Nấm bào ngư bao nhiêu calo? 5+ món ăn giảm cân?

nam-bao-ngu-bao-nhieu-calo

Nấm bào ngư bao nhiêu calo? Đây có lẽ là một câu hỏi mà những người thừa cân béo phì đang thực sự quan tâm tới. Nấm bào ngư ăn rất thơm ngon, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, lại có thể được sử dụng linh hoạt trong các món: kho, xào, nấu canh hay nhúng lẩu. Chính vì sự đa dạng của mình, nấm bào ngư dần dần đã trở thành một nguyên liệu ẩm thực quen thuộc với rất nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, để biết rõ nấm bào ngư bao nhiêu calo thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn đang có cùng thắc mắc như này, thì nhất định bạn không nên bỏ qua bài viết chia sẻ chi tiết dưới đây của Nông sản khô Dũng Hà. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu ngay thôi nhé.

Thông tin về nấm bào ngư?

Nấm bào ngư hay còn được biết đến với tên gọi là nấm sò trắng, thuộc họ Pleurotaceae, là một loại nấm ăn được và chúng chứa rất nhiều thành phần giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nấm có dạng hình phễu, mũ nấm xòe, chóp nấm nõm, dưới mũ nấm có lớp tơ mỏng, mọc thành từng cụm.

100gr-nam-bao-ngu-bao-nhieu-calo

Nấm bào ngư có thể được gieo trồng quanh năm, năng suất mang lại cho người trồng rất lớn. Nấm bào ngư chia ra làm 2 nhóm giống tùy thuộc vào điều kiện khí hậu của từng vùng. Cụ thể như:

  • Nhóm nấm chịu lạnh, sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 13 – 20 độ C.
  • Nhóm nấm chịu nóng, sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 24 – 28 độ C.

Nhưng có lẽ, điều kiện khí hậu thuận tiện nhất cho việc gieo trồng nấm bào ngư là từ tháng 8 cho đến tháng 4 năm sau. 

Xem thêm: 5+ Các loại nấm khô được săn lùng mạnh nhất trên thị trường

Công dụng của nấm bào ngư đối với sức khỏe?

Nấm bào ngư cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: vitamin A, B1, B2, B3, B5, B6, C, D, Selen, Photpho, Kẽm,… Những chất dinh dưỡng này đều rất có lợi đối với sức khỏe. Và dưới đây là một số công dụng chi tiết của nấm bào ngư:

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Công dụng đầu tiên khi dùng nấm bào ngư chính là giúp nâng cao sức khỏe hệ thống tim mạch. Nấm bào ngư chứa hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh. Dưỡng chất này giúp đào thải những Cholesterol xấu và tăng Cholesterol có lợi cho sức khỏe. Từ đó, nâng cao, bảo vệ sức khỏe tim mạch và phòng bệnh lý nguy hiểm về tim.

Nâng cao hệ miễn dịch cơ thể

Với hàm lượng vitamin C và selen lớn, nấm bào ngư giúp nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể trước các loại vi khuẩn và vi rus gây bệnh tấn công.

Phòng ngừa ung thư

Nấm bào ngư có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư ruột kết. Trong nấm bào ngư có chứa chất chống oxy hóa mạnh, polyphenol và polysaccharide, đây đều là những hoạt chất kích thích hệ miễn dịch, ức chế sự phân chia tế bào ung thư và chống lại viêm nhiễm.

thac-mac-nam-bao-ngu-bao-nhieu-calo

Tốt cho hệ thống não bộ

Nấm bào ngư chứa hàm lượng vitamin B3 rất dồi dào. Vitamin B3 đóng vai trò quan trọng đối với hệ thống não bộ. Vitamin B3 giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể và hệ thần kinh. Từ đó, ngăn ngừa và điều trị các chứng rối loạn hệ thần kinh về tuổi tác, bệnh Alzheimer.

Cân bằng lượng đường trong máu

Công dụng tiếp theo của nấm bào ngư đó chính là cân bằng lượng đường trong máu. Nhờ hàm lượng chất xơ hòa tan dồi dào trong nấm bào ngư kết hợp chung với chất béo trong thức ăn, giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu. Từ đó, giảm tốc độ tăng trưởng đường huyết ở người mắc bệnh tiểu đường.

Chống viêm

Công dụng cuối cùng khi ăn nấm bào ngư chính là khả năng chống viêm và kháng viêm của mình. Với khả năng chống viêm và kháng viêm tuyệt vời, ăn nấm bào ngư sẽ giúp giảm viêm, duy trì sức khỏe tốt và ngừa bệnh lý viêm nhiễm.

Nấm bào ngư bao nhiêu calo?

Nếu bạn đang xây dựng cho cơ thể mình chế độ ăn Healthy giảm cân thì chắc chắn bạn không được bỏ qua nấm bào ngư đâu nhé. Tuy nhiên, nhiều người chỉ biết nấm bào ngư chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, ăn thơm ngon, lại có thể thế chế biến được nhiều món ăn đa dạng khác. Nhưng lại chẳng bao giờ đặt cho mình câu hỏi “Nấm bào ngư bào nhiêu calo” cả? Đây có lẽ là một thắc mắc rất hay mà các nhà nghiên cứu dinh dưỡng học lại không muốn bỏ qua một câu hỏi hay đến như vậy.

nam-bao-ngu-bao-nhieu-calo-trong-100gr

Theo các nhà nghiên cứu dinh dưỡng học cho biết:

  • Trong 100gr nấm bào ngư cung cấp khoảng 33 calo cho cơ thể.

33 Calo chính là con số có trong 100gr nấm bào ngư. Bạn sẽ không nhìn nhầm đâu. Nhưng đây hoàn toàn là một con số calo đúng sự thật đó.

Có thể nhận thấy, lượng calo trong nấm bào ngư rất thấp và khiêm tốn. Dù bạn có ăn no bụng với khoảng 500gr nấm bào ngư thì lượng calo nạp vào cơ thể cũng chỉ rơi vào khoảng 165 – 167 calo. Với lượng calo này, bạn chỉ cần chạy bền khoảng 15 phút là đốt cháy hoàn toàn.

Xem thêm: Nấm rơm bao nhiêu calo? 5+ Món ăn giảm cân từ nấm rơm?

Ăn nấm bào ngư có bị béo phì không?

100gr nấm bào ngư bao nhiêu calo đã được Nông sản khô mình giải đáp chi tiết ở bên trên. Với lượng calo như thế thì ăn nấm bào ngư có giảm cân không? Để biết nấm bào ngư thuộc nhóm sản phẩm giúp tăng cân hay giảm cân, bạn chỉ cần làm 1 phép tính nhanh về mối tương quan giữa lượng calo cần nạp vào cơ thể và lượng calo có trong nấm bào ngư.

  • Trung bình, 1 người trưởng thành cần nạp khoảng 1800 – 2000 calo vào cơ thể. Tức là mỗi bữa ăn, bạn sẽ nạp vào cho cơ thể khoảng 667 calo. Nếu nạp trên 667 calo, calo dư thừa sẽ chuyển thành mỡ xấu. Nếu nạp ít hơn 667 calo, có thể sẽ đốt mỡ tích tụ để giúp bạn giảm cân hiệu quả.
  • Calo của nấm bào ngư chỉ rơi vào khoảng 33 calo. Một bữa ăn no với 500gr nấm bào ngư chỉ nạp vào cơ thể bạn khoảng 167 calo. Mức calo này thấp hơn nhiều so với con số 667 tiêu chuẩn đề ra. Chúng tỏ, bạn có thể ăn thoải mái nấm bào ngư mà KHÔNG SỢ BÉO PHÌ.

==> Điều này đồng nghĩa với việc, ăn nấm bào ngư sẽ giúp bạn GIẢM CÂN.

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm nhiều tin tức sức khỏe khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Thực đơn giảm cân an toàn cùng với nấm bào ngư?

Nấm bào ngư xào chay

Nguyên liệu:

  • 300gr nấm bào ngư
  • 5-6 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1 trái ớt, băm nhuyễn
  • 1 thìa muối hạt
  • Hành lá, thái nhỏ
  • 2 thìa dầu ăn
  • 2 thìa nước mắm
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay

Thực hiện:

  • Nấm bào ngư mua về, bạn dùng kéo cắt ngắn phần chân nấm đi
  • Rửa nấm bào ngư dưới vòi nước sạch
  • Hòa chậu muối loãng, cho nấm bào ngư vào ngâm với nước muối 5 phút
  • Vớt nấm bào ngư lên, xả lại với nước sạch. Để nấm khô, ráo nước
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn và tiến hành đun nóng dầu
  • Dầu nóng, cho tỏi băm vào phi chín vàng, dậy mùi thơm
  • Tỏi dậy mùi, đổ nấm bào ngư vào xào chung cùng tỏi cho chín trong 15 phút
  • Thêm vào chảo nấm gồm: 2 thìa nước mắm + 1 thìa gia vị + 1 thìa hạt nêm + 1 thìa mì chính + 1 thìa hạt tiêu xay
  • Đảo đều toàn bộ gia vị lại cùng với nấm cho ngấm trong 5 phút
  • Nêm nêm món ăn cho vừa miệng mình ăn
  • Nấm bào ngư xào vừa miệng, bạn rắc chút hành lá + ớt băm vào chảo, đảo qua đảo lại rồi tắt bếp đi
  • Đổ nấm xào chay ra đĩa, ăn ngay khi nấm còn nóng

nam-bao-ngu-xao-chay

Nấm bào ngư kho chay

Nguyên liệu:

  • 300gr nấm bào ngư
  • 4 củ hành tím, băm nhuyễn
  • 5 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1 trái ớt, thái lát mỏng
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa dầu hào
  • 1 thìa nước mắm
  • Dầu ăn
  • Gia vị: mì chính, hạt tiêu xay, đường,…

Thực hiện:

  • Nấm bào ngư mua về, bạn dùng kéo cắt bớt chân nấm đi
  • Rửa nấm dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa chậu muối loãng, cho nấm bào ngư vào ngâm 5 phút với nước muối
  • Vớt nấm lên, xả nấm dưới vòi nước sạch. Để nấm khô, ráo nước
  • Cho nấm vào tô cùng với: hạt nêm + mì chính + đường + 1/2 tỏi băm + dầu hào + 1/2 hành tím + nước mắm
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
  • Ướp nấm khoảng 15 phút cho ngấm gia vị
  • Cho dầu ăn vào chảo và tiến hành đun nóng dầu
  • Dầu nóng, cho toàn bộ hành tím băm + tỏi băm vào chiên chín vàng lên cùng nhau
  • Đổ nấm vào ngư vào xào chung cùng hành tím và tỏi băm trong 10 phút cho nấm săn lại
  • Kho nấm với lửa liu riu để nấm cạn nước
  • Sau đó, cho hành lá + ớt cắt lát + hạt tiêu xay vào chảo nấm. Đảo đều tay
  • Nêm nếm món ăn cho vừa miệng mình ăn
  • Món ăn vừa miệng, bạn tắt bếp đi, đổ ra tô và ăn ngay khi nóng

nam-bao-ngu-kho-tieu 

Nấm bào ngư xào ức gà

Nguyên liệu:

  • 300gr nấm bào ngư
  • 200gr ức gà
  • 3 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1 trái ớt sừng, cắt lát
  • 1 củ hành tây trắng, thái lát mỏng
  • Hành lá, thái nhỏ
  • 1 thìa muối
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa dầu hào
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, dầu ăn, hạt tiêu xay,…

Thực hiện:

  • Nấm bào ngư mua về, bạn dùng kéo cắt bớt phần chân nấm đi
  • Rửa nấm bào ngư dưới vòi nước sạch
  • Hòa chậu muối loãng, cho nấm bào ngư vào ngâm 5 phút với nước muối loãng
  • Vớt nấm lên, xả lại nấm với nước sạch. Để nấm khô, ráo nước hoàn toàn
  • Ức gà mua về, bạn tiến hành rửa ức gà dưới vòi nước sạch
  • Dùng khăn sạch, lau khô nước trên ức gà đi
  • Thái ức gà thành từng miếng nhỏ, vừa đủ ăn
  • Cho ức gà vào tô cùng với: gia vị + hạt nêm + mì chính + hạt tiêu xay + dầu ăn + dầu hào
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều gia vị lại cùng ức gà
  • Ướp ức gà cùng gia vị khoảng 15 phút cho ngấm
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, cho tỏi băm vào chiên chín vàng dậy mùi thơm
  • Đổ nấm bào ngư vào xào chung cùng tỏi cho chín tới trong 15 phút
  • Tiếp đến, bạn đổ ức gà đã tẩm ướp vào xào chung cùng nấm trong 10 phút cho chín
  • Sau đó, bạn cho hành tây + ớt sừng vào xào chung cùng nấm và ức gà
  • Nêm nếm món ăn cho vừa miệng mình ăn
  • Món ăn vừa miệng, rắc hành lá thái nhỏ, đảo đều tay rồi tắt bếp đi
  • Đổ nấm xào ức gà ra đĩa, ăn ngay khi món ăn còn nóng

nam-bao-ngu-xao-uc-ga

Canh chay nấu nấm bào ngư

Nguyên liệu:

  • 300gr nấm bào ngư
  • 3 bìa đậu phụ, thái nhỏ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ su hào
  • 1 bắp ngô vàng
  • Hành lá, thái nhỏ
  • 1 thìa dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, nước mắm, muối hạt,…

Thực hiện:

  • Nấm bào ngư mua về, bạn tiến hành cắt ngắn phần chân nấm đi
  • Rửa nấm bào ngư dưới vòi nước sạch
  • Hòa chậu muối loãng, cho nấm vào ngâm với nước muối loãng 5 phút
  • Vớt nấm lên, xả nấm với nước sạch. Để nấm khô, ráo nước hoàn toàn
  • Cà rốt nạo vỏ. Rửa cà rốt với nước sạch. Để cà rốt khô, ráo nước
  • Thái cà rốt thành từng khoanh tròn mỏng vừa đủ ăn
  • Su hào nạo vỏ. Rửa sạch, để su hào ráo nước
  • Thái su hào thành từng miếng vừa đủ ăn
  • Ngô ngọt đem rửa dưới vòi nước sạch
  • Chặt ngô ngọt làm 3 hoặc 4 tùy vào bắp to hay bé
  • Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, bạn đổ nấm bào ngư vào xào chín tới trong 5 phút
  • Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi nấm bào ngư và đun sôi trong 10 phút
  • Nước sôi, bạn cho ngô ngọt vào nấu chung cùng nấm trong 10 phút
  • Tiếp đó, bạn cho nốt su hào + cà rốt vào nồi và nấu chung cùng nhau thêm 10 phút nữa
  • Cho vào nồi canh: gia vị + hạt nêm + mì chính + hạt tiêu xay + nước mắm + đậu phụ
  • Khuấy nhẹ tay cho gia vị hòa tan cùng nước
  • Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  • Canh vừa miệng, bạn rắc hành lá vào, đảo đều rồi tắt bếp đi
  • Đổ canh ra tô, ăn ngay khi canh còn nóng

canh-chay-nau-nam-bao-ngu

Nấm bào ngư chiên giòn

Nguyên liệu:

  • 300gr nấm bào ngư
  • 100gr bột chiên giòn
  • 50gr bột chiên xù
  • Dầu ăn, tương ớt, muối

Thực hiện:

  • Nấm bào ngư mua về, bạn dùng kéo cắt ngắn phần chân nấm đi
  • Rửa nấm dưới vòi nước sạch
  • Hòa chậu muối loãng, cho nấm bào ngư vào ngâm 5 phút với nước muối
  • Vớt nấm lên, xả nấm với nước sạch. Để nấm khô, ráo nước
  • Cho 100gr bột chiên giòn ra tô cùng với 100ml nước lạnh
  • Đánh đều bột cho cùng hòa tan với nước, không bị vón cục
  • Cho 50gr bột chiên xù ra tô
  • Cho dầu ăn vào chảo, đặt chảo dầu ăn lên bếp và đun sôi dầu
  • Nhúng chìm nấm bào ngư vào tô bột chiên giòn
  • Vớt nấm lên, lăn đều nấm qua lớp bột chiên xù
  • Thả toàn bộ nấm vừa lăn vảo chảo dầu nóng trên bếp
  • Tiến hành chiên chín vàng nấm trong dầu ăn với lửa vừa khoảng 10 phút cho chín
  • Chiên và đảo nấm đều tay để tránh nấm bị cháy
  • Nấm chín, vớt nấm lên, để nấm ráo dầu rồi thưởng thức
  • Cho tương ớt ra tô, chấm nấm cùng tương ớt

nam-bao-ngu-chien-gion-it-calo

Hướng dẫn cách sử dụng nấm bào ngư giảm cân?

Nấm bào ngư bao nhiêu calo đã được chúng mình giải đáp chi tiết ở bên trên. Việc giảm cân bằng nấm bào ngư được xem là giải pháp an toàn, hiệu quả. Nhưng để giảm cân bằng nấm bào ngư đem tới những hiệu quả tốt nhất thì chắc chắn bạn cần phải biết cách sử dụng sao cho hiệu quả. Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng nấm bào ngư giảm cân hiệu quả bạn tham khảo nhé:

  • Đầu tiên, nên chế biến nấm bào ngư thành các món luộc, nấu canh, hầm. Hạn chế chế biến thành các món xào, chiên,… vì hàm lượng dầu mỡ lớn ảnh hưởng tới quá trình giảm cân.
  • Thứ hai, không nên dùng nồi, chảo nhôm chế biến nấm sẽ làm mất hàm lượng dinh dưỡng trong nấm.
  • Thứ ba, không nên chế biến nấm bào ngư chung cùng với những thực phẩm có tính hàn mạnh vì dễ lạnh bụng, gây tiêu chảy khi dùng.
  • Thứ tư, chế biến nấm chín kỹ hoàn toàn trước khi ăn để nấm không sinh ra vi khuẩn gây hại.
  • Thứ năm, nên chế biến nấm ở nhiệt độ cao để nấm nhanh chín. Với nhiệt độ thấp, nấm sẽ lâu chín, ra nhiều nước, ăn không ngon.

Trên đây chính là toàn bộ những thông tin hữu ích giải đáp thắc mắc câu hỏi nấm bào ngư bao nhiêu calo và ăn nấm bào ngư có tăng cân không mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Hy vọng rằng, với một chút kiến thức nho nhỏ trên đây sẽ đem tới cho bạn nhiều điều bổ ích. Đừng quên theo dõi chúng mình để cập nhật thêm nhiều tin tức hay khác nhé.

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *