Ngũ vị hương là gì? Ngũ vị hương nấu món gì thơm ngon?

ngu-vi-huong-la-gi

Ngũ vị hương là gì mà tại sao lại được nhiều người quan tâm đến thế? Ngũ vị hương là một nguyên vật liệu dùng cực kì nhiều trong ẩm thực. Có ngũ vị hương trong tay, bạn sẽ tha hồ thỏa sức sáng tạo ra được vô vàn món ăn ngon. Với hương thơm đến từ 5 loại nguyên vật liệu chính, chắc chắc chúng sẽ tăng độ thơm ngon cho món ăn mà bạn đang chế biến. Hôm nay, các bạn hãy cùng Thực phẩm khô Dũng Hà tìm hiểu xem ngũ vị hương là gì? Ngũ vị hương nấu món gì nhé!

1. Ngũ vị hương là gì?

Ngũ vị hương là gì? Ngũ vị hương chính là một loại gia vị ẩm thực nổi tiếng có nguồn gốc từ Quảng Đông. Chúng chính là sự hòa quyện tuyệt vời trong ẩm thực: mặn, ngọt, chua, cay, đắng. Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ, ngũ vị hương đã lan rộng ra rất nhiều các nước trên Thế Giới. Việt Nam chính là một quốc gia sử dụng nhiều ngũ vị hương. Khảo sát cho thấy rằng, 10 gia đình thì sẽ có 8 gia đình thích sử dụng ngũ vị hương. Nguyên nhân chính là việc ngũ vị hương sẽ giúp món ăn gia đình thêm thơm ngon, bổ dưỡng, thực đơn ăn uống đa dạng hơn.

ngu-vi-huong-la-gi-ma-nhieu-nguoi-mua-den-vay

Gọi là ngũ vị hương, vì thành phần bên trong chúng được kết hợp từ 5 loại nguyên vật liệu khác nhau như: Sơn tiêu, nhục quế, tiểu hồi khô, đinh hương khô, hạt thì là. Mỗi loại nguyên vật liệu đều có giá trị dinh dưỡng và hương thơm đặc trưng riêng của mình. Tùy vào mỗi vùng miền, các nguyên vật liệu tạo nên ngũ vị hương là khác nhau. Ngày nay, một số loại ngũ vị hương thường trộn thêm bột ớt và bột gừng. 

Các nguyên vật liệu cấu tạo nên ngũ vị hương thể hiện sự âm dương ngũ hành và ngũ vị tương thông trong lục phủ ngũ tạng trong cơ thể con người. Không chỉ là bột gia vị tin dùng trong ẩm thực. Những nguyên vật liệu trong ngũ vị hương cực kì tốt cho sức khỏe. Các nguyên vật liệu này đều có tính cay và ấm nóng. Chúng sẽ kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tiêu diệt vi khuẩn.

2. Ngũ vị hương nấu món gì thơm ngon

Ngũ vị hương thường được sử dụng để chế biến các món ăn hằng ngày để tăng độ thơm ngon. Sự kết hợp từ ngũ vị hương kèm theo các nguyên vật liệu khác sẽ tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn và bắt mắt. Thế nhưng, bạn đã biết có những món ăn nào được làm từ ngũ vị hương chưa? Hãy cùng Thực phẩm khô Dũng Hà liệt kê một số món ăn cơ bản dưới đây nhé

2.1 Ba chỉ heo ngũ vị hương chiên bơ tỏi

Nguyên liệu chuẩn bị:

Các bước thực hiện:

  • Ba chỉ heo mua về, bạn đem ngâm cùng với nước muối pha loãng khoảng 7 phút để loại bỏ chất bẩn, mùi hôi. Để thịt heo ráo nước
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn
  • Cho ba chỉ heo vào trong tô lớn, cho ngũ vị hương + nước mắm + bột ngọt + hạt tiêu xay + hạt nêm. Đeo bao tay ni lông, trộn đều các vật liệu này nên. Để khoảng 30 phút để gia vị ướp ngấm sâu vào trong từng thớ thịt
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho thịt ba chỉ heo vào chiên chín vàng đều 2 mặt lên. Thái thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn ra đĩa đựng
  • Tiếp tục dùng chảo, cho 2 thìa dầu ăn + tỏi băm + ớt băm nhuyễn vào đảo đến khi dậy mùi
  • Ba chỉ heo thái mỏng, bạn cho vào chiên cùng với bỏ tỏi với lửa nhỏ đến khi sốt bơ tỏi ngấm vào trong từng miếng thịt
  • Đổ ra đĩa, trang trí rau mùi và dưa chuột thái lát mỏng xung quanh
  • Ba chỉ heo ngũ vị hương chiên bơ tỏi ăn ngon cùng với cơm nóng

2.2 Đùi gà kho ngũ vị hương

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đùi gà: 5 chiếc
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Sả: 3 nhánh
  • Cà chua: 2 trái
  • Dầu ăn: 2 thìa
  • Ngũ vị hương: 5gr
  • Nước tương: 1 thìa
  • Hạt tiêu xay: 1 thìa
  • Bột ớt: 1 thìa
  • Giấm: 1 thìa
  • Gia vị: hạt nêm, muối, mì chính, đường

Các bước thực hiện:

  • Đùi gà mua về, bạn đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 7 phút để thịt gà sạch, sát trùng, đỡ đi mùi hôi tanh. Để ráo nước, chặt đùi gà thành các miếng nhỏ đủ ăn
  • Các nguyên vật liệu phụ gia đi kèm bạn sơ chế sạch, băm nhỏ. Riêng gừng thì bạn thái dạng sợi mỏng
  • Cà chua cắt thành khoanh tròn mỏng 
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho tỏi băm vào phi thật thơm lên. Tỏi thơm, bạn cho sả băm phi thơm lên
  • Tỏi + sả đã thơm dậy mùi, chín vàng đều, bạn nhanh tay cho đùi gà vừa chặt vào xào chung lên. Đảo đều tay với lửa nhỏ để đùi gà chín đều. Cuối cùng, cho gừng thái sợi và hành tím băm vào đảo cùng với nhau
  • Đùi gà đã săn, chín vàng đều, bạn rắc ngũ vị hương, cho nước tương + bột ớt + đường + hạt tiêu + bột ngọt  vào và đảo đều lên để đùi gà thấm gia vị
  • Để lửa liu riu nhỏ, đun khoảng 20 phút, thường xuyên đảo đều để tránh bị cháy cũng như thịt gà thấm đều gia vị sốt
  • Nêm nếm lại xem đã vừa miệng ăn mình chưa. Nếu đã vừa miệng, múc ra đĩa và thưởng thức
  • Ăn ngon khi kèm với cơm nóng

2.3 Cách làm cánh gà nướng ngũ vị hương

Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • Cành gà: 5 chiếc
  • Ngũ vị hương: 1 thìa
  • Tỏi băm: 2 thìa
  • Hành tím băm: 2 thìa
  • Bột gừng: 1 thìa
  • Dầu điều: 2 thìa
  • Mật ong: 3 thìa
  • Gia vị: hạt nêm, đường, muối

Các bước thực hiện:

  • Cánh gà mua về, bạn đem ngâm với chậu nước muối pha loãng khoảng 5 phút để cánh gà hết mùi hôi tanh
  • Vừa ngâm, bạn sử dụng con dao nhỏ, nhặt sạch các lông tơ, các vết váng mỡ đọng trên da gà đi. Rửa lại với nước sạch, để ráo nước
  • Cho cánh gà vào trong tô, ướp cánh gà cùng với 2 thìa tỏi băm + hành tím băm + hạt nêm + đường + bột gừng + bột ngũ vị hương + dầu điều. Đeo bao tay ni lông, trộn đều các gia vị này lên với cánh gà. Để khoảng 40 phút cho các nguyên vật liệu gia vị thấm sâu vào trong cánh gà
  • Làm nóng nồi chiên không dầu với nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút
  • Lót giấy nến bên dưới, xếp cánh gà nên trên giấy nến, cho vào lò nướng và nướng với nhiệt độ 180 độ C trong vòng 7 phút
  • Mở khay nướng, lấy cánh gà ra, dùng chổi quét dầu, quét mật ong lên 2 mặt của cánh gà. Quét đén khi hết cánh gà thì dừng
  • Tiếp tục cho cánh gà vào nướng thêm 10 phút nữa là cánh gà sẽ chín vàng đều thơm ngon
  • Lấy cánh gà, chặt nhỏ vừa đủ ăn
  • Xếp ra đĩa và thưởng thức
  • Cánh gà chiên ngũ vị hương, chấm cùng với tương ớt và tương cà rất hợp lý!

2.4 Tai heo cuộn nướng ngũ vị hương

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Tai heo: 2 chiếc
  • Ngũ vị hương: 2 thìa
  • Rượu trắng: 70ml
  • Hạt tiêu xay: 1 thìa
  • Dầu hào: 1 thìa
  • Bột ngọt: 1 thìa
  • Hạt nêm: 1 thìa
  • Muối: 1 thìa

Các bước thực hiện:

  • Tai heo rửa sạch, hòa một chậu nước muối + 70ml rượu trắng pha loãng, cho tai heo vào ngâm cùng trong vòng 10 phút
  • Dùng dao nhỏ, cạo sạch lớp lông và chất bẩn ở trên tai heo. Rửa lại với nước sạch rồi để ráo
  • Thái lọc bỏ phần thịt ở tai heo, chỉ lấy phần vành tai bên trên
  • Dùng chỉ, cuốn tai heo thành hình tròn, cuộn thật chặt tay
  • Bắc nồi nước lên bếp gồm: hạt tiêu + bột ngọt + bột nêm + dầu hào + bột ngũ vị hương. Khuấy đều các nguyên vật liệu này lên
  • Cho tai heo vào hỗn hợp nước vừa làm. Bật bếp, tiến hành đun chín tai heo lên trong vòng 45 phút. Đun với lửa nhỏ, để tai heo chín đều và các gia vị nước ngấm sâu trong vào tai heo
  • Tai héo chín, vớt ra, để nguội. Cho vào tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng để tai heo giòn ngon không bị ỉu khi ăn
  • Đủ thời gian, lấy tai heo ra, cắt bỏ lớp chỉ, cắt tai heo thành các khoanh tròn. Bầy ra đĩa và thưởng thức
  • Bạn có thể chấm tai heo với gia vị hoặc nước mắm tỏi đều được

2.5 Thịt ngan nướng ngũ vị hương

Nguyên liệu chuẩn bị:

Các bước thực hiện:

  • Thịt ngan mua về, bạn dùng dao, nhặt sạch toàn bộ các lớp lông tơ, lông con bám trên ngan
  • Cho 2 thìa muối chà xát xung quanh ngan. Sau đó, rửa lại dưới vòi nước sạch 2 – 3 lần rồi để ráo nước
  • Cho ngan vào trong chiếc thu lớn, cho ớt bột + ngũ vị hương + dầu hào + mật ong. Đeo bao tay ni lông bóp trộn đều các hỗn hợp này. Để khoảng 30 phút cho thịt ngan thấm nước sốt
  • Làm nóng lò nướng với nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút
  • Lót giấy nến ở bên dưới nồi, cho thịt ngan vào nướng với nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút
  • Mở cửa lò nướng, lật mặt kia của ngan lại và tiếp tục nướng trong vòng 10 phút
  • Ngan to nguyên con, bạn phải nướng khoảng 4 lần thì ngan mới chín vàng đều
  • Bạn cứ nướng ngan lặp đi lặp lại như thế, khi nào thấy da ngan chuyển màu không có nước đỏ là ngan chín
  • Lấy ngan khỏi lò, chặt ngan thành miếng nhỏ đủ ăn
  • Chấm với tương ớt và tương cà sẽ cực kì ngon miệng. Sử dụng cùng cơm nóng nữa nhé!

3. Giá ngũ vị hương hiện nay là bao nhiêu?

Mặc dù, giá ngũ vị hương khá cao nhưng nó vẫn là một loại bột gia vị ẩm thực được nhiều chị em tìm mua. Giá ngũ vị hương trên thị trường phụ thuộc vào một số yếu tố như nơi bán, chất lượng sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ. Nhiều nơi bán ngũ vị hương hàng đểu, hàng giả, hàng kém chất lượng tới tay người dùng hòng thu lợi bất chính. Việc sử dụng những loại gia vị như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, kinh tế và trải nghiệm của người tiêu dùng. Với việc tạo hương thơm dành cho nhiều món ăn ngon. Người tiêu dùng bắt đầu xuất hiện nỗi lo lắng về giá ngũ vị hương tăng cao.

Giá ngũ vị hương hiện nay là bao nhiêu có lẽ là một bài toán khó chưa có lời giải. Giá ngũ vị hương thường thay đổi thất thường lên xuống bất bình ổn. Có thời điểm, giá ngũ vị hương cao chạm mức giá 280.000vnđ/kg. Nhưng có thời điểm, giá ngũ vị hương giảm chỉ khoảng 220.000vnđ/kg. Điều khách hàng họ quan tâm nhất lúc này đó là mua ngũ vị hương ở đâu bình ổn giá?

Nông sản Dũng Hà chính là địa điểm bán ngũ vị hương giá rẻ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Giá ngũ vị hương loại 1 Dũng Hà hiện đang được chào bán mức giá 150.000vnđ/kg. Ngũ vị hương Dũng Hà là hàng loại 1 chất lượng cao.

Tham khảo thêm: Địa điểm bán bột măng tây uy tín chất lượng giá rẻ ở đâu?

4. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp câu hỏi ngũ hương là gì? Kèm theo đó, cũng chính là một số món ăn ngon được làm từ ngũ vị hương mà quý đọc có thể tham khảo qua. Ngũ vị hương là một nguyên vật liệu gia vị ẩm thực, bạn nên chế biến chúng thành các món ăn ngon để thay đổi thực đơn ăn uống của gia đình bớt phần nhàm chán. Những món ăn được làm từ ngũ vị hương cực kì bổ dưỡng và ai ai cũng có thể thưởng thức được. Đặc biệt là các bạn trẻ nhỏ rất ưa thích hương thơm các món ăn được làm bằng ngũ vị hương.

ngu-vi-huong-la-gi-co-tot-khong

Cảm ơn bạn đã theo dõi và đón đọc bài viết ngũ vị hương là gì của chúng mình. Chúc bạn luôn thành công với những món ăn kể trên nhé! Hãy luôn theo dõi và đồng hành cùng chúng mình để đem thật nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng tới gia đình bé nhỏ nhé!

Tham khảo thêm: Tác dụng khoai sọ là gì? Phân biệt khoai môn và khoai sọ

5. Thông tin liên hệ

Mọi khiếu nại về chất lượng bột ngũ vị hương hay thái độ phục vụ của nhân viên bán hàng. Xin quý khách hàng vui lòng liên hệ với Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà thông qua số máy đường dây nóng Công ty: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h).

Các chi nhánh tìm mua bột ngũ vị hương tại đây:

  • Kho tổng sỉ lẽ ngũ vị hương số lượng lớn Toàn Quốc: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
  • Chi nhánh sỉ lẻ ngũ vị hương tại Hà Nội: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
  • Chi nhánh sỉ lẻ ngũ vị hương tại Hồ Chí Minh: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC HAY TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *