NẤM MỠ LÀM GÌ NGON? 9+ cách chế biến đơn giản tại nhà

nam-mo-lam-gi-ngon

Nấm mỡ làm gì ngon? Đây có lẽ là một câu hỏi mà rất nhiều chị em nội quan tâm tới. Việc đa dạng hóa các món ăn từ nấm mỡ sẽ giúp cho thực đơn ăn uống của gia đình luôn luôn phong phú và đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, bạn lại đang gặp khó khăn khi không biết cách chế biến nấm mỡ làm món gì có phải không? Hãy để Nông sản khô giải đáp chi tiết nhất đến bạn câu hỏi nấm mỡ làm gì ngon nhé.

Giá trị dinh dưỡng có trong nấm mỡ?

Nấm mỡ hay còn được biết đến với tên gọi là nấm trắng, nấm ma cô, tên gọi Tiếng Anh là Button Mushroom. Nấm mỡ là một loại nấm bản địa có nguồn gốc từ khu vực đồng cỏ ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Loại nấm này được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong các món xào, nhúng lẩu, hay nướng,… Nấm mỡ mang theo mình nhiều giá trị dinh dưỡng, ăn thơm ngon và rất thông dụng tại thị trường Việt. Trong số các loại nấm tươi, nấm mỡ là loại nấm đặc biệt có thể ăn sống được.

nam-mo-lam-gi-ngon-an-hoai-khong-chan

Hiện nay, nấm mỡ được nuôi trồng ở 70 Quốc Gia trên khắp Thế Giới. Sở dĩ, chúng được nuôi trồng phổ biến là vì chúng chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Theo các nghiên cứu từ viện dinh dưỡng học Quốc Gia về 100gr nấm mỡ cho biết:

Tên dinh dưỡng Thành phần giá trị dinh dưỡng
Năng lượng 28 calo
Lipid 0.5gr
Chất béo bão hòa 0.1gr
Cholesterol 0mg
Natri 2mg
Kali 356mg
Carbonhydrate 5gr
Chất xơ 2.2gr
Đường 2.3gr
Protein 2.2gr
Vitamin C 4mg
Sắt 1.7mg
Vitamin B6 0.1mg
Magan 12mg
Canxi 6mg
Vitamin D 8IU

Đây chính là 1 bảng thành tích đồ sộ về giá trị dinh dưỡng tìm thấy trong 100gr nấm mỡ. Thật tuyệt vời nếu như bạn biết cách chế biến nấm mỡ làm món gì ngon? Và dưới đây chính là một số gợi ý dành cho bạn tham khảo nhé.

Nấm mỡ làm gì ngon? 9+ Cách chế biến nấm mỡ đơn giản tại nhà?

Nấm mỡ xào tỏi

Nguyên liệu:

  • 500gr nấm mỡ
  • 5 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1/2 củ hành tây, thái lát mỏng
  • 3 thìa dầu ăn
  • 2 thìa bơ lạt
  • 1 ít hành lá, thái nhỏ
  • 1 thìa muối tinh
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, nước mắm

Thực hiện:

  • Nấm mỡ mua về, bạn cắt bớt phần chân nấm đi
  • Rửa từng chiếc nấm dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa một tô muối loãng, cho nấm mỡ vào ngâm 3 phút nước muối loãng
  • Vớt nấm lên, xả nấm dưới vòi nước sạch
  • Để nấm khô, ráo nước hoàn toàn
  • Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, đặt chảo lên bếp và đun nóng
  • Dầu nóng, bạn cho 3 thìa bơ lạt vào đun sôi tan chảy
  • Bơ tan chảy, bạn cho hành tây thái lát vào vào xào thơm khoảng 2 phút
  • Hành tây chín dậy mùi, bạn đổ toàn bộ nấm mỡ vào chảo và xào chín trong 15 phút
  • Cho vào chảo nấm: gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm đảo đều cho hòa tan cùng nấm
  • Nêm nếm chảo nấm mỡ xào cho vừa miệng mình ăn
  • Nấm vừa miệng, bạn cho 1 chút hành lá thái nhỏ vào
  • Đảo qua 30 giây rồi tắt bếp
  • Đổ nấm mỡ xào tỏi ra đĩa, dùng ngay khi nấm còn nóng

nam-mo-lam-gi-ngon-nam-mo-xao-toi

Nấm mỡ xào chay

Nguyên liệu:

  • 300gr nấm mỡ
  • 1/2 củ hành tây, thái hạt lựu
  • 1/2 ớt chuông xanh, thái hạt lựu
  • 1/2 ớt chuông vàng, thái hạt lựu
  • 1/2 ớt chuông đỏ, thái hạt lựu
  • 2 thìa hạt nêm chay
  • 3 thìa nước tương chay
  • 1 thìa cà phê ớt bột
  • 1 thìa muối
  • 2 thìa bơ lạt
  • Dầu ăn: gia vị, bột ngọt,…

Thực hiện:

  • Nấm mỡ mua về, bạn dùng kéo cắt ngắn phần chân nấm
  • Rửa nấm dưới vòi nướ sạch để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa tô muối loãng, ngấm nấm mỡ 3 phút
  • Vớt nấm lên, xả nấm với nước sạch
  • Để nấm khô, ráo nước hoàn toàn
  • Thái nhỏ nấm thành từng miếng vừa đủ ăn
  • Cho nấm mỡ vừa thái vào tô sạch
  • Cho lần lượt hạt nêm chay + ớt bột Hàn Quốc + nước tương chay + đường trắng vào tô nấm mỡ
  • Trộn đều lên và ướp nấm khoảng 7 phút
  • Cho dầu ăn vào chảo và đặt chảo dầu lên bếp đun sôi dầu
  • Dầu sôi, cho hành tây vào phi chín vàng trong 2 phút
  • Hành tây chín, cho ớt chuông đỏ + ớt chuông xanh + ớt chuông vàng vào xào chín cùng hành tây 3 phút
  • Tiếp đến, cho nước tương chay + hạt nêm chay vào xào chín cùng nguyên liệu
  • Đổ nguyên liệu ra đĩa
  • Tiếp tục sử dụng chảo, cho dầu ăn và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, cho bơ lạt vào đun tan chảy
  • Đổ toàn bộ nấm mỡ thái nhỏ vào xào chín trong 15 phút
  • Đổ tiếp phần rau củ quả vào xào chung cùng nấm rơm
  • Nêm nếm cho vừa miệng ăn
  • Món ăn vừa miệng, tắt bếp, đổ ra đĩa và thưởng thức

nam-mo-lam-gi-ngon-nam-mo-xao-chay

Nấm mỡ làm gì ngon? Nấm mỡ xào thịt bò

Nguyên liệu:

  • 300gr nấm mỡ
  • 250gr thịt bò, thái miếng nhỏ
  • 1 củ cà rốt, thái lát mỏng
  • 200gr đậu Hà Lan
  • 1/2 củ hành tây, thái múi cau
  • 5 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 3 nhánh hành lá, thái nhỏ
  • 2 thìa dầu ăn
  • 2 thìa dầu hào
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, muối,…

Thực hiện:

  • Nấm mỡ mua về bạn rửa sạch nấm dưới vòi nước sạch
  • Hoà chậu muối loãng và ngâm nấm rơm 3 phút với nước muối
  • Vớt nấm lên, để nấm khô, ráo nước
  • Thái nấm làm 2 hoặc 3 tuỳ nấm to hay bé
  • Đậu Hà Lan tước sạch vỏ ở 2 bên
  • Rửa sạch đậu và để ráo nước
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, bạn cho 1/2 tỏi băm vào phi chín vàng, dậy mùi thơm
  • Tỏi dậy mùi, bạn đổ thịt bò vào xào chín tới trong 4 phút
  • Vừa xào thịt bò, bạn cho hạt nêm + mì chính + nước mắm vào. Đảo đều tay cho thịt bò ngấm gia vị
  • Đổ thịt bò ra đĩa
  • Tiếp tục sử dụng chảo, cho dầu ăn và đun nóng
  • Dầu nóng, cho nốt 1/2 tỏi băm vào phi thơm
  • Cho hành tây vào xào chín tới trong 3 phút
  • Hành tây chín, cho cà rốt và đậu Hà Lan vào xào chung trong 5 phút
  • Nhanh tay đổ nấm mỡ vào chảo vào xào thêm khoảng 5 phút cho chín
  • Cho vào chảo rau củ quả dầu hào + gia vị + hạt nêm + mì chính + hạt tiêu xay, đảo đều tay
  • Cuối cùng, đổ thịt bò vào, đảo đều tay
  • Nêm món ăn cho vừa miệng mình ăn
  • Rắc hành lá, đảo qua 1 – 2 lượt cuối rồi tắt bếp
  • Đổ ra đĩa, thưởng thức

nam-mo-lam-gi-ngon-nam-mo-xao-thit-bo

Nấm mỡ xào thịt gà

Nguyên liệu:

  • Ức gà: 200gr
  • Nấm mỡ: 300gr
  • 2 củ hành tím, băm nhuyễn
  • 3 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1 ít hành lá, thái nhỏ
  • 3 thìa dầu ăn
  • 1 thìa nước tương
  • 1 thìa đường trắng
  • 1 trái ớt sừng
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, muối

Thực hiện:

  • Nấm mỡ rửa sạch dưới vòi nước
  • Ngâm nấm mỡ cùng nước muối loãng 3 phút
  • Vớt nấm lên, rửa sạch, để nấm ráo nước
  • Thái nấm làm 2 hoặc 3 tuỳ nấm to hay bé
  • Ức gà mua về, bạn rửa sạch dưới vòi nước
  • Ngâm ức gà với nước muối loãng 3 phút
  • Vớt ức gà lên, xả lại với nước sạch
  • Để ức gà khô, ráo nước hoàn toàn
  • Thái ức gà thành từng miếng vừa đủ ăn
  • Ướp ức gà cùng với: nước tương + đường
  • Trộn đều lên và ướp khoảng 15 phút cho đường hoà tan
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, bạn cho tỏi băm + hành tím băm vào chảo xào chín, dậy mùi thơm
  • Đổ tô ức gà tẩm ướp vào xào chung cùng hành tím và tỏi băm 5 phút cho chín tới
  • Sau 5 phút, bạn cho nấm mỡ vào chảo và xào chung cùng ức gà trong 5 phút
  • Cho vào chảo gồm: gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + hạt tiêu xay + ớt cắt lát + hành lá
  • Đảo đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
  • Nêm nếm món ăn cho vừa miệng mình ăn
  • Món ăn vừa miệng, bạn tắt bếp, đổ ra đĩa và thưởng thức

nam-mo-lam-gi-ngon-nam-mo-xao-thit-ga

Nấm mỡ làm gì ngon? Nấm mỡ xào bông cải xanh

Nguyên liệu:

  • 300gr nấm mỡ
  • 2 cây bông cải xanh
  • 5 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 3 thìa dầu ăn
  • 1 thìa nước tương
  • 1 thìa hạt nêm chay
  • 1 ít hành lá, thái nhỏ
  • 300ml nước tinh khiết
  • 3 – 5 viên đá viên
  • Gia vị: mì chính, hạt tiêu xay, muối

Thực hiện:

  • Rửa nấm mỡ với nước sạch
  • Cho nấm mỡ vào tô và ngâm 3 phút với nước muối loãng
  • Vớt nấm lên, xả nấm với nước sạch
  • Để nấm khô, ráo nước hoàn toàn
  • Thái nấm làm 2 hoặc 3 tuỳ nấm to hay bé
  • Bông cải xanh bạn rửa dưới vòi nước sạch
  • Dùng dao, tách bông cải xanh thành từng miếng vừa đủ ăn
  • Hoà chậu muối loãng, cho bông cải xanh vào ngâm 5 phút với nước muối loãng
  • Vớt bông cải xanh lên, xả lại với nước sạch. Để khô, ráo nước hoàn toàn
  • Cho 300ml nước tinh khiết vào nồi và đun sôi
  • Cho bông cải xanh vào nấu chín tới trong 10 phút
  • Vớt ra, ngâm vào trong tô nước đá lạnh 3 phút
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, bạn cho tỏi băm vào chiên chín vàng, dậy mùi
  • Đổ nấm mỡ vào vào chín cùng tỏi băm trong 7 phút
  • Nấm chín, bạn cho bông cải xanh vào xào cùng nấm trong 10 phút
  • Cho vào chảo gồm: gia vị + hạt nêm chay + mì chính + nước tương + hạt tiêu xay
  • Đảo đều cho gia vị hoà tan, món ăn vừa miệng
  • Nêm nếm món ăn cho vừa miệng mình ăn
  • Rắc hành lá thái nhỏ, đảo qua cho hành lá chín
  • Món ăn vừa miệng, bạn tắt bếp, đổ ra đĩa và thưởng thức

nam-mo-lam-gi-ngon-nam-mo-xao-bong-cai-xanh

Nấm mỡ chiên trứng

Nguyên liệu:

  • 300gr nấm mỡ
  • 7 quả trứng gà
  • 3 miếng phô mai con bò cười
  • 3 thìa dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, nước mắm, muối

Thực hiện:

  • Rửa nấm mỡ dưới vòi nước sạch
  • Hoà tô nước muối loãng, cho nấm mỡ vào ngâm 3 phút với nước muối
  • Vớt nấm mỡ lên, xả nấm dưới vòi nước sạch
  • Để nấm khô, ráo nước hoàn toàn
  • Thái nấm mỡ thành 2 hoặc 3 tuỳ nấm to hay bé
  • Cho phô mai con bò cười ra tô, dùng thìa đánh thật nhuyễn
  • Đập 7 quả trứng gà vào tô phô mai con bò cười đánh nhuyễn
  • Dùng máy đánh trứng, đánh quyện trứng cùng phô mai con bò cười
  • Cho vào tô hỗn hợp trứng phô mai còn bò cười gia vị + nước mắm. Trộn đều cho hoà tan
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, bạn cho nấm mỡ vào xào chín tới trong 5 phút
  • Nấm chín, bạn cho hạt nêm + mì chính, đảo đều lên cùng nấm cho vừa miệng
  • Đổ tô hỗn hợp trứng gà phô mai con bò cười vào chảo nấm
  • Chiên chín vàng hai mặt với lửa vừa khoảng 5 phút
  • Hai mặt đã chín vàng, tắt bếp, cho ra đĩa, cắt thành từng miếng nhỏ và thưởng thức

nam-mo-lam-gi-ngon-nam-mo-chien-trung

Nấm mỡ làm gì ngon? Nấm mỡ kho tiêu

Nguyên liệu:

  • 300gr nấm mỡ
  • Hành lá, thái nhỏ
  • 1 nhánh gừng, thái lát
  • 3 – 5 củ hành tím, cắt lát
  • 1 trái ớt, cắt nhỏ
  • 2 thìa nước tương
  • 1 thìa tương ớt
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, đường, dầu ăn, nước tương, muối

Thực hiện:

  • Nấm mỡ rửa sạch
  • Ngâm nấm mỡ cùng nước muối
  • Vớt nấm lên, xả lại nấm với nước sạch
  • Để nấm khô, ráo nước
  • Thái nấm làm 2 hoặc 3 tùy nấm to hay bé
  • Cho vào tô gồm: 1 đường + 1 hạt nêm + 1 nước mắm + 2 nước tương + 1 tương ớt + 1/2 hạt tiêu xay + 6 thìa nước lọc
  • Khuấy đều toàn bộ gia vị lại cùng với nhau
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, cho hành tím + gừng vào chiên chín vàng dậy mùi
  • Hành tím dậy mùi, bạn cho nấm mỡ vào xào chín trong 5 phút
  • Sau 5 phút, đổ hỗn hợp nước sốt kho tiêu vào kho chung cùng nấm trong 7 phút
  • Kho với lửa nhỏ, cho nước sốt cạn, sền sệt lại là đạt
  • Nước sốt cạn, cho ơt + hành lá vào, đảo đều khoảng 30 giây
  • Nêm nếm món ăn cho vừa miệng
  • Món ăn vừa miệng, tắt bếp, múc ra tô và thưởng thức

nam-mo-lam-gi-ngon-nam-mo-kho-tieu

Canh nấm mỡ chả cá

Nguyên liệu:

  • 300gr nấm mỡ
  • 50gr chả cá rô phô, chiên chín
  • 20 quả trứng cút
  • 1/2 củ hành tây
  • Hành lá, thái nhỏ
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, hạt tiêu xay,…

Thực hiện:

  • Nấm mỡ mua về rửa thật sạch
  • Ngâm nấm mỡ với nước muối 3 phút
  • Vớt nấm lên, xả lại nấm với nước sạch
  • Để nấm khô, ráo nước
  • Thái nấm nhỏ vừa đủ ăn
  • Cho 500ml nước vào nồi cùng với 20 quả trứng cút
  • Luộc chín trong 25 phút với lửa vừa
  • Trứng chín, vớt ra, ngâm vào tô nước lạnh
  • Bóc nhẹ tay toàn bộ lớp vỏ trứng cút đi
  • Hành tây thái lát mỏng
  • Chả cá chiên bạn cắt thành từng miếng nhỏ
  • Cho vào nồi 1 lít nước tinh khiết + trứng cút + nấm mỡ + chả cá đặt lên bếp và đun sôi trong 30 phút
  • Nước sôi, bạn cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + hành tây vào
  • Khuấy đều cho gia vị tan cùng nước
  • Nêm nếm món ăn cho vừa miệng mình ăn
  • Món ăn vừa miệng, bạn cho hành lá thái nhỏ vào đun thêm 30 giây
  • Tắt bếp, đổ canh ra tô, ăn ngay khi nóng 

nam-mo-lam-gi-ngon-canh-nam-mo-cha-ca

Nấm mỡ làm gì ngon? Canh gà nấm mỡ

Nguyên liệu:

  • 300gr nấm mỡ
  • 100gr ức gà
  • 1 củ cà rốt
  • 1 cây bông cải xanh
  • 80gr giò sống
  • 1 ít rau mùi
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu xay, nước mắm

Thực hiện:

  • Nấm mỡ đem rửa sạch
  • Ngâm nấm mỡ cùng nước muối loãng 3 phút
  • Vớt nấm lên, xả nấm với nước sạch
  • Để nấm ráo nước
  • Thái nấm nhỏ, vừa đủ ăn
  • Ức gà rửa sạch, để ráo nước
  • Thái ức gà thành từng miếng nhỏ, vừa đủ ăn
  • Bông cải xanh rửa sạch, để ráo nước
  • Dùng dao, tách bông cải xanh thành từng miếng nhỏ vừa ăn
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa đủ ăn
  • Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi và đun sôi
  • Nước sôi, bạn cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào
  • Khuấy đều cho hòa tan
  • Cho bông cải xanh vào nấu chín trong 10 phút
  • Bông cải xanh chín, bạn cho nấm mỡ + ức gà + cà rốt vào nấu chung trong 10 phút
  • Tiếp đến, cho giò sống vào nồi, đun chung trong 5 phút
  • Cuối cùng, cho hành lá + rau mùi thái nhỏ vào, đun khoảng 30 giây
  • Nêm nếm món ăn cho vừa miệng
  • Món ăn vừa miệng, tắt bếp, múc ra tô và thưởng thức

nam-mo-lam-gi-ngon-canh-ga-nam-mo

Kết luận

Phía trên là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi nấm mỡ làm gì ngon mà Nông sản khô mình đã chia sẻ tới bạn đọc. Hi vọng rằng, với những món ăn siêu ngon từ nấm mỡ trên đây thì bạn có thể tha hồ chọn lựa, tha hồ thay đổi thực đơn ăn uống của gia đình mình thêm đa dạng, phong phú hơn. Chúc bạn luôn thành công nha!!!

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này. Hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Xem thêm: NẤM KIM CHÂM LÀM MÓN GÌ NGON? 10+ MÓN NẤM NGON?

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *