2+ cách ngâm rượu cây mật gấu trị bệnh cực kì hiệu quả

cach-ngam-ruou-cay-mat-gau-tri-dau-nhuc-xuong-khop

Rượu mật gấu được coi như một loại rượu thuốc xoa bóp chuyên trị các vấn đề đau nhức xương khớp cực kì hiệu quả. Để ngâm rượu cây mật gấu cũng khá đơn giản. Nhưng nếu như bạn thực hiện sai cách thì lập tức rượu mật gấu phản tác dụng. Vậy thực hư có những cách ngâm rượu cây mật gấu nào đem lại hiệu quả tốt nhất? Bài viết chi tiết dưới đây của tôi sẽ giúp cho bạn hiểu rõ nhất về từng cách ngâm rượu cây mật gấu hoàn chỉnh mang tới công dụng tuyệt vời nhất. Chúng ta cùng bắt đầu thôi nào.

1. Khái quát về cây mật gấu ngâm rượu?

Cây mật gấu (còn được gọi tên gọi khác là cây lá đắng) là loại cây thuộc họ nhà Cúc. Chúng sinh trưởng và phát triển thành từng bụi. Hoa cây mật gấu sẽ ra vào tháng 2 và tháng 4 hàng năm. Kết trái vào tháng 5 và tháng 6. Tại các nước châu Á như: Việt Nam, Ấn Độ, Nepal hay Trung Quốc thì việc tìm kiếm cây mật gấu cực kì đơn giản. Tại khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam cây mật gấu sinh trưởng cực kì mạnh mẽ vì nơi đây có khí hậu mát mẻ và địa hình đồi núi cao. 

cac-cach-ngam-ruou-cay-mat-gau-tri-benh-hieu-qua

Hiện nay, trên thị trường đang có 2 loại cây mật gấu chính là: Cây mật gấu miền Nam và cây mật gấu miền Bắc. Cây mật gấu miền Bắc có thân màu đỏ. Bộ phận sử dụng để ngâm rượu đó là thân hoặc rễ phơi khô. Còn mật gấu miền Nam thì có thân màu trắng và bộ phận sử dụng chính là lá cây. Vậy, mật gấu ngâm rượu có tác dụng gì?

Trong hai loại mật gấu này, người bệnh nên sử dụng loại mật gấu miền Bắc vì chúng tốt nhất, nhiều công dụng nhất, dễ sử dụng nhất cũng như dễ dàng bảo quản nhất.

1.1 Cây mật gấu ngâm rượu có tác dụng gì?

Cây mật gấu được dân gian ta đưa vào danh sách các loại cây quý hiếm chuyên trị các bệnh y học cổ truyền và y học hiện đại. Sở dĩ, cây mật gấu mang theo mình cực kì nhiều thành phần chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bao gồm:

  1. Hỗ trợ quá trình đào thải lượng Cholesterol xấu trong cơ thể ra bên ngoài
  2. Ngăn chặn sự hình thành và lây lan của tế bào ung thư vú, ung thư dạ dày
  3. Hàm lượng chất chống oxy hóa giàu có và phong phú rất tốt cho làn da chị em phụ nữ
  4. Cải thiện chức năng gan, bảo vệ gan trước tác nhân gây hại từ bên ngoài (bia rượu, thuốc lá, chất kích thích,…)
  5. Kali trong lá cây mật gấu giúp cơ thể giảm bớt lượng muối dư thừa
  6. Chất Andrographolide trong lá mật gấu giúp cơ thể giảm lượng trong máu, trị bệnh tiểu đường

Với 6 công dụng của cây mật gấu đem lại cho sức khỏe. Rất nhiều chuyên gia đã khuyên người bệnh nên sử dụng cây mật gấu ngâm rượu để trị bệnh cũng như cải thiện các vấn đề khác liên quan tới sức khỏe. 

1.2 Đối tượng nào nên sử dụng rượu cây mật gấu?

Trước khi muốn tìm hiểu kĩ về những cách ngâm rượu cây mật gấu thì chúng ta cần phải tìm hiểu trước những đối tượng sau đây được khuyến cáo là nên sử dụng rượu mật gấu. Cụ thể đó là những đối tượng:

  1. Người đang mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao
  2. Người mắc bệnh sỏi mật, gan, thận và dạ dày
  3. Người đau nhức xương khớp, đau mỏi vai gáy, thoái hóa đốt sống lưng
  4. Người thường xuyên sử dụng bia rượu, thuốc lá, chất kích thích độc hại cho gan
  5. Người mắc các vấn đề về hệ tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, trào ngược dạ dày,…
  6. Người ho lao, ho khan, ho có đờm, ho lâu ngày không khỏi 
  7. Người mắc các bệnh lý về da như: viêm da dị ứng, mụn nhọt, mụn trứng cá, nám và tàn nhang,…

2. Những cách ngâm rượu cây mật gấu trị bệnh cực hiệu quả ngay tại nhà

2.1 Ngâm rượu cây mật gấu tươi

Nguyên liệu:

  • Cành cây, rễ cây mật gấu tươi
  • 10kg rượu nếp trắng ngon
  • Bình ngâm rượu sành

Hướng dẫn:

  1. Chặt nhỏ cành cây, rễ cây mật gấu
  2. Rửa sạch dưới vòi nước
  3. Ngâm cành cây + rễ cây mật gấu trong chậu nước sạch 20 phút để loại bỏ hoàn toàn đất cát
  4. Vớt lên, rửa lại dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
  5. Bình ngâm rượu tráng qua với một chút rượu trắng
  6. Đổ rượu đi, để bình khô, ráo rượu
  7. Xếp gọn gàng cành cây + rễ cây mật gấu chẻ nhỏ vào trong bình ngâm rượu
  8. Đổ rượu trắng vào bình ngâm rượu, đổ ngập toàn bộ nguyên liệu cây mật gấu
  9. Đậy kín miệng bình, tiến hành ngâm rượu ở nơi cao ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời
  10. Rượu cây mật gấu sử dụng được sau 6 tháng kể từ ngày ngâm

cach-ngam-ruou-cay-mat-gau-tuoi

Với cách ngâm rượu cây mật gấu tươi thì thời gian sử dụng hợp lý nhất là 6 tháng. 

Xem thêm: Cách ngâm rượu sâm cau khô chuẩn nhất uống là say nghiền

2.2 Cách ngâm rượu mật gấu khô nhanh ngấu

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cành cây + rễ cây mật gấu
  • 10kg rượu nếp trắng ngon (có thể dùng rượu ngô Tây Bắc hoặc rượu Kim Sơn)
  • Bình sành ngâm rượu

Hướng dẫn:

  1. Cành cây + rễ cây mật gấu mua về, đem rửa sạch dưới vòi nước
  2. Ngâm cành cây + rễ cây mật gấu 10 phút trong chậu nước để loại bỏ hoàn toàn đất cát
  3. Vớt lên, rửa lại một lần nữa dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
  4. Chẻ nhỏ cành cây + rễ cây mật gấu thành từng đoạn nhỏ
  5. Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo. Chảo nóng, cho cành cây + rễ cây mật gấu vào xao khô cùng với lửa nhỏ khoảng 10 phút
  6. Xao đủ thời gian, cho toàn bộ nguyên liệu ra mâm sạch để nguội
  7. Tráng qua bình ngâm rượu với một chút rượu trắng, để bình khô, ráo rượu
  8. Xếp toàn bộ nguyên liệu vào trong bình ngâm rượu
  9. Đổ rượu vào trong bình cho ngập nguyên vật liệu
  10. Đậy kín miệng bình, tiến hành ngâm rượu cây mật gấu ở nơi khô ráo, thoáng mát, ít ánh nắng mặt trời
  11. Ngâm rượu cây mật gấu khoảng 4 tháng là có thể sử dụng được

cach-ngam-ruou-cay-mat-gau-kho-nhanh-ngau

Với rượu mật gấu khô này thì trong vòng 4 tháng là bạn có thể sử dụng được.

Xem thêm: Cách ngâm rượu chuối hột rừng khô chuẩn vị Tây Bắc

3. Cách ngâm rượu cây mật gấu như nào chuẩn nhất đem lại hiệu quả trị bệnh cao?

3.1 Liều dùng tốt nhất của rượu cây mật gấu?

Việc sử dụng rượu cây mật gấu cần tuân thủ các chỉ dẫn của chuyên gia hoặc bái sĩ để đảm bảo dược tính luôn an toàn và hiệu quả với người dùng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, liều lượng mỗi lần dùng là khác nhau. Tuy nhiên, để rượu cây mật gấu phát huy công dụng của mình tốt nhất. Bạn chỉ nên sử dụng:

  • 10ml đến 30ml rượu cây mật gấu. Tương đương uống 2 đến 3 lần/tuần. Uống đều đặn trong 2 tuần đầu, nghỉ 2 tuần rồi mới được sử dụng tiếp.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng rượu cây mật gấu. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định liều lượng phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn và đưa ra hướng dẫn sử dụng đúng cách.

3.2 Mật gấu ngâm rượu để được bao lâu?

Rượu cây mật gấu là một loại rượu được ngâm hoàn toàn từ cây mật gấu tươi. Thời gian để rượu cây mật gấu ngấm phụ thuộc vào một số yếu tố như: loại rượu sử dụng, độ cồn của rượu và mục đích sử dụng. 

Thường thì, để rượu cây mật gấu có hương vị đậm đà và ngọt ngào, phát huy hết công dụng của mình thì thời gian ngâm và sử dụng thích hợp nhất là rơi vào 4 – 6 tháng. Nếu bạn muốn rượu cây mật gấu có hương vị thực sự đặc biệt, bạn có thể để rượu cây mật gấu ngâm từ 1 đến 2 năm. 

Trong quá trình ngâm rượu, bạn cần để rượu ở nhiệt độ phòng và tránh ánh sáng trực tiếp để rượu không bị oxy hoá và mất mùi vị. Tóm lại, rượu cây mật gấu bạn ngâm càng lâu thì rượu càng ngấu và uống càng ngon. 

cach-ngam-ruou-cay-mat-gau-de-duoc-bao-lau

 

Xem thêm nhiều sản phẩm đồ khô khác TẠI ĐÂY!

3.3 Lưu ý khi sử dụng cây mật gấu ngâm rượu uống?

Việc sử dụng cây mật gấu ngâm rượu là phương pháp phổ biến trong y học cổ truyền để điều trị bệnh đau nhức xương khớp. Tuy nhiên, cách ngâm rượu cây mật gấu uống vẫn phải tuân thủ một số lưu ý để đảo bảo an toàn và hiệu quả cho sức khỏe của người dùng. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng cây mật gấu ngâm rượu uống:

  • Chọn loại cây mật gấu chất lượng cao và có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng sản phẩm
  • Không sử dụng quá liều hoặc sử dụng quá thời gian khuyến cáo. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và tình trạng sức khỏe của người dùng, liều lượng và thời gian sử dụng cây mật gấu ngâm rượu sẽ khác nhau
  • Không sử dụng rượu cây mật gấu trong trường hợp cơ thể bị dị ứng 
  • Không sử dụng trong trường hợp bị viêm dạ dày, đau bụng hoặc các vấn đề khác về tiêu hóa
  • Không sử dụng cây mật gấu ngâm rượu cho trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú

3.4 Cây mật gấu ngâm rượu có uống được không?

Cây mật gấu là một loại thực vật được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền. Đặc biệt là được sử dụng nhiều trong việc chữa trị các bệnh đau nhức xương khớp, gan, thận và trị bệnh gout. cây mật gấu ngâm rượu được sử dụng như một loại thuốc gia truyền để trị bệnh cũng như cải thiện tinh thần. Vậy câu hỏi là “cây mật gấu ngâm rượu có uống được không?”

Câu trả lời tất nhiên là Có. Cây mật gấu ngâm rượu có uống được”. Cây mật gấu uống tốt ở đằng khác luôn. Bộ phận được thu hoạch để sử dụng ngâm rượu đó chính là rễ và thân cây mật gấu.

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm những bài đọc tin tức sức khỏe khác tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

4. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết về cách ngâm rượu cây mật gấu mà Thực phẩm khô muốn đem tới cho quý bạn đọc. Hi vọng rằng với những thông tin quý giá này sẽ giúp bạn có thêm một loại rượu thuốc quý giá và bổ ích đối với sức khoẻ.

Mời các bạn tham khảo thêm nhiều sản phẩm đồ ngâm rượu Tây Bắc của chúng mình nhé. Và hãy đừng quên ghé thăm Nông sản Dũng Hà để cùng tìm mua cho những loại đồ ngâm rượu quý hiếm chất lượng khác nhé.

Hotline thân thiện của chúng mình: 1900 986865

Website: www.thucphamkho.vn

Địa chỉ:

  • Chi nhánh kho tổng miền Bắc: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
  • Chi nhánh sỉ lẻ miền Bắc: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
  • Chi nhánh sỉ lẻ miền Nam: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phồ Hồ Chí Minh
Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *