm nha đam cùng với nước muối loãng trong 5 phút để làm sạch nhớt
  • Rửa lại nha đam dưới vòi nước sạch, để ráo nước rồi xắt nha đam thành hạt lựu
  • Cho 1.5 lít nước tinh khiết vào nồi cùng với 300gr đường phèn, khuấy đều tay và đun sôi cho đường hòa tan
  • Đường tan, bạn cho nha đam vào, đun sôi hỗn hợp thì tắt bếp và để nguội
  • Sau khi hỗn hợp nguội, bạn cho nước mủ trôm + nước hạt é vào, khuấy đều lên
  • Múc mủ trôm nha đam hạt é ra cốc, thêm chút dầu chuối tạo hương thơm, khuấy đều lên rồi thưởng thức

mu-trom-hat-e-nha-dam-thanh-mat

Cách nấu mủ trôm sương sáo

Nguyên liệu:

  • 30gr mủ trôm khô
  • 50gr bột rau câu sương sáo
  • 30gr hạt é
  • 300gr đường phèn
  • Nước tinh khiết

Cách làm:

  • Ngâm mủ trôm khô cùng với 1 lít nước ấm trong 10 – 12 tiếng đồng hồ
  • Hạt é ngâm với 300ml nước ấm trong 5 phút để hạt nở
  • Cho 1 lít nước vào nồi cùng với 100gr đường phèn + 50gr bột rau câu sương sáo
  • Khuấy đều tay cho bột hòa tan, để khoảng 3 – 5 phút để bột sương sáo nở
  • Đặt nồi bột sương sáo lên bếp, khuấy đều tay và đun sôi trong 7 – 10 phút
  • Đổ bột sương sáo ra tô, để bột nguội và đông lại
  • Cho 200gr đường phèn + 400ml nước
  • Đặt lên bếp, khuấy đều tay và đun sôi cho đường hòa tan. Tắt bếp, để nước đường nguội
  • Cắt sương sáo thành miếng nhỏ vừa đủ ăn, trộn mủ trôm + hạt é lại cùng nhau
  • Cho mủ trôm + hạt é vào ly, thêm nước đường + sương sáo đã cắt vào, khuấy đều lên rồi thưởng thức

cach-nau-mu-trom-hat-e-suong-sao-thanh-mat

Cách nấu nước chanh mủ trôm

Nguyên liệu:

  • 20gr mủ trôm khô
  • 30gr hạt é
  • 1 quả chanh
  • 5 cây sả
  • 1 củ gừng
  • 200gr đường trắng
  • Nước tinh khiết

Cách làm:

  • Ngâm mủ trôm cùng nước ấm trong 10 – 12 tiếng để mủ trôm nở mềm
  • Hạt é cũng ngâm với nước ấm trong 7 – 10 phút để nở mềm
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng
  • Sả bỏ đầu, cắt chéo thành đoạn 1 lóng tay
  • Cho 200ml nước vào ly, vắt nửa quả chanh + 200gr đường trắng + gừng + sả đã cắt + mủ trôm + hạt é vào, khuấy đều lên
  • Thêm chút đá viên vào rồi thưởng thức

cach-nau-mu-trom-hat-e-nuoc-chanh-thanh-mat

Cách nấu chè đậu xanh mủ trôm

Nguyên liệu:

  • 100gr đậu xanh
  • 50gr mủ trôm khô
  • 30gr hạt é
  • 30gr hạt chia
  • 4 nhánh lá dứa
  • 15ml tinh dầu vani
  • 150gr đường phèn
  • 15gr muối tinh
  • Nước tinh khiết

Cách làm:

  • Đậu xanh ngâm với nước lạnh 6 tiếng để nở mềm
  • Mủ trôm ngâm cùng nước ấm trong 10 – 12 tiếng cho nở
  • Hạt é + hạt chia cũng ngâm với nước ấm trong 10 phút cho nở
  • Lá dứa rửa dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
  • Vo sạch đậu xanh, cho đậu xanh vào nồi cùng 200ml nước
  • Hầm đậu xanh khoảng 25 – 30 phút cho đậu chín nhừ thì vớt ra để nguội
  • Cho vào nồi 2 lít nước + 150gr đường phèn + 15gr muối tinh + 4 nhánh lá dứa
  • Đặt lên bếp, đun sôi và khuấy đều tay để đường phèn tan hết cùng nước rồi vớt lá dứa ra
  • Bạn cho đậu xanh vào nồi nước đường và vớt bỏ bọt trên bề mặt đi
  • Kế đến, bạn thêm 15ml vani + mủ trôm + hạt chia + hạt é vào nồi, khuấy đều tay và đun sôi toàn bộ
  • Tắt bếp và để nguội, múc chè đậu xanh vani ra cốc, thêm đá viên vào rồi thưởng thức

cach-nau-che-mu-trom-hat-e-dau-xanh-giai-nhiet

Cách nấu mủ trôm đường phèn

Nguyên liệu:

  • 30gr mủ trôm khô
  • 20gr hạt é
  • 300gr đường phèn
  • Dầu chuối
  • Nước tinh khiết

Cách làm:

  • Mủ trôm khô đem ngâm cùng nước ấm 10 – 12 tiếng cho nở mềm
  • Hạt é ngâm với nước ấm trong 7 – 10 phút cho mềm
  • Cho 300gr đường phèn + 500ml nước tinh khiết vào nồi
  • Đặt nồi lên bếp, khuấy đều tay và đun sôi đến khi đường hòa tan thì tắt bếp
  • Để nước đường phèn nguội, rót ra ly và cho mủ trôm hạt chia vào, thêm chút đá viên, khuấy đều rồi thưởng thức

cach-nau-mu-trom-hat-e-duong-phen-giai-nhiet

Cách nấu mủ trôm mủ gòn

Nguyên liệu:

  • 50gr mủ trôm khô
  • 30gr hạt é
  • 150gr mủ gòn
  • 50gr hạt đười ươi bay
  • 150gr nhãn nhục
  • 1 chén hoa nhài
  • 300gr đường phèn
  • Nước tinh khiết

Cách làm:

  • Mủ trôm khô đem ngâm cùng nước ấm trong 10 – 12 tiếng cho nở
  • Hạt é đem ngâm cùng nước ấm trong 7 – 10 phút cho nở
  • Hoa nhài ngâm với nước ấm trong 1 – 2 tiếng đồng hồ
  • Đười ươi bay ngâm trong 3 – 5 tiếng, sau đó bóc vỏ, bỏ hạt, lấy phần thịt
  • Cho 200ml nước vào nồi cùng 150gr mủ gòn, đun sôi mủ gòn cho nở
  • Tắt bếp, để mủ gòn nguội, ngâm mủ gòn cùng nước lạnh
  • Cho 300ml nước vào nồi + 300gr đường phèn + 150gr nhãn nhục, khuấy đều tay và đun sôi
  • Tắt bếp, để hỗn hợp nước đường nguội
  • Cho hạt đười ươi + mủ trôm + mủ gòn + hạt é + nước hoa nhài + hỗn hợp nước đường vào âu sạch
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
  • Chia ra từng cốc nhỏ, thêm đá viên và thưởng thức

cach-nau-mu-trom-hat-e-mu-gon-giai-nhiet-he

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc cách nấu mủ trôm hạt é thổi bùng nắng nóng hè này mà Thực phẩm khô đã chia sẻ. Hi vọng rằng thông qua bài chia sẻ trên đây, bạn sẽ có cho mình những thức uống thơm ngon, thanh mát cơ thể cho mùa hè sắp tới đây. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đón đọc bài chia sẻ này của mình.

Đừng bỏ lỡ: Hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn? Cách phân biệt đơn giản?

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share: