Giá đỗ rất dễ làm và chúng có thể được làm bằng rất nhiều vật dụng khác nhau mà vẫn cho năng suất tốt. Bạn đã bao giờ tự tay mình làm giá đỗ tại nhà bằng vỏ hộp sữa hay chưa? Bài chia sẻ dưới đây của Nông sản khô Dũng Hà sẽ hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng hộp sữa cực dễ, giá mập trắng tròn tại nhà nhé
Nguyên liệu chuẩn bị
- 150gr đậu xanh (đỗ xanh) nguyên hạt
- 1 chiếc vỏ hộp sữa 1l bỏ đi
Ngoài đậu xanh, bạn có thể làm giá đỗ bằng đậu gà, đậu lăng, đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng,… Mỗi loại đậu khi tạo thành phẩm giá đỗ lại có màu sắc khác nhau và công dụng khác nhau. Tuy nhiên, đậu xanh được cái ưu điểm là rẻ tiền lại có thể tạo ra thành phẩm giá đỗ ngon, chất lượng, phù hợp với nhiều người ăn. Do đó, việc sử dụng đậu xanh sẽ là phương án tốt nhất trong các loại đậu cùng họ.
Cách lựa chọn đậu xanh ngon
Để chọn được đậu xanh ngon, bạn hãy chú ý tới những điểm sau:
- Hình dáng: đậu xanh phải có hình dáng tròn đều, hạt không lép hay sâu bệnh.
- Màu sắc: Màu xanh tươi sáng, không phai màu hay ẩm mốc.
- Hương vị: Ngửi thấy mùi thơm nhẹ đặc trưng đậu xanh, không xuất hiện mùi lạ.
- Kết cấu: Hạt đậu xanh có kết cấu cứng rắn, không vỡ vụn khi bóp mạnh.
Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa
Bước 1: Ngâm đậu xanh với nước ấm
- Đậu xanh mua về, bạn nhặt bỏ toàn bộ những hạt đậu xanh lép, hư hỏng, mọt, sâu bệnh,… bỏ đi
- Rửa đậu xanh khoảng 2 – 3 lần trong chậu nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
- Pha tỉ lệ nước ngâm đậu xanh gồm 3 sôi – 2 lạnh
- Cho đậu xanh vào ngâm cùng với nước ấm khoảng 6 – 7 tiếng để đậu xanh nở mềm, tróc vỏ
- Sau đó, dùng rây lọc inox, vớt đậu xanh lên khỏi mặt nước
- Rửa lại đậu xanh thật nhẹ tay dưới vòi nước sạch và để đậu xanh ráo nước
Lưu ý: Nên ngâm đậu xanh tối thiểu tư 5 – 8 tiếng là hợp lý nhất. Tránh việc ngâm đậu xanh quá lâu thời gian sẽ khiến đậu xanh nảy mầm trắng. Khi ủ đậu xanh, đè vật nặng vào sẽ làm rễ bị thâm dập. Vừa ăn không ngon, lại mất thẩm mĩ.
Bước 2: Xử lý vỏ hộp sữa
- Tận dụng vỏ hộp sữa sau khi đã uống hết. Bạn xúc vỏ hộp sữa 2 – 3 lần với nước sạch
- Dùng kéo, cắt 4 góc nhỏ ở xung quanh đầu hộp sữa để làm chỗ thoát nước
- Dùng vật nhọn, chọc những lỗ li ti ở dưới đáy hộp
- Dùng tay, bốc từ từ đậu xanh vừa ngâm ở trên cho vào trong vỏ hộp sữa
- Tưới nhẹ nước vào trong hộp đậu xanh
- Đậy kín miệng hộp lại, bọc vỏ hộp sữa trong một chiếc khăn xô sạch
- Đặt vỏ hộp sữa ở nơi khuất ánh sáng vì giá đỗ ưa tối để phát triển
- Bạn có thể đặt hộp giá đỗ ở trong góc tủ bếp, cứ nơi nào ít ánh sáng thì đặt
Bước 3: Chăm sóc giá đỗ
- Mỗi ngày, bạn lấy hộp giá đỗ ra và bơm đầy nước đều đặn 2 lần/ngày cho giá đỗ phát triển
- Tưới nước đều đặn vào buổi sáng và buổi tối cho giá đỗ
- Cầm hộp giá đỗ trên tay, để nguyên khoảng 10 phút để nước bên trong trút hết ra bên ngoài
- Tưới nước xong, bạn lại đặt giá đỗ vào chỗ cũ
- Khoảng 1 ngày, giá đỗ bắt đầu nhú mầm ngắn
- Sau 3 ngày giá đỗ mọc dài và có thể thu hoạch được
Bước 4: Thu hoạch giá đỗ
- Sau 3 ngày chăm sóc đầy đủ. Hộp giá đỗ bắt đầu căng cứng, phồng to lên, giá đỗ đã nảy kín hộp
- Lấy hộp giá đỗ ra, dùng dao (hoặc kéo) cắt đứt phần vỏ hộp sữa. Lấy hết sạch giá đỗ ra khỏi vỏ hộp sữa
- Rửa sạch giá đỗ, đãi nhẹ tay để phần vỏ đậu xanh rơi ra bên ngoài
- Cho giá đỗ vào trong túi bóng sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần
Kết luận
Trên đây chính là chi tiết hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng hộp sữa bỏ đi siêu tiết kiệm tại nhà mà Nông sản khô Dũng Hà đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa siêu đơn giản mà vẫn cho thành phẩm cực tốt phải không nào. Thực phẩm khô chúc bạn luôn thành công nha.
Đừng bỏ lỡ: Cách làm giá đỗ bằng khăn tại nhà cho người “siêu lười”