Tai chua khô nấu gì đang là một câu hỏi chủ đề ẩm thực cực kì nhiều người quan tâm. Một món ăn ngon của người Việt thì không thể bỏ quên quả tai chua được. Vậy thì không cần phải để mọi người phải đợi chờ lâu nữa. Hãy dành ra một ít phút nho nhỏ theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà cùng đi tìm hiểu xem tai chua khô nấu gì nhé!
Tai chua khô nấu gì thơm ngon
Cá lăng kho tai chua khô
Nguyên liệu:
- Cá lăng: 1 con
- Thịt ba chỉ heo: 100gr
- Tai chua khô: 30gr
- Chuối xanh: 2 quả
- Lá trà xanh: 10 lá
- Ớt: 2 trái, cắt lát
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay,…
- Riềng, bột nghệ, hành tím, gừng
Cách thực hiện:
- Cá lăng mua về, bạn đem rửa cá với nước muối. Xả lại cá cùng nước sạch, để cá ráo nước. Chặt cá thành từng khúc nhỏ
- Thịt ba chỉ mua về, rửa với nước sạch, cắt thành miếng nhỏ đủ ăn
- Chuối xanh cắt thỏi, ngâm với nước muối loãng
- Lá trà xanh rửa sạch, đun lấy nước cốt
- Lót bên dưới đáy nồi riềng cắt lát, gừng cắt lát, tai chua khô, lá trà xanh, xếp cá và thịt ba chỉ xem kẽ và chuối xanh
- Thêm nước cốt trà xanh, gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + ớt vào nồi cá kho
- Đặt nồi cá kho lên bếp và tiến hành kho cá với lửa liu riu nhỏ trong 1-2 tiếng đồng hồ cho ngấm
- Múc cá ra đĩa, thưởng thức kèm với cơm nóng
Tham khảo thêm: Quả tai chua khô là gì? Cách nấu tai chua khô cho Tết 2023
Cá hồi nấu tai chua
Nguyên liệu:
- Cá hồi: 500gr
- Tôm khô: 200gr
- Tai chua khô: 50gr
- Dọc mùng: 200gr
- Cà chua: 3 trái
- Dứa: 1 quả, thái lát mỏng
- Tỏi: 3 nhánh
- Hành lá: 3 nhánh, thái nhỏ
- Rau thì là: 1 ít, thái nhỏ
- Gia vị: muối, hạt tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, muối,…
Sơ chế:
- Cá hồi mua về, bạn rửa cá với nước muối loãng, rửa lại cá với nước sạch, để ráo, cắt cá thành khúc vừa ăn
- Dọc mùng tước sạch lớp vỏ bên ngoài đi, thái lát chéo mỏng
- Hòa nước muối, ngâm dọc mùng với nước muối loãng
- Rửa dọc mùng với nước sạch, để ráo nước hoàn toàn
- Thái cà chua vào nồi, đun đến khi cà chua thật nhuyễn
- Cà chua nhuyễn, cho dứa vào, đảo đều lên
- Thêm 1 lít nước tinh khiết vào nồi và đun sôi
- Nước sôi, cho cá hồi vào nấu chín trong 45 phút
- Thêm tai chua khô + dọc mùng + tôm khô vào nồi cá hồi
- Thêm gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm, đảo đều và nêm cho vừa miệng
- Múc canh cá hồi tai chua ra tô, dùng ngay khi nóng hổi
Tai chua nấu canh
Nguyên liệu:
- Tai chua: 150gr
- Nấm đông cô: 75gr
- Nấm kim châm: 75gr
- Nấm đùi gà: 75gr
- Cà chua: 2 trái
- Dứa: 2 trái
- Hành lá: 3 nhánh
- Đậu phụ
- Gia vị: hạt nêm, mì chính,…
Cách thực hiện:
- Nấm đông cô ngâm cùng nước ấm cho mềm. Vớt lên, xả lại với nước sạch, để ráo
- Nấm kim châm rửa sạch, để ráo nước hoàn toàn
- Nấm đùi gà rửa sạch, để ráo, thái nấm thành lát mỏng
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái lát vừa ăn
- Đậu phụ thái hình vuông nhỏ
- Cho cà chua + dứa vào nồi, xào đều đến khi cà chua thật nhuyễn
- Thêm 1 lít nước tinh khiết vào nồi và đun sôi
- Nước sôi, cho nấm đông cô + kim châm + đùi gà vào nấu chín trong 30 phút
- Thêm đậu phụ + hành lá + gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm, khuấy nhẹ
- Tắt bếp, đổ canh ra tô và thưởng thức
Tham khảo thêm: Nấm hương kỵ gì? Những thực phẩm “xung khắc” với nấm hương
Kết luận
Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi tai chua khô nấu gì ngon mà Thực phẩm khô đã chia sẻ rất chi tiết tới bạn đọc. Đây đều là những món ăn ngon, bổ dưỡng, chất lượng mà ai ai cũng có thể thực hiện được. Để có được một món ăn ngon thì yếu tố nguyên liệu đầu vào là cực quan trọng. Nguyên liệu đầu vào chất lượng sẽ quyết định tới 90% độ thành công của món ăn đó. Tìm mua tai chua khô chất lượng tìm ngay đến Nông sản Dũng Hà bạn nhé!