Gợi ý 12 món ăn giải nhiệt mùa hè oi nóng 2 miền Bắc – Nam

mon-an-giai-nhiet-mua-he-2-mien-bac-nam

Xuân qua Hè tới. Chính vụ hè còn cách miền Bắc – Trung – Nam vài tháng nữa mà thôi. Cái nắng nóng luôn khiến con người ta cảm thấy ngột ngạt, khó chịu vô cùng. Hơn thế, cái nắng nóng còn là nguyên nhân chính dẫn tới các bệnh như: nhiệt miệng, viêm da dị ứng, mụn nhọt,… Để làm thuyên giảm các vấn đề này, bên cạnh việc sử dụng biện pháp làm mát bên ngoài thì việc bổ sung những món ăn vặt mùa hè cũng sẽ giúp cơ thể bạn làm mát từ bên trong. Những món canh chua, cốc nước trái cây giải khát,… luôn là thứ mọi người tìm kiếm nhiều nhất. Cùng Thực phẩm khô Dũng Hà điểm qua một số món ăn giải nhiệt mùa hè 2 miền Bắc – Nam ngay nhé. 

1. Món ăn giải nhiệt mùa hè miền Bắc

1.1 Các món canh mùa hè

1.1.1 Canh chua

Cứ độ hè về, các món muối chua, hay canh chua chua luôn rất được nhiều gia đình yêu thích sử dụng. Các món canh chua thường được nấu rất đa dạng, màu sắc bắt mắt, ăn rất ngon và bổ dưỡng. Canh chua miền Bắc được nấu từ đơn giản cho tới cầu kì sang trọng. Những món canh đơn giản như: rau muống luộc dầm sấu, canh cá nấu chua, canh thịt băm nấu chua, canh ngao nấu chua,…

mon-an-giai-nhiet-mua-he-canh-chua

Để tạo một hương vị chua chua đậm vị. Những loại gia vị được sử dụng chính không thể không nhắc tới như: quả sấu, quả khế, tai chua khô, cà chua, dẫm bỗng,… Mỗi một nguyên liệu gia vị lại mang tới những vị chua đặc trưng của riêng mình. Ăn canh chua vừa thanh mát cơ thể, vừa đem tới nhiều giá trị dinh dưỡng. Bạn nên thử ngay nhé.

1.1.2 Canh rau ngót nấu thịt băm

Rau ngót chính là loại rau phổ biến ưa chuộng vào mùa hè. Để món ăn được ngon hơn, món canh rau ngót nấu thịt băm được nấu rất đơn giản và hương thơm rất khó cưỡng. Làm món canh này cũng khá đơn giản. Toàn bộ nguyên liệu hầu như rất dễ tìm mua ở trên thị trường. Rau ngót chỉ tuốt những lá non và bỏ đi các lá già. Trong quá trình sơ chế, bạn cần sử dụng tay chà xát thật mạnh để rau ngót khi nấu nhanh mềm.

mon-an-giai-nhiet-mua-he-canh-rau-ngot-nau-thit-bam

Trước khi nấu canh, bạn có thể xào qua rau ngót để khi nấu rau nhanh chín nhừ hơn. Thịt heo băm thì cho đun chung cùng với rau ngót. Kết hợp vào đó là một số loại gia vị phụ gia đi kèm để món ăn ngon ngọt hơn. 

Xem thêm: Gợi ý mâm cơm ngày hè 3 miền Bắc – Trung – Nam thanh mát

1.1.3 Canh ngao nấu chua

Món canh ngao nấu chua cũng rất được ưa thích sử dụng vào khi mùa hè tới. Để làm canh ngao nấu chua cũng rất đơn giản, không quá khó. Bạn có thể thực hiện theo những bước sau đây.

Nguyên liệu:

  • 500gr ngao tươi
  • 1 củ hành tím
  • 1 trái cà chua
  • 250ml giấm bỗng
  • 2 củ cà rốt
  • 1 ớt sừng
  • 1/2 thìa muối
  • 1 thìa đường
  • 1/2 thìa hạt tiêu
  • Nước lọc
  • Rau mùi

Cách nấu:

  • Rửa sạch ngao và cà rốt. Cà rốt nạo vỏ, thái lát mỏng
  • Hành tím băm nhuyễn, cà chua thái múi cau, ớt sừng thái lát mỏng
  • Cho nước vào nồi đun sôi, cho ngao tươi vào luộc với nước từ 5 – 7 phút cho ngao mở miệng, vớt ngao ra, để ráo nước
  • Cho 1/2 lít nước lọc vào nồi, đun sôi, cho cà rốt + hành tím băm vào xào 1 – 2 phút dậy mùi
  • Cho cà chua vào xào chung cùng cà rốt + hành, nêm gia vị + mì chính + hạt nêm + hạt tiêu. Tắt bếp sau khi cà chua chín mềm
  • Cho ngao vào nồi cà chua, đun sôi 7 phút
  • Cho giấm bỗng vào nồi, cho ớt vào nấu đến khi canh ngao chua vừa miệng
  • Thêm rau mùi tươi vào trước khi tắt bếp

mon-an-giai-nhiet-mua-he-canh-ngao-nau-chua

Như vậy là đã xong món canh ngao nấu chua mùa hè thanh nhiệt.

1.2 Món chính mùa hè

1.2.1 Thịt lợn rang cháy cạnh

Thịt lợn rang cháy cạnh là món ăn phổ biến trong ẩm thực mùa hè. Để làm món thịt lợn rang cháy cạnh đơn giản và ngon miệng, bạn hãy làm theo:

Nguyên liệu:

  • 300gr thịt ba chỉ heo
  • 1 củ hành tím
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1/2 củ cải trắng
  • 1/2 ớt đỏ
  • 1/2 thìa đường
  • 1 thìa tương
  • 1/2 dầu hào
  • 1/2 hạt tiêu
  • Rau thơm tùy ý

Cách nấu:

  • Thịt lợn rửa sạch, thái thành từng miếng dày 0.5cm
  • Ướp thịt cùng với đường + tương + dầu hào + tiêu khoảng 10 phút
  • Hành tím băm nhỏ, cà rốt thái hạt lựu, cải trắng thái lát mỏng, ớt đỏ cắt sợi
  • Cho 1 dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho thịt vào xào đến khi thịt chín và có màu vàng cháy đều 2 mặt. Với ra để ráo dầu
  • Sử dụng chảo mới, cho thêm dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành tím vào xào
  • Tiếp tục cho cà rốt + củ cải trắng xào đến khi chín mềm. Cho ớt vào xào thêm 1 – 2 phút
  • Cho thịt ba chỉ heo vào xào với rau thơm đã cắt nhỏ. Đảo đều để thấm gia vị
  • Nếm lại gia vị cho vừa miệng
  • Cho thịt lên đĩa, trang trí với rau thơm và ớt đỏ

mon-an-giai-nhiet-mua-he-thit-lon-rang-chay-canh

1.2.2 Cá Kho tộ

Cá kho tộ cũng chính là món ăn ngày hè ưa thích của nhiều gia đình Việt. Cùng tìm hiểu cách làm nhé.

Nguyên liệu:

  • 500gr cá rô phi 
  • 2 thìa nước mắm 
  • 2 thìa đương
  • 1 thìa dầu ăn
  • 3 – 4 tép tỏi băm 
  • 1 củ hành tím băm nhỏ
  • 1 – 2 trái ớt băm nhỏ
  • Nước cốt dừa
  • Hành lá, rau ngò

Cách nấu:

  • Rửa sạch cá, cắt thành từng miếng vuông khoảng 3 – 4cm
  • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho tỏi băm phi thơm dậy mùi
  • Đổ nước cốt dừa, nước mắm + đường vào chảo. Khuấy đều để đường tan hết. Đun sôi khoảng 5 phút để ngấm gia vị
  • Cho cá vào nồi, đảo đều với gia vị và thêm 1-2 chén nước cho cá ngập nước
  • Nấu lửa lớn cho cá sôi trong 10 phút. Sau đó, giảm nhỏ lửa và nấu tiếp 20 – 30 phút để nước thấm đều vào cá. Cá chín và vị ngọt thấm vào từng miếng cá
  • Nếu thấy nước còn nhiều, đun lớn lửa cho nước cạn vừa đủ. Đảo đều để cá kho có màu đẹp và thấm đều gia vị
  • Trang trí món cá kho bằng hành lá và ngò gai

mon-an-giai-nhiet-mua-he-ca-kho-to

1.3 Món tráng miệng mùa hè

1.3.1 Nước ép dứa

Nước ép dứa là một thức uống tuyệt vời để giải khát, tươi ngon và bổ dưỡng. Cách làm nước ép dứa như sau:

Nguyên liệu:

  • 1 trái dứa
  • Nước lọc
  • Mật ong
  • Đá viên

Cách làm:

  • Lột vỏ dứa, cắt bỏ phần cứng. Thái dứa thành từng miếng nhỏ
  • Cho dứa vào máy xay sinh tố, xay cho đến khi dứa hoàn toàn ra nước, không vón cục
  • Lọc nước dứa qua rây lọc để lấy nước cốt, loại bỏ bã
  • Cho thêm mật ong vào dứa, khuấy đều lên
  • Thêm chút nước lọc + đá viên và thưởng thức

mon-an-giai-nhiet-mua-he-nuoc-ep-dua

1.3.2 Chè dưỡng nhan

Dưới đây là cách làm chè dưỡng nhan đơn giản:

Nguyên liệu:

  • 1/2 tách đậu xanh
  • 1/4 tách đỗ đen
  • 1/4 tách nấm hương
  • 1/4 tách đậu phộng rang
  • 1/4 trái cây tươi(xoài, táo, bưởi,…) cắt nhỏ
  • 1 thìa mật ong
  • 1 thìa sữa đặc
  • Nước

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch các nguyên liệu kể trên
  • Ngâm đậu xanh + đỗ đen với nước lạnh qua đêm
  • Đun sôi nước với đường, cho đậu xanh + đỗ đen vào nấu khi chúng mềm và hạt nở to
  • Thêm nấm hương vào nồi  nấu tiếp khoảng 15 phút để nấm mềm
  • Thêm trái cây cắt nhỏ vào nồi, khuấy đều và nấu 5 – 10 phút. Có thể thêm một chút bột bắp + bột nghệ để tạo màu 
  • Tắt bếp, thêm mật ong + sữa đặc vào nồi. Khuấy đều và chờ món chè nguội lại và thưởng thức liền

mon-an-giai-nhiet-mua-he-che-duong-nhan

2. Món ăn giải nhiệt mùa hè miền Nam

2.1 Canh khổ qua nhồi thịt

Canh khổ qua nhồi thịt chính là món ăn nổi tiếng của người miền Nam. Khổ qua hay còn được gọi là mướp đắng. Tuy rằng thứ quả này có vị đắng đặc trưng khó ăn nhưng khi nhồi thịt nấu canh thì chúng lại có hương vị ngọt thanh của khổ qua và thịt. Chúng rất phù hợp để dùng trong bữa ăn của gia đình cũng như trong dịp lễ Tết truyền thống. 

mon-an-giai-nhiet-mua-he-canh-kho-qua-nhoi-thit

Ngoài việc dùng nấu canh, khổ qua tươi còn được ăn kèm với ruốc và nhâm nhi với rượu cực kì thanh mát và tốt cho cơ thể.

2.2 Rau muống xào tỏi dân dã

Tưởng chừng như món rau muống xào tỏi chỉ phổ biến tại miền Bắc nhưng ngay tại miền Nam đây cũng chính là món ăn rất ngon và được ưa chuộng sử dụng nhiều. Rau muống là loại rau dễ trồng, giá thành rẻ, có thể sử dụng thường xuyên cả tuần đều không sợ chán ngấy. Ngoài việc xào tỏi, rau muống cũng được dùng để nấu canh chua ăn cực kì thanh mát mỗi khi hè tới.

Cùng bắt tay chế biến món rau muống xào tỏi ngay nhé:

Nguyên liệu:

  • 200gr rau muống
  • 3 tép tỏi băm
  • 1 thìa dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính,…

Cách làm:

  • Rửa sạch rau muống, cắt bỏ cuống. Vớt rau lên để ráo nước
  • Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi dầu ăn, dầu sôi thì cho tỏi băm vào chiên dậy mùi
  • Tỏi dậy mùi, cho rau muống vào xào chung cùng tỏi khoảng 5 phút. Đảo đều tay để rau chín đều, tránh bị cháy
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào xào chung cùng rau muống 1 – 2 phút
  • Rau muống chín, tắt bếp, cho rau muống ra đĩa và dùng kèm cùng với cơm nóng

mon-an-giai-nhiet-mua-he-rau-muong-xao-toi

2.3 Món ăn giải nhiệt mùa hè – Thịt bò xào đậu rồng

Các món chiên, xào qua dầu mỡ luôn đem tới rất nhiều mặt xấu nếu như chúng ta sử dụng thường xuyên. Nhưng có lẽ, món thịt bò xào đậu rồng không thể thiếu vắng mỗi khi mùa hè tới. 

Thịt bò xào đậu rồng có hương vị hơi ngái ngái nếu như bạn mới thưởng thức lần đầu tiên. Tuy nhiên, nhưng nếu ăn khoảng 2 lần, bạn sẽ cảm thấy thích thú với hương vị của món này mang lại. Đảm bảo rằng chúng sẽ khiến bạn phải nghiện, say mê và mong muốn có dịp tới được ghé thăm miền Nam

Để làm món thịt bò xào đậu rồng miền Nam đơn giản như sau:

Nguyên liệu:

  • 200gr thịt bò thái lát mỏng
  • 300gr đậu rồng, bỏ chân, rửa sạch, cắt khúc vừa đủ ăn
  • 1 hành tím cắt nhỏ
  • 1 thìa tỏi băm
  • 2 thìa dầu ăn
  • 1 thìa nước mắm
  • 1/2 thìa đường
  • 1/4 thìa hạt tiêu xay
  • 1/4 thìa bột ngọt

Cách làm:

  • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu, cho tỏi + hành tím vào phi thơm dậy mùi
  • Cho thịt bò vào chảo, xào chín đều. Sau đó, cho đậu rồng vào xào chung cùng thit bò. Xào khoảng 5 phút cho đậu chín và giữ nguyên màu xanh 
  • Trộn đều nước mắm + đương + hạt tiêu xay + bột ngọt đổ vào chảo, đảo đều lên cùng nhau khoảng 2 – 4 phút
  • Tắt bếp, múc thịt bò xào đậu rồng ra đĩa, dùng kèm với cơm nóng là ngon nhất

mon-an-giai-nhiet-mua-he-thit-bo-xao-dau-rong

2.4 Chè khúc bạch

Chè khúc bạch chính là món ăn vô cùng thanh mát, giải khát cho ngày hè oi nóng. Chè khúc bạch chính là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo giữa nước đường phèn ngọt, một chút hương thơm thoang thoảng từ mùi vải. Ăn kèm với đó chính là những viên khúc bạch, béo ngậy, được làm từ kem sữa tươi ăn rất thích miệng. Ăn chè khúc bạch, rắc thêm một chút hạnh nhân và chút đá viên thì bạn mới có thể xua tan hoàn toàn cái nắng nóng khắc nghiệt của mùa hè được.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể làm chè khúc bạch tại nhà theo cách sau đây:

Nguyên liệu: 

  • 200gr hạt sen khô
  • 200gr đậu xanh đã ngâm nước qua đêm
  • 200ml nước cốt dừa
  • 1 thìa bột bắp
  • 1 thìa bột năng
  • Nước đun sôi

Cách thực hiện:

  • Đậu xanh ngâm nước qua đêm, sau đó đun chín. Vớt hạt đậu lên để ráo nước
  • Hạt sen ngâm nước từ trước. Rửa sạch hạt sen, ngâm lại trong nước 30 phút trước khi chế biến
  • Đun sôi nước trong nồi, cho hạt sen vào đun chín mềm, vớt lên để ráo nước
  • Cho đường vào nồi, đun đến khi đường tan chảy. Cho tiếp nước cốt dừa + hạt sen + đậu xanh vào nồi, đun chín đều lên
  • Pha bột bắp + bột năng cùng với 2 thìa nước, đánh đều lên rồi đổ vào nồi đun đến khi chè sánh và hơi đặc
  • Tắt bếp, múc chè khúc bạch ra tô, để nguội và cho đá + hạnh nhân vào đảo đều lên là thưởng thức liền

mon-an-giai-nhiet-mua-he-che-khuc-bach

2.5 Món ăn giải nhiệt mùa hè – Sinh tố dưa hấu thanh mát

Một cốc nước sinh tố trái cây sẽ giúp cho cơ thể bạn được thanh nhiệt, giải khát ngay tức khắc. Hoa quả được biết đến là nguồn cung cấp giá trị dinh dưỡng giàu có, tốt cho sức khỏe người sử dụng. Có lẽ, sinh tố dưa hấu chính là thức uống được ưa thích nhất mỗi khi mùa hè về. Giá thành rẻ, bạn hoàn toàn có thể làm sinh tố dưa hấu ngay tại nhà chỉ với 5 phút. Cách làm như sau:

Nguyên liệu:

  • 1 trái dưa hấu
  • 50gr đá viên
  • Nước lọc

Cách thực hiện:

  • Lấy phần ruột bên trong dưa hấu ra khỏi vỏ
  • Cho thịt dưa hấu + đá viên vào trong máy xay sinh tố
  • Xay đều lên với nhau cho đến khi đạt độ mịn mong muốn
  • Rót sinh tố dưa hấu ra cốc, thêm 2 – 3 viên đá viên, đánh đều lên và thưởng thức khi thức uống còn lạnh

mon-an-giai-nhiet-mua-he-sinh-to-dua-hau

Bạn có thể mix thêm dưa hấu với các nguyên liệu khác như dừa tươi, nước cốt dừa, bơ hoặc sữa đặc để tăng độ béo ngậy và đậm đà. Ngoài ra, sinh tố dưa hấu còn có thể được trang trí bằng một ít hạt chia hoặc lá bạc hà để tăng hương vị và màu sắc.

3. Tổng kết

Trên đây chính là toàn bộ món ăn giải nhiệt mùa hè 2 miền Bắc Nam mà Thực phẩm khô Dũng Hà chi tiết tỉ mỉ gửi tới quý bạn đọc. Những món ăn thanh mát mùa hè sẽ giúp cơ thể bạn trở nên thoải mái, sảng khoái, khỏe khoắn và giàu năng lượng. Hãy bổ sung những món ăn ở trên đây vào thực đơn ăn uống của gia đình mình nhé. Cảm ơn bạn đã đón đọc.

Share:

One thought on “Gợi ý 12 món ăn giải nhiệt mùa hè oi nóng 2 miền Bắc – Nam

  1. Pingback: Nguyên liệu nấu chè thập cẩm? Cách nấu chè thập cẩm 3 miền?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *