Bánh khoai lang chiên là một món bánh cực kì thơm ngon, chất lượng mỗi khi mùa hè ùa về. Hương vị thơm ngon, màu vàng óng ánh, cốt bánh mềm dẻo chính là những yếu tố mà bánh khoai lang chiên được các chị em nội trợ rất hay làm chiêu đãi toàn bộ gia đình mình vào những ngày cuối tuần. Vậy cách làm bánh khoai lang chiên luôn vàng óng, giòn rụm tại nhà như thế nào? Bài viết dưới đây, thucphamkho.vn sẽ giới thiệu chi tiết tới chị em 2 cách làm bánh khoai lang chiên vàng giòn ngon ngay tại nhà nhé. Chúng ta hãy cùng nhau bắt đầu tìm hiểu ngay thôi!
1. Khái quát về món bánh khoai lang chiên?
Bánh khoai lang chiên là một món bánh phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Bánh được làm từ khoai lang, trứng gà, sữa tươi và được tẩm qua một lớp bột mì. Bánh khoai lang thường được ăn kèm cùng với tương ớt cực kì lôi cuốn.
Gọi là bánh khoai lang chiên, chắc chắn nguyên liệu chính là khoai lang không thể thiếu được. Để bánh luôn thơm ngon, chất lượng, và đúng ý của mình thì quá trình lựa chọn khoai lang cũng cần phải đặt lên hàng đầu. Bạn sẽ phải lựa chọn những củ khoai lang to, không có sâu bệnh. Bánh khoai lang có vị ngọt bùi từ khoa lang. Bánh được tẩm bột và chiên với dầu ăn lên phần vỏ bánh cực kì giòn ngon. Được dùng làm món ăn vặt mùa hè, ăn nhẹ, ăn tráng miệng đều thực sự rất tuyệt vời.
Tuy nhiên, do bánh được chiên nhiều với dầu mỡ nên nếu bạn ăn quá nhiều có dể gây tăng cân và hoặc gây hại cho sức khỏe.
1.1 Giá trị dinh dưỡng có trong khoai lang
Khoai lang là một loại củ quả cực kì nhiều giá trị dinh dưỡng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe người dùng. Khoai lang chứa nhiều Vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa mạnh.
Dưới đây là một số giá trị dinh dưỡng có trong khoai lang:
- Carbonhydrate: Khoai lang là nguồn tuyệt vời của Carbonhydrate phức hợp. Chứa các loại đường chậm hấp thu, giúp duy trì năng lượng lâu dài và tốt cho sức khỏe tim mạch
- Chất xơ: Khoai lang cung cấp chất xơ giàu có cho cơ thể, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, tăng cường quá trình trao đổi chất và duy trì cân nặng cơ thể
- Vitamin A: Khoai lang chứa nhiều Vitamin A. Vitamin A trong khoai lang sẽ giúp bảo vệ mắt, ngừa các bệnh về mắt như đau mắt, mỏi mắt, đục thủy tinh thể,…
- Vitamin C: Khoai lang cũng chứa nhiều Vitamin C, giúp bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Giảm nguy cơ mắc bệnh và các loại vi khuẩn gây bệnh tấn công
- Kali: khoai lang cung cấp lượng Kali đáng kể, giúp điều tiết áp lực máu và duy trì sự hoạt động của cơ và thần kinh
- Chất chống oxy hóa: Khoai lang cũng là nguồn giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác động của các gốc tế bào tự do gây hại
Khoai lang với vô vàn giá trị dinh dưỡng có lợi mang tới cho con người. Vậy cách làm bánh khoai lang chiên như nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.
2. Cách làm bánh khoai lang chiên giòn rụm tại nhà với bột mì?
2.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- 350gr khoai lang
- 200gr bột mì
- 70gr đường trắng
- 3 lòng đỏ trứng gà
- 550ml nước tinh khiết
- 100gr vừng trắng
- 200ml dầu ăn
2.2 Hướng dẫn thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai lang gọt sạch vỏ, rửa sạch khoai dưới vòi nước sạch
- Để khoai lang khô, ráo nước
- Thái nhỏ khoai lang thành từng khoanh tròn nhỏ
- Đặt nồi lên bếp cùng với 500ml nước sạch. Đun sôi nước với lửa lớn
- Nước sôi, hạ nhỏ lửa xuống. Đổ khoai lang thái nhỏ vào luộc chín tới trong 20 phút
- Khoai lang chín, vớt toàn bộ khoai lang ra tô đựng, để nguội
- Dùng thìa đánh thật nhuyễn, và mịn khoai lang
Bước 2: Làm hỗn hợp bột trứng
- Cho 3 lòng đỏ trứng gà vào tô. Dùng máy đánh trứng, đánh thật đều để trứng hòa tan
- Cho 200gr bột mì + 70gr đường kính trắng vào tô. Trộn đều lên cùng nhau
- Đổ hỗn hợp lòng đỏ trứng gà vào tô bột mì. Trộn đều lên cùng với nhau
- Trút tô khoai lang đánh nhuyễn vào trong hỗn hợp bột trứng
- Đeo bao tay ni lông, nhào lặn đều tay để tạo thành hỗn hợp bột khoai tây mịn, sờ không dính tay
- Bọc màng bọc thực phẩm, để bột nghỉ khoảng 30 phút
Bước 3: Tạo hình
- Véo phần bột bánh khoai tây khoảng 30gr
- Cho bánh vào lòng bàn tay, nặn tròn bánh lại
- Nhúng bánh qua tô nước tinh khiết
- Lăn bánh đều qua với lớp vừng trắng đã chuẩn bị sẵn
Bước 4: Chiên bánh
- Cho 100ml dầu ăn vào chảo. Bắc chảo dầu lên bếp và đun sôi dầu
- Dầu sôi, thả từng viên bột bánh khoai tây vào chiên chín vàng đều cùng dầu ăn trong vòng 10 phút
- Vừa chiên, vừa đảo đều tay để bánh chín đều không bị cháy
- Bánh chín vàng, vớt bánh ra, để nguội rồi thưởng thức
Xem thêm: Cách làm bánh bò Cao Bằng đậm vị khiến thực khách mê mẩn
3. Cách làm bánh khoai lang chiên vàng giòn ngon tại nhà với bột năng?
3.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- 300gr khoai lang
- 200gr bột năng
- 3 lòng đỏ trứng gà
- 100gr mè đen
- 80gr đường kính trắng
- 550ml nước tinh khiết
- 200ml dầu ăn
3.2 Hướng dẫn thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gọt sạch vỏ khoai lang. Rửa khoai lang dưới vòi nước sạch, để khoai lang khô, ráo nước
- Thái khoai lang nhỏ, thành từng khoanh tròn vừa đủ
- Cho 500ml nước vào nồi. Đặt nồi nước lên bếp rồi tiến hành đun sôi nước
- Nước sôi, cho khoai lang vào luộc chín trong 20 phút
- Khoai lang chín, vớt khoai lang ra, để khoai lang vào tô cho ráo nước
- Dùng thìa, tán thật nhuyễn và mịn khoai lang
Bước 2: Làm hỗn hợp bột sữa
- Cho lòng đỏ trứng gà ra tô, đánh đều để trứng gà hòa tan
- Cho 200gr bột năng + 80gr đường kính trắng và tô. Trộn đều lên cùng với nhau
- Đổ vào tô khoai lang vừa tán nhuyễn gồm lòng đỏ trứng gà + hỗn hợp bột năng
- Đeo bao tay ni lông, nhào đều tay để tạo thành hỗn hợp dạng bột mịn, dẻo, không dính tay là đạt
- Ủ bột bánh khoảng 30 phút để bột nở
Bước 3: Tạo hình bánh
- Nhón bột bánh thành từng viên nhỏ khối lượng khoảng 35gr
- Cho bột bánh vào lòng bàn tan, vo tròn lại cùng với nhau
- Nhúng bánh qua tô nước sạch
- Lăn bánh đều qua lớp mè đen đã chuẩn bị
Bước 4: Chiên bánh
- Cho 200ml dầu ăn vào chảo. Đặt chảo dầu lên bếp và đun sôi dầu
- Dầu sôi, cho bánh khoai lang vào chiên chín vàng đều cùng dầu ăn trong 10 phút với lửa vừa
- Vừa chiên bánh, vừa đảo đều tay cho bánh chín đều, không bị cháy
- Bánh chín, gắp ra đĩa, để ráo dầu rồi thưởng thức
Xem thêm: 2+ Cách làm bánh sắn Phú Thọ dẻo dai, độc lạ, thơm ngon
4. Lưu ý khi làm bánh khoai lang chiên tại nhà?
Để làm bánh khoai lang chiên vàng, luôn giòn và thơm ngon tại nhà, bạn cần lưu ý một số điều sau để bảo đảm bánh luôn luôn ngon:
- Chọn khoai lang chín, không sâu bệnh để có hương vị bánh tốt nhất. Lên mua khoai lang tại siêu thị, cửa hàng nông sản sạch như: WinMart, Bách hóa XANH, Nông sản Dũng Hà,…
- Rửa sạch và lột vỏ khoai lang. Cắt khoai lang độ dày khoảng 1cm
- Sử dụng bột mì hoặc bột năng để vỏ bánh được giòn ngon
- Chiên bánh với nhiệt độ 170 – 180 độ C để bảo đảm bánh chín đều từ trong ra ngoài
- Sau khi chiên bánh xong, để bánh áo dầu trên giấy thấm dầu
- Không nên ăn bánh khoai lang chiên quá nhiều vì chúng chứa nhiều chất béo và calo
- Nếu muốn bảo quản bánh, bạn nên để bánh ở trong hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng thì bỏ ra chiên lại rồi thưởng thức
- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bằng cách sử dụng dụng cụ, nồi chiên sạch sẽ
Với những lưu ý trên, bạn có thể làm được bánh khoai lang chiên vàng giòn chất lượng tại nhà.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều loại bột ẩm thực khác tại đây: https://thucphamkho.vn/bot/
5. Lượng calo có trong bánh khoai lang chiên?
Lượng calo trong bánh khoai lang chiên phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cách làm, lượng dầu sử dụng chiên bánh, loại bột bánh sử dụng và kích thước của bánh. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng calo có trong bánh khoai lang chiên khoảng:
- 150 – 200 lượng calo.
Điều này cũng có thể thấy rằng bánh khoai lang chiên là một loại đồ ăn có lượng calo tương đối cao. Do vậy, bạn nên ăn chúng với mức độ vừa phải và kết hợp cùng với các loại thực phẩm khác để bảo đảm sự cân bằng dinh dưỡng và giảm nguy cơ tăng cân mất kiểm soát nhé.
Xem thêm: [XEM NGAY] Cách làm bánh hành Đài Loan hot nhất 2023 tại nhà
Trên đây chính là 2 cách làm bánh khoai lang chiên vàng ngon, giòn rụm ngay tại nhà mà Thực phẩm khô đã chia sẻ tới chị em nội trợ. Hi vọng rằng, với món bánh khoai lang chiên làm tại nhà này thì chị em nội trợ lại bổ sung thêm một món ăn ngon ngày hè cho bé thêm phong phú hơn. Chúc chị em luôn thành công!
TÁC GIẢ BIÊN SOẠN: WWW.THUCPHAMKHO.VN
Tổng đài đặt mua nguyên liệu nấu chè và bột ẩm thực: 1900 986865.