[SERIES ẨM THỰC] Cách làm bánh bò nước cốt dừa miền Tây

cach-lam-banh-bo-nuoc-cot-dua-mem-xop-chuan-mien-tay-song-nuoc

Hương vị thơm ngon và béo ngậy của những chiếc bánh bò chắc hẳn đã quá quen thuộc với rất nhiều người. Đây chính là một món ăn vặt tuổi thơ mà khi nhắc tới tên gọi thì không ai còn quá xa lạ với món bánh này. Nhắc tới bánh bò thì phải kể tới bánh bò nướng, bánh bò hấp, bánh bò sữa,… và tất nhiên không thể không kể tới món bánh bò nước cốt dừa. Vậy, cách làm bánh bò nước cốt dừa chuẩn vị miền Tây sông nước như thế nào? Bài viết dưới đây, Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ giải đáp chi tiết tới bạn công thức “xịn xò” cách làm bánh bò nước cốt dừa tơi xốp tại nhà để mọi người cùng thưởng thức nhé. 

1. Khái quát về món bánh bò nước cốt dừa miền Tây?

Bánh bò nước cốt dừa là một món bánh đặc sản nổi tiếng của khu vực miền Tây sông nước. Một món bánh dân dã nhưng lại mang tới cho người dùng cảm giác thơm ngon tới khó cưỡng khi ăn. Bánh được làm từ bột gạo, nước đường, men và đặc biệt không thể thiếu đi nguyên liệu chính là nước cốt dừa. Dần dần theo năm tháng, bánh bò nước cốt dừa đã được cách tân lên rất nhiều để phù hơp cho khẩu vị ăn uống của người Việt.

cach-lam-banh-bo-nuoc-cot-dua-chuan-vi-mien-tay-tai-nha

Cách làm bánh bò nước dừa rất đơn giản. Tuy nhiên, cần phải có sự tỉ mỉ và kỹ lưỡng để bảo đảm bánh luôn tơi xốp, mềm mịn và thơm ngon đúng vị. Người ta thường sử dụng nồi hấp để hấp chín bánh và sau đó cắt bánh thành từng miếng nhỏ trong hoặc vuông và thưởng thức.

Đặt chân tới miền Tây, bạn sẽ rất dễ dàng tìm mua bánh bò tại các hàng quán dọc hè phố mà mình đi qua. Giá thành rất rẻ để bạn có thể sở hữu lấy cho mình một chiếc bánh bò đáng yêu. Bánh bò nước cốt dừa không chỉ là món bánh sở trường của người lớn mà ngay cả những bạn trẻ nhỏ cũng rất yêu thích hương vị thơm ngon của món bánh sông nước này. 

Xem thêm: Cách làm bánh cua phô mai bằng nồi chiên không dầu hoàn hảo

1.1 Thành phần dinh dưỡng trong món bánh bò nước cốt dừa?

Bánh bò nước cốt dừa chứa các thành phần dinh dưỡng chính như sau:

  • Carbonhydrate: Bột năng, đường là các nguồn Carbonhydrate chính trong bánh bò, cung cấp năng lượng cho cơ thể
  • Chất đạm: Bánh bò không chứa quá nhiều chất đạm đáng kể
  • Chất béo: Nước cốt dừa có chứa chất béo. Nhưng lượng chất béo lại không quá đáng kể 
  • Chất xơ: Bột năng là nguồn chất xơ phong phú. Chất xơ sẽ giúp cải thiện tối đa các vấn đề liên quan tới hệ tiêu hóa đường ruột
  • Vitamin và khoáng chất: Bánh bò nước cốt dừa chứa các loại Vitamin như A, B1, B2 và các loại khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, magie,… tốt cho răng và xương khớp

Tuy nhiên, bánh bò nước cốt dừa là món ăn vặt truyền thống có giá trị văn hóa nhân văn lớn. Đây chính là thứ bánh quan trọng không thể thiếu trong ẩm thực của người dân miền Tây Việt Nam. Một lưu ý nho nho đó là trong bánh chứa tương đối nhiều đường và carbonhydrate, nên người ăn cần ăn uống cân đối và hạn chế tiêu thụ quá nhiều để tránh tăng cân, béo phì. 

1.2 Lượng calo có trong bánh bò nước cốt dừa?

Lượng calo có trong bánh bò nước cốt dừa phụ thuộc vào cách chế biến và kích thước của từng miếng bánh. Tuy nhiên, trung bình một miếng bánh bò nước cốt dừa nhỏ (khoảng 50gr) chứa khoảng:

  • 150 – 200 lượng calo

Việc ăn bánh bò nước cốt dừa nhiều sẽ gây tăng cần vì bánh chứa nhiều đường và Carbonhydrate, dẫn đến việc cơ thể chuyển hóa chúng thành mỡ. Vì vậy, nên ăn bánh bò nước cốt dừa vừa phải để tránh tăng cân và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. 

Nên:

  • ăn 4 chiến bánh bò nước cốt dừa/tuần
  • không nên ăn quá 3 chiếc bánh bò nước cốt dừa/ngày

Sau khi đã tìm hiểu kĩ về giá trị dinh dưỡng của món bánh bò nước cốt dừa. Giờ là khâu quan trọng nhất, chúng ta bắt tay nhau vào chế biến món bánh bò nước cốt dừa ngay thôi nhé.

Xem thêm: {TỔNG HỢP} Thế hệ 8x 9x bánh kẹo tuổi thơ nhắc là nhớ?

2. Cách làm bánh bò nước cốt dừa tơi xốp, mềm mịn chuẩn vị

2.1 Nguyên liệu làm bánh bò nước cốt dừa

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-banh-bo-nuoc-cot-dua

2.2 Các bước làm bánh bò nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế lá dứa

  • Rửa sạch lá dứa để loại bỏ bụi bặm, tạp chất. Cắt nhỏ lá dứa
  • Cho lá dứa vào máy xay sinh tố, cho 2 chén nước ấm
  • Tiến hành xay thật nhuyễn lá dứa 
  • Lọc lá dứa qua rây lọc để thu hỗn hợp nước lá dứa trong

so-che-la-dua-tuoi

Bước 2: Nấu nước cốt dừa

  • Cho 300ml nước cốt dừa vào nồi cùng với 2 ống vani + đường trắng + muối. Đánh đều lên để đường và muồi hòa tan cùng nước cốt dừa
  • Đặt nồi nước cốt dừa lên bếp, bật bếp và tiến hành đun sôi với lửa vừa
  • Vừa đun, vừa đánh đều tay để tạo thành hỗn hợp nước cốt dừa dạng sền sệt, quyện lại cùng nhau
  • Đổ hỗn hợp nước cốt dừa ra tô, để nguội

dun-soi-nuoc-cot-dua

Bước 3: Nhào bột

  • Cho men nở + đường vào tô. Trộn đều để đường hòa tan cùng men nở
  • Cho vào tô 200ml nước ấm. Đánh đều tay men nở và đường cho hòa tan cùng với nước
  • Bọc màng bọc thực phẩm. Để bột nghỉ 15 phút
  • Cho bột gạo + bột năng vào tô mới. Trộn đều 2 loại bột này lại cùng nhau
  • Cho vào tô bột 100ml nước ấm. Đánh thật đều lên cùng với nước ấm

nhao-bot-lam-banh-bo-nuoc-cot-dua

Bước 4: Ủ bột

  • Đổ hỗn hợp men nở đã ủ vào tô hỗn hợp bột gạo vừa hoàn thành cùng với nước cốt lá dứa
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau để hỗn hợp bột có màu xanh lá dứa đẹp mắt
  • Bọc màng bọc thực phẩm, cho bột vào trong ngăn mát tủ lạnh. Ủ bột khoảng 5 – 7 tiếng

u-bot-banh-trong-ngan-mat-tu-lanh

Bước 5: Hấp bánh

  • Rót từ từ hỗn hợp nước cốt dừa đun sôi vào trong tô bột
  • Dùng máy đánh trứng, đánh đều để nước cốt dừa hòa tan cùng với hỗn hợp nước bột sánh mịn
  • Quét một lớp dầu ăn vào trong lòng bát con
  • Rót từ từ hỗn hợp bánh bò nước cốt dừa vào trong bát nhỏ
  • Rắc một chút mè rang lên trên mặt bánh bò
  • Xếp gọn gàng bát bánh vào trong nồi xửng
  • Đặt một miếng khăn xô mỏng lên bề mặt bánh để nước không nhỏ xuống bề mặt bánh trong quá trình hấp
  • Tiến hành hấp bánh khoảng 30 phút đồng hồ là bánh chín
  • Bánh chín tắt bếp đi, lấy bánh ra khỏi nồi, để bánh nguội rồi thưởng thức

hap-chin-banh-bo-nuoc-cot-dua

Bước 6: Thành phẩm

  • Bánh bò nước cốt dừa hấp chín sẽ rất tơi xốp, có hương vị thơm ngon dịu nhẹ từ nước cốt dừa
  • Bạn có thể sử dụng bánh làm quà ăn chiều lót dạ trước giờ ăn cơm. Hoặc sử dụng bánh dùng để chiêu đãi khách tới chơi nhà mình

cach-lam-banh-bo-nuoc-cot-dua-mem-xop-tai-nha

Xem thêm: Cách làm bánh bò Cao Bằng đậm vị khiến thực khách mê mẩn

Như vậy, chỉ 6 bước đơn giản (5 bước chính + 1 bước thụ) thôi là bạn đã hoàn thành ngay món bánh bò nước cốt dừa thơm ngon đúng điệu chuẩn vị miền Tây rồi đó. Chúc bạn thành công nha!

3. Cách làm bánh bò nước cốt dừa thơm đậm vị, bạn cần lưu ý điều gì?

Bánh bò nước cốt dừa là một món ăn vặt truyền thống của miền Tây sông nước Việt Nam. Để làm được món bánh bò nước cốt dừa chuẩn vị miền Tây, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Chọn nguyên liệu chất lượng: Để có được món bánh bò mềm ngon và tơi xốp. Bạn nên sử dụng bột năng, nước cốt dừa, bột gạo có chất lượng tốt
  • Để tránh bánh bị bột nhão, bột không tan hết và bánh bị vón cục: Bạn cần trộn bột thật đều tay, nhẹ nhàng, không dùng quá nhiều sức lực. Cùng với đó là sử dụng lượng nước vừa đủ. Vừa đánh bột, vừa cho thật chậm nước
  • Để bánh bò mềm và thơm, bạn nên cho một ít bột năng vào hỗn hợp bột và nước cốt dừa
  • Khi đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn, bạn cần để hỗn hợp lắng đọng trước khi cho vào nồi hấp để bánh không bị bể
  • Để bánh bò có màu sắc bắt mắt, bạn nên sử dụng nước cốt lá dứa tươi để tạo màu và hương vị thơm ngon
  • Bánh bò nước cốt dừa nên được ăn ngay khi vừa hấp chín để bánh mềm mịn, tơi xốp. Nếu để bánh quá lâu, bánh sẽ bị khô, cứng, ăn không ngon

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều loại bột bánh khác TẠI ĐÂY!

4. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giới thiệu cách làm bánh bò nước cốt dừa thơm ngon chuẩn vị miền Tây sông nước mà Thực phẩm khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Đây chính là công thức chế biến bánh bò nước cốt dừa đa dạng nhưng vẫn giữ trọn vẹn hương vị của món ăn làm nên thương hiệu miền Tây sông nước. Hi vọng rằng, với những chia sẻ ở trên đây thì quý bạn đọc sẽ có cho bộ sưu tập bánh bò thêm phần đa dạng, linh hoạt và chất lượng nhất. Chúc bạn luôn luôn thành công!

Xem thêm: [XEM NGAY] Cách làm bánh hành Đài Loan hot nhất 2023 tại nhà

Tìm mua bột làm bánh có thể chủ động liên lạc qua số Hotline: 1900 986865.

Địa chỉ Website: htttps://thucphamkho.vn

Hoặc ghé thăm địa chỉ:

Miền Bắc 1: 11 Kim Đồng – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội

Miền Bắc 2: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội

Miền Nam: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12-  Thành phố Hồ Chí Minh

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *