Nấm đông cô nấu món gì ngon? Tìm hiểu ngay cách làm món nấm đông cô kho chay hấp dẫn 

nấm đông cô kho chay

Nấm đông cô nấu món gì ngon? Tìm hiểu ngay cách làm món nấm đông cô kho chay hấp dẫn 

Nấm hương là tên gọi khác của nấm đông cô. Đây là thực phẩm được biết đến với mùi hương đặc trưng và nhiều giá trị dinh dưỡng. Sau đây hãy cùng Thực Phẩm Khô tìm hiểu cách làm món nấm đông cô kho chay siêu ngon, siêu hấp dẫn nhé.

nấm đông cô kho chay
Nấm đông cô kho cay hấp dẫn, tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100g nấm hương khô
  • 2 cây tỏi tây
  • 100g đậu bắp
  • 150g đậu cove
  • 100g bầu
  • 2 thìa canh nước mắm chay
  • 2 thìa cafe đường trắng
  • ½ thìa cafe tiêu
  • 1 thìa canh dầu ăn

Bạn có thể thêm các loại rau củ bạn thích như cà rốt, súp lơ,…

Cách sơ chế nấm đông cô khô

Ngâm nấm: nấm hương khô do đã được sấy khô nên rất cứng. Để nấm mềm và có hương vị ngon hơn ta cần ngâm nấm vào nước khoảng 30-60 phút hoặc lâu hơn . 

Lưu ý không cắt lát, thái nhỏ nấm trước khi ngâm. Nếu làm vậy nấm sẽ lâu mềm hơn. Tốt nhất nên để nguyên cây ngâm cùng nước ấm.

Cắt bỏ phần chân nấm: đây là phần khá cưng và khó ăn của nấm. Nếu để lại món ăn sẽ không được tròn vị. Bạn có thể cắt phần chân nấm bị cứng đi để khi chế biến dễ dàng hơn.

sơ chế nấm đông cô
Cắt bỏ phần chân nấm cứng, khó ăn

Vớt nấm: khi thấy nấm đã nở và mềm đều, vớt nấm ra để cho ráo nước. Nếu nấm không ráo nước khi nấu sẽ bị nát, không nguyên hình dạng.

Mẹo vặt: Nếu bạn muốn nấm nở nhanh hơn để tiết kiệm thời gian, có thể ngâm chúng vào nước nóng. Tuy nhiên với cách này, hương vị nấm sẽ bị giảm đi đôi chút. Nhưng nêu muốn nhanh, bạn có thể dùng phương pháp này.

Ngoài ra, khi ngâm, bạn cho thêm chút muối vào để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn khỏi nấm.

Bạn có thể tìm mua nấm đông cô khô và tươi sạch, chất lượng tại đây.

Cách làm nấm đông cô kho chay

  • Sau khi đã sơ chế nấm đông cô như trên, ta thái nấm thành hình hạt lựu. Tỏi tây cũng rửa sạch, rồi cắt nhỏ.
  • Làm chảo nóng. Cho dầu ăn và tỏi tây vào phi tơi khi có mùi thơm. Tiếp theo, cho nấm đông cô vào đảo đều, xào chín.
  • Tiếp tục cho tiêu, đường và nước mắm đã chuẩn bị vào chảo, đảo đều để nấm ngấm gia vị. Thêm một ít nước lọc vào chảo, kho nấm thêm 10 phút. Món ăn sẽ có vị hơi mặn vì là món chấm.
nấm đông cô kho chay
Nước chấm thơm ngon, bùi ngậy
  • Các loại rau củ đã chuẩn bị, cho vào rửa sạch. Cắt miếng vừa ăn. Đem luộc chín. Khi rau củ đã chín vớt chúng ra đĩa.
  • Như vậy, chỉ cần cho nấm kho ra bát, chấm rau củ đã luộc ăn cùng cơm trắng thôi. 

Như vậy, chỉ với những nguyên liệu đơn giản và các bước dễ dàng bạn đã có ngay món nấm đông cô kho chay đúng nghĩa. Hy vọng bài viết đã đem đến công thức nấu ăn hấp dẫn cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *