Mẹo làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị thơm ngon Tây Bắc

meo-lam-thit-trau-gac-bep-tai-gia

Thịt trâu gác bếp là một món ăn vặt cực kì ưa thích của nhiều người. Vào mỗi mùa bóng hay vào buổi chiều mưa gió. Nhâm nhi với nhau vài cốc bia lạc luộc rồi xem đá bóng thì đúng là tuyệt vời. Để tiết kiệm tối đa chi phí, nhiều chị em thường hay mua nguyên liệu về làm để giữ chân cánh đàn ông không cho đi tụ tập bạn bè. Nhưng nhiều chị em loay hoay chưa biết cách làm thịt trâu gác bếp. Hôm nay, theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà cùng tìm mẹo làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc tại gia nhé! 

1. Giới thiệu về món ăn thịt trâu gác bếp

Nhắc tới Tây Bắc xa xôi của Tố Quốc không chỉ có thiên nhiên thơ mộng hùng vĩ. Nơi đây được thiên trời ban tặng cho rất nhiều sản phẩm quý hiếm mà nhiều nơi hàng mong ước. Một trong số đó phải kể đến là: Thịt trâu gác bếp. Đây chính là một món ăn ngon và thường dùng để chiêu đãi khách quý của người dân nơi đây. 

meo-lam-thit-trau-gac-bep

Để làm ra được món thịt trâu gác bếp phải đòi hỏi rất nhiều nguyên liệu đặc trưng. Chính vì thế, khi ai từng thưởng thức thịt trâu gác bếp Tây Bắc sẽ rất dễ dàng phân biệt được với những loại thịt trâu khác. Sự khéo léo, tỉ mỉ trong khâu chế biến, tẩm ướp thì mới có thể cho ra được một món ăn ngon như vậy. Thịt trâu gác bếp mang hoàn toàn giá trị dinh dưỡng từ thịt trâu tươi. Bạn có thể mang theo mình trong các buổi picnic, dã ngoại hoặc cắm trại hoàn toàn tiện lợi. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến món ăn này tại gia cực kì đơn giản. Chỉ với mấy bước, nguyên liệu sẵn có trên thị trường là bạn đã thể làm nó trong nháy mắt luôn rồi đó. Một món ăn ngon, chất lượng, nguồn gốc rõ ràng bảo đảm sức khỏe toàn bộ thành viên trong gia đình của mình.

Tham khảo thêm: 2 cách nấu phở gà cực ngon tại nhà theo phong cách truyền thống Hà Nội

2. Mẹo làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc

2.1 Nguyên liệu làm thịt trâu gác bếp:

2.2 Cách bước thực hiện:

2.2.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt mắc khén cho vào cối giã nát. Hạt dổi nướng lên rồi cũng giã nát ra
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, băm thật nhuyễn. Tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch rồi cũng băm thật nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi tiến hành băm thật nhuyễn
  • Thịt trâu rửa sạch với nước muối để thịt sạch và át đi mùi hôi. Sau đó đem xả dưới vòi nước sạch rồi để khô ráo nước. 
  • Tiếp đến, lọc bỏ phần gân, cắt thành từng miếng dài, dọc theo thớ thịt. Bạn nên cắt khoảng 18 – 20cm, rộng 8 – 10cm, độ dày từ 3 – 5cm. Nếu bạn cắt thịt quá dày khi tẩm ướp sẽ khiến gia vị khó thấm vào sâu bên trong từng thớ thịt
  • Làm hỗn hợp ướp thịt gồm: 50ml nước đun sôi + ớt băm + tỏi băm + gừng băm + hạt mắc khén + hạt dổi + 1 thìa hạt nêm + 10gr hạt tiêu + 1 thìa đường trắng + 1 thìa gia vị. Sử dụng đũa đảo thật đều các hỗn hợp này lên với nhau

2.2.2 Ướp thịt

  • Trải đều từng miếng thịt bò ra khay hoặc mâm sạch. Sử dụng chổi quét dầu thoa đều hỗn hợp vào mặt trước và mặt sau của thịt bò thật đều cho đến khi hết hỗn hợp ướp thịt
  • Bạn nên ướp khoảng 15 – 25 phút. Đậy kín để tránh công trùng xâm nhập. Không ướp quá lâu sẽ khiến thịt bị chua khó ăn

2.2.3 Gác bếp sấy khô

  • Xiên từng thớ thịt vào thanh nứa đã vót nhọn hoặc thanh kim loại nhọn chuẩn bị trước đó. 
  • Treo phần thịt bò lên trên dàn tre cách bếp củi khoảng 1 – 1.5 mét. Bên dưới, bạn đốt bếp củi cháy với lửa vừa để khói bốc lên đều, đi sâu vào bên trong từng thớ thịt. 
  • Trong thời gian gác bếp sấy khô, bạn phải canh rồi lật miếng thịt thật đều và luôn phải kiểm tra nhiệt độ củi
  • Với người dân Tây Bắc thì họ đun bằng gỗ nhãn miếng thịt sẽ thơm ngon hơn
  • Thời gian gác bếp khoảng 24 giờ đồng hồ là bạn có thể thưởng thức được rồi

Trên đây chính là toàn bộ quá trình tẩm ướp, chế biến để tạo nên thịt trâu gác bếp. Rất đơn giản, dễ làm. Dù rằng hơi kì công, lọ mọ một chút xíu nhưng đổi lại thì bạn có một món ăn ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, với những gia đình không còn sử dụng bếp than hay bếp củi, thì bạn có thể sử dụng lò nướng hoặc lò sấy nhiệt. Tuy rằng không được thơm ngon, nhưng nó cũng hạn chế đi kha khá thời gian, công sức mình chờ đợi.

hun-thit-trau-gac-bep

Một món ăn ngon thì không thể thiếu đi được nước chấm. Bạn có thể sử dụng tương ớt hoặc nước mắm chấm cũng được nhưng nó sẽ không ngon. Tôi sẽ lại chỉ cho bạn cách làm chẩm chéo chấm thịt trâu gác bếp ngay sau đây.

Tham khảo thêm: Cách làm tôm khô tại nhà vừa ngon vừa mềm để tủ lạnh ăn dần

2.3 Cách làm chẩm chéo

2.3.1 Nguyên liệu:

  • 2 hạt dổi
  • 2 trái ớt
  • 2 hạt mắc khén
  • 1 củ sả
  • 1 củ gừng
  • 1 thìa muối
  • 1 thìa bột ngọt
  • 3 tép tỏi
  • 2 thìa nước mắm
  • 10gr rau mùi ta
  • 10gr rau húng lủi
  • 10gr rau mùi tàu

2.3.2 Cách làm:

  • Sả + gừng + ớt + tỏi bạn đem rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt. Băm thật nhuyễn
  • Rau mùi ta + rau húng lủi + rau mùi tàu bạn nhặt những lá hư, hỏng bỏ đi, rửa sạch dưới vòi nước. Đem thái nhỏ vừa đủ ăn
  • Hạt dổi + hạt mắc khén đem giã thật nhuyễn
  • Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu này sạch sẽ. Bạn đem cho tất cả vào chung cối giã cùng với muối và bột ngọt rồi giã thật nhuyễn chúng lên với nhau
  • Sau khi giã xong, bạn đem cho vào một bát con cùng với 2 thìa nước mắm sôi khuấy đều lên là được
  • Như vậy là bạn đã hoàn thành một bát chẩm chéo cơ bản rồi đó.

nuoc-cham-cham-cheo

Một bát nước chấm chẩm chéo ngon thì không thể thiếu ớt và hạt mắc khén được. Không chỉ chấm thịt trâu, bạn có thể chấm rau, chấm thịt ăn cũng cực kì đưa miệng. Hãy bắt tay làm luôn và ngay nhé!

Tham khảo thêm: Món ăn từ tôm khô cho cánh mày râu trổ tài vào bếp nấu ăn

3. Tạm kết

Trên đây chính là toàn bộ mẹo làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc thơm ngon tại gia. Đảm bảo các chị áp dụng theo công thức trên, các anh sẽ chỉ nghiện mỗi thịt trâu gác bếp từ chính tay của vợ mình làm. Điều quan trọng để làm được món này, các chị cần phải lựa chọn được địa điểm bán thịt trâu uy tín chất lượng trên địa bàn sinh sống. Nếu mua thịt để tủ đông hoặc thịt từ hôm qua chắc chắn món ăn sẽ không được ngon và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cuối cùng vẫn luôn chúc các chị, các mẹ thật thành công!

4. Thông tin liên hệ

  • Nếu các mẹ cảm thấy khó khăn trong việc làm thịt trâu gác bếp tại gia thì có thể tìm mua tại các cơ sở uy tín trên địa bàn mình sinh sống nhé. Nông sản Dũng Hà chính là địa điểm bán thịt trâu gác bếp uy tín chất lượng tươi ngon số 1 Hà Nội và Hồ Chí Minh. Đảm bảo thịt trâu chuẩn Tây Bắc. Sản phẩm đóng gói kĩ càng, cẩn thận theo đúng quy chuẩn VietGAP. Gía thịt trâu gác bếp tại Dũng Hà đang được chào bán với mức giá 420.000vnđ/500gr. 
  • Liên hệ mua thịt trâu gác bếp qua số Hotline Công Ty Dũng Hà tại: 1900 986865 (hỗ trợ 24/24h).

Chi nhánh:

  • Chi nhánh sỉ lẻ thịt trâu gác bếp Toàn Quốc tại: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Chi nhánh bán lẻ thịt trâu gác bếp tại Hà Nội: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
  • Chi nhánh bán lẻ thịt trâu gác bếp tại Hồ Chí Minh: Số 02/B khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

THAM KHẢO THÊM NHIỀU ĐẶC SẢN TÂY BẮC KHÁC TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/dac-san-tay-bac/

Share:

One thought on “Mẹo làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị thơm ngon Tây Bắc

  1. Pingback: Quả mắc mật tươi dùng để làm gì? Gia vị vạn năng của người Tày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *