Đậu gà bao nhiêu calo? Lợi ích của đậu gà với sức khỏe?

dau-ga-bao-nhieu-calo

Đậu gà là một loại đậu nhỏ tí hon, xinh xắn nhưng lại chứa cực kì nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, đậu gà có thể được đem chế biến thành nhiều món ăn ngon để bạn có thể thỏa sức sáng tạo, thỏa sức mang tới đa dạng dinh dưỡng cho gia đình mình. Nhưng nếu như bạn là một người đang xây dựng chế độ ăn kiêng giảm cân thì chắc chắn rất quan tâm tới đáp án câu hỏi đậu gà bao nhiêu calo có phải không? Bài viết dưới đây, nongsankho sẽ giải đáp chi tiết tới bạn đọc 100gr đậu gà bao nhiêu calo và một số món ăn giảm cân rất tốt từ đậu gà nhé.

Đậu gà là gì?

Đậu gà hay còn được biết với tên gọi là đậu Garbanzo, là một loại thực vật có hoa thuộc họ nhà Đậu. Đậu gà có tên gọi Tiếng Anh là Chickpeas, tên khoa học là Cicer Arietinum. Đây là một loại cây lương thực thực phẩm phổ biến của người Ấn Độ, Trung Đông và khu vực Địa Trung Hải. 

Đặc điểm của cây đậu gà đó là cây cao khoảng 20 – 50cm. Lá nhỏ, màu xanh và được bao phủ bởi một lớp lông mịn xung quanh. Hoa có màu trắng, trái có màu xanh. Mỗi trái sẽ cho từ 3 – 4 hạt đậu gà. Kích thước hạt đậu rất nhỏ, chỉ nhỏ bằng đầu của những chú gà con mới nở. Chính vì thế mà người dân gọi chúng với cái tên gọi quen thuộc là đậu gà.

dau-ga-bao-nhieu-calo-trong-100gr

Hiện nay đã có rất nhiều giống đậu gà được trồng phổ biến ở khắp mọi nơi trên Thế Giới. Đậu gà rất dễ trồng, dễ chăm sóc và đem lại hiệu quả kinh tế lớn. Giống đậu gà rất thích hợp trồng với điều kiện nhiệt độ từ 20 – 35 độ C. Thời gian trồng tới lúc thu hoạch được đậu gà khoảng 100 ngày. Đậu gà tại Việt Nam cũng bán cực kỳ chạy và có lượt người tìm mua rất lớn. 

Mặc dù kích thước đậu gà nhỏ nhưng xét về giá trị dinh dưỡng và công dụng của đậu gà thì không hề “nghèo nàn” một chút nào. Đậu gà chứa rất nhiều chất xơ, Protein, khoáng chất và các loại vitamin có lợi khác. Bên cạnh đó, đậu gà cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn giảm cân, món ăn chay, món salad, món hầm,…

Xem thêm: Đậu trắng bao nhiêu calo? Món ăn giảm cân từ đậu trắng?

Công dụng của đậu gà đối với sức khỏe?

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam đang có 2 loại đậu gà chính là đậu gà nâu và đậu gà trắng. Trong 2 loại đậu này, giá trị dinh dưỡng của chúng tương đương nhau. Nhưng đậu gà trắng lại ngon hơn, ăn ngọt, vị béo bùi nấu nhanh chín mềm hơn so với đậu gà nâu. Dưới đây chính là chi tiết giá trị dinh dưỡng trong 100gr đậu gà:

  • 364 calo
  • 6gr lipid
  • 0.6gr chất béo bão hòa
  • 0mg cholesterol
  • 24mg natri
  • 875mg kali
  • 61gr carb
  • 17gr chất xơ
  • 11gr đường
  • 19gr protein
  • 4mg vitamin C
  • 6.2mg sắt
  • 0.5mg vitamin B6
  • 115mg magie
  • 105mg Calci

Những chất này thực sự tốt và cần thiết đối với sức khỏe con người. Bổ sung đậu gà vào thực đơn ăn uống sẽ đem tới cho bạn nhiều công dụng tố như:

Kiểm soát tiểu đường

Công dụng đầu tiên khi bạn ăn đậu gà đó chính là giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả hơn. Chỉ số đường huyết trung bình trong đậu gà dao động ở mức 30 – 34, đây là một chỉ số rất thấp. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn đậu gà mà không lo sợ nguy hiểm.

trong-100gr-dau-ga-bao-nhieu-calo

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Đậu gà chứa chất xơ hòa tan và chất xơ không tan. Cả hai chất xơ này đều rất có ích cho hệ thống tim mạch. Chất xơ giúp giảm Cholesterol xấu (LDL) trong máu, làm giảm nguy cơ bị tắc động mạch và các vấn đề tim mạch khác.

Phòng chống ung thư

Đậu gà là một nguồn giàu chất chống oxy hóa bao gồm Polyphenol, Flavonoid và Carotenoid. Ba hợp chât này có khả năng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các gốc tự do gây hại trong cơ thể, giảm nguy cơ tổn thương DNA và phòng ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

Đậu gà chứa chất xơ hòa tan và không tan. Cả hai chất này đều có lợi cho sức khỏe. Chất xơ giúp duy trì sự hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng cường quá trình tiêu hóa và đảo thải độc tố trong cơ thể. Điều này làm giảm nguy cơ ung thư ruột, ung thư đại trực tràng

Bổ sung máu cho cơ thể

Sắt là một khoáng chất quan trọng giúp tạo máu cho cơ thể. Sắt giúp cơ thể cung cấp oxy đến toàn bộ tế bào trên cơ thể. Trong khi đó, 100gr đậu gà cung cấp 6.2mg sắt. Thiếu sắt, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái mỏi mệt, đau đầu, hoa mắt chóng mặt, suy nhược cơ thể,…

thac-mac-100gr-dau-ga-bao-nhieu-calo

Tốt cho xương khớp

Canxi, magie, kẽm, vitamin K trong đậu gà chính là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển xương và răng. Các khoáng chất này giúp duy trì cấu trúc xương, gia tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe, phát triển ổn định, không bị giòn, dễ gãy,…

Cải thiện chức năng tiêu hóa

Chất xơ trong đậu gà rất dồi dào sẽ rất tốt đối với hệ thống tiêu hóa đường ruột. Chất xơ giúp cân bằng nồng độ pH, tạo điều kiện cho lợi khuẩn đường ruột phát triển. Đồng thời, thúc đẩy sức khỏe đại trực tràng, giúp làm mềm phân, ngừa táo bón, khó tiêu,…

Tốt cho mắt

Beta-Carotene trong đậu gà rất tốt trong việc tăng cường sức khỏe của mắt. Hàm lượng kẽm cao sẽ giúp vận chuyển vitamin A tới võng mạc tốt hơn, từ đó ngăn ngừa sự tiến triển của thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể,…

Tốt cho phụ nữ mang thai

Trong đậu gà chứa nhiều chất xơ, protein, canxi và nhiều dưỡng chất khác cực kì có lợi cho phụ nữ, đặc biệt là khi mang thai. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin B6 dồi dào giúp mẹ bầu ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai kỳ trong vòng 3 tháng đầu. Do đó, mẹ bầu mang thai hãy bổ sung đậu gà vào chế độ ăn của mình nhé.

goc-thac-mac-100gr-dau-ga-bao-nhieu-calo

Chống lão hóa da

Công dụng cuối cùng khi ăn đậu gà chính là bảo vệ làn da mạnh khỏe. Nhờ hợp chất chống oxy hóa và mangan có nhiệm vụ chống lại các gốc tự do gây hại cho làn da. Các gốc tự do gây hại chính là tác nhân gây ra lão hóa da, hình thành những nếp nhăn, tàn nhang, đồi mồi,…

Xem thêm: Da đẹp, dáng xinh bằng thức uống trà gạo lứt đông trùng hạ thảo

Đậu gà bao nhiêu calo trong 100gr?

Đậu gà có một hàm lượng dinh dưỡng cực kì dồi dào, nhưng không phải ai cũng biết rõ lượng calo trong đậu gà là bao nhiêu cả. Biết được lượng calo trong đậu gà sẽ giúp bạn tính toán cụ thể lượng calo sẽ tiêu thụ trong một bữa ăn là bao nhiêu. Từ đó, bạn có thể thoải mái tận hưởng các món ngon từ đậu gà mà không lo sợ tăng cân, béo phì.

100gr-dau-ga-bao-nhieu-calo

Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cho biết:

  • 100gr đậu gà sống, cung cấp 364 calo cho cơ thể
  • 1 chén đậu gà đã luộc chín cung cấp 270 calo cho cơ thể

Xem thêm: ĐẬU GÀ NẤU MÓN GÌ CHO BÉ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN?

Ăn đậu gà nhiều có sợ tăng cân không?

Câu trả lời là “KHÔNG!”.

Đậu gà được biết tới là thực phẩm chứa nhiều chất xơ và protein. Hợp chất này có thể đảm bảo cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể để duy trì hoạt động sống. Chất xơ cũng giúp tạo cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó, giúp quá trình giảm cân của bạn diễn ra thuận lợi hơn.

an-dau-ga-nhieu-co-so-tang-can-khong

Mặc dù không hề gây tăng cân, nhưng trong đậu gà có có chứa chất béo bão hòa, chất này cũng tiềm ẩn nguy cơ gây tăng cân nếu như bạn tiêu thụ nhiều món ăn chứa chất béo trong cùng lúc. Do đó, hãy cân đối thực đơn ăn uống của mình. Kết hợp chế độ ăn uống nhiều hoa quả và rau xanh, kèm theo đó là tập luyện thể dục thể thao thường xuyên bạn nhé.

Xem thêm: [SỰ THẬT] Váng đậu bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không?

Thực đơn món ăn giảm cân từ đậu gà?

Cơm gạo lứt đậu gà

Nguyên liệu:

Thực hiện:

  • Ngâm gạo lứt với nước ấm khoảng 2 tiếng đồng hồ. Vo sạch gạo, vớt gạo lên cho gạo ráo nước
  • Đậu gà ngâm với nước ấm khoảng 4 tiếng. Vớt đậu gà lên, rửa lại dưới vòi nước sạch, để đậu gà ráo nước
  • Hạt sen tươi dùng vật nhọn thông tâm sen. Rửa sạch hạt sen, để ráo nước
  • Cho hạt sen + gạo lứt + đậu gà vào nồi cơm cùng với 2 cốc nước tinh khiết
  • Cắm cơm, nhấn nút “Cook” và tiến hành thổi chín cơm trong 30 phút đồng hồ
  • Cơm gạo lứt đậu gà chín, múc ra tô và thưởng thức

com-gao-lut-dau-ga-hat-sen-giam-can

Xem thêm: Tổng hợp 10 món ăn healthy dễ làm giúp nàng giảm cân hiệu quả

Salad đậu gà cải kale

Nguyên liệu:

  • 100gr cải kale (cải xoăn xanh)
  • Dầu o-liu
  • 100gr đậu gà
  • Nửa trái bơ, cắt vuông
  • Nửa trái dưa chuột, cắt vuông
  • 2 trái cà chua bi, bổ đôi
  • 250ml sốt mè rang

Thực hiện:

  • Ngâm đậu gà với nước ấm khoảng 4 tiếng. Vớt lên, cho đậu gà ráo nước
  • Cho đậu gà vào nồi cùng 350ml nước. Luộc chín đậu gà 45 phút. Vớt lên, để ráo
  • Cải kale rửa sạch, nhặt lấy những lá non, thái nhỏ
  • Cho toàn bộ cả kale vào tô + đậu gà + dưa chuột + bơ + cà chua bi + dầu o-liu + sốt mè rang
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau, bốc ra đĩa rồi thưởng thức

salad-dau-ga-cai-kale-giam-can

Xem thêm: [TOP] +6 Cách làm salad rong nho Healthy, không lo béo phì

Sữa đậu gà nguyên chất

Nguyên liệu:

  • 100gr đậu gà
  • 150ml sữa tươi không đường
  • 1 lít nước

Thực hiện:

  • Đậu gà rửa sạch. Ngâm đậu gà 4 tiếng với nước ấm cho đậu gà mềm. Vớt đậu lên, để ráo nước
  • Cho đậu gà vào máy xay sinh tố cùng với 1 lít nước lọc
  • Tiến hành xay thật nhuyễn và mịn đậu gà với nước
  • Đổ hỗn hợp nước đậu gà qua rây lọc, lọc bỏ bã đậu lấy phần nước cốt đậu gà
  • Đỗ hỗn hợp đậu gà vừa xay vào nồi cùng với 150ml nước tinh khiết. Khuấy đều và đun sôi hỗn hợp trong 25 phút
  • Tắt bếp, đổ sữa đậu gà ra cốc, để nguội rồi thưởng thức

sua-dau-ga-giam-can

Xem thêm: [SÀI GÒN] Cách làm sữa tươi thốt nốt rim giải nhiệt, hot trend

Những lưu ý khi sử dụng đậu gà?

Ăn đậu gà nhiều có bị vấn đề gì không?

Tất nhiên, việc cơ thể chúng ta ăn nhiều thứ gì sẽ là con dao 2 lưỡi gây hại tới sức khỏe. Và đậu gà cũng giống như bao loại đậu khác, ăn quá nhiều đậu gà bạn sẽ gặp những vấn đề nhất định như sau:

  • Với hàm lượng chất xơ cao, người có hệ tiêu hóa kém nếu ăn nhiều sẽ dễ bị đau bụng, tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng, co thắt dạ dày.
  • Ngoài ra bạn cũng sẽ gặp một số triệu chứng khác như buồn nôn, ngứa da, nổi mề đay, nhức đầu,…

Ai không nên ăn đậu gà

Đậu gà thực sự chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng thiết yếu và công dụng tốt đối với sức khỏe. Nhưng đậu gà vẫn chưa phải là sự lựa chọn hoàn hảo cho những nhóm đối tượng sau:

  • Người có hệ tiêu hóa kém, dễ tiêu chảy, đau bụng, rối loạn sinh hóa đường ruột.
  • Người mắc bệnh gout, loét bàng quang, viêm tắc tĩnh mạch,…
  • Người có tiền sử dị ứng với tất cả các loại đậu

Mặc dù đậu gà đem đến những tác dụng phụ không quá nguy hiểm nhưng bạn cũng hết sức thận trọng khi sử dụng chúng.

Trên đây chính là toàn bộ bài viết giải đáp thắc mắc câu hỏi đậu 100gr đậu gà bao nhiêu calo mà Nông sản khô đã chia sẻ tới bạn đọc. Hi vọng rằng, với những thông tin trên đây sẽ mang tới cho quý bạn đọc nhiều điều bổ ích.

Xem thêm: Đậu đỏ bao nhiêu calo? Ăn đậu đỏ có tốt cho sức khỏe hay không?

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *