(Giải Đáp) Mỳ chũ bao nhiêu calo? Ăn mỳ chũ có béo không?

my-chu-bao-nhieu-calo

Mỳ chũ là một loại lương thực thực phẩm có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, giàu dinh dưỡng. Nhưng ngày nay, con người ngày càng chú tâm tới vấn đề sức khỏe đặc biệt là trong khâu ăn uống. Nhiều người vẫn rất e ngại không biết sự thật mỹ chũ bao nhiêu calo cũng như ăn nhiều mỳ chũ có bị tăng cân không? Bài viết dưới đây, nongsankho sẽ giải đáp chi tiết câu hỏi 100gr mỳ chũ bao nhiêu calo và những câu hỏi thú vị về mỳ chũ nhé. 

Mỳ chũ là gì?

Mỳ chũ là một loại mỳ đặc sản nổi tiếng trứ danh của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Tới Bắc Giang, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến làng nghề xã Nam Dương 100% tự tay mình làm nên những sợi mỳ chũ trắng tinh, rất giai dòn. Nếu có dịp, hãy tới đây thưởng thức thêm Vải Thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) bạn nhé. Một thứ trái quả cũng được tự tay người dân trồng nên và không hề sử dụng bất kì loại thuốc nào gây hại cho sức khỏe con người.

my-chu-bao-nhieu-calo-trong-100gr

Mỳ chũ ở đây được làm bằng loại gạo bao hồng thái. Giống gạo này duy nhất chỉ được trồng tại đồi Chũ thuộc xã Nam Dương. Đặc điểm của gạo bao hồng thái này đó là hạt gạo to, chắc, trắng tinh, khi thổi nên thành cơm ăn rất dẻo, mềm mịn, thơm và không hề bị nát. Và mỳ chũ cũng được làm từ chính loại gạo này. Chính vì thế, khi ăn mỳ chũ bạn cũng sẽ thấy được sợi mỳ rất to, trắng tinh, thơm và ăn cực kì dai, nấu không bị nát.

Hiện nay, trên thị trường Việt đang có rất nhiều loại mỳ chũ với màu sắc rất khác nhau. Mỗi một màu sắc của mỳ chũ đều được làm từ những nguyên liệu củ quả khác nhau. Nhưng dù sao, nó vẫn thua xa nhiều mỹ chũ trắng của Bắc Giang. Mỳ chũ có thể tìm mua rất dễ dàng trên thị trường. Giá mỳ chũ hiện dao động trong mức 40.000vnđ/800gr.

Xem thêm: [100gr] Mộc nhĩ bao nhiêu calo? Món ăn giảm cân từ mộc nhĩ?

Công dụng của mỳ chũ đối với sức khỏe?

Mỳ chũ rất phổ biến và có thể được dùng làm bữa ăn sáng, bữa phụ, các món xào, nấu,… đều rất ngon. Sở dĩ loại mỳ này được nhiều người yêu thích vì chúng được làm thủ công nên vẫn giữ trọn vẹn nguồn dinh dưỡng. Các nghiên cứu về mỳ chũ đã cho thấy rằng, 100gr mỳ chũ mang tới rất nhiều giá trị dinh dưỡng như:

  • 109 calo
  • 3.2gr protein
  • 42.2gr carb
  • 1.8gr chất xơ
  • 0.4gr chất béo
  • 33.4mg natri
  • 3% vitamin B1
  • 14% selen
  • 1% Vitamin B3
  • 7% Đồng
  • 1% Sắt
  • 4% Kẽm
  • 3% Photpho
  • 9% Mangan

Với đa dạng giá trị dinh dưỡng như vậy. Việc bổ sung mỳ chũ vào thực đơn ăn uống sẽ giúp bạn hấp thụ những chất dinh dưỡng này cũng như đem tới cho cơ thể con người rất nhiều công dụng to lớn. Cụ thể:

Giá trị dinh dưỡng lớn

Mỳ chũ chính là một nguồn cung toàn bộ những giá trị dinh dưỡng thiết yếu đối với sức khỏe con người. Trong mỳ chũ chứa rất lớn protein, natri và carbohydrate. Mỗi dưỡng chất chúng lại có công dụng riêng của mình, giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể.

my-chu-kho-bao-nhieu-calo

Không chứa Gluten

Thành phần nguyên liệu tạo ra những sợi mỳ gạo chũ chính là từ bột gạo trắng. Vì thế, chúng hoàn toàn không chứa Gluten. Đây được xem như là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho người nhạy cảm Gluten hoặc bệnh celiac

Lượng chất béo thấp

Mỳ gạo chũ là một Carbohydrate ít béo tự nhiên, có thể bổ sung đầy đủ năng lượng cho một bữa ăn. Carbohydrate từ mỳ chũ được chuyển hóa thành năng lượng nhưng không gây tích tụ mỡ trong cơ thể, thay vào đó tạo cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, carbohydrate cũng có nhiệm vụ đào thảo độc tố trong cơ thể ra ngoài, giúp cơ thể được thanh lọc.

Tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột

Mỳ chũ chứa rất nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa đường ruột. Chất xơ giúp tăng cường hoạt động của ruột, duy trì độ ẩm và khả năng chuyển hóa chất thải, giúp hỗ trợ quá trình đào thảo chất độc ra khỏi cơ thể.

my-chu-kho-bao-nhieu-calo-100gr

Prebiotic trong mỳ chũ cũng rất phong phú. Prebiotic là chất dinh dưỡng không thể tiêu hóa được bởi con người, nhưng cung cấp chất dinh dưỡng cho vi khuẩn có lợi trong ruột, giúp duy trì cân bằng vi khuẩn đường ruột và hỗ trợ sức khỏe đường ruột.

Giúp xương khớp và răng chắc khỏe

Công dụng cuối khi ăn mỳ chũ chính là có hệ thống xương và răng miệng chắc khỏe. Mặc dù những chất dinh dưỡng về xương khớp chỉ chiếm phần nhỏ nhưng đó cũng chính là yếu tố cần thiết để tạo ra một bộ khung xương hoàn thiện. Ăn mỳ chũ sẽ giúp bạn có một hệ thống xương to khỏe, dẻo dai, ngừa loãng xương, đau nhức.

Đây chính là toàn bộ giá trị dinh dưỡng và công dụng của mỳ chũ. Đem theo mình rất nhiều giá trị dinh dưỡng thiết yếu, nhưng nếu chị em nào đang xây dựng chế độ ăn Healthy giảm cân thì chắc chắn rất muốn biết calo trong mì chũ là bao nhiêu có phải không?

Mỳ chũ bao nhiêu calo 100gr?

Mỳ gạo chũ rất giàu dinh dưỡng có lợi, nhưng không phải ai cũng biết calo trong mỳ chũ là bao nhiêu cả. Nếu biết được lượng calo trong mỳ chũ, bạn sẽ tính toán cụ thể được lượng calo mà mình sẽ tiêu thụ trong một bữa ăn là bao nhiêu. Từ đó, bạn có thể thỏa sức sáng tạo vô vàn món ngon từ mỳ gạo chũ mà không lo sợ tăng cân béo phì.

100gr-my-chu-bao-nhieu-calo

Theo khuyến cáo từ Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), lượng calo trong 100gr mỳ chũ sẽ gồm có:

  • 100gr mỳ chũ (chưa nấu chín) cung cấp 109 calo cho cơ thể.
  • 1 tô mỳ chũ (đã nấu chín) cung cấp 192 calo cho cơ thể.
  • 1 gói mì gạo lứt (500gr) cung cấp 470 calo cho cơ thể.

Đây chính là đáp án về calo có trong mỳ chũ. Nhìn vào lượng calo này, bạn có thể sẽ tính toán được lượng calo tối thiểu mà cơ thể cần tiêu thụ trong một ngày là bao nhiêu có phải không?

Xem thêm: [100gr] Bún khô bao nhiêu calo? Ăn bún khô có mập (béo) không?

Ăn mỳ chũ có béo lên không?

Câu trả lời là “KHÔNG!”.

Theo nghiên cứu, lượng calo trong mỳ gạo chũ rất thấp, loại mỳ này lại không chứa chất béo hay tinh bột xấu. Do đó, bạn hoàn toàn có thể bổ sung mỳ gạo chũ vào thực đơn giảm cân.

an-my-chu-nhieu-co-so-tang-can-beo-phi-khong

Mỳ gạo chũ có tốc độ tiêu hóa rất nhanh chóng, hàm lượng chất xơ thấp nên cảm giác no cũng sẽ biến mất sau một thời gian ngắn khi ăn. Do đó, bạn không nên ăn mỳ chũ chay mà hãy kết hợp mỳ chũ cùng với các nguyên liệu khác như rau, thịt, cá,… để có lượng calo phù hợp, ngăn chặn các cơn đói.

Xem thêm: [SỰ THẬT] Thịt bò khô bao nhiêu calo? Ăn bò khô có mập không?

Thực đơn món ăn Healthy giảm cân lành mạnh với mỳ chũ?

Mỳ chũ nấu thịt băm

Nguyên liệu:

  • 150gr mỳ chũ
  • 150gr thịt heo xay
  • 1 trái cà chua, thái nhỏ
  • 1 củ hành tím, băm nhỏ
  • Hành lá, thái nhỏ
  • 1 thìa dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu xay

Cách làm:

  • Mỳ chũ đem rửa với nước sạch rồi để ráo
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đun nóng
  • Dầu nóng, cho thịt heo xay vào xào chín tới
  • Cho gia vị + hạt nêm + nước mắm, đảo đều tay trong 2 phút rồi đổ ra tô
  • Cho vào nồi 300ml nước tinh khiết cùng với cà chua thái nhỏ
  • Nấu chín nhừ cà chua trong 20 phút
  • Cho mỳ chũ vào nồi, nấu chín mỳ chũ trong 5 – 7 phút
  • Đổ tô thịt heo xay vào nồi mỳ chũ
  • Thêm gia vị + hạt nêm + hành lá vào, đảo đều tay rồi tắt bếp
  • Đổ mỳ chũ nấu thịt băm ra tô và thưởng thức

my-chu-nau-thit-bam-giam-can

Mỳ chũ nấu thịt gà

Nguyên liệu:

Thực hiện:

  • Ức gà rửa sạch dưới vòi nước
  • Cho ức gà vào nồi cùng với 600ml nước tinh khiết. Luộc chín ức gà trong 25 phút. Vớt ức gà ra, để nguội rồi xé thành từng sợi nhỏ
  • Nấm hương ngâm với nước ấm 10 phút. Dùng kéo cắt bỏ chân nấm. Vớt nấm lên, để nấm hương ráo nước
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun sôi dầu. Dầu sôi, cho hành tím vào chiên chín vàng, vớt hành khô ra cho ráo dầu
  • Cho vào tô ức gà gồm: nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính + tiêu xay. Trộn đều lên cùng thịt gà. Ướp thị gà 10 phút
  • Mỳ chũ rửa sạch dưới vòi nước, để mỳ ráo nước
  • Tiếp tục đun sôi nước dùng gà, cho mỳ chũ vào nấu chín trong 3 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nấm hương vào nồi mỳ, khuấy nhẹ và nêm cho vừa miệng
  • Đổ tô thịt gà tẩm ướp vào nấu chung cùng mỳ chũ thêm 3 phút
  • Rắc hành lá + rau mùi, khuấy nhẹ rồi tắt bếp
  • Múc mỳ chũ ra tô, rắc hành khô lên trên rồi cho thêm tí tương ớt và thưởng thức

my-chu-nau-thit-ga

Xem thêm: Cách làm gà hầm hạt dẻ béo bùi, thịt gà ăn dai dai

Mỳ chũ xào thập cẩm

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 150gr mỳ chũ
  • 20gr tôm khô
  • 100gr giá đỗ
  • 20gr nấm hương
  • 2 bìa đậu phụ, thái nhỏ
  • 1 củ hành tím, thái lát
  • 25gr lạc rang, giã nhỏ
  • Dầu ăn
  • Hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, ớt bột

Thực hiện:

  • Mỳ chũ rửa qua với nước sạch, vớt lên để ráo nước
  • Trần qua mỳ chũ cùng với sôi trong 30 giây
  • Ngâm mỳ trong tô nước đá lạnh 1 phút rồi vớt mỳ lên và để ráo nước
  • Tôm khô rửa qua với nước sạch, vớt lên để ráo
  • Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước
  • Nấm hương ngâm 3 phút với nước lạnh
  • Dùng kéo, cắt nấm nhỏ vừa đủ ăn
  • Rửa lại nấm hương cùng nước sạch rồi để ráo nước
  • Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo
  • Chảo nóng, cho đậu phụ vào chiên chín vàng, gắp ra để ráo dầu ăn
  • Cắt đậu phụ thành từng phần nhỏ
  • Tiếp tục sử dụng chảo, cho dầu ăn và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, cho hành tím băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  • Cho tôm khô + nấm hương vào xào chín trong 5 phút
  • Đổ mỳ chũ + giá đỗ + nấm hương vào xào đều tay lại cùng nhau
  • Thêm gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm, đảo đều tay
  • Cuối cùng, cho hành lá + rau mùi vào, đảo đều tay rồi tắt bếp
  • Đổ mỳ chũ xào thập cẩm ra đĩa, rắc chút lạc rang lên rồi thưởng thức

my-chu-xao-thap-cam

Xem thêm: 5+ món mì chũ xào thơm ngon, đầy đặn với đầu bếp tại gia

Mỳ chũ sốt vang

Nguyên liệu chuẩn bị:

Thực hiện:

  • Dẻ sườn bò rửa qua với nước sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ
  • Tẩm ướp thịt bò cùng với gia vị + hạt nêm + nước mắm + tỏi băm + hành tím băm + ngũ vị hương + tiêu xay
  • Trộn đều thịt bò lên và ướp 5 – 7 phút cho ngấm
  • Hầm thịt bò cùng với hoa hồi + quế thanh + thảo quả chín nhừ trong 25 phút
  • Mỳ chũ đem rửa dưới vòi nước sạch
  • Chần mỳ qua nồi nước sôi khoảng 1 phút
  • Vớt mỳ ra ngâm vào thau nước đá lạnh 3 phút, vớt lên để ráo nước
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, cho cà chua vào xào chín nhuyễn
  • Trút nồi bò hầm vào nồi cà chua, đảo đều tay 2 nguyên liệu lại cùng với nhau
  • Thêm 300ml nước + 25g bột màu điều vào nồi, đảo đều tay lên cùng nhau
  • Hòa bột bắp ra tô, đổ bột bắp vào nồi và hầm khoảng 25 phút đến khi nước sánh lại
  • Cho mỳ chũ vào tô, múc sốt vang vào, rắc hành lá + rau mùi lên trên rồi thưởng thức

my-chu-ham-thit-bo

Xem thêm: Cách làm bánh mì sốt vang bằng gia vị ẩm thực tuyệt hay 2022

Trên đây chính là toàn bộ bài viết giải đáp thắc mắc câu hỏi 100gr mỳ gạo chũ bao nhiêu calo cũng như thắc mắc ăn mỳ chũ có béo không mà Nông sản khô đã chia sẻ tới bạn đọc. Mỳ chũ là một loại thực phẩm tiện lợi, dễ chế biến và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi. Việc sử dụng mỳ chũ vào thực đơn ăn kiêng giảm cân cũng mang tới kết quả rất khả quan. Nếu sử dụng mỳ chũ đúng cách, đây còn là một sự lựa chọn tuyệt vời cho cân nặng của bạn nữa đó. Hi vọng rằng, với những thông tin trên đây sẽ mang tới cho quý bạn đọc nhiều điều bổ ích.

Xem thêm: GỢI Ý 7 THỰC ĐƠN CƠM TỐI ĐƠN GIẢN CHO NGÀY HÈ

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *