Đậu nành là một loại đậu dinh dưỡng rất phổ biến và bán cực kì chạy tại thị trường Việt Nam. Đậu nành rất tốt cho sức khỏe con người mà ai ai cũng có thể sử dụng được. Mặc dù là loại đậu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, rất nhiều chị em đang lo lắng không biết được trong đậu nành bao nhiêu calo, việc sử dụng đậu nành có gây béo phì hay không? Muốn biết sử dụng đậu nành có gây tăng cân hay không thì chị em cần phải tìm hiểu rõ lượng calo trong đậu nành. Bài viết dưới đây, Nông sản khô Dũng Hà sẽ vén màn sự thật đậu nành bao nhiêu calo, ăn đậu nành như nào để không gây tăng cân nhé.
1. Đậu nành là gì?
Đậu nành (còn được gọi là đậu tương, đỗ tương) là một giống cây thuộc họ nhà Đậu, cây leo, được trồng phổ biến ở khắp mọi nơi trên Thế Giới. Tại Việt Nam, đậu nành được trồng nhiều ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (An Giang, Đồng Tháp). Miền Bắc đậu cây đậu nành được trồng ở các tỉnh Hà Bắc, Cao Bằng, Lạng Sơn,… Cây đậu nành vừa được trồng để làm thức ăn cho người và gia súc.
Hạt đậu nành chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Nhưng có lẽ, lượng Protein trong đậu nành chiếm nhiều nhất. Đậu nành được ứng dụng rất nhiều và phổ biến trong ẩm thực Việt. Có thể sử dụng ở dạng hạt thô hoặc chế biến thành táo phớ, đậu phụ, dầu đậu nành, nước tương, sữa đậu nành,…
Trái đậu nành có lớp vỏ màu xanh được phủ một lớp lông mỏng xung quanh trái. Quả mọc thành từng chùm nhỏ từ 3 – 5 quả. Trong mỗi quả đậu nành lại chứa khoảng 3 – 5 hạt đậu. Để có được hạt đậu nành chất lượng thì khi gieo trồng đậu nành người nông dân phải làm giàn cho cây leo và chăm sóc rất kì công. Hạt đậu nành được bóc tách khỏi lớp vỏ, kiểm định chất lượng, đóng gói kín và cung cấp tới tay người tiêu dùng.
Xem thêm: Đậu tương và đậu nành – Lợi ích và tác hại khôn lường?
2. Công dụng đậu nành?
2.1 Giá trị dinh dưỡng trong đậu nành
Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng trong 100gr đậu nành cho biết:
Loại | Số lượng |
Năng lượng | 173Kcal |
Nước | 63% |
Protein | 16.6gr |
Carb | 9.9gr |
Đường | 3gr |
Chất xơ | 6gr |
Chất béo bão hòa | 1.3gr |
Chất béo bão hòa đơn | 1.98gr |
Chất béo bão hòa đa | 5.06gr |
Omega – 3 | 0.6gr |
Omega – 6 | 4.47gr |
Vitamin C | 1.7mg |
Vitamin E | 0.35mg |
Vitamin K | 19.2mg |
Vitamin B1 | 0.16mg |
Vitamin B2 | 0.29mg |
Vitamin B3 | 0.4mg |
Vitamin B5 | 0.18mg |
Vitamin B6 | 0.23mg |
Folate | 0.54mg |
Choline | 47.5mg |
Canxi | 102mg |
Sắt | 5.14mg |
Magie | 86mg |
Photpho | 245mg |
Kali | 515mg |
Natri | 1mg |
Kẽm | 1.15mg |
Đồng | 0.41mg |
Mangan | 0.82mg |
Selen | 0.073mg |
2.2 Tốt cho tim mạch
- Đậu nành là một nguồn giàu chất xơ. Bao gồm cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ trong đậu nành có nhiệm vụ làm giảm Cholesterol xấu (LDL) và tăng Cholesterol tốt (HDL) trong máu. Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch, đau tim,…
Xem thêm: 7 loại trà tốt cho tim mạch mà người bệnh tim nên biết
2.3 Giảm thừa cân béo phì
- Chất xơ trong đậu nành sẽ giúp cơ thể duy trì cảm giác no bụng và kiểm soát cân nặng tốt hơn.
- Protein trong đậu nành giúp tăng cường sự no lâu hơn và duy trì cơ bắp. Tiêu thụ Protein từ đậu nành sẽ giup tăng năng lượng tiêu thụ của cơ thể và đốt cháy calo thêm hiệu quả hơn.
- Đậu nành cung cấp nhiều Vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Những chất này sẽ làm tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan tới béo phì.
Xem thêm: Da đẹp, dáng xinh bằng thức uống trà gạo lứt đông trùng hạ thảo
2.4 Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
- Đậu nành là một nguồn Protein thực vật giàu giá trị. Thay thế thực phẩm chứa nhiều chất béo và chất bột bằng đậu nành có thể giúp kiểm soát nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
- Lượng chất xơ phong phú trong đậu nành có khả năng làm giảm hấp thụ đường trong máu và kiểm soát bệnh tiểu đường.
2.5 Ngăn ngừa ung thư
- Chất chống oxy hóa trong đậu nành như Vitamin A, E và Flavonoids có nhiệm vụ bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương gây ra bởi các gốc tế bào tự do. Đồng thời, làm giảm khả năng mắc bệnh ung thư nguy hiểm.
- Isoflavones trong đậu nành tương tự như hormone nữ estrogen có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư như: ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư tiền liệt tuyến,…
2.6 Hỗ trợ xương khớp chắc khỏe
- Đậu nành là một nguồn thực phẩm giàu chất đạm, Vitamin, khoáng chất (canxi, sắt, kẽm, kali, magie, photpho,..). Các thành phần chất này đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ xương khớp.
- Canxi là thành phần quan trọng trong việc xây dựng và duy trì sức khoẻ xương.
- Isoflavonoid đặc biệt trong đậu nành là Genistein và daidzein có khả năng giảm viêm, giảm nguy cơ loãng xương, bảo vệ xương khỏi sự mất mát chất khoáng.
2.7 Làm đẹp da và tóc
- Các chất chống oxy hoá, Vitamin E, omega-3 và omega-6 trong đậu nành là những chất cần thiết để duy trì làn da luôn khoẻ mạnh và mái tóc bóng mượt
- Protein trong đậu nành giúp tăng cường cấu trúc tóc và giữ cho tóc luôn khoẻ mạnh. Vitamin E và Axit béo không bão hoà cũng có thể cung cấp dưỡng chất cho tóc. Làm mái tóc trở nên mềm mượt, bóng khoẻ, không xơ rối, rụng gãy
- Chất chống oxy hoá mạnh có thể giúp giảm thiểu nếp nhăn trên da, tăng độ đàn hồi và giữ cho làn da luôn căng tràn, sáng hồng hào
3. Đậu nành bao nhiêu calo? Ăn đậu nành có gây mập không?
3.1 100gr đậu nành bao nhiêu calo?
Đậu nành là một loại hạt dinh dưỡng cực kì có lợi cho sức khỏe và rất phổ biến ở nhiều Quốc Gia trên Thế Giới. Đậu nành có thể được đem chế biến thành rất nhiều những món ăn ngon miệng, mỗi một món ăn từ đậu nành thì chúng lại cung cấp cơ thể con người những hàm lượng calo rất riêng biệt. Cụ thể:
Khối lượng đậu nành | Số lượng Calo tương ứng |
100gr đậu nành nguyên chất | cung cấp khoảng 416 lượng calo |
100gr đậu nành rang | cung cấp khoảng 400 lượng calo |
100gr mầm đậu nành | chứa khoảng 446 lượng calo |
Bột mầm đậu nành | chứa khoảng 545 lượng calo |
Mầm đậu nành tươi | chứa khoảng 400 lượng calo |
100gr đậu nành luộc | cung cấp 121.7 lượng calo |
Ngoài ra, một loại thức uống từ đậu nành cực kì thơm ngon, thông dụng, tiện lợi mà được rất nhiều người yêu thích đó là sữa đậu nành. Sữa đậu nành có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại sữa thì chúng cũng cung cấp những hàm lượng calo rất riêng biệt. Đó là:
Tên sản phẩm | Lượng Calo tương ứng |
100ml sữa đậu nành thường | cung cấp 127 lượng calo |
100ml sữa đậu nành không đường | cung cấp 80 lượng calo |
100ml sữa đậu nành nguyên chất | cung cấp 110 lượng calo |
100ml sữa đậu nành vani | cung cấp 100 lượng calo |
100ml sữa đậu nành vani hữu cơ | cung cấp 90 lượng calo |
100ml sữa đậu nành Fami | cung cấp 54.6 lượng calo |
Với lượng calo chi tiết như này, nhiều người đang đặt ra câu hỏi “sử dụng đậu nành chắc chắn gây tăng cân?”. Vậy, câu hỏi này đúng hay sai? Tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn.
Xem thêm: Đậu trắng bao nhiêu calo? Món ăn giảm cân từ đậu trắng?
3.2 Ăn đậu nành có gây tăng cân không?
Nhìn vào con số 416 calo trong 100gr đậu nành nguyên chất, nhiều bạn nghĩ đây là một thực phẩm âm thầm gây béo phì. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Trong đậu nành có chứa lượng chất xơ và protein cực kì dồi dào. Chất xơ và Protein sẽ tạo cho bạn cảm giác no lâu hơn, hạn chế các cơn đói và thèm ăn. Lượng đường và chất béo tương đối thấp. Do đó, đây thực sự là một sản phẩm giảm cân, ngừa béo phì, giảm mỡ hiệu quả mà bạn nên bổ sung vào thực đơn ăn uống.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng học cho biết, để duy trì mọi hoạt động sống của cơ thể, bạn sẽ cần tiêu thụ ít nhất 2.000 lượng calo mỗi ngày. Lượng calo này sẽ được đem chia đồng đều ra làm 3 bữa ăn (sáng – trưa – tối). Tính trung bình, mỗi bữa, bạn sẽ tiêu thụ khoảng 667 lượng calo tối thiểu. Trong khi đó, 100gr đậu nành nguyên chất chỉ cung cấp cho cơ thể khoảng 416 lượng calo. Lượng calo này vẫn chưa đủ tiêu chuẩn cho một bữa ăn. Chính vì thế, để cân bằng lượng calo, hoặc muốn tăng cân cho cơ thể, bạn sẽ phải tiêu thụ nhiều hơn 100gr đậu nành.
Từ đây, bạn hoàn toàn có thể rút ra được cho mình câu trả lời “ĂN ĐẬU NÀNH KHÔNG HỀ GÂY TĂNG CÂN”.
Xem thêm: Đậu đỏ bao nhiêu calo? Ăn đậu đỏ có tốt cho sức khỏe hay không?
3.3 Cách ăn đậu nành không gây tăng cân
Ăn đậu nành có thể là một phần quan trọng trong chế độ giảm cân. Nhưng bạn cần phải kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Dưới đây là một số cách ăn đậu nành giảm cân:
- Dùng đậu nành như thức ăn chính: Bạn có thể nấu chín đậu nành và sử dụng nó như một nguồn chính của bữa ăn. Đậu nành chứa nhiều chất xơ và Protein, chúng sẽ giúp bạn no lâu hơn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả
- Thay thế thức ăn không lành mạnh bằng đậu nành: Thay vì ăn thức ăn chứa nhiều chất béo và Carb không tốt cho sức khỏe. Bạn có thể thay thế chúng bằng đậu nành. Ví dụ: thay thịt bằng đậu nành trong những món hầm, xào,…
- Ăn đậu nành như một nguồn Protein: Đậu nành là một nguồn Protein thực vật tốt. Bạn có thể thay thế thức ăn chứa nhiều chất béo và Cholesterol cao như thịt đỏ bằng đậu nành để giảm calo và chất béo
- Tự làm đậu phụ: Bạn có thể tự làm đậu phụ bằng đậu nành để thay thế đồ ăn chứa nhiều calo và chất béo như phô mai hoặc thịt xông khói. Đậu phụ là một nguồn protein thực vật tốt và có thể được sử dụng trong nhiều món ăn
- Sử dụng các sản phẩm từ đậu nành: Bên cạnh đậu nành nguyên chất, bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm khác từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu nành tươi, đậu nành rang khô để thay đổi thực đơn giảm cân thêm đa dạng hơn.
Xem thêm: [SỰ THẬT] Hạt óc chó bao nhiêu calo? Ăn óc chó gây béo phì?
4. Kết luận
Đậu nành là một loại hạt dinh dưỡng giảm cân cực kì tốt mà bạn nên có trong thực đơn ăn uống. Hi vọng rằng, với bài viết chi tiết này bạn có thể giải đáp được đậu nành bao nhiêu calo và ăn đậu nành có gây tăng không? Bên cạnh việc bổ sung đậu nành vào thực đơn ăn uống của mình thì bạn cũng cần xây dựng cho mình một lối sống khoa học, lành mạnh. Hạn chế sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất béo, đồ ăn nhanh, chất kích thích, bia rượu,… Hi vọng rằng với những thông tin này sẽ mang tới cho bạn đọc nhiều điều bổ ích.
Cảm ơn bạn đã theo dõi trọn vẹn bài viết này. Nếu có bất kì câu hỏi nào về lượng calo trong đậu nành hãy để lại ở phía dưới phần bình luận và chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp bạn nhanh chóng nhất.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều tin tức sức khỏe khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/