Tôm khô có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn như xào, chiên, rán, gỏi, nấu canh,… nên rất được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều tôm khô cũng khiến cho nhiều người lo lắng cân nặng bị ảnh hưởng. Do đó, để cân đối lượng calo nạp vào cơ thể hãy cùng thucphamkho.vn tìm hiểu tôm khô bao nhiêu calo và món ăn giảm cân từ tôm khô nên ăn bạn nhé.
Tôm khô bao nhiêu calo?
Tôm khô rất giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng tốt, nhưng không phải ai cũng biết tôm khô chứa bao nhiêu calo. Nếu bạn đang thừa cân béo phì, đang xây dựng chế độ ăn kiêng giảm cân thì chắc chắn rất muốn biết chính xác lượng calo trong tôm khô là bao nhiêu có phải không. Đây là một câu hỏi về chủ đề sức khỏe rất hay mà các nhà dinh dưỡng lại không muốn bỏ qua.
Theo nghiên cứu từ Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết:
- Trong 100gr tôm khô cung cấp 347 calo cho cơ thể.
Bên cạnh đó, lượng calo trong tôm khô có thể sẽ tăng lên phụ thuộc vào số lượng tôm khô cũng như món ăn mà bạn sử dụng. Đơn cử như:
- Trong 100gr tôm khô luộc cung cấp 99 calo cho cơ thể.
- Trong 100gr tôm khô rim mắm cung cấp 117 calo cho cơ thể.
- Trong 100gr tôm khô chiên cung cấp 159 calo cho cơ thể.
Ngoài ra, tôm khô cũng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên bổ sung vào chế độ ăn của mình nhờ hàm lượng dinh dưỡng giàu có như: 76g đạm, 200mcg vitamin B1, 3,8g chất béo bão hòa và rất nhiều các loại khoáng chất và vitamin thiết yếu khác.
Đừng bỏ lỡ: Cách làm tôm khô tại nhà vừa ngon vừa mềm để tủ lạnh ăn dần
Ăn tôm khô có tăng cân không?
Calo trong tôm khô đã được mình giải đáp rất cụ thể ở bên trên. Với lượng calo như vậy, nhiều người vẫn đặt ra câu thắc mắc “ăn tôm khô có tăng cân không?”.
Trung bình, một người trưởng thành sẽ tiêu thụ ít nhất khoảng 2.000 lượng calo, tương đương 667 calo cho một bữa ăn. Trong khi đó, 100gr tôm khô cung cấp 347 calo, đáp ứng khoảng 2/3 lượng calo tiêu chuẩn cho một bữa ăn đề ra. Do đó, nếu bạn tiêu thụ khoảng 150gr tôm khô thôi là bạn rất dễ bị tăng cân, béo phì.
Ngoài ra, tôm khô có thể được chế biến đa dạng thành nhiều món ăn. Nếu bạn bạn chế biến tôm khô cùng với những thực phẩm có hàm lượng calo lớn thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình giảm cân của bạn.
Tuy nhiên, tôm khô chính là một nguồn cung protein dồi dào ít chất béo và chứa chủ yếu là chất béo lành mạnh, phù hợp cho người thừa cân béo phì. Bên cạnh đó, Hormone leptin trong tôm khô giúp kiểm soát cơn thèm ăn và điều chỉnh quá trình chuyển hóa chất béo, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Tóm lại, việc ăn tôm khô tăng cân hay không phụ thuộc hoàn toàn vào cách ăn, cách chế biến của bạn.
Đừng bỏ lỡ: Món ăn từ tôm khô cho cánh mày râu trổ tài vào bếp nấu ăn
Cách ăn tôm khô giảm cân
Tôm khô là nguồn protein tuyệt vời, ít calo và không chứa chất béo, rất tốt cho sức khỏe. Để giảm cân hiệu quả với tôm khô, bạn hãy lưu ý một số điều sau đây:
- Mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 20-30gr tôm khô để tránh dư thừa calo và protein.
- Nên ưu tiên các món ít calo như nấu canh, salad để giảm thiểu lượng dầu mỡ hấp thụ vào cơ thể.
- Kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng và tập luyện thể dục thể thao đều đặn để đạt hiệu quả tốt nhất.
- Người bị béo phì, người đang ho, người bị đau mắt, người dị ứng hải sản,… không nên ăn tôm khô.
Món ăn giảm cân lành mạnh từ tôm khô
Canh bí nấu tôm khô
Nguyên liệu:
- 50gr tôm khô
- 300gr bí xanh (bí đao)
- 30gr gừng tươi
- Hành lá, thái nhỏ
- Nước lọc
- Nước sôi
- Gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm
Cách làm:
- Tôm mua về, ngâm tôm cùng nước sôi 10 phút cho tôm mềm
- Bí xanh nạo sạch vỏ, rửa sạch, để ráo nước
- Bổ bí làm tư, bỏ ruột bí, thái miếng vừa ăn
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, để ráo, đập dập
- Cho nước lọc, nước trần tôm, gừng đập vào nồi và đun sôi lên
- Đổ tôm khô vào nấu sôi, hớt bỏ bọt
- Cho gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm vào nồi canh, khuấy đều
- Đổ bí vào nấu chung cùng tôm trong 20 phút cho bí chín mềm
- Tắt bếp, cho hành lá vào tô, múc canh ra tô và thưởng thức
Canh mồng tơi nấu tôm khô
Nguyên liệu:
- 50gr tôm khô
- 500gr rau mồng tơi
- 2 tép tỏi
- 3 củ hành khô
- Muối tinh
- Gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm, nước lọc
Cách làm:
- Mồng tơi nhặt những lá non, ngọn non để dùng, bỏ lá sâu lá vàng dập úa đi
- Rửa rau mồng tơi cùng với nước muối loãng, rửa lại với nước sạch, để ráo
- Thái mồng tơi nhỏ để nấu
- Tôm khô rửa sạch, ngâm với nước ấm 10-15 phút cho tôm mềm (giữ lại nước ngâm tôm)
- Chia tôm khô làm 2 phần bằng nhau, 1 phần để nguyên, 1 phần đem giã tơi xốp
- Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập
- Cho dầu ăn vào nồi, đổ hành tỏi băm vào phi thơm dậy mùi
- Đổ 2 lít nước lọc và nước ngâm tôm vào nồi và đun sôi
- Nước sôi, cho rau mồng tơi vào, khuấy đều
- Tiếp đến cho tôm vào, nêm gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm, khuấy nhẹ và đun sôi
- Tắt bếp, múc canh ra tô, dùng khi canh còn nóng hổi
Gỏi xoài tôm khô
Nguyên liệu:
- 50gr tôm khô
- 100ml nước mắm
- 150gr đường trắng
- 1 quả xoài xanh
- 2 trái ớt
- 3-5 nhánh tỏi, băm nhuyễn
- 3 quả quất
- Rau răm, cắt nhỏ
- Dầu ăn
Cách làm:
- Xoài gọt sạch vỏ, bào sợi mỏng
- Tôm khô đem ngâm cùng nước sôi trong 15 phút, rửa lại tôm và để ráo
- Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn
- Cho vào tô gồm đường trắng, nước mắm, tỏi băm, ớt băm, trộn đều lên cho đường tan
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng
- Dầu nóng, đổ tôm vào rang chín vàng rồi cho ra đĩa để nguội
- Cho xoài, tôm khô, rau răm vào tô, rưới từ từ hỗn hợp nước sốt chua ngọt vào
- Đeo bao tay ni lông, trộn đều lên cùng với nhau
- Bốc gỏi xoài tôm khô ra đĩa và thưởng thức
Kết luận
Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc 100gr tôm khô bao nhiêu calo và món ăn giảm cân từ tôm khô không mà Thực phẩm khô mình vừa chia sẻ tới quý bạn đọc. Hi vọng rằng, những thông tin mà mình chia sẻ trên đây sẽ mang tới cho bạn đọc thật nhiều điều bổ ích.