Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh cúng rằm tháng 8 đơn giản tại nhà cực kì tiết kiệm chi phí lại chỉ mất chưa tới 30 phút. Liệu bạn có tin được điều này không? Như vậy, chỉ còn khoảng 30 ngày nữa thôi, là người dân Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ nhỏ sẽ hòa mình vào với không khí ngày hội đêm rằm lớn nhất trong năm. Còn với những người lớn, họ sẽ tìm mua cho mình cặp bánh nướng bánh dẻo để làm quà biếu tặng sếp, tặng bạn bè, tặng hai bên gia đình nội ngoại. Tuy nhiên, bánh dẻo bánh nướng hoàn toàn bạn có thể tự tay làm tại nhà sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều. Hãy để Nông sản khô chia sẻ tới bạn cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh cúng rằm tháng 8 tới đây nhé.
Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh cúng rằm tháng 8 tại nhà đơn giản?
Bánh dẻo chính là một trong hai loại bánh trung thu của người Việt Nam, bên cạnh bánh nướng. Với phần vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp rang xay mịn cùng hòa quyện với nước đường, nước hoa bưởi và phần nhân đậu xanh hoặc nhân thập cẩm tùy sở thích của mỗi người. Bánh dẻo khi làm xong có thể dùng trực tiếp mà không cần phải nướng lại. Tuy nhiên, bánh dẻo lại đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ trong từng cách pha trộn nguyên liệu.
Chẳng ai biết rõ bánh dẻo và bánh nướng có nguồn gốc từ đâu. Nhưng cứ hễ tới rằm tháng 8, hình ảnh những chiếc bánh nướng bánh dẻo vuông vuông tròn tròn lại được bầy bán rất nhiều trên khắp các con phố lớn bé tại Việt Nam. Và cũng từ đây, dần dần thứ bánh này đã trở thành đặc sản nổi tiếng của người Việt không thể thiếu trong ngày rằm Trung Thu tháng 8.
Để có thể tự tay làm cho mình những chiếc bánh dẻo thơm ngon, dẻo dai ăn hoài không chán, dưới đây chính là những nguyên liệu và các bước bắt buộc bạn cần phải thực hiện. Cụ thể:
Nguyên liệu chuẩn bị
- 300gr đậu xanh tách vỏ
- 250gr bột bánh dẻo (hoặc bột nếp)
- 20gr bột bắp (hoặc bột mì, bột năng)
- 10ml tinh dầu hoa bưởi
- 10ml nước cốt chanh
- Dầu ăn
- Đường trắng
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
- Đậu xanh mua về, bạn rửa sạch đậu xanh trong một tô nước sạch
- Dùng tay, nhặt bỏ những hạt đậu xanh lép, hạt hư, tạp chất đi
- Rửa sạch đậu xanh khoảng 2 – 3 lần trong tô nước sạch
- Ngâm đậu xanh với nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ để đậu nở mềm
- Vớt đậu xanh lên, xóc nhẹ và để cho đậu ráo nước
Bước 2: Hầm chín đậu xanh
- Cho đậu xanh vào nồi cùng với 500ml nước tinh khiết
- Cho 1/2 thìa cà phê muối vào trong nồi đậu xanh
- Tiến hành đun chín nhừ đậu xanh trong 30 phút với lửa nhỏ
- Vừa đun sôi, vừa hớt bỏ các phần bọt khí nổi trong nồi đi
- Khuấy thật đều tay để tránh đậu xanh bị khê, dính đáy nồi
Bước 3: Xay nhuyễn đậu xanh
- Đậu xanh nấu chín mềm, bạn vớt đậu xanh ra để nguội và ráo nước
- Đổ toàn bộ nhân đậu xanh vào trong máy xay sinh tố
- Nhấn nút và tiến hành xay nhuyễn, mịn đậu xanh trong 15 phút
Bước 4: Sên nhân đậu xanh
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
- Dầu nóng cho đường trắng vào chảo và đun tan chảy
- Đổ nhân đậu xanh say nhuyễn vào sên chung cùng chảo đường ở mức lửa nhỏ
- Vừa sên nhân, vừa đảo đều tay để tránh nhân đậu xanh bị cháy và khê
- Cho 20gr bột bắp ra tô cùng với 300ml nước tinh khiết
- Khuấy đều tay cho bột bắp hòa tan cùng nước
- Đổ từ từ hỗn hợp nước bột bắp vào chảo đậu xanh trên bếp
- Đảo đều tay để hỗn hợp bột bắp cạn nước cô đặc lại cùng nhân đậu xanh
- Nhân đậu xanh cô đặc lại, bạn cho 10gr bột bánh dẻo vào và tiếp tục sên đều tay cùng nhân đậu xanh tạo thành một khối nhân dẻo mịn, đồng nhất, không dính chảo thì tắt bếp
- Để nhân đậu xanh nguội, bạn tiến hành chia nhân đậu xanh thành từng viên nhỏ. Vo tròn nhân lại, bảo quản nhân trong ngăn mát tủ lạnh
Bước 5: Làm nước đường
- Cho 500gr đường trắng + 500ml nước tinh khiết vào nồi
- Khuấy nhẹ tay cho đường hòa tan cùng nước
- Đặt nồi nước đường lên bếp và tiến hành đun sôi nước đường trong 15 phút
- Nước đường sôi, bạn hạ nhỏ lửa xuống, tiếp tục đun nước đường
- Cho 10ml nước cốt chanh vào nồi nước đường
- Cầm quai nồi, lắc nhẹ để phần nước cốt chanh hòa tan cùng nước đường (tuyệt đối không được khuấy nhé)
- Đun thêm hỗn hợp nước chanh đường sôi trong 10 phút
- Đổ phần nước đường qua rây, lọc bỏ hoàn toàn những bụi bẩn. Để nước đường nguội
Bước 6: Làm vỏ bánh dẻo
- Cho vào tô nước đường vừa hoàn thiện ở trên 10ml tinh hoa dầu bưởi. Khuấy đều hỗn hợp lại cùng nhau
- Cho từ từ 150gr bột bánh dẻo vào trong hỗn hợp nước đường
- Dùng phới đánh trứng, đánh hòa quyện hỗn hợp lại cùng với nhau
- Cho nốt 50gr bột bánh dẻo vào tô, bạn dùng tay nhào trộn đều trong 3 – 5 phút để tạo thành một khối bột dẻo mịn, không dính tô và dính tay là được
- Rải nốt phần bột bánh dẻo còn lại lên mặt khăn chống dính
- Đặt khối bột vừa hoàn thiện lên, gập bột theo 2 chiều ngang dọc vài lần để tạo thành hình chữ nhật
- Dùng dao, chia bột thành các phần bột bằng nhau
- Bọc kín màng bọc thực phẩm từng phần bột vừa chia nhỏ để tránh bột bị khô
Bước 7: Tạo hình bánh dẻo
- Lấy từng phần bột bánh vừa chia nhỏ ra
- Bạn cán mỏng bột bánh thành hình tròn mỏng
- Đặt phần nhân đậu xanh vào chính giữa vỏ bánh
- Dùng tay, túm chặt các mép bột sao cho phần vỏ bánh bao bọc hết phần nhân bánh
- Nắn bột lại cho tròn bánh
- Bỏ phần bánh đã nắn tròn vào trong khuôn làm bánh
- Ấn chặt và giữ khoảng 10 giây để tạo hình cho bánh
Xem thêm: Công thức làm bánh da lợn tại nhà cúng rằm và mùng 1
Như vậy là bạn đã hoàn thành ngay cho mình bánh dẻo nhân đậu xanh rồi đó. Bánh dẻo là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những gia đình nào không có lò nướng để làm bánh nướng. Bánh dẻo chỉ để khoảng 2 ngày là bánh bắt đầu trong trắng và ngon hơn rất nhiều. Chúc bạn thành công nha!
Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh trứng muối cùng rằm tháng 8 tại nhà?
Nguyên liệu chuẩn bị
- 300gr đậu xanh tách vỏ
- 250gr bột bánh dẻo
- 20gr bột bắp
- 10ml tinh dầu hoa bưởi
- 10ml nước cốt chanh
- 20ml rượu trắng
- 7 quả trứng muối
- 1/2 thìa cà phê muối
- Dầu ăn
- Dầu mè
- Đường trắng
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
- Vo sạch 300gr đậu xanh tách vỏ, ngâm 4 – 6 tiếng để đậu xanh nở mềm
- Vớt đậu xanh lên và xóc nhẹ cho đậu ráo nước
- Cho đậu xanh vào nồi cùng với 500ml nước tinh khiết + 1/2 thìa cà phê muối
- Tiến hành đun sôi đậu xanh trong 30 phút
- Vừa đun, vừa hớt bỏ phần bọt đậu xanh nổi trên mặt nồi đi
- Khuấy đều để đậu xanh chín nhừ, tránh cho đậu xanh khê nồi
- Cho 200gr đường trắng vào nồi đậu xanh, tiếp tục khuấy đều cho đường hòa tan cùng đậu
- Đun thêm đậu xanh khoảng 15 phút cho đậu chín nhừ và cạn nước
- Vớt đậu ra khỏi nồi, để đậu ráo nước và nguội
Bước 2: Xay nhuyễn đậu xanh
- Cho phần đậu xanh vào máy xay sinh tố và tiến hành xay thật nhuyễn và mịn đậu xanh trong 5 phút
Bước 3: Sên nhân đậu xanh
- Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo
- Chảo nóng, đổ phần nhân đậu xanh xay nhuyễn vào đun với lửa nhỏ
- Cho 2 thìa dầu ăn + 2 thìa đường trắng vào chảo đậu xanh
- Khuấy đều để hỗn hợp hòa tan cùng đậu xanh xay nhuyễn
- Cho 20gr bột bắp ra tô cùng với 300ml nước và khuấy đều cho bột bắp hòa tan cùng nước
- Đổ từ từ hỗn hợp nước bột bắp vào chảo đậu xanh đang sên trên bếp
- Đảo đều tay để hỗn hợp bột bắp cạn nước cô đặc lại cùng nhân đậu xanh
- Nhân đậu xanh cô đặc lại, bạn cho 10gr bột bánh dẻo vào và tiếp tục sên đều tay cùng nhân đậu xanh tạo thành một khối nhân dẻo mịn, đồng nhất, không dính chảo thì tắt bếp
- Để nhân đậu xanh nguội, bạn tiến hành chia nhân đậu xanh thành từng viên nhỏ. Vo tròn nhân lại, bảo quản nhân trong ngăn mát tủ lạnh
Bước 4: Nướng trứng muối
- Cho 7 quả trứng muối vào tô cùng với 20ml rượu trắng. Trộn đều lên
- Lót một tấm giấy nến vào trong lò nướng
- Xếp gọn gàng từng quả trứng muối lên trên giấy nền
- Quét 1 ít dầu mè lên xung quanh trứng
- Cho trứng muối vào trong lò nướng và tiến hành nướng chín trứng muối trong 10 phút với nhiệt độ 150 độ C
- Trứng muối đã nướng chín được 10 phút, bạn để yên trứng trong lò thêm 5 phút nữa rồi mới lấy ra ngoài
Bước 5: Làm nước đường
- Cho 500gr đường trắng + 500ml nước tinh khiết vào nồi
- Khuấy nhẹ tay cho đường hòa tan cùng nước
- Đặt nồi nước đường lên bếp và tiến hành đun sôi nước đường trong 15 phút
- Nước đường sôi, bạn hạ nhỏ lửa xuống, tiếp tục đun nước đường
- Cho 10ml nước cốt chanh vào nồi nước đường
- Cầm quai nồi, lắc nhẹ để phần nước cốt chanh hòa tan cùng nước đường (tuyệt đối không được khuấy nhé)
- Đun thêm hỗn hợp nước chanh đường sôi trong 10 phút
- Đổ phần nước đường qua rây, lọc bỏ hoàn toàn những bụi bẩn. Để nước đường nguội
Bước 6: Làm vỏ bánh
- Cho vào tô nước đường vừa hoàn thiện ở trên 10ml tinh hoa dầu bưởi. Khuấy đều hỗn hợp lại cùng nhau
- Cho từ từ 150gr bột bánh dẻo vào trong hỗn hợp nước đường
- Dùng phới đánh trứng, đánh hòa quyện hỗn hợp lại cùng với nhau
- Cho nốt 50gr bột bánh dẻo vào tô, bạn dùng tay nhào trộn đều trong 3 – 5 phút để tạo thành một khối bột dẻo mịn, không dính tô và dính tay là được
- Rải nốt phần bột bánh dẻo còn lại lên mặt khăn chống dính
- Đặt khối bột vừa hoàn thiện lên, gập bột theo 2 chiều ngang dọc vài lần để tạo thành hình chữ nhật
- Dùng dao, chia bột thành các phần bột bằng nhau
- Bọc kín màng bọc thực phẩm từng phần bột vừa chia nhỏ để tránh bột bị khô
Bước 7: Tạo hình bánh dẻo
- Lấy từng phần bột bánh vừa chia nhỏ ra
- Bạn cán mỏng bột bánh thành hình tròn mỏng
- Cán mỏng nhân đậu xanh, đặt trừng phần trứng muối vào giữa nhân đậu xanh
- Dùng tay túm chặt mép nhân bánh để nhân bánh bọc kín lấy phần trứng muối
- Nặn nhân đậu xanh trứng muối thành hình tròn
- Đặt phần nhân đậu xanh trứng muối vào chính giữa vỏ bánh
- Dùng tay, túm chặt các mép bột sao cho phần vỏ bánh bao bọc kín phần nhân
- Nắn bánh thành hình tròn
- Bỏ phần bánh đã nắn tròn vào trong khuôn làm bánh
- Ấn chặt và giữ khoảng 10 giây để tạo hình cho bánh
Xem thêm: Cách làm bánh ngải Lạng Sơn chuẩn vị người Tày dẻo mềm
Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh tại nhà cần lưu ý điều gì?
Để làm bánh dẻo nhân đậu xanh tại nhà, có một số điều cần lưu ý để đảm bảo bánh luôn mềm dẻo, mịn màng và thơm ngon. Bạn hãy lưu ý một số điều sau đây:
- Chọn nguyên liệu làm bánh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đậu xanh nên chọn đậu tươi mới, hạt không lép, không hỏng quá nhiều
- Để có được nhân đậu xanh mềm mịn, bạn hãy thực hiện đúng quy trình: Rửa đậu xanh – Ngâm đậu xanh 4 – 6 tiếng đồng hồ với nước ấm – Nấu chín đậu xanh – Xay nhuyễn đậu xanh
- Quá trình trộn bột bánh và ủ bột bánh tối thiểu 2 – 3 tiếng. Tránh ủ bột bánh quá lâu sẽ làm bột bánh bị khô, bánh ăn không được ngon miệng
- Bánh sau khi làm xong, cần phải được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời
- Đặt bánh dẻo vào vỏ nhựa, bọc kín màng bọc thực phẩm rồi đem bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh
Đó chính là những điều lưu ý mà bạn cần nắm được. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình, bánh dẻo khi làm ra cần phải được ăn trong vòng 2 ngày. Khi bánh dẻo đã được bảo quản tủ lạnh thì bánh sẽ không còn được ngon như lúc mới làm. Vậy nên, làm bánh tới đâu ăn hết bánh ngay tới đó bạn nhé.
Xem thêm: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?
Kết luận
Như vậy phía trên là toàn bộ kinh nghiệm và công thức 2 cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh rất đơn giản tại nhà mà Nông sản khô mình đã test thực tế. Thành phẩm đó chính là những chiếc bánh dẻo tròn xoe, màu trắng tinh, ăn rất dẻo dai, mềm và ngon khó cưỡng. Chúc bạn luôn thành công và có cho mình thứ bánh chất lượng để dâng cúng vào Tổ Tiên vào ngày rằm Trung Thu sắp tới đây nha.
Chúc bạn luôn luôn thành công nha.
Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm mua các loại bột làm bánh Trung Thu, bạn có thể liên hệ qua số Hotline: 1900 986865 hoặc xem trực tiếp tại đây: https://thucphamkho.vn/bot/
Hoặc bạn có thể tới trực tiếp địa chỉ cửa hàng dưới đây:
- Số 11 Kim Đồng, đường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội
- A10 – Ngõ 100, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy – thành phố Hà Nội
- Số 02/B Khu phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13 – quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh
XIN CHÀO VÀ HẸN GẶP LẠI BẠN Ở NHỮNG BÀI CHIA SẺ KÌ SAU NHA!