Tổng hợp các món ăn từ hạt đậu đỏ thanh nhiệt cho mùa hè

đậu đỏ củ sen

Đậu đỏ là loại hạt khô họ đậu có chứa nhất nhiều nguồn dinh dưỡng. Không chỉ có thể nấu các món ăn mặn mà đậu đỏ còn có thể nấu các món ngọt như chè,… Dưới bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu kỹ hơn về các món ăn được nấu từ đậu đỏ nhé. Cùng lấy sách vở ra ghi chép ngay thôi!

1. Dinh dưỡng tuyệt vời từ hạt đậu đỏ

Trong hạt đậu đỏ chứa rất nhiều dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Một số công dụng của đậu đỏ như:

  • Điều hòa lượng đường trong máu:

Trong đậu đỏ có chứa nhiều chất carbohydrate tốt, rất giàu chất xơ. Cơ thể sẽ tiêu hóa cá chất carbs phức tạp này một cách từ từ, giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Đặc biệt đối với người bị tiểu đường thì việc sử dụng đậu đỏ thường xuyên sẽ giúp cơ thể duy trì được lượng đường trong máu ở mức ổn định, giảm khả năng tăng đường huyết và hạ đường huyết. 

  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Chất xơ và protein là hai yếu tố quan trọng trong việc giảm cân. Một số đánh giá trong nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng của Hoa Kỳ vào năm 2015 đã cho thấy rằng chế độ ăn giàu protein sẽ giúp giảm cân tốt hơn so với các loại thực phẩm khác. Trong đậu đỏ có chứa hàm lượng protein lên đến 20g trong 100g đậu đỏ và 12g chất cơ trong 100g.

  • Giảm các nguy cơ ung thư từ đậu đỏ

Trong đậu đỏ có chứa các thành phần có lợi cho sức khỏe, hạn chế nguy cơ xảy ra ung thư như: Saponin và lignans – hóa chất thực vật có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của khối u. Ngoài ra, tinh bột kháng – một loại carbohydrate là hợp chất có thể bảo vệ các tế bào ruột tránh ung thư ruột kết.

Không chỉ vậy, hàm lượng chất xơ cũng giúp giảm ung thư như ung thư đại trực tràng chẳng hạn. Có thể bảo vệ các tế bào ruột kết và ngăn ngừa ung thư ruột kết

dau do

Xem thêm: 5 cách nấu chè cho hè thêm ngon

2. Các món ăn chế biến từ đậu đỏ

2.1.Canh củ sen đậu đỏ

  • Nguyên liệu nấu canh gồm: Củ sen, đậu đỏ, nấm đông cô, nấm tuyết khô, đậu hũ, cà rốt, hành, nước tương, hạt nêm.
  • Cách chọn mua các nguyên liệu tươi ngon
  • Chọn đậu đỏ: Nên chọn các hạt có màu đỏ tươi, không bị sâu mọt và không mốc, có mùi khó chịu. Nên chọn các loại đậu kích thước vừa phải, để khi nấu có được độ mềm và bùi đều.
  • Cách chọn cà rốt tươi ngon: Các củ cà rốt có hình dáng thẳng, bên ngoài vỏ trơn láng mịn, màu tươi. Không nên chọn những củ có lá, hay cành ở gốc, vai của cà rốt to, dày vì đây sẽ thường là những củ có lõi to, ít ngọt và ít dưỡng chất hơn. 
  • Cách chế biến:

– Sơ chế nguyên liệu: 

+ Củ sen: củ sen được cắt bỏ các phần đầu cứng, bóc lớp vỏ bên ngoài và cắt thành những khoanh sen mỏng vừa ăn.

+ Để giữ cho củ sen không bị thâm, hãy ngân củ sen đã cắt thành từng khoanh rồi bỏ vào tô nước đá có bỏ thêm giấm trong khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra, xả lại với nước sạch.
+ Bạn nên ngâm đậu đỏ trong nước lạnh từ 6-8 tiếng để loại bỏ các chất có hại cho sức khỏe và làm mềm đậu cho dễ nấu.

+ Nấm tuyết ngâm trong nước lạnh từ 15-20 phút rồi vớt ra cho nở. Cắt phần chân nấm bỏ đi, cắt mũ nấm thành các miếng nhỏ vừa ăn.

+ Cắt cà rốt thành từng miếng mỏng, đậu hũ cũng được cắt thành các miếng vuông vừa ăn, hành cắt khúc vừa ăn.

+ Nấm đông cô rửa sạch và ngâm trong dung dịch nước muối loãng khoảng 15 phút.
– Nấu canh: Bắc nồi nước lên bếp đun sôi (khoảng 1 tô nướn). Nước sôi cho củ sen và đậu đỏ vào nấu. Thêm 1 muỗng cà phê muối, để lửa nhỏ, đậy nắp và hầm trong 30 phút. Sau đó cho thêm nấm hương, cà rốt, gia vị và hầm thêm khoảng 10 phút.

Cho đậu hũ và nấm tuyết, nấu trong khoảng 2 phút. Sau đó bỏ hành vào rồi tắt bếp.

* Cách chọn củ sen tươi:

Bạn hãy lựa những củ sen đốt to và ngắn, thông thường chúng sẽ chín đều và có hương thơm ngon hơn. Các đốt sen có khoảng cách dài, còn vương 1 chút bùn đất ẩm vì như thế chúng sẽ còn tơi. Củ sen chín tự nhiên sẽ có màu hơi vàng, không có mùi lạ, củ sen quá trắng có thể đã được xử lý qua hóa chất.

đậu đỏ củ sen

Xem thêm: Những món ăn từ táo đỏ khô dễ làm tốt cho sức khỏe

2.2. Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa nhanh mềm

  • Nguyên liệu: 300g đậu đỏ, 250g đường (đường phèn/ đường nâu/ đường cát), 1 muỗng cà phê muối, Nước cốt dừa (có thể thay thế bằng sữa tươi), 15g bột năng, Chút muối
  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu (chuẩn bị trước khi nấu 6-8 giờ)

-Trước khi nấu món chè đậu đỏ, bạn cần ngâm đậu đỏ trong chậu rồi để qua đêm từ 6-8h. Đợi cho hạt đậu nở mềm, có thể bẻ hạt đậu làm đôi thì là đã đạt.

– Rửa sạch đậu đã ngâm, loại bỏ những hạt bị mốc, hỏng rồi cho ra ngoài để ráo nước.

  • Bước 2: bỏ đậu vào nồi nấu

Cho đậu vào nồi nước khoảng 1l, cho nước ngập 2 đốt ngón tay. Bỏ thêm một chút muối và một chút bột nở vào nồi. 

Bột nở hay còn được gọi là baking soda sẽ giúp cho đậu mau mềm hơn.

  • Bước 3: Đun cho đậu sôi rồi đợi thêm khoảng 20 phút. Đun lửa nhỏ trong vòng tư 5-10 phút là có thể vớt đậu ra.
  • Bước 4: Nấu đậu với đường

Cho đậu đỏ ra nồi, bỏ thêm 1 nửa lượng đường vào đun nhỏ trên bếp. Đảo đều tay cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp. 

Vậy là món chè đậu đỏ đã xong thành quả. Bạn có thể bỏ tử lạnh bảo quản trong ngày để có thể thưởng thức dần.

2.3. Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa thơm ngậy

  • Nguyên liệu: 300g đậu đỏ, 250g đường (đường phèn/ đường nâu/ đường cát), 1 muỗng cà phê muối, Nước cốt dừa (có thể thay thế bằng sữa tươi), 15g bột năng, Chút muối.

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu (chuẩn bị trước khi nấu 6-8 giờ)

Trước khi bắt tay vào nấu đỏ bạn cho đậu đỏ vào chậu nước ngâm qua đêm hoặc từ 6 đến 8 giờ. Khi thấy hạt đậu đã nở mềm, bẻ hạt đậu ra làm đôi dễ dàng thì có thể vớt ra.

Tiếp theo bạn rửa sạch đậu, loại bỏ những hạt bị mốc, sâu rồi để trong rổ cho ráo nước.

– Bước 2: Cho đậu vào nồi cơm điện

Cho đậu đỏ vào nồi với khoảng 1 lít nước hoặc bạn có thể ước lượng nước ngập bằng 2 đốt ngón tay. Sau đó bạn cho một chút muối và 1 chút bột nở vào nồi.

Bột nở hay còn gọi là baking soda sẽ giúp đậu mau mềm hơn, nếu bạn không có sẵn thì không cần để bột nở.

– Bước 3: Nấu đậu

Bật chế độ nấu trên nồi cơm điện, khi đậu đã sôi lên bạn tiếp tục đợi 20 phút rồi bật nút Warm để nồi chuyển sang chế độ giữ ấm khoảng 10 phút. Tiếp tục bật chế độ nấu, lúc này đậu đã sắp mềm bạn chỉ cần đợi 5 đến 10 phút thì có thể vớt đậu ra.

– Bước 4: Nấu đậu với đường

Vớt đậu đỏ ra nồi, sau đó đổ một nửa lượng đường vào đun với lửa nhỏ. Đảo đều tay đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

– Bước 5: Nấu chè đậu đỏ với 

Cuối cùng bạn cho phần đậu đã nấu với đường vào nồi để nấu lần thứ ba. Bạn cho đường và nêm nếm theo khẩu vị. Bột năng hòa tan với nửa chén nước rồi đổ vào và khuấy đều. Khi chè đậu đỏ sánh lại, thì tắt bếp rưới nước cốt dừa hoặc sữa tươi lên rồi thưởng thức.

Bạn cũng có thể nấu với đậu xanh, đậu đen,….

chè đậu đỏ

2.3. Nấu cháo đậu đỏ

  • Nguyên liệu: Đậu đỏ: 100g, Gạo tẻ (hoặc gạo lứt): 200g, Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm.
  • Cách nấu:

– Bước 1: Rửa sạch hạt đậu đỏ và tiến hành ngâm trong vòng 8 tiếng.

– Bước 2: Vo sạch gạo tẻ, ngâm gạo trong nước khoảng 1 – 2 tiếng.

– Bước 3: Trộn đậu đỏ và gạo tẻ, cho vào nồi cơm điện hoặc nồi áp suất, thêm lượng nước ngập gấp 3 lượng đậu và gạo. Khi cháo sôi thì tiếp tục bật xuống (bật nút nấu) khoảng 2 – 3 lần để cháo chín nhừ.

– Bước 4: Trước khi dùng hãy nếu muốn ăn ngọt thì có thể cho đường, muốn ăn mặn hãy nêm chút hạt nêm hoặc nước mắm.

Xem thêm: Công thức chế biến cháo măng tây bí đỏ ăn dặm cho bé yêu của bạn

3. Mua đậu đỏ giá rẻ, chất lượng ở đâu tại Hà Nội và Hồ Chí Minh?

Để mua được những hạt đậu to tròn và căng bóng, bạn có thể liên hệ ngày đến với Nông sản Dũng Hà. Nông sản Dũng Hà là địa chỉ uy tín mua đậu đỏ giá rẻ, chất lượng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Tại đây, bạn hoàn toàn yên tâm về nguồn gốc sản phẩm là sản phẩm sạch, không chứa hóa chất và có quy trình sản xuất rõ ràng. Bạn có thể đến trực tiếp của hàng của Nông sản Dũng Hà để chính tay lựa chọn hoặc liên hệ theo số điện thoại phía dưới để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

Hotline: 1900 689865.

Địa chỉ:

  • Cơ sở 1: 11 Kim Đồng – Phường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Cơ sở 2: A11 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Tp Hồ Chí Minh
Share:

4 thoughts on “Tổng hợp các món ăn từ hạt đậu đỏ thanh nhiệt cho mùa hè

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *