Mộc nhĩ bao nhiêu calo? Ăn mộc nhĩ có mập không?

100gr-moc-nhi-bao-nhieu-calo

Mộc nhĩ là một nguyên liệu ẩm thực quan trọng. Do đó, mộc nhĩ đã quá quen thuộc với người tiêu dùng Việt. Mộc nhĩ được biến tấu rất tinh tế để tạo ra nhiều món ăn ngon với hương vị độc lạ. Vậy chị em nội trợ có bao giờ đặt ra câu hỏi “Mộc nhĩ bao nhiêu calo không? Mộc nhĩ có công dụng gì? Ăn nhiều mộc nhĩ có gây tăng cân không?”. Tất cả những câu hỏi này sẽ được Thực phẩm khô giải đáp chi tiết nhất thông qua bài viết dưới này nhé.

Mộc nhĩ là gì?

Mộc nhĩ hay còn được biết đến với những tên gọi khác như là nấm tai mèo, nấm mèo, hắc mộc nhĩ, mộc nhu, mộc nga, vân nhĩ,… Có tên gọi khoa học là Auricularia Auricula (L). Loại nấm này thường mộc ở trên những thân cây mục nát hoặc cây có tán rộng để hấp thu các chất dinh dưỡng tự nuôi mình. Loại nấm này sinh sản mạnh vào mùa Xuân, Hạ, và Thu. 

Gọi là nấm tai mèo vì khi loại nấm này được thu hoạch từ những thân cây mục nát thì hình dáng của chúng rất giống tai mèo, có màu nâu sẫm. Sờ tay vào sẽ thấy mặt nhẵn, giòn và dẻo dai như cao su vậy. Bề mặt trên của nấm mộc nhĩ được bao phủ bởi một lớp phấn trắng do bào tử nấm phóng ra khi trưởng thành. Bề mặt dưới được phủ bởi một lớp lông có màu nâu. 

moc-nhi-bao-nhieu-calo

Hiện nay, trên Thế Giới đang có 3 loại mộc nhĩ chính là mộc nhĩ trắng, mộc nhĩ đen và mao mộc nhĩ. Trong 3 loại mộc nhĩ này thì mộc nhĩ đen và mộc nhĩ trắng là được ưa chuộng sử dụng nhất trong ẩm thực và các loại thuốc chữa bệnh. Mộc nhĩ phân bố rãi rác ở nhiều Quốc Gia như Bắc Mỹ, Châu Á, Châu Âu, Châu Phi, Nam Mỹ và Australia. 

Tại Việt Nam, nấm mộc nhĩ thường được người dân trồng ngay trên thân của cây mít và cây sắn để gia tăng năng suất. Tháng 5 và tháng 8 là thời điểm chín muồi thu hoạch mộc nhĩ. Sau đó, mộc nhĩ sẽ được sơ chế sạch, đem phơi khô và đem sử dụng dần.

Công dụng của mộc nhĩ khô đối với sức khỏe?

Trong 100gr nấm mộc nhĩ khô có chứa:

  • Năng lượng: 293.1Kcal
  • Chất béo Lipid: 0.2gr
  • Protein: 10.6gr
  • Đường Glucid: 65gr
  • Tro: 5.8gr
  • Sắt: 185mg
  • Canxi: 375mg
  • Photpho: 201mg
  • Beta-Caroten: 0.03mg

Dưới đây là những công dụng chính của nấm mộc nhĩ đối với sức khỏe.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Chất xơ trong mộc nhĩ đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe hệ tiêu hóa đường ruột. Chất xơ trong nấm mộc nhĩ giúp thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Chất xơ cũng góp vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp đường ruột luôn mạnh khỏe.

100gr-nam-moc-nhi-bao-nhieu-calo

Tốt cho tim mạch

Chất xơ trong mộc nhĩ không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà chúng còn cực kì tốt cho hệ thống tim mạch. Chất xơ dồi dào giúp cải thiện đào thảo cholesterol xấu, tăng cholesterol có lợi. Từ đó, bảo vệ hệ thống tim mạch, giúp mạch máu lưu thông dễ dàng tới toàn bộ những cơ quan trên cơ thể con người, đặc biệt là hệ thống tim mạch. Bảo vệ tim mạch trước các bệnh như: đau tim, đột quỵ, xơ vữa động mạch,…

Bổ sung máu cho cơ thể

Thiếu máu, bổ sung nấm mộc nhĩ chính là giải pháp an toàn và vô cùng hiệu quả. Trong 100gr nấm mộc nhĩ cung cấp tới 185mg sắt, cao hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm khác. Sắt đến từ mộc nhĩ dễ hấp thụ hơn nhiều so với các loại thực phẩm nguồn gốc động vật. Lượng sắt này sẽ giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, phòng ngừa bệnh tim mạch.

trong-100gr-nam-moc-nhi-bao-nhieu-calo

Làm đẹp da

Công dụng cuối cùng của mộc nhĩ đó chính là giúp bảo vệ da luôn mạnh khỏe. Trong mộc nhĩ, chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, vitamin E, protein. Những chất này giúp kích thích sản sinh Collagen, tăng độ đàn hồi cho da, giảm sự hình thành nếp nhăn, giúp làn da luôn săn chắc, mịn màng, ngừa thâm nám và tàn nhang. Ngoài ra, với đặc tính chống viêm và kháng viêm mạnh, mộc nhĩ giúp bạn cải thiện tình trạng sưng đỏ, hạn chế nguy cơ hình thành mụn nhọt.

Mộc nhĩ bao nhiêu calo trong 100gr?

Nếu bạn là một người thừa cân, béo phì hay đang xây dựng chế độ ăn kiêng giảm cân thì chắc chắn đang rất quan tâm tới đáp án câu thắc mắc 100gr nấm mộc nhĩ bao nhiêu calo có phải không? Biết được calo trong nấm mộc nhĩ sẽ giúp bạn điều chỉnh hàm lượng ăn uống phù hợp nhất với chế độ giảm cân.

100gr-moc-nhi-bao-nhieu-calo-ban-co-biet

Vậy mộc nhĩ bao nhiêu calo? Theo bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cho biết, lượng calo trong nấm mộc nhĩ cung cấp cho cơ thể con người không quá cao. Cụ thể:

  • Trong 100gr mộc nhĩ tươi sẽ cung cấp khoảng 370 lượng calo.
  • Trong 100gr mộc nhĩ khô sẽ cung cấp khoảng 250 lượng calo.

Có thể thấy, lượng calo trong nấm mộc nhĩ không quá cao. Bên cạnh đó, nấm mộc nhĩ cũng cung cấp đầy đủ các nhóm vitamin, khoáng chất, chất xơ,… thiết yếu cho quá trình giảm cân thêm hiệu quả hơn.

Xem thêm: Mộc nhĩ kỵ gì? Những thực phẩm “xung khắc” với mộc nhĩ?

Ăn mộc nhĩ có mập không?

Bất kì một sản phẩm nào chúng ta sử dụng hàng ngày đều có cách tính toán về lượng calo rất cụ thể và chi tiết. Theo các nghiên cứu từ Tổ chức Y Yế Thế Giới (WHO) cho biết:

  • Nếu mức năng lượng bạn nạp vào cơ thể vượt mức năng lượng cơ thể cần, nếu không được đốt cháy kịp thời, cơ thể sẽ tích tụ mỡ và dẫn tới tình trạng béo phì
  • Nếu mức năng lượng bạn nạp vào cơ thể thấp hơn mức năng lượng cơ thể cần, cơ thể sẽ không thể cung cấp đủ năng lượng để duy trì mọi hoạt động sống. Từ đó, dẫn tới tình trạng cơ thể thiếu hụt năng lượng, kiệt sức, tụt huyết áp

moc-nhi-bao-nhieu-calo-an-moc-nhi-co-gay-tang-can-khong

Để có thể xác định được việc ăn mộc nhĩ có gây tăng cân không thì bạn cần phải xác định lượng calo bạn dùng trong một bữa ăn. Cụ thể:

  • Trung bình, một người trưởng thành mỗi ngày cần nạp vào cơ thể 2.000 lượng calo. Lượng calo này sẽ chia đều ra làm 3 bữa ăn (sáng – trưa – tối). Tính trung bình, mỗi bữa ăn, người trưởng thành cần tiêu thụ 667 lượng calo.

Như chúng ta vừa ước tính về lượng calo trong mộc nhĩ kể trên thì cơ thể vẫn chưa đáp ứng được đủ calo tiêu thụ trong 1 ngày. Do đó, khi sử dụng mộc nhĩ trong bữa ăn, để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, bạn cần tiêu thụ:

  • 225gr mộc nhĩ tươi = 647.5 lượng calo
  • 250gr mộc nhĩ khô = 625 lượng calo

Như vậy, bạn đã trả lời được câu hỏi bên trên rồi đó. ĂN MỘC NHĨ KHÔNG HỀ GÂY TĂNG CÂN bạn nhé.

Xem thêm: Mộc nhĩ nấu gì ngon? Xem ngay các món ăn ngon từ mộc nhĩ

Món ăn giảm cân từ mộc nhĩ?

Mộc nhĩ kho tiêu

Nguyên liệu:

  • Mộc nhĩ khô
  • Đậu phụ thái nhỏ, rán chín vàng
  • Nước mắm
  • Nước tương
  • Cà chua thái nhỏ, xay nhuyễn
  • Gia vị, hạt nêm, mì chính

Các bước làm:

  • Ngâm mộc nhĩ và rửa sạch. Thái nhỏ mộc nhĩ
  • Đạt chảo lên bếp, cho dầu dầu đun sôi dầu. Dầu sôi, cho cà chua xay nhuyễn vào chảo đun sôi trong 10 phút
  • Cho nước mắm + nước tương vào chảo cà chua. Đảo đều cho hòa tan. Nêm cho vừa miệng mình ăn
  • Cho mộc nhĩ + đậu phụ rán vào chảo và đảo đều lên cùng với nhau
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + hạt tiêu xay. Đảo đều trong 5 phút
  • Tắt bếp, đổ ra đĩa và thưởng thức ngay khi nóng

moc-nhi-kho-tieu-voi-dau-hu-giam-can

Mộc nhĩ chiên trứng

Nguyên liệu:

Thực hiện:

  • Ngâm mộc nhĩ nước lạnh và rửa sạch. Cắt nhỏ mộc nhĩ
  • Đập trứng gà ra tô, đánh đều trứng gà lên
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + hạt tiêu xay vào tô trứng. Đánh đều cho hòa tan
  • Đổ mộc nhĩ cắt nhỏ vào tô trứng. Đánh đều lên
  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và đun sôi
  • Dầu sôi, đổ hỗn hợp trứng gà vào chảo và chiên chín 2 mặt trong 5 phút
  • Cuộn tròn trứng chiên mộc nhĩ lại. Cắt thành từng khúc vừa đủ ăn
  • Cho ra đĩa, chấm tương ớt và thưởng thức kèm cơm nắng

moc-nhi-chien-trung-giam-can

Xem thêm: Tổng hợp 10 món ăn healthy dễ làm giúp nàng giảm cân hiệu quả

Canh nấm mộc nhĩ thịt

Nguyên liệu:

  • 50gr mộc nhĩ
  • 250gr thịt nạc vai heo xay
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • Hành lá, thái nhỏ
  • 500ml nước tinh khiết
  • 3 trái cà chua
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu xay

Cách làm:

  • Cà chua đem rửa dưới với nước sạch
  • Thái lát cà chua
  • Mộc nhĩ ngâm với nước lạnh để nở mềm
  • Rửa mộc nhĩ cùng với nước sạch rồi để ráo
  • Băm nhuyễn mộc nhĩ
  • Cho vào tô gồm: lòng đỏ trứng gà + nấm mộc nhĩ băm + gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm
  • Trộn đều lên cùng với nhau
  • Vo nấm mộc nhĩ thịt thành từng viên tròn nhò
  • Cho dầu ăn vào nồi và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, cho cà chua vào xào chín nhuyễn
  • Cho 500ml nước vào nồi cà chua và đun sôi
  • Nước sôi, thả toàn bộ từng viên mộc nhĩ thịt vào nấu chín trong 15 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào nồi canh, khuấy nhẹ tay và đun sôi
  • Tắt bếp, cho hành lá thái nhỏ vào rồi đổ ra tô và thưởng thức

canh-moc-nhi-thit

Mướp hương xào nấm

Nguyên liệu:

  • 70gr nấm mộc nhĩ
  • 1 trái mướp hương
  • Hành lá, thái nhỏ
  • 3 tép tỏi, đập dập
  • Dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm

Cách làm:

  • Nấm mộc nhĩ đem ngâm với nước lạnh để nấm mềm
  • Rửa lại nấm cùng với nước sạch rồi để nấm ráo nước
  • Xếp gọn nấm và thái thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Mướp hương nạo vỏ, bổ đôi rồi thái lát chéo
  • Rửa mướp hương cùng với nước sạch rồi để ráo
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, bạn đổ tỏi vào phi chín vàng, dậy mùi
  • Đổ nấm mộc nhĩ vào xào chín tới trong 5 phút
  • Sau đó, cho mướp hương vào xào chung cùng mộc nhĩ 5 phút
  • Thêm gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm, đảo đều trong 3 phút cho chín
  • Tắt bếp, cho hành lá vào, đảo đều tay rồi đổ ra đĩa và thưởng thức

moc-nhi-xao-muop-huong

Miến xào mộc nhĩ

Nguyên liệu:

  • 1 bó miến
  • 70gr mộc nhĩ
  • 1 củ hành tây trắng, thái lát
  • 1 củ cà rốt
  • Hành lá, thái nhỏ
  • Dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm

Cách làm:

  • Miến đem ngâm với nước lạnh để nở mềm
  • Vớt miến lên, cắt miến thành từng khúc nhỏ vừa ăn
  • Mộc nhĩ ngâm với nước ấm để nở mềm
  • Rửa mộc nhĩ lại với nước sạch, để ráo, thái nhỏ
  • Cà rốt nạo sạch vỏ, bài sợi mỏng, rửa cà rốt với nước sạch
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, cho miến + hành tây trắng vào xào chín tới trong 10 phút
  • Cho thêm cà rốt + mộc nhĩ vào chảo, xào đều tay trong 7 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm, đảo đều lên cùng với nhau
  • Cuối cùng, cho hành lá thái nhỏ, đảo đều rồi tắt bếp và đổ ra đĩa

mien-xao-moc-nhi

Xem thêm: 20 công thức làm món ngon từ miến dong – ăn là mê

Cách sử dụng mộc nhĩ giảm cân hiệu quả?

Nấm mộc nhĩ được sử dụng như một biện pháp giảm cân lâu dài và hiệu quả. Tuy nhiên, để nấm mộc nhĩ đem tới hiệu quả giảm cân tốt nhất thì bạn cần phải biết cách sử dụng. Dưới đây là một số hướng dẫn sử dụng nấm mộc nhĩ giảm cân hiệu quả nhé:

  • Đầu tiên, không nên ngâm mộc nhĩ quá lâu trong nước vì sẽ làm biến chất. Nên ngâm mộc nhĩ với nước lạnh trong 10 – 15 phút. Tuyệt đối không ngâm bằng nước nóng hay nước ấm.
  • Thứ hai, không nên ăn mộc nhĩ cùng với củ cải, thực phẩm giàu vitamin K3 và chè vằng.
  • Thứ ba, tuyệt đối không nên ăn mộc nhĩ tươi sẽ gây ngứa và dị ứng.
  • Thứ tư, không nên ăn quá nhiều mộc nhĩ/ngày. Liều dùng tốt nhất để mộc nhĩ cung cấp nhiều dinh dưỡng là từ 50 – 100gr mộc nhĩ/ngày.
  • Thứ năm, những đối tượng như: người hệ tiêu hóa kém, người dị ứng, phụ nữ có thai, người vừa phẫu thuật, người đang hành kinh,… cũng không nên ăn nấm mộc nhĩ.

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp câu hỏi mộc nhĩ bao nhiêu calo cũng như cách sử dụng mộc nhĩ giảm cân mà Thực phẩm khô đã chia sẻ chi tiết nhất tới bạn đọc. Hi vọng rằng thông qua bài chia sẻ này, bạn sẽ biết cách sử dụng mộc nhĩ đúng cách, hiệu quả nhất.

Bạn có thể đặt mua nấm mộc nhĩ khô tại đây: https://thucphamkho.vn/do-kho/

CẬP NHẬT LÚC: 10:00 NGÀY 18/8/2023

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *