Quả mắc mật tươi dùng để làm gì? Gia vị vạn năng của người Tày

qua-mac-mat-tuoi-dung-de-lam-gi

Quả mắc mật tươi dùng để làm gì đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Mắc mật chính là một nguyên vật liệu gia vị ẩm thực của người dân khu vực vùng cao. Các bộ phận của cây mắc mật đều được dùng trong lĩnh vực ẩm thực. Nhưng có lẽ, bộ phận sử dụng nhiều chính là lá cây và quả. Vậy bạn đã biết quả mắc mật tươi dùng làm gì chưa? Nếu chưa thì hãy theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm hiểu xem quả mắc mật tươi dùng để làm gì nhé! Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu ngay thôi nào!

1. Quả mắc mật là gì?

Quả mắc mật là một loại gia vị ẩm thực nổi tiếng của người Tày. Khi đặt chân tới các khu vực vùng núi phía Bắc của nước ta. Điển hình nhất như khu vực Lạng Sơn, Lào Cai, Lai Châu, Bắc Kạn, Sơn La, Điện Biên,.. bạn sẽ bắt gặp rất nhiều nơi bán quả mắc mật này. Cây mắc mật là một loại cây sinh trưởng mọc hoàn toàn tự nhiên trong các cánh rừng nguyên sinh. Chúng lớn lên hoàn toàn tự nhiên mà không nhờ tới sự tác động từ con người. Quả và lá mắc mật được người dân sử dụng để ăn, hoặc làm gia vị ẩm thực với mùi thơm đặc biệt. 

qua-mac-mat-tuoi-dung-de-lam-gi-trong-am-thuc

Vào tháng 6 và tháng 7 hàng năm. Cây mắc mật cho những chùm sai trĩu quả, lủng lẳng ở trên cao. Nửa mời gọi, nửa thách thức các du khách từ xuôi lên. Quả mắc mật được sử dụng nhiều ở trong nội địa. Tuy nhiên, một số nơi cũng xuất khẩu sang nước làng giềng Trung Quốc dưới dạng quả khô hoặc tươi.

Tùy mục đích của người dùng mà ta có thể sử dụng quả khô hoặc tươi. Nhưng đại bộ phận, nhiều người thích dùng trái khô. Còn lá thì họ ưa dùng lá tươi hơn. Không chỉ là một loại gia vị ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam. Quả mắc mật còn có rất nhiều các công dụng khác trong đời sống sức khỏe.

Tham khảo thêm: HẠT MẮC KHÉN – GIA VỊ TUYỆT HẢO CỦA ẨM THỰC TÂY BẮC

2. Quả mắc mật tươi dùng để làm gì?

Quả mắc mật tươi có vị chua chua, ruôn ruốt, ngọt ngọt, thanh thanh. Sau khi phơi khô, chúng sẽ được giã nhỏ ra. Dùng để tẩm ướp các món nướng, rán thơm nức cả một góc bếp. Một chiếc bụng đói khi ngửi phải mùi thơm từ hạt mắc mật sẽ không thể cưỡng lại được.

2.1 Quả mắc mật tươi dùng làm gia vị món thịt quay

Quả mắc mật tươi và lá mắc mật chính là nguyên liệu gia vị dùng trong các món vịt nướng, vịt quay, lợn nướng, trâu gác bếp. Hạt mắc mặc sẽ được phơi khô, xay nhuyễn để tẩm ướp cùng với các nguyên vật liệu khác. Lá móc mật sẽ được đem cuốn vào bên trong từng thớ thịt để đem tới cho bạn hương thơm đậm đà khó quên.

Những món nướng khi được tẩm ướp cùng với quả và lá mắc mật sẽ có mùi thơm rất đặc trưng. Hương thơm này khiến cho người ăn bị nghiện. Chính bởi hương thơm khó cưỡng này, các hàng quán bán đồ ăn nướng hiện nay cũng rất hay sử dụng tới lá và quả mắc mật để cho thực khách cảm thấy thích thú và ăn uống được nhiều hơn.

Tham khảo thêm: Hạt dổi làm món gì ngon để chiêu đãi khách quý tới chơi nhà

2.2 Quả mắc mật tươi dùng trong các món kho

Hạt mắc mật có công dụng khử mùi tanh rất tốt. Sử dụng khoảng 3 – 5 hạt mắc mật tươi, đem nướng chín rồi giã nhỏ thành dạng bột. Tẩm ướp trực tiếp lên cá sẽ giúp món ăn thêm phần đậm đà hơn. Phía dưới nồi, lót một lớp gừng, sả đập dập. Kèm theo là 3 – 5 lá mắc mật tươi rồi tiến hành kho với lửa nhỏ. Đảm bảo hương thơm của mắc mật kết hợp cùng cá kho sẽ khiến cho bạn nhớ mãi không quên. 

2.3 Quả mắc mật ngâm măng

Măng, giấm, tỏi, ớt, quả mắc mật đó chính là một món ăn mà bạn nên có trong gia đình mình. Măng tỏi thái nhỏ, ớt xắt thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn. Thêm vào đó một một chút hạt mắc mật vừa nướng khô. Đổ giấm chìm nguyên vật liệu. Đậy kín miệng lọ. Đem ngâm với thời gian khoảng 3 tuần là có thể sử dụng được. Món này ăn kèm cùng với bún, phở, cháo lòng, mì, lẩu,… thì đúng là tuyệt cú mèo luôn. 

Tham khảo thêm: 2 cách nấu phở gà cực ngon tại nhà theo phong cách truyền thống Hà Nội

2.4 Quả mắc mật ngâm rượu

Rượu mắc mật là một thức uống cực kì thơm ngon bổ dưỡng của người dân vùng núi cao. Rượu mắc mật sẽ được người dân ngâm kèm cùng với mật ong để khi dùng không có vị chát. Loại rượu này không có yêu cầu gì quá cao. Bạn chỉ cần cho mắc mật, mật ong và đổ rượu vào bình là ngâm thôi. Rượu mắc mật ngâm trong vòng 4 tháng là bạn có thể dùng ngon lành. Rượu này rất tốt, ai cũng có thể dùng. Mỗi bữa bạn dùng khoảng 2 ly là tốt. 

Rượu mắc mật có thể ngâm ở những nơi có nhiệt độ từ 25 – 27 độ C. Bạn có thể hạ thổ uống là sẽ ngon nhất. Rượu ngâm càng lâu với điều kiện nhiệt độ nghiêm ngặt uống sẽ càng ngon.

Tham khảo thêm: 5+ đồ ngâm rượu Tây Bắc đấng mày râu uống là say nghiền

3. Mua quả mắc mật tươi ở đâu uy tín chất lượng giá rẻ?

3.1 Mua quả mắc mật tươi ở hà nội

  • Mua quả mắc mật tươi ở hà nội có rất nhiều. Điều khách hàng họ quan tâm nhất đó là mua quả mắc mật tươi ở đâu giá rẻ? Thị trường tiêu thụ quả mắc mật ở hà nội rất rộng lớn. Nơi đây, tập chung rất nhiều các cửa hàng, siêu thị đồ khô, trung tâm thương mại,… Việc tìm mua quả mắc mật tươi ở hà nội giống với câu thành ngữ “Mò kim đáy bể” vậy.
  • Nông sản Dũng Hà chính là địa điểm để bạn mua quả mắc mật tươi giá rẻ uy tín ở hà nội. Bên cạnh đó, Công ty chúng tôi còn hỗ trợ quý khách hàng ở xa đặt hàng, vận chuyển hàng Toàn Quốc một cách nhanh chóng và vô cùng tiện lợi. Ngoài ra, sự hài lòng của quý khách hàng về quả mắc mật tươi chính là điểm tựa để Dũng Hà ngày một phát triển thương hiệu mạnh mẽ hơn.

3.2 Mua quả mắc mật tươi ở tphcm

  • Để tìm mua quả mắc mật tươi ở tphcm cũng không hề đơn giản chút nào. Thị trường tiêu thụ quả mắc mật tươi ở tphcm được giới chuyên môn đánh gia là có thế mạnh để phát triển. Quả mắc mật là một mặt hàng có độ cạnh tranh lớn, mức tiêu thụ sản lượng khổng lồ. Thời gian gần đây, nhu cầu tìm mua quả mắc mật tươi của người dân tphcm đang có dấu hiệu tăng nhanh chóng trở lại. Nếu các bạn muốn tìm mua quả mắc mật tươi uy tín chất lượng thì hãy nhanh chân ghé thăm Nông sản Dũng Hà nhé.
  • Với nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh trong lĩnh vực đặc sản Hà Giang, đặc sản Tây Bắc, hạt dinh dưỡng,… Nên tất cả sản phẩm chúng tôi bán ra thị trường đều được kiểm định nghiêm theo quy chuẩn VietGAP đề ra. Ngoài ra, chúng tôi còn mang theo xứ mệnh thiêng liêng cao cả nhất cuộc đời đó là đem tới cho người tiêu dùng những sản phẩm “Siêu sạch – Siêu nhanh – Siêu tiện ích”.

4. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết trả lời câu hỏi quả mắc mật tươi dùng để làm gì. Để có được các món ăn và công dụng kể trên. Điều đầu tiên bạn cần làm đó là phải tìm mua nguyên vật liệu tại nơi uy tín. Việc tìm nguồn cung đầu vào sẽ quyết định tới 85% độ thành công của món ăn đó. Bên cạnh hạt mắc mật, bạn có thể sử dụng thêm hạt dổihạt mắc khén. Đây chính là 3 loại gia vị ẩm thực nổi tiếng của khu vực vùng núi phía Bắc nước ta. Tất cả các món ăn ở vùng cao, 3 nguyên vật liệu này song hành và không thể thiếu. 

qua-mac-mat-dung-de-lam-gi-ban-da-biet-hay-chua

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết của chúng mình. Hãy luôn theo dõi Thực phẩm khô để cùng cập nhật thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nhé! 

Tham khảo thêm: Gia vị Tây Bắc mua ở đâu chuẩn vị ngon nổi tiếng 2022

5. Thông tin liên hệ

Mọi khiếu nại về chất lượng quả mắc mật tươi hay thái độ phục vụ của nhân viên bán hàng. Xin quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà thông qua số máy đường dây nóng Công ty: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h).

Các chi nhánh tìm mua quả mắc mật tươi tại đây:

  1. Kho tổng sỉ lẻ quả mắc mật tươi số lượng lớn Toàn Quốc: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
  2. Chi nhánh sỉ lẻ quả mắc mật tươi tại Hà Nội: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
  3. Chi nhánh sỉ lẻ quả mắc mật tươi tại Hồ Chí Minh: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI VIẾT CHI TIẾT GIA VỊ ẨM THỰC KHÁC TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *