TOP 3+ Cách làm sốt mè rang Kewpie Nhật chấm gì cũng tuyệt

cach-lam-sot-me-rang-dung-vi-nhat

Sốt mè rang là một loại nước sốt chấm rất thơm béo, sánh quyện. Loại sốt này rất phù hợp dùng để trộn với salad rau củ quả, salad rong nho, hoặc có thể được dùng như một loại nước sốt để chấm thịt, hay đậu hũ rất phù hợp. Vơi hương vị thơm béo từ hạt mè rang, được pha lẫn hương vị mặn ngọt từ nước tương và vị chua thanh nhẹ nhè từ giấm, sốt mè rang không chỉ dễ ăn mà còn là một sự lựa chọn hoàn hảo thay đổi khẩu vị của trẻ nhỏ. Vậy bạn đã biết cách làm sốt mè rang Kewpie chấm gì cũng tuyệt hay chưa? Hãy để Nông sản khô Dũng Hà giải đáp chi tiết các cách làm cho bạn nhé.

1. Sốt mè rang Kewpie là gì? Nguồn gốc xuất xứ? Giá trị dinh dưỡng trong sốt Kewpie?

Trước khi chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết về những cách làm sốt mè rang Kewpie tại nhà chấm gì cũng tuyệt thì hãy cùng nhau tìm hiểu xem sốt mè rang Kewpie là gì nhé.

1.1 Sốt mè rang là gì?

Sốt mè rang Kewpie hay còn được biết đến với tên gọi khác là sốt bơ vừng. Đây là một loại nước sốt được chuyên dùng phổ biến trong ẩm thực ở khắp nơi trên Thế Giới. Tại Việt Nam, loại nước sốt thần thánh này cũng được rất nhiều chị em nội trợ sử dụng để bổ sung vào thực đơn ăn uống của trẻ nhỏ thêm đa dạng và phong phú hơn.

sot-me-rang-kewpie-la-gi

Sốt mè rang có thể được sử dụng để làm một loại nước sốt trộn salad các loại, chấm sushi, chấm gỏi cuốn, chấm gà nướng, chấm mỳ ý,… Đúng như tên gọi của mình, sốt mè rang được làm hoàn toàn từ hạt mè nguyên chất. Kết hợp với đó là một số loại phụ gia khác chua ngọt để tăng độ kích thích. Nếu như các loại nước sốt thông thường có vị ngọt đậm đà thì sốt mè rang lại ngược lại hoàn toàn. Khi dùng, bạn sẽ cảm nhận rõ vị béo bùi của hạt mè, vị ngọt chua thanh dễ chịu từ đường và giấm trắng quyện lại cùng nhau.

Mặc dù sốt mè rang rất phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết nguồn gốc thực sự của loại nước sốt này ở đâu? Dưới đây chính là câu trả lời.

Xem thêm: [HỌC NGAY] Cách làm tương cà chua để được lâu không hỏng

1.2 Nguồn gốc xuất xứ?

Sốt mè rang có tên gọi Tiếng Anh là Roasted Seasame Sauce. Loại sốt này có nguồn gốc từ Nhật Bản. Người nhật thường sử dụng sốt mè rang để chấm và trộn chung cùng các món salad. 

Sốt mè rang được người Nhật Bản sản xuất với số lượng rất lớn để phục vụ nhu cầu ẩm thực ở khắp mọi nơi trên Thế Giới. Được sản xuất hoàn toàn từ những nguyên liệu chất lượng, đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và đặc biệt là không hề chứa bất kì chất phụ gia gây hại nào cho sức khỏe. Sốt mè rang Nhật Bản đảm bảo 100% độ tươi ngon, an toàn với mọi người sử dụng.

Sốt mè rang Nhật Bản cho ra mắt thị trường năm 2000. Trải qua suốt 23 năm, loại sốt này vẫn nhận được rất đông đảo sự tin yêu từ các bà mẹ nội trợ. Có sốt mè rang trong tay, thời gian nấu nướng các món ăn được thuyên giảm rõ rệt.

1.3 Giá trị dinh dưỡng trong sốt mè rang Nhật Bản?

gia-tri-dinh-duong-trong-sot-me-rang

Là một loại nước sốt thông dụng, dễ sử dụng, nên bạn không quá khó khi tìm mua loại nước sốt này. Theo như những nghiên cứu từ viện dinh dưỡng học Quốc Gia cho biết: 

Trong 100gr sốt mè rang Nhật Bản, cung cấp các giá trị dinh dưỡng như:

  • 594 Calo
  • 54gr Lipid
  • 8gr Chất béo bão hòa
  • 115mg Natri
  • 414mg Kali
  • 21gr Carb
  • 9gr Chất xơ
  • 0.5gr Đường
  • 17gr Protein
  • 9mg Sắt
  • 0.1mg Vitamin B6
  • 95mg Magie
  • 426mg Calci

Đây chính là toàn bộ những thành phần dinh dưỡng tìm thấy trong sốt mè rang Kewpie. Những chất này đều rất quan trọng cho sức khỏe của người sử dụng. Bạn nên bổ sung sốt mè rang Nhật Bản vào thực đơn ăn uống của gia đình mình thêm phong phú hơn nhé.

Sốt mè rang có thể dễ dàng tìm mua trên thị trường. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể làm sốt mè rang Kewpie tại nhà với cách làm rất đơn giản. Chỉ mất khoảng 7 – 13 phút, là bạn đã hoàn thành rồi. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

2. Cách làm sốt mè rang Kewpie đảm bảo đúng vị Nhật tại nhà?

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 150gr hạt mè trắng (chưa rang chín)
  • 4 thìa sốt Mayonnaise
  • 2 thìa giấm trắng
  • 1 thìa nước tương Nhật
  • 1 thìa dầu mè
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa sữa đặc
  • 2 quả trứng gà

2.2 Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đập trứng gà ra tô. Tách lấy phần lòng đỏ và lòng trắng trứng gà làm 2 tô riêng
  • Dùng đũa, đánh đều lòng đỏ trứng gà lên
  • Cho mè rang vào chảo và đặt chảo mè rang lên bếp rang chín với lửa vừa
  • Rang mè, đảo đều tay với lửa vừa cho mè chín vàng đều, không bị cháy xém
  • Mè chín, bạn đổ mè vào cối, dùng chày và giã nhuyễn mè

Bước 2: Trộn mè

  • Mè rang chín, bạn cho mè ra một chiếc tô lớn
  • Cho vào tô mè gồm: lòng đỏ trứng gà + sốt mayonnaise + giấm trắng + tương Nhật + dầu mè + đường trắng + sữa đặc
  • Đánh đều và quyện toàn bộ nguyên liệu này lại cùng với nhau trong 7 phút là hoàn thành

Bước 3: Đun chín mè

  • Đổ hỗn hợp nước sốt mè rang vào trong nồi và đặt nồi lên bếp
  • Tiến hành đun chín sốt mè trong 6 phút với lửa vừa
  • Vừa đun vừa khuấy đều tay tránh mè vón cục
  • Tắt bếp, để sốt mè rang nguội
  • Cho sốt mè rang vào trong hũ thủy tinh đựng, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sử dụng dần dần

cach-lam-sot-me-rang-kewpie-dung-vi-nhat-don-gian-trong-7-phut

Xem thêm: [Bỏ túi] 3+ Cách làm sốt Mayonnaise sánh mịn chỉ với 3 bước

3. Cách làm sốt mè rang trộn salad rau củ quả Healthy giảm cân?

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

3.2 Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau xà lách mua về, bạn dùng tay tách lấy phần lá rau xà lách ra khỏi bẹ
  • Rửa sạch từng lá rau xà lách dưới vòi nước chảy nhẹ
  • Hòa chậu muối loãng, cho rau xà lách vào ngâm 5 – 7 phút với nước muối loãng
  • Vớt rau xà lách lên, rửa lại rau với nước sạch. Để rau khô, ráo nước
  • Cắt rau xà lách thành từng khúc nhỏ, vừa đủ ăn
  • Bắp cải tím nhặt bỏ những lá bị hư thối, sâu bệnh bỏ đi
  • Bổ đôi bắp cả tím. Dùng nạo, nạo bắp cải tím thành từng sợi mỏng
  • Rửa bắp cải tím bào sợi dưới vòi nước sạch
  • Hòa chậu muối loãng, bắp cải tím bào sợi vào ngâm 5 – 7 phút với nước muối loãng
  • Vớt bắp cải tím bào sợi lên, để khô, ráo nước
  • Cà chua bi cắt bỏ phần đen, rửa sạch, bổ làm đôi
  • Táo rửa sạch, nạo vỏ, thái hạt lựu
  • Củ đậu rửa sạch, lột vỏ, thái hạt lựu
  • Lê rửa sạch, bỏ vỏ, thái hạt lựu
  • Xoài nạo vỏ, bào sợi mỏng
  • Dưa chuột rửa sạch, nạo vỏ, thái hạt lựu

Bước 2: Trộn salad

  • Cho toàn bộ nguyên liệu gồm: rau xà lách + bắp cải tím + táo + lê + dưa chuột + củ đậu + xoài xanh + cà chua bi vào tô to
  • Rưới 130ml nước sốt mè rang vào nguyên liệu rau củ quả
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều nguyên liệu cùng sốt mè rang
  • Bốc salad rau củ quả trộn sốt mè rang ra tô và thưởng thức

salad-tron-rau-cu-qua-sot-me-rang

Với những ai đang thực hiện chế độ ăn Healthy, hãy bổ sung ngay món salad trộn rau củ quả này vào thực đơn ăn kiêng giảm cân nhé.

Xem thêm: GỢI Ý 7 THỰC ĐƠN CƠM TỐI ĐƠN GIẢN CHO NGÀY HÈ

4. Cách làm sốt mè rang chấm rong nho thơm ngon giải nhiệt?

4.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 300gr rong nho tươi
  • 120gr rau xà lách
  • 1/2 cây bắp cải tím
  • 1/2 cây bắp cải trắng
  • 4 – 6 trái cà chua bi
  • 1/2 trái cà rốt
  • 150ml sốt mè rang

4.2 Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rong nho mua về, bạn rửa rong nho dưới vòi nước sạch
  • Hòa một chậu nước đá lạnh, cho rong nho vào ngâm 30 phút với nước đá lạnh để khử vị mặn
  • Vớt rong nho lên, rửa lại rong nho với nước sạch. Để rong nho khô, ráo nước
  • Rau xà lách mua về, bạn dùng tay nhặt lấy những phần lá rau ăn được
  • Rửa rau xà lách dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ đất cát
  • Hòa chậu muối loãng, cho rau xà lách vào ngâm 5 phút với nước muối loãng
  • Vớt rau xà lách lên, để rau khô, ráo nước
  • Thái rau xà lách thành từng đoạn nhỏ, đủ ăn
  • Bắp cải tím và bắp cải trắng bạn nhặt những phần lá rau bị hư hỏng, sâu bệnh bên ngoài đi
  • Bổ cải tím và cải trắng làm đôi
  • Dùng nạo, nạo cải tím và cải trắng thành từng sợi mỏng
  • Đem cải tím và cải trắng đi rửa 2 – 3 lần với nước sạch. Để cải tím và cải trắng ráo nước
  • Cà chua bi rửa sạch, bổ ra làm đôi
  • Cà rốt bạn đem rửa sạch, nạo bỏ vỏ. Tiếp tục nạo cà rốt thành từng sợi mỏng

Bước 2: Trộn salad

  • Cho toàn bộ nguyên liệu gồm: rau xà lách + cải tím, cải trắng bào sợi + cà chua bi + rong nho vào một tô lớn
  • Rưới 150ml sốt mè rang vào trong tô rong nho
  • Đeo bay tay ni lông, trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
  • Bốc salad rong nho trộn sốt mè rang ra tô và thưởng thức

salad-rong-nho-tron-sot-me-rang

Ngoài ra, bạn có thể chấm rong nho tươi trực tiếp cùng sốt mè rang cũng rất tuyệt vời đó.

Xem thêm: [TOP] +6 Cách làm salad rong nho Healthy, không lo béo phì

5. Cách làm sốt mè rang Kewpie cần lưu ý những gì?

Để có được nước sốt mè rang Kewpie ngon như nhà sản xuất, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Nguyên liệu chất lượng: Chọn mè tươi nguyên chất, không bị mốc, mối mọt hay có dị vật bất thường
  • Đảm bảo quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm: Trong quá trình chế biến sốt mè rang, hãy đảm bảo rằng nguyên liệu và bề mặt làm cần phải luôn luôn sạch sẽ
  • Kiểm soát lửa: Khi rang mè, điều chỉnh lửa vừa đủ để mè chín đều mà không bị cháy xém. Nếu mè cháy, sẽ tạo ra hương vị đắng, ảnh hưởng trực tiếp tới sốt
  • Điều chỉnh hương vị: Thử nếm sốt thường xuyên và điều chỉnh hương vị sao cho phù hợp nhất với khẩu phần ăn uống của gia đình mình
  • Bảo quản đúng cách: Sốt mè rang sau khi đã hoàn thiện, bạn cần để ngoài môi trường sạch sẽ để làm nguội. Sau đó, cho sốt mè vào hũ, lọ nhựa,… rồi đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sử dụng dần.

Hãy lưu ý những điều trên đây để bạn luôn luôn có được thứ sốt mè rang thơm ngon đúng như nhà sản xuất cung cấp ra thị trường.

Xem thêm những mục tin tức hot cập nhật liên tục TẠI ĐÂY!

6. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp cách làm sốt mè rang Kewpie Nhật chấm gì cũng tuyệt và một số món ăn ngon sử dụng sốt mè rang mà Nông sản khô đã chia sẻ tới bạn đọc. Có thể thấy rằng, việc làm sốt mè rang Kewpie rất đơn giản tại nhà chỉ mất khoảng 13 phút. Tuy nhiên, việc làm sốt mè rang tại nhà hơi mất nhiều thời gian một chút xíu. Nhưng đổi lại bạn luôn có được thứ sốt chấm chất lượng, ngon miệng và đặc biệt làm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hi vọng rằng, với những chia sẻ chi tiết trên đây sẽ giúp cho tủ bếp của gia đình bạn thêm phong phú hơn. 

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này này của chúng mình. Chúc bạn luôn luôn thành công nha!!!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều nguyên liệu đồ khô khác tại đây: https://thucphamkho.vn/do-kho/

Share:

2 thoughts on “TOP 3+ Cách làm sốt mè rang Kewpie Nhật chấm gì cũng tuyệt

  1. Pingback: TOP 3+ How to make Japanese Kewpie Roasted Sesame Sauce is great

  2. Pingback: How to make golden and smooth passion fruit sauce at home

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *