Sự thật về việc mất sữa khi chị em ăn mộc nhĩ sau sinh?

ăn mộc nhĩ sau sinh

,Sự thật về việc mất sữa khi chị em ăn mộc nhĩ sau sinh?

Ăn mộc nhĩ sau sinh có làm mất sữa không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều chị em vừa sinh em bé xong không khỏi thắc mắc. Hãy cùng chuyên mục Tin Tức của Thực Phẩm Khô giải đáp thắc mắc này ở bài viết dưới đây nhé.

Giá trị dinh dưỡng của mộc nhĩ

Mộc nhĩ là một nguyên liệu không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Đây là loại thực phẩm đơn giản, chế biến được đa dạng nhiều món ăn như món chả, món xào, món trộn,… Đa số mọi người đều ưa thích vị giòn thơm và khâu chế biến đơn giản khi sử dụng. Vậy mộc nhĩ có thực sự tốt cho sức khỏe không?

ăn mộc nhĩ sau sinh
Mộc nhĩ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Mộc nhĩ được thu hoạch trên những thân cây và cành cây gỗ bị mục, ẩm. Đây là một loại nấm có vẻ ngoài hình tai. Mặt trong nhẵn nhụi, có màu nâu đậm gần như đen. Mặt ngoài được phủ một lớp lông mịn và có màu nâu nhạt. Người ta còn gọi mộc nhĩ bằng nhiều cái tên khác như mộc nga, thụ kê, nhĩ tử, vân nhĩ,…

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra trong thành phần mộc nhĩ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Các nguyên tố cần thiết như Sắt, Photpho, Canxi có hàm lượng cao. Bên cạnh đó, nguyên liệu khô này còn chứa các vitamin B1, B2, B3 rất cần thiết cho cơ thể. 

Ngoài ra, trong 100g mộc nhĩ có tới 10,6gr protit; 65,5gr gluxit và 0,03mg caroten. Hàm lượng các nguyên tố và chất dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với một số loại thực phẩm khác như gan lợn, vừng mè, rau cần,…

Vậy ăn mộc nhĩ sau sinh có bị mất sữa không?

Với hàm lượng thành phần dinh dưỡng như trên, các chuyên gia đã khẳng định mộc nhĩ không gây mất sữa cho các chị em phụ nữ sau sinh. Ngược lại, bổ sung mộc nhĩ trong các bữa ăn sẽ kích thích sữa về, tốt cho cơ thể của người mẹ.

lợi ích của mộc nhĩ
Ăn mộc nhĩ sau sinh có nhiều lợi ích

Lợi ích việc sử dụng mộc nhĩ sau sinh

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng của mộc nhĩ với mẹ sau sinh.

  • Ngăn ngừa quá trình oxy hóa

Mộc nhĩ chứa thành phần có khả năng ngăn ngừa quá trình oxy hóa trong cơ thể. Nguyên liệu này có một mối tương quan tích cực giữa khả năng chống sự oxy hóa và nồng độ phenol.

  • Chống hiện tượng đông máu

Việc bổ sung nguyên liệu này trong bữa ăn sẽ giúp ngăn ngừa bệnh đông máu. Nguyên nhân là do mộc nhĩ có thành phần Polysaccharide. Chất này có công dụng ngăn cản sự dính kết tiểu cầu và kéo dài thời gian đông máu trong cơ thể cũng như trong ống nghiệm.

  • Làm đẹp da

Mộc nhĩ tác dụng chống oxy hóa và hàm lượng sắt cao. Ăn mộc nhĩ sau sinh sẽ giúp da tránh bị lão hóa, làm giảm việc hình thành và phát triển của mụn nhọt. Từ đó mang lại làn da tươi trẻ, mịn màng.

Nguyên nhân gây mất sữa

Như vậy có thể thấy, mộc nhĩ rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh và không hề gây mất sữa. Nếu chị em bị mất sữa có thể do một số nguyên nhân sau:

  • Các mẹ đã không cho con bú sau khi sinh. Để em bé được hấp thụ nguồn dinh dưỡng cực tốt từ sữa non và kích thích tuyến sữa đưa sữa về thì việc cho con bú sau khi sinh khoảng 30 phút là rất cần thiết. Nếu để tận sau 2-3 ngày sau đó mới cho con bú thì việc mất sữa cũng dễ dàng xảy ra.
  • Ngoài ra, thể trạng của người mẹ cũng ảnh hưởng rất lớn đến lượng sữa sau sinh. Sữa sẽ ít nếu như trong quá trình mang thai người mẹ không bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để tăng cân. Nếu người mẹ mắc các bệnh về tim, bệnh thiếu máu,… cũng dẫn đến tình trạng này. Việc sử dụng các thuốc kháng sinh, giảm đau, chống dị ứng,… cũng tác động tiêu cực đến tuyến sữa.

Vì vậy, nếu muốn nhiều sữa cho con, các bà mẹ hãy chú ý chế độ ăn hằng ngày. Hãy ăn uống cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng để cả mẹ và con khỏe mạnh.

Lưu ý khi sử dụng mộc nhĩ sau khi sinh

Dù được khuyên mộc nhĩ nên ăn sau sinh, nhưng nếu ăn một cách tùy tiện và không khoa học thì sẽ bị phản tác dụng. Để tránh các ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, các bạn hãy lưu ý những điều sau:

  • Người có hệ tiêu hóa không tốt

Dù nhiều dinh dưỡng, nhưng mộc nhĩ có tính hàn lạnh. Những người bị lạnh bụng, gặp tình trạng đầy bụng, khó tiêu, đi ngoài phân lỏng,… thì không nên dùng. Nếu dùng, sẽ khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

lưu ý ăn mộc nhĩ sau sinh
Những người kém tiêu, bị dị ứng không nên ăn mộc nhĩ
  • Người dễ bị dị ứng

Nếu bà đẻ có cơ địa dị ứng thì việc dùng mộc nhĩ cũng cần cân nhắc. Vì bản thân mộc nhĩ là một loại nấm, sinh trưởng trong môi trường ẩm ướt nên cần thận trọng khi sử dụng. 

Ngoài ra, phụ nữ sau sinh được ăn mộc nhĩ nhưng phụ nữ đang mang thai thì không nên ăn. Mặc dù có nhiều lợi ích trong việc bổ tỳ nhưng mộc nhĩ cũng gây tác động đến việc lưu thông máu, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Các chị em đang trong thời kỳ mang thai có thể tham khảo bài viết Các hạt dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và thai nhi để lựa chọn những thực phẩm bổ sung trong giai đoạn này.

Cách chọn mộc nhĩ ngon

Việc chế biến mộc nhĩ cũng rất đơn giản. Mọi người có thể sử dụng mộc nhĩ đa dạng trong các món ăn như món xào, làm chả, món trộn,… Sau đây, Thực Phẩm Khô sẽ mách bạn mẹo chọn mộc nhĩ để nấu những món ăn ngon nhất.

Khi mua mộc nhĩ, bạn nên chọn nhưng tai mộc nhĩ to và dày. Loại này khi ăn sẽ giòn và ngon hơn rất nhiều. Bạn có thể dùng tay nắm chặt mộc nhĩ. Khi bỏ tay ra, nó duỗi về hình dạng ban đầu, tính đàn hồi tốt thì đây là loại ngon, ít nước.

Không nên mua những tai mộc nhĩ xù xì vì khi ngâm vào nước sẽ rất dễ nhũn và nát. Đặc biệt, không ăn những miếng mộc nhĩ có vết màu đỏ cam hay vết màu đen.

Để mua mộc nhĩ chất lượng, giá tốt bạn có thể ghé qua cơ sở của Nông Sản Dũng Hà để lựa chọn. Đây là cửa hàng nông sản uy tín nhiều năm qua tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Các bạn có thể liên hệ hotline: 1900986865 để đặt hàng.

mộc nhĩ tại NSDH
Mộc nhĩ tại Nông Sản Dũng Hà

Trên đây là những chia sẻ về việc ăn mộc nhĩ sau sinh. Hy vọng bạn đọc sẽ có những kiến thức bổ ích về loại nguyên liệu này và cách dùng hiệu quả nhất.

Tham khảo công dụng của quả trám đen với bà bầu tại https://trangvangnongnghiep.net/tac-dung-cua-qua-tram-den-voi-ba-bau.html

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *