Một trong những thứ để du khách yêu Sapa nhiều hơn mỗi khi đặt chân lên đây không chỉ cảnh thiên nhiên đẹp mà họ còn được thưởng thức những món ăn đặc sản có một không hai của núi rừng Tây Bắc. Có Thắng Cố, có lẩu cá tầm, có thịt trâu gác bếp,… và đặc biệt hơn nữa đó chính là các loại rau sạch Sapa chuẩn được rất nhiều du khách mua về làm quà tặng. Cùng Thực phẩm khô Dũng Hà tìm hiểu xem các loại rau sapa ngon nhất định phải thử khi tới Tây Bắc nhé.
Các loại rau sapa ngon nhất định phải thử khi tới Tây Bắc
Rau sạch Sapa luôn luôn là sản phẩm chất lượng nhất mỗi khi bạn đặt chân tới đây. Nhiều du khách họ còn đùa giỡn với nhau rằng là “Chúng tôi tới Lào Cai không chỉ vì thiên nhiên mà chúng tôi tới đây chỉ để mua rau sapa về làm quà tặng người thân”. Không rõ câu nói này có ẩn ý gì hay không nhưng phải thừa nhận rằng 10 người lên đây thì có 9 người chỉ mua rau Sa pa về ăn mà thôi. Không phải để mọi người phải đợi chờ lâu nữa. Chúng ta bắt tay nhau và tìm hiểu ngay những loại rau sạch chuẩn này thôi nào!
Rau mầm đá
Danh sách rau đặc sản Sapa đầu tiên không thể không nhắc tới đó là Rau mầm đá Sa pa. Loại rau này chắc hẳn còn quá xa lạ với nhiều người tiêu dùng. Tưởng chừng, rau mầm đá chỉ xuất hiện trong những câu chuyện thời xưa, nhưng nó lại là món ăn đặc sản nổi tiếng của Tây Bắc. Thứ rau này, ngày xưa chỉ dành cho những người có quyền thế cao sang. Ấy vậy mà bây giờ, rau mầm đá lại là thứ rau bình đẳng ai ai cũng có thể dùng được.
Nhìn bề ngoài, rau mầm đá nhìn trông có nét rất giống với rau cải xanh mà mình hay ăn. Nhưng điểm khác của mầm đá đó chính là phần bẹ to, nhiều nhánh, lá khá ít. Với những đặc điểm này thì nhiều người sẽ liên tưởng ngay tới hình ảnh hòn đá mọc mầm.
Rau mầm đá mọc và được trồng ở những nơi đỉnh núi cao lạnh lẽo. Bạn chỉ có thể thưởng thức đặc sản Lào Cai này vào thời gian từ tháng 11 đến tháng 3 hằng năm mà thôi. Rau mầm đá ăn có vị ngọt thanh, không hề đắng, ăn rất giòn ngon và lạ miệng.
Rau Chua
Rau chua Sapa chính là món ăn không thể thiếu vắng trong thực đơn ăn uống của người dân bản địa nơi đây. Đúng với tên gọi của mình, rau chua có vị chua nhẹ, man mát và một chút vị ngọt đọng lại ở cuống hầu. Rau chua sapa thực chất là một loại rau sống. Chúng được dùng đại trà trong ẩm thực của người miền xuôi. Rau chua sẽ được ăn kèm cùng với những món ăn chứa nhiều dầu mỡ để làm giảm độ ngấy của món ăn như: lòng lợn, thịt quay, thịt ba chỉ heo luộc,…
Rau cải ngồng
Rau cải ngồng chính là loại rau đặc sản của Tây Bắc. Loại rau này cũng được sử dụng rất nhiều trong thực đơn ăn uống của người dân vùng cao. Rau ngồng được trồng rất nhiều trên các dãy núi bậc thang. Gọi là ngồng thân cây đã có hoa của những loại rau đã già rồi. Cải ngồng rất đẹp, đẹp nhất đó chính là nằm ở phần hoa cải ngồng vàng. Chính thứ hoa này đã vẽ lên cảnh thiên nhiên Tây Bắc thêm tươi sáng từ ánh nắng trời tỏa xuống.
Cải ngồng khi ăn có một chút vị đắng nhẹ. Nhưng không sao cả, vị đắng này sẽ được biến mất khi bạn chế biến ngồng thành những món như: xào tỏi, xào thịt bò. Cải ngồng có vị ngọt dịu ở ngọn, phần cuống có một chút vị đắng nhẹ rất lạ miệng.
Rau cải mèo
Cải mèo Sapa là một loại cải rất ngon và dễ ăn. Là một món ăn chính xuất hiện rất đều đặn trong mâm cơm ăn uống của người dân vùng cao Tây Bắc. Cải mèo Sapa có sức sống rất mãnh liệt. Chúng có thể chịu được nhiệt độ thời tiết từ 0 – 5 độ C. Cải mèo thường được chế biến thành những món ăn ngon như: luộc, xào thịt bò, xào tỏi hay được dùng để ăn lẩu.
Cải mèo ăn rất ngọt giòn không hề đắng. Điểm khác biệt khi bạn chế biến cải mèo để muốn lữu trữ hương vị đó chính là không sử dụng dao để thái. Bạn sẽ dùng tay ngắt thành từng đoạn với độ dài vừa đủ ăn. Làm như này thì mới giữ được trọn vẹn hương vị của cải mèo.
Rau củ khởi
Rau củ khởi là một loại rau cực kì mới lạ. Chắc chắn rất ít người được thưởng thức thứ rau đặc sản này. Nhưng khi đã ăn một lần, chắc chắn bạn sẽ phải nghiền vì hương vị mà loại rau này đem tới. Rau củ khởi rất ít xuất hiện trong mâm cơm người Tây Bắc. Bạn muốn ăn hay thưởng thức chúng thì chỉ có thể tìm tới các nhà hàng, quán ăn ở Lào Cai.
Rau củ khởi khi mới ăn sẽ có vị hơi đắng. Nhai một hồi lâu vị đắng sẽ biến mất và một chút hương vị ngọt ngào còn đọng lại trên đầu lưỡi. Rau củ khởi hợp nhất đó chính là khi được hầm hoặc nấu canh xương hoặc canh thịt băm. Rau củ khởi rất tốt cho người già, phụ nữ, trẻ nhỏ.
Kết luận
Hi vọng với những thông tin về các loại rau Sapa ngon nhất định phải thử khi tới Tây Bắc mà Thực phẩm khô liệt kê ở trên đây sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đọc. Đến Sapa, hãy thưởng thức chúng cũng như mua sắm về làm quà tặng bạn nhé.