Nguyên liệu nấu chè thập cẩm? Cách nấu chè thập cẩm 3 miền?

Chè thập cẩm là một loại chè phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Mỗi vùng miền khác nhau thì món chè thập cẩm lại được chế biến khác nhau với hương vị đặc trưng riêng của từng vùng miền. Vậy, nguyên liệu nấu chè thập cẩm của từng vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để nấu được một cốc chè thập cẩm thơm ngon đúng vị? Bí quyết này nằm ở bài chia sẻ ngay dưới đây.

1. Các nguyên liệu nấu chè thập cẩm miền Bắc?

Chè thập cẩm là món ăn phổ biến ở miền Bắc Việt Nam. Món chè này được chế biến từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Chính sự đa dạng trong nguyên liệu đã tạo nhiều màu sắc và hương vị thơm ngon cho món ăn. Dưới đây là một số loại nguyên liệu thường được sử dụng trong chè thập cẩm miền Bắc:

  • Đỗ đen: Đỗ đen được chọn lọc, ngâm nước và đun sôi cho đến khi chín mềm. Sau đó, đỗ đen được trộn chung nhiều nguyên liệu đỗ khác
  • Đậu xanh: Đậu xanh cũng được ngâm nước và đun sôi cho đến khi chín. Sau đó, đậu xanh cũng được nấu chín nhuyễn cùng đỗ đen
  • Khoai môn: Khoai môn được bóc vỏ, cắt miếng và đun sôi cho đến khi chín. Sau đó, khoai môn được cắt nhỏ và ăn chung cùng chè
  • Hạt sen: Hạt sen được ngâm nước và đun sôi cho đến khi chín mềm. Sau đó, hạt sen được trộn ăn chung cùng chè
  • Đường trắng: Đường trắng là nguyên liệu cần thiết để tạo hương vị ngọt cho chè thập cẩm
  • Nước cốt dừa: Nước cốt dừa được thêm vào để tạo ra hương vị thơm đặc trưng của chè

Xem thêm: 10+ món ăn vặt mùa hè “THỔI BÙNG NẮNG NÓNG” bạn nên biết

1.1 Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc

1.1.1 Nguyên liệu nấu chè miền Bắc cần chuẩn bị

  • 150gr đậu xanh
  • 150gr đỗ đen
  • 50gr bột bắp
  • 50gr bột báng
  • 300gr đường kính trắng
  • 100gr thạch rau cau
  • 150ml nước cốt dừa
  • 10gr dừa khô
  • 10gr dừa nạo sợi

nguyen-lieu-nau-che-thap-cam-mien-bac

1.1.2 Các bước thực hiện

  1. Ngâm đậu xanh + đỗ đen vào nước ấm từ tối hôm trước để khi nấu nhanh chín mềm
  2. Nấu đậu xanh + đỗ đen cùng 1 lít nước trong nồi, đun sôi và đậy nắp, giảm nhỏ lửa và nấu cho đến khi đậu chín mềm, nước đục
  3. Lấy một ít nước đun sôi cho vào tô, trộn đều bột bắp + bột báng hòa quyện vào với nước. Đổ hỗn hợp nước bột vào nồi đun sôi cùng đậu và đỗ
  4. Cho đường vào nồi đậu và đỗ. Khuấy đều tay để đường hòa tan. Nêm thử xem nước chè đã đủ độ ngọt vừa miệng mình hay chưa
  5. Cho nước cốt dừa vào nồi chè và đun thêm khoảng 10 – 15 phút nữa
  6. Đun đủ thời gian, nguyên liệu chín nhừ, tắt bếp và để nguội
  7. Múc chè vào cốc, cho dừa nạo sợi + dừa khô + thạch rau câu + đá viên, khuấy đều lên và thưởng thức

che-thap-cam-mien-bac-giai-nhiet

Chúc bạn thành công và thưởng thức món chè thập cẩm thật là ngon miệng!

2. Các nguyên liệu nấu chè thập cẩm miền Nam?

Chè thập cẩm miền Nam cũng có những nguyên liệu khác nhau so với chè thập cẩm miền Bắc. Dưới đây là một số nguyên liệu thường được sử dụng trong chè thập cẩm miền Nam:

  • Đỗ đen: Đỗ đen được ngâm nước và đun sôi cho đến khi chín nhừ
  • Đậu xanh: Đậu xanh được ngâm nước và đun sôi cho đến khi chín nhừ
  • Khoai môn: Khoai môn được bóc vỏ, cắt miếng nhỏ đủ ăn. Khoai môn cũng được đem đun chín nhừ để trộn ăn chung cùng đỗ đen và đậu xanh
  • Sắn dây: Sắn đây được bóc vỏ, cắt miếng và đun sôi cho đến khi chín nhừ. Sau đó, sắn dây được trộn ăn chung cùng chè
  • Hạt é: Hạt é được ngâm nước và đun sôi cho đến khi chín mềm và được trộn ăn chung cùng chè
  • Đậu đen: Đậu đen được ngâm nước và đun sôi cho đến khi chín mềm. Sau đó, cũng được nấu chín kỹ cùng 2 loại đậu kể trên 
  • Bột báng: Bột báng được trộn với nước và đun sôi để tạo thành thạch bột. Thạch bột được cắt thành từng miếng nhỏ và trộn vào chè tăng hương vị cho món ăn
  • Đường trắng: Đường trắng là nguyên liệu cần thiết để tạo ra hương vị ngọt của chè thập cẩm
  • Dừa xiêm: Dừa xiêm được bào sợi mỏng và trộn vào cùng chè để tăng hương vị thơm ngon
  • Nước cốt dừa: Nước cốt dừa thêm vào chè để tạo hương vị đặc trưng của món ăn này

Xem thêm: Gợi ý 12 món ăn giải nhiệt mùa hè oi nóng 2 miền Bắc – Nam

2.1 Cách nấu chè thập cẩm miền Nam

2.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 150gr đậu xanh
  • 150gr đỗ đen
  • 50gr bột năng
  • 50gr bột sắn dây
  • 400gr đường kính trắng
  • 500ml nước cốt dừa
  • 100gr thạch rau câu
  • 10gr dừa khô
  • 15gr dừa nạo sợi

nguyen-lieu-nau-che-thap-cam-mien-nam

2.1.2 Các bước thực hiện

  1. Rửa đậu xanh + đỗ đen dưới vòi nước sạch. Cho đậu xanh + đỗ đen ngâm trong nước từ tối hôm trước để nấu nhanh chín mềm
  2. Cho đậu xanh + đỗ đen cùng 1 lít nước vào nôi, đun sôi và đậy nắp lại, giảm nhỏ lửa và nấu cho đến khi đậu và đỗ chín mềm
  3. Cho bột năng + bột sắn dây vào tô cùng với 100ml nước. Trộn đều để bột hòa tan cùng với nước. Đổ hỗn hợp nước bột vào nồi đậu đang đun sôi ở trên bếp
  4. Thêm đường kính trắng vào nồi, khuấy đều để đường hòa tan hoàn toàn
  5. Thêm nước cốt dừa và đun thêm 10 – 15 phút cho chè chín mềm và mùi thơm dậy lên
  6. Đun đủ thời gian, tắt bếp và để nguội
  7. Chè nguội, múc ra cốc, cho dừa khô + dừa nạo sợi + thạch rau câu + đá viên vào cố chè. Khuấy đều lên và thưởng thức

che-thap-cam-mien-nam-thom-ngon

Chúc bạn thành công và thưởng thức món chè thập cẩm miền Nam ngon miệng!

3. Các nguyên liệu nấu chè thập cẩm miền Trung?

Chè thập cẩm miền Trung cũng có những nguyên liệu riêng để tạo nên hương vị và màu sắc đặc trưng cho món ăn. Dưới đây là một số nguyên liệu thường được sử dụng trong chè thập cẩm miền Trung:

  • Đậu đen: Đậu đen là nguyên liệu bắt buộc không thể thiếu trong chè thập cẩm 3 miền
  • Đậu xanh: Đây cũng là nguyên liệu không thể thiếu trong chè thập cẩm
  • Hạt sen: Có hạt sen, chè thập cẩm miền Trung trở nên thơm ngon lạ miệng rất nhiều
  • Sữa đặc: Nếu chè thập cẩm miền Nam và Bắc dùng đường trắng. Chè thập cẩm miền Trung sử dụng hoàn toàn sữa đặc. Sữa đặc thêm vào chè để tạo độ ngọt, thơm và béo bùi
  • Đường thốt nốt: Đường thốt nốt là nguyên liệu quan trọng không thể thiếu trong các món ăn của miền Trung. Đường thốt nốt được sử dụng để tạo ra vị ngọt cho chè thập cẩm
  • Bột lọc: Bột lọc được trộn với nước và đun sôi để tạo thành thạch bột. Thạch bột được cắt thành từng 
  • Dừa xiêm: Dừa xiêm được bào dạng sợi mỏng là loại “topping” không thể thiếu trong chè thập cẩm để tăng hương vị thơm ngon cho món ăn

Xem thêm: 5+ món ăn vặt mùa hè giúp bạn giải nhiệt ngay lập tức

3.1 Cách nấu chè thập cẩm miền Trung

3.1.1 Cách làm chè thập cẩm cung đình Huế

Nguyên liệu chuẩn bị:
  • 300gr đậu đỏ
  • 300gr đậu xanh tách vỏ
  • 200gr đậu phộng rang
  • 100gr bột nếp
  • 100gr bột năng
  • 50gr dừa nạo sợi
  • 50gr dừa khô
  • 5 lá dứa tươi
  • 400gr đường thốt nốt
  • 250ml nước cốt dừa
  • 300ml sữa tươi

nguyen-lieu-nau-che-thap-cam-mien-trung-che-cung-dinh-hue

Các bước thực hiện:
  1. Đậu đỏ + đậu xanh rửa sạch. Ngâm đậu đỏ + đậu xanh từ tối hôm trước với nước ấm để khi nấu đậu nhanh chín mềm
  2. Cho đậu đỏ + đậu xanh vào nồi cùng với 1 lít nước. Ninh đậu 30 – 40 phút với lửa nhỏ để đậu nhanh chín mềm
  3. Lá dứa rửa sạch. Cho lá dứa vào máy xay sinh tố. Xay thật nhuyễn lá dứa để lấy hỗn hợp nước dứa
  4. Lọc nước lá dứa qua rây lọc để thu hỗn hợp nước lá dứa trong suốt
  5. Cho bột năng + bột nếp vào tô cùng với 150ml nước. Khuấy đều lên để hai loại bột này hòa tan cùng với nước
  6. Cho hỗn hợp bột vào nồi đậu ở trên bếp. Khuấy thật đều để bột hòa tan cùng nước đậu
  7. Cho nước lá dứa + đường thốt nốt + sữa tươi vào nồi. Khuấy đều lên cùng nước đậu
  8. Thêm 250ml nước cốt dừa vào nồi và đun thêm 30 – 40 phút để toàn bộ nguyên liệu chín mềm và dậy mùi thơm
  9. Đun đủ thời gian, tắt bếp, để nguội
  10. Chè nguội, múc chè ra cốc, cho đá viên + dừa khô + dừa sợi vào chè và thưởng thức liền

che-thap-cam-cung-dinh-hue

Chúc bạn thành công và có thể thưởng thức món chè thập cẩm cung đình Huế ngon miệng!

3.1.2 Cách làm chè thập cẩm Quãng Ngãi

Nguyên liệu chuẩn bị:
  • 300gr đậu đỏ
  • 300gr đậu xanh tách vỏ
  • 130gr bột năng
  • 130gr bột mì (hoặc bột nếp)
  • 100gr bột sắn dây
  • 80gr đậu phộng
  • 300ml nước cốt dừa
  • 150gr thạch rau câu
  • 80gr cơm dừa tươi
  • 350gr đường phèn

nguyen-lieu-nau-che-thap-cam-quang-ngai

Các bước thực hiện:
  1. Đậu đỏ + đậu xanh rửa sạch. Đem ngâm đậu đỏ + đậu xanh với nước ấm 6 – 8 tiếng để khi nấu nhanh chín nhừ
  2. Cho đậu đỏ vào nồi cùng với 1 lít nước. Để lửa nhỏ, đun đậu đỏ 30 – 40 phút để đậu chín nhừ. Tắt bếp, cho đậu ra tô
  3. Bắc nồi lên bếp, cho đậu xanh + 500ml nước vào nồi. Tiến hành đun sôi đậu xanh khoảng 10 – 15 phút. Đậu chín, cho 50gr đường kính trắng vào nồi. Khuấy đều lên
  4. Cho 25gr bột sắn dây vào tô cùng với một chút nước. Khuấy đều để bột sắn dây hòa tan
  5. Đậu xanh chín nhừ, cho hỗn hợp nước bột sắn dây vào nồi. Nấu đậu  xanh nhuyễn, quyện lại thì tắt bếp, cho đậu ra tô
  6. Dừa tươi cắt hạt lựu. Cho 25gr bột sắn dây + bột nếp + đường trắng vào thau lớn. Nấu ít nước sôi đổ vào tô bột năng
  7. Dùng tay nhào bột để bột tạo thành một khối dẻo, mịn, không dính tay
  8. Chia bột thành từng cục nhỏ, cho dừa tươi hạt lựu vào trong bột. Gói chặt và vo thành từng viên tròn
  9. Đun sôi nước, cho từng viên trân châu vào nồi. Đun đến khi trân châu chín nhìn thấy được phần dừa bên trong thì vớt ra bát nước đá lạnh ngâm 5 phút
  10. Rang chín đậu phộng, sầy vỏ, tán nhỏ đậu phộng
  11. Cho đậu đỏ + đậu xanh + thạch rau câu + trân châu + đá viên + nước cốt dừa + đậu phộng tán nhỏ + dừa tươi nạo sợi vào cốc. Trộn đều lên và thưởng thức

che-thap-cam-quang-ngai-dung-vi

3.1.3 Cách làm chè thập cẩm Đà Nẵng đúng vị

Nguyên liệu chuẩn bị:
  • 200gr đỗ xanh
  • 200gr đỗ đen
  • 100gr bột sắn
  • 100gr bột báng
  • 50gr bột bánh đa
  • 50gr dừa khô
  • 400ml nước cốt dừa
  • 400gr đường thốt nốt
  • 1 quả dừa tươi (lấy nước dừa + thịt dừa)
  • Hạt sen khô
  • Đậu phộng rang

nguyen-lieu-nau-che-thap-cam-da-nang-dung-vi

Các bước thực hiện:
  1. Ngâm đỗ xanh + đỗ đen riêng trong nước khoảng 6 – 8 tiếng để chúng mềm nấu nhanh chín nhừ
  2. Đun sôi 1 lít nước. Cho đỗ vào đun với nước sôi đến khi chúng chín mềm. Lọc bỏ nước đỗ
  3. Cho bột sắn dây + bột báng + bột bánh đa vào nồi, thêm 2 lít nước để trộn đều, cho đỗ vào đảo đều và đun sôi lên. Khi nước sôi, cho đường thốt nốt vào nồi và khuấy đều đến khi đường tan hết
  4. thêm nước cốt dừa vào nồi, đun sôi rồi tắt bếp
  5. Thịt dừa nạo sợi mỏng
  6. Đậu rộng rang thơm, sầy vỏ, tán nhỏ 
  7. Cho hạt sen khô vào nồi đỗ và đun thêm khoảng 40 phút để hạt sen chín nhừ
  8. Cuối cùng, cho nước cốt dừa vào nồi và khuấy thật đều tay
  9. Đun đủ thời gian, tắt bếp và để nguội
  10. Chè nguội, múc chè ra cốc, cho dừa sợi + lạc rang + dừa khô + đá viên vào cốc chè. Khuấy đều lên và thưởng thức

che-thap-cam-da-nang-dung-vi

Hi vọng với cách làm chè thập cẩm Đà Nẵng đúng vị này, bạn sẽ có cho mình món chè thập cẩm thơm ngon đặc trưng của miền Trung.

4. Mua nguyên liệu nấu chè thập cẩm ở đâu uy tín chất lượng giá rẻ tại Hà Nội và Tp HCM?

Hiện nay, không khó để tìm mua nguyên liệu nấu chè thập cẩm ở các cửa hàng đồ khô, siêu thị, cửa hàng thực phẩm, chợ,… Tuy nhiên, bận cần chú ý đến chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của từng nguyên liệu sản phẩm. Thực phẩm khô Dũng Hà chính là đơn vị uy tín mà bạn có thể chọn lựa. Không chỉ kinh doanh phân phối đồ khô, cửa hàng chúng tôi còn cung cấp rất nhiều mặt hàng trà Tây Bắc, bột các loại,… cực kì chất lượng, giá cả phải chăng.

mua-nguyen-lieu-nau-che-thap-cam-o-dau-uy-tin-chat-luong-gia-re

Thực phẩm khô Dũng Hà tự hào là đơn vị tiên phong phân phối các sản phẩm nông sản đặc sản vùng miền chất lượng cao, có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đến tay người tiêu dùng tại thị trường Việt. Cam kết mang tới những sản phẩm chất lượng, tốt cho sức khỏe, có đầy đủ giấy tờ kiểm định chất lượng đạt chuẩn VietGAP và đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ 1: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Địa chỉ 2: A10 – Ngõ 100 – Trung Kính – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Địa chỉ 3: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phồ Hồ Chí Minh
  • SĐT Tổng Công Ty: 1900 986865.
  • Máy di động: 0364.345.863
  • Website: www.thucphamkho.vn
  • Email: nongsandungha@gmail.com

Trên đây là những nguyên liệu nấu chè thập cẩm và chi tiết từng cách nấu chè thập cẩm mà bạn có thể tham khảo qua. Chúc bạn có một món ăn thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè tới đây!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài đọc tin tức tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *