[Bỏ túi] Hạt mắc khén nấu món gì? 5+ món ngon hạt mắc khén?

hat-mac-khen-nau-mon-gi

Hạt mắc khén nấu món gì ngon đang là một chủ đề ẩm thực cực kì hot. Với nhiều người dân khu vực vùng núi phía Bắc, gia vị hạt mắc khén được coi là linh hồn ẩm thực không thể thiếu trong nhiều món nướng, rán, luộc, nước chấm,… Có hạt mắc khén, bữa ăn của gia đình bạn thêm ngon và bổ sung nhiều được rất nhiều lợi ích. Hạt mắc khén nấu món gì ngon đang là câu hỏi của các chị em nội trợ hiện nay. Và để nấu được món ngon này, mình sẽ cần thêm những phụ gia gì đi kèm? Cùng Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm lời giải cho câu hỏi này nhé!

1. Cách sử dụng hạt mắc khén

Hạt mắc khén chính là một loại gia vị ẩm thực nổi tiếng của người dân vùng núi phía Bắc. Hạt mắc khén có thể sử dụng được trong rất nhiều món ăn ngon. Cây mắc khén được mọc hoàn toàn từ các cánh rừng nguyên sinh. Chúng lớn lên hoàn toàn tự nhiên mà không hề có sự tác động của con người. Hạt mắc khén thường được người dân thu hoạch vào thời điểm đông tới. Hạt của cây mắc khén sẽ tự rụng xuống đất. Người dân nhặt hạt về, phơi khô và đưa nó vào nền ẩm thực theo những phong cách riêng của mình.

hat-mac-khen-nau-mon-gi-thom-ngon

Loại gia vị núi rừng này sử dụng cho món thịt trâu gác bếp, thịt bò gác bếp, cá nướng pa pỉnh tộp, chẳm chéo,… đã đưa nền ẩm thực vùng cao từ xa đến lại gần. Cách sử dụng hạt mắc khén rất đơn giản cho từng các món ăn như sau:

  • Ướp nướng: Bạn chỉ cần tẩm một lượng nhỏ mắc khén vào trong loại thịt, cá mà bạn muốn. Để khoảng 15 phút cho mắc khén ngấm sâu vào trong. Cho vào lò nướng hoặc nướng trên bếp than hoa là bạn đã có ngay một món ăn thơm nhức mũi.
  • Món rán: Thịt rán, cá rán,… mà không tẩm ướp tí mắc khén là một thiêu xót lớn. Một lượng nhỏ thôi, đảm bảo rằng các món rán của bạn sẽ chiều lòng những vị khách khó tính nhất.
  • Nước chấm: Cho một chút xíu mắc khén đã rang vào trong nước mắm hoặc gia vị, đảm bảo bạn chấm món gì cũng ngon. Nước chấm mắc khén rất phù hợp để chấm thịt gà, cá nướng, cá rán, thịt nướng,…

Tham khảo thêm: Gia vị Tây Bắc mua ở đâu chuẩn vị ngon nổi tiếng 2022

2. Hạt mắc khén nấu món gì?

2.1 Thịt xiên nướng mắc khén

Nguyên liệu chuẩn bị:

Các bước thực hiện:

  • Thịt heo mua về rửa sạch dưới vòi nước
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho thịt heo vào ngâm khoảng 7 phút để thịt heo bớt đi mùi hôi. Vớt lên, để ráo nước
  • Thịt heo ráo nước, thái thịt heo thành các miếng nhỏ đủ ăn
  • Sả rửa sạch, đập dập, thái mỏng
  • Cho thịt heo vào trong chậu, cho 2 thìa dầu hào + 1 thìa đường + 1 thìa mì chính + 2 thìa nước mắm + 10gr hạt mắc khén + xả thái nhỏ. Đeo bao tay ni lông, trộn đều các nguyên vật liệu này lên với nhau
  • Ướp thịt khoảng 15 phút để thịt ngấm đều nước sốt
  • Sử dụng que xiên, xiên thịt vào que
  • Bắc bếp nướng, sử dụng than hoa, nướng thịt sẽ thơm ngon hơn
  • Đặt thịt xiên lên bếp nướng nướng với lượng than nhỏ để thịt chín đều không bị cháy cạnh
  • Nướng thịt chín và nướng cho đến khi hết nguyên vật liệu

Món thịt xiên nướng hạt mắc khén bạn có thể ăn trực tiếp hoặc kẹp làm món bánh mì thịt xiên thì đúng là tuyệt đỉnh. Nếu bạn không tìm mua được than hoa, có thể nướng bằng lò nướng cũng được nhé!

2.2 Cá nướng hạt mắc khén

Nguyên liệu chuẩn bị:

Các bước thực hiện:

  • Cá bạn mua loại mổ sẵn. Về rửa sạch dưới vòi nước, rửa thật kĩ phần trong bụng cá
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, rửa qua cá với nước muối để cá bớt mùi hôi tanh. Rửa lại dưới vòi nước sạch. Để ráo nước
  • Cho cá lên thớt, khứa phần thân cá ra làm 3 phần để khi nướng cá dễ chín
  • Sả rửa sạch, đập dập, thái nhỏ. 1 củ thì thái thành khúc dài từ 5 – 7 cm
  • Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ
  • Rau thì là rửa sạch, thái nhỏ
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Làm nước ướp cá: Cho 2 thìa nước mắm vào tô + mì chính + hạt mắc khén + hạt tiêu xay + tỏi băm + sả băm + 1 thìa đường + bột ớt. Dùng đũa đảo đều các nguyên vật liệu này lên với nhau
  • Sau đó, cho các rô vào ướp với nước sốt
  • Để khoảng 25 phút để nước sốt ngấm sâu vào bên trong cá
  • Chuẩn bị giấy bạc, trải đều rau thì là + hành lá lên trên giấy bạc
  • Nhét sả vào trong bụng cá. Cho cá đặt lên trên giấy bạc, cuộn tròn lại, không để hở
  • Đặt cá lên phên nướng và đem nướng cá với lửa nhỏ, giấy bạc sẽ giúp cá chín hơi, giữ nước và không bị mất nước, ăn có độ ngọt

2.3 Ba chỉ heo nướng mắc khén

Nguyên liệu chuẩn bị: 

Các bước thực hiện:

  • Thịt heo mua về rửa dưới vòi nước sạch
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho thịt ba chỉ heo vào rửa với nước muối
  • Sau đó, rửa lại với nước sạch, để khô ráo nước
  • Dùng dao rạch bề mặt thịt để khi ướp gia vị ngấm sâu vào trong từng thớ thịt
  • Cho thịt heo vào tô, cho dầu hào ướp trước với thịt heo
  • Làm gia vị tẩm ướp: Cho 2 thìa đường vào tô + nước mắm + hạt tiêu xay + bột ớt + hạt mắc khén vào với nhau. Dùng đũa đảo đều các nguyên vật liệu này lên với nhau
  • Đổ phần hỗn hợp nước sốt này vào mới ba chỉ heo đang ướp dầu hào
  • Bọc màng bọc thực phẩm, để thịt ướp vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng để thịt ngấm sâu nước sốt
  • Sau đó, bạn đem nướng thịt ở trên bếp than hoa, nướng với lửa nhỏ để thịt chín đều 2 mặt
  • Ba chỉ heo nướng chấm với chẳm chéo là đẳng cấp nhất

2.4 Đùi gà rán mắc khén

Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • Đùi gà: 4 chiếc
  • Hạt mắc khén: 15gr
  • Ngũ vị hương: 20gr
  • Hạt tiêu xay: 1 thìa
  • Mật ong: 2 thìa
  • Đường: 2 thìa
  • Nước mắm: 2 thìa
  • Gia vị: mì chính, dầu ăn

Các bước thực hiện:

  • Đùi gà rửa sạch
  • Hòa chậu nước muối pha loãng, cho đùi gà vào rửa qua với nước muối để đùi gà bớt mùi. Để khô ráo nước
  • Chặt đùi gà thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Cho đùi gà vào trong chậu, cho nước mắm + đường + gia vị + mì chính + mật ong + ngũ vị hương + hạt tiêu xay + hạt mắc khén vào cùng với đùi gà
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều các nguyên vật liệu này lên với nhau
  • Bọc màng bọc thực phẩm. Đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng để đùi gà ngấm hỗn hợp nước sốt
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho đùi gà vào rán lên với nửa nhỏ
  • Vừa rán vừa lật đều để đùi gà chín đều 2 mặt. Rán lửa nhỏ để đùi gà được chín sâu vào bên trong
  • Đùi gà rán mắc khén, chấm với tương ớt + tương cà sẽ là một món ăn khoái khẩu của nhiều bạn trẻ nhỏ

Với món đùi gà rán mắc khén, các mẹ có thể giảm nhẹ hàm lượng cay xuống để phù hợp với các bé hơn nhé!

2.5 Thịt trâu nướng mắc khén

Nguyên liệu chuẩn bị:

Các bước thực hiện:

  • Thị trâu mua về, rửa sạch dưới vòi nước
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho thịt trâu vào rửa với nước muối rồi để ráo nước
  • Lọc bỏ các phần gân trắng dính trên thị trâu, phần này dai khó ăn
  • Thái thịt trâu thành các lát mỏng bản to
  • Hạt dổi đem nướng chín
  • Hạt mắc khén rang lên lấy mùi thơm
  • Hạt dổi + hạt mắc khén + muối tinh đem giã 3 nguyên liệu này thật nhuyễn và mịn cùng với nhau
  • Ớt chỉ thiên rửa sạch, bọc bỏ hạt, đập dập thái nhỏ
  • Cho ớt chỉ thiên trộn đều cùng với hạt dổi và hạt mắc khén
  • Từ hỗn hợp trên, bạn thoa đều chúng lên trên bề mặt thịt trâu. Ướp thịt trâu khoảng 60 phút để ngấm gia vị
  • Kẹp thịt trâu vào vỉ nướng, nướng trên bếp than hồng với lửa nhỏ để thị trâu chín đều 2 mặt và các gia vị bám dính vào bề mặt thịt (Ngoài ra, bạn có thể nướng thịt trâu bằng lò nướng cũng được và cực tiện lợi).

3. Hạt mắc khén giá bao nhiêu?

3.1 Giá hạt mắc khén Trung Quốc

Mặc dù, hạt mắc khén giá khá cao nhưng nó vẫn là một sản phẩm được rất nhiều người tìm mua. Giá hạt mắc khén trên thị trường còn phụ thuộc vào một số yếu tố như nơi bán, nguồn gốc và chất lượng sản phẩm. Đường biên giới Việt Nam – Trung Quốc sát cận kề nhau. Việc người dân hai nước qua lại giao thương, trao đổi, mua bán hàng hóa là điều khó tránh khỏi. Việc các mặt hàng hạt mắc khén Trun Quốc tuồn vào Việt Nam rất là nhiều và khó kiểm soát về chất lượng. 

Hạt mắc khén Trung Quốc thường rất tệ. Chúng không có mùi thơm, không đặc trưng như gia vị Tây Bắc. Nếu như bạn không phải là người sành ăn hạt mắc khén thì rất có thể bạn sẽ mua phải loại hạt đểu, hạt giả, hạt kém chất lượng. 

Giá hạt mắc khén Trung Quốc thường dao động trong khoảng từ 150.000vnđ – 220.000vnđ/kg. Đôi khi, nếu vào đúng mùa mắc khén thì giá có thể còn thấp hơn rất nhiều.

Tham khảo thêm: HẠT MẮC KHÉN – GIA VỊ TUYỆT HẢO CỦA ẨM THỰC TÂY BẮC

3.2 Giá hạt mắc khén chuẩn Tây Bắc

Mắc khén Tây Bắc chính là loại một gia vị mà được nhiều người tìm mua nhất. Hạt mắc khén Tây Bắc có màu đen nhánh, hương thơm nồng nàn. Ăn có vị tê tê cay cay ở đâu lưỡi, mùi hơi sực lên mũi. Chúng sẽ càng hoàn hảo hơn khi hết hợp cùng với hạt dổi. Hạt mắc khén và hạt dổi chính là hai loại hạt gia vị Tây Bắc sinh ra để dành cho nhau.

Giá hạt mắc khén Tây Bắc cũng rất cao. Có thời điểm, giá hạt mắc khén Tây Bắc cao chạm mức giá 300.000vnđ – 380.000vnđ/kg. Giá này còn phụ thuộc vào chất lượng của từng loại hạt. Trong các thời điểm cháy hàng hoặc đúng mùa vụ, giá hạt mắc khén Tây Bắc cực kì cao chạm mức giá 400.000vnđ – 450.000vnđ/kg.

Tham khảo thêm: Hạt dổi làm món gì ngon để chiêu đãi khách quý tới chơi nhà

3.3 Giá hạt mắc khén tươi

Mắc khén tươi thường được thu hoạch trực tiếp tại nơi trồng. Bạn có thể mua theo chùm hoặc theo cân. Giá mắc khén tươi rất thấp, chúng được bán theo từng chùm có giá 12.000vnđ/chùm. Mua theo cân thì giá hạt mắc khén tươi thường dao động từ 120.000vnđ – 150.000vnđ/kg. Mắc khén tươi thì bạn sẽ phải mất công sơ chế thành thành phẩm. Quá trình sơ chế cũng không khó, rất đơn giản. Người bán hàng họ cũng sẽ nói cho bạn chi tiết cách sử dụng thôi.

Tham khảo thêm: Cách sử dụng hạt mắc khén như nào là đúng cách nhất?

4. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc hạt mắc khén nấu món gì thơm ngon và chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Nguyên liệu đầu vào chính là yếu tố quyết định tới sự thành công của một món ăn đó. Việc tìm mua các nguyên vật liệu đầu vào phụ gia đi kèm là cực kì quan trọng. Bên cạnh việc sử dụng như một nguyên liệu gia vị, hạt mắc khén còn được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc trị ho, cảm cúm, cảm lạnh,… cực kì hiệu quả. Hãy thảo sức sáng tạo và chế biến thêm thật nhiều món ngon từ hạt mắc khén nhé!

hat-mac-khen-nau-mon-gi-thom-ngon-chat-luong

Cảm ơn bạn đã theo dõi và đón đọc bài viết hạt mắc khén nấu món gì của Thực phẩm khô. Hãy theo dõi chúng mình để cùng cập nhật thêm thật nhiều thông tin bổ ích về các sản phẩm đồ khô cũng như nhiều bài viết chuyên mục ẩm thực hay khác nhé!

Tham khảo thêm: Hạt mắc khén có tác dụng gì trong việc điều trị bệnh?

5. Thông tin liên hệ

Mọi khiếu nại về chất lượng hạt mắc khén hay thái độ phục vụ của nhân viên bán hàng. Xin quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà thông qua số máy đường dây nóng Công ty: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h).

Các chi nhánh tìm mua hạt mắc khén có ở đây: 

  1. Kho tổng sỉ lẻ hạt mắc khén số lượng lớn Toàn Quốc: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
  2. Chi nhánh sỉ lẻ hạt mắc khén tại Hà Nội: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
  3. Chi nhánh sỉ lẻ hạt mắc khén tại Hồ Chí Minh: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI VIẾT CHUYÊN MỤC ẨM THỰC HAY KHÁC TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

One thought on “[Bỏ túi] Hạt mắc khén nấu món gì? 5+ món ngon hạt mắc khén?

  1. Pingback: Hạt mắc khén và hạt dổi. Lưu ý và cách sử dụng hai loại hạt này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *