[2023+] Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa bỏ đi siêu tiết kiệm tại nhà

cach-lam-gia-do-bang-hop-sua-bo-di-sieu-tiet-kiem

Giá đỗ là một món ăn siêu ngon và cực kì giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, giá đỗ có thể được làm hoàn toàn ngay tại nhà chỉ bằng với những nguyên vật liệu rất đơn giản, thô sơ như: vỏ hộp sữa, chai nhựa, túi lưới, rổ nhựa,… nhưng vẫn tạo ra những cây giá đỗ siêu mập mạp và trắng tinh. Và nguyên liệu hôm nay chúng mình muốn giúp bạn ra những cây giá đô siêu trắng và múp đó chính là hộp sữa. Vậy bạn có biết cách làm giá đỗ bằng hộp sữa tại nhà không? Bài viết chia sẻ chi tiết dưới đây của Nông sản khô Dũng Hà sẽ giải đáp chi tiết nhất tới bạn cách làm giá đỗ bằng hộp sữa bỏ đi đơn giản, siêu tiết kiệm ngay tại nhà nhé.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong giá đỗ?

Giá đỗ chính là một phiên bản mới được ủ từ hạt đậu xanh nảy mầm và rất được nhiều người ưa chuộng sử dụng trong ẩm thực. Chiều cao của giá đỗ khi trưởng thành là 5 – 7cm. Giá đỗ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon miệng hoặc dễ dàng kết hợp với bất kì nguyên liệu nào để tạo ra những món ăn giàu dinh dưỡng. Ngoài việc được làm từ đậu xanh, giá đỗ có thể được làm bằng đậu Hà Lan hoặc mầm đậu tương.

cach-lam-gia-do-bang-hop-sua-bo-di

Giá đỗ là một sản phẩm giàu dinh dưỡng và cực kì tốt cho nam giới. Theo các nghiên cứu của viện dinh dưỡng học Quốc Gia cho biết, trong 100gr giá đỗ cung cấp các chất dinh dưỡng như:

  • 22calo
  • 0.7gr lipid
  • 0.1gr chất béo bão hòa
  • 6mg Natri
  • 79mg Kali
  • 2.1gr Carb
  • 1.9gr Chất xơ
  • 0.2gr Đường
  • 4gr Protein
  • 8.2mg Vitamin C
  • 1mg Sắt
  • 27mg Magie
  • 32mg Calci

Đó chính là những thành phần giá trị dinh dưỡng rất tốt được tìm thấy trong giá đỗ. Để có được những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng và đặc biệt là phải đảm bảo yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm giá đỗ tại nhà bằng những nguyên vật liệu bỏ đi nữa đó. Cùng tìm hiểu ngay cách làm giá đỗ tại nhà siêu tiết kiệm bạn nhé.

Xem thêm: 100GR Đỗ xanh bao nhiêu calo? Món ăn giảm cân từ đỗ xanh?

2. Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa bỏ đi siêu tiết kiệm tại nhà?

Để có thể có được những cây giá đỗ siêu mập mạp và trắng tinh thì nguyên liệu chính là yếu tố bạn không được phép bỏ qua. Nguyên liệu chuẩn bị làm giá đỗ bao gồm:

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 150gr đậu xanh (đỗ xanh) nguyên hạt
  • 1 chiếc vỏ hộp sữa 1l bỏ đi

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-gia-do-tai-nha

Ngoài đậu xanh, bạn có thể làm giá đỗ bằng đậu gà, đậu lăng, đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng,… Mỗi loại đậu khi tạo thành phẩm giá đỗ lại có màu sắc khác nhau và công dụng khác nhau. Tuy nhiên, đậu xanh được cái ưu điểm là rẻ tiền lại có thể tạo ra thành phẩm giá đỗ ngon, chất lượng, phù hợp với nhiều người ăn. Do đó, việc sử dụng đậu xanh sẽ là phương án tốt nhất trong các loại đậu cùng họ. 

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo qua cách chọn đậu xanh ngon đúng cách:

  • Kiểm tra màu sắc: Đậu xanh phải có sắc xanh đều và không có hạt nào khác màu. Màu xanh đều nhau thể hiện độ tươi và chất lượng của đậu
  • Kiểm tra bề mặt đậu: Tránh chọn những hạt đậu xanh bề mặt bị nứt, có dấu hiệu nấm mốc,…
  • Kiểm tra kích thước: Chọn những hạt đậu xanh có kích thước đồng đều nhau. Không chọn những hạt quá to và cũng không nên chọn hạt quá nhỏ
  • Kiểm tra nguồn gốc: Chọn đậu xanh từ các nguồn đáng tin cậy trên thị trường. Nếu mua đậu xanh đóng gói, hãy kiểm tra hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ trên bao bì sản phẩm.

Hy vọng rằng, với những lưu ý trên đây sẽ giúp cho bạn chọn được đậu xanh ngon, đảm bảo sức khỏe khi sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.

2.2 Ngâm đậu xanh với nước ấm (Bước 1)

  • Đậu xanh mua về, bạn nhặt bỏ toàn bộ những hạt đậu xanh lép, hư hỏng, mọt, sâu bệnh,… bỏ đi
  • Rửa đậu xanh khoảng 2 – 3 lần trong chậu nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
  • Pha tỉ lệ nước ngâm đậu xanh gồm 3 sôi – 2 lạnh
  • Cho đậu xanh vào ngâm cùng với nước ấm khoảng 6 – 7 tiếng để đậu xanh nở mềm, tróc vỏ
  • Sau đó, dùng rây lọc inox, vớt đậu xanh lên khỏi mặt nước
  • Rửa lại đậu xanh thật nhẹ tay dưới vòi nước sạch và để đậu xanh ráo nước

ngam-dau-xanh-voi-nuoc-am-truoc-khi-che-bien

Lưu ý: Nên ngâm đậu xanh tối thiểu tư 5 – 8 tiếng là hợp lý nhất. Tránh việc ngâm đậu xanh quá lâu thời gian sẽ khiến đậu xanh nảy mầm trắng. Khi ủ đậu xanh, đè vật nặng vào sẽ làm rễ bị thâm dập. Vừa ăn không ngon, lại mất thẩm mĩ.

2.3 Xử lý vỏ hộp sữa (Bước 2)

  • Tận dụng vỏ hộp sữa sau khi đã uống hết. Bạn xúc vỏ hộp sữa 2 – 3 lần với nước sạch
  • Dùng kéo, cắt 4 góc nhỏ ở xung quanh đầu hộp sữa để làm chỗ thoát nước
  • Dùng vật nhọn, chọc những lỗ li ti ở dưới đáy hộp
  • Dùng tay, bốc từ từ đậu xanh vừa ngâm ở trên cho vào trong vỏ hộp sữa
  • Tưới nhẹ nước vào trong hộp đậu xanh
  • Đậy kín miệng hộp lại, bọc vỏ hộp sữa trong một chiếc khăn xô sạch
  • Đặt vỏ hộp sữa ở nơi khuất ánh sáng vì giá đỗ ưa tối để phát triển
  • Bạn có thể đặt hộp giá đỗ ở trong góc tủ bếp, cứ nơi nào ít ánh sáng thì đặt

xu-ly-vo-hop-sua

2.4 Chăm sóc giá đỗ (Bước 3)

  • Mỗi ngày, bạn lấy hộp giá đỗ ra và bơm đầy nước đều đặn 2 lần/ngày cho giá đỗ phát triển
  • Tưới nước đều đặn vào buổi sáng và buổi tối cho giá đỗ
  • Cầm hộp giá đỗ trên tay, để nguyên khoảng 10 phút để nước bên trong trút hết ra bên ngoài
  • Tưới nước xong, bạn lại đặt giá đỗ vào chỗ cũ
  • Khoảng 1 ngày, giá đỗ bắt đầu nhú mầm ngắn
  • Sau 3 ngày giá đỗ mọc dài và có thể thu hoạch được

cham-soc-gia-do-thuong-xuyen

2.5 Thu hoạch giá đỗ (Bước 4)

  • Sau 3 ngày chăm sóc đầy đủ. Hộp giá đỗ bắt đầu căng cứng, phồng to lên, giá đỗ đã nảy kín hộp
  • Lấy hộp giá đỗ ra, dùng dao (hoặc kéo) cắt đứt phần vỏ hộp sữa. Lấy hết sạch giá đỗ ra khỏi vỏ hộp sữa
  • Rửa sạch giá đỗ, đãi nhẹ tay để phần vỏ đậu xanh rơi ra bên ngoài
  • Cho giá đỗ vào trong túi bóng sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần

cach-lam-gia-do-bang-hop-sua-bo-di-cuc-tiet-kiem-ngay-tai-nha

Như vậy, chỉ với 4 bước đơn giản là bạn đã hoàn thành ngay cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa bỏ đi siêu đơn giản và cực kì tiết kiệm ngay tại ngôi nhà của mình rồi đó. 

Xem thêm: 2+ cách trồng cần tây tại nhà đơn giản sớm “gặt trái bùi”

3. Ưu/nhược điểm làm giá đỗ bằng hộp sữa bỏ đi tại nhà?

3.1 Ưu điểm

Làm giá đỗ bằng hộp sữa bỏ đi có một số ưu điểm nhất định. Đặc biệt là từ góc nhìn môi trường và tái chế. Dưới đây là một số ưu điểm làm giá đỗ bằng hộp sữa bỏ đi tại nhà:

  • Tái chế và giảm chất thải: Việc tái sử dụng vỏ hộp sữa bỏ đi để làm giá đỗ chính là một cách tái chế tuyệt vời. Điều này giúp giảm lượng rác thải nhựa không phân hủy được gửi đi ở các bãi rác hoặc chất thải nhựa tràn làn trong môi trường tự nhiên, giảm tác động xấu tới môi trường
  • Tiết kiệm nguồn tài nguyên: Sử dụng vỏ hộp sữa cũ để làm giá đỗ giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên tự nhiên
  • Tạo ra sản phẩm tái chế: Việc sử dụng vỏ hộp sữa bỏ đi để làm giá đỗ chính là cách bạn đang tạo ra một sản phẩm tái chế có giá trị cao thay vì việc tiêu hủy không an toàn cho môi trường
  • Giảm tiêu thụ nguồn tài nguyên mới: Bằng cách tái sử dụng vỏ hộp sữa cũ, chúng ta sẽ giảm nhu cầu sử dụng nguồn tài nguyên mới để sản xuất vật liệu mới cho việc đóng gói
  • Kinh tế và tiết kiệm chi phí: Sử dụng vỏ hộp sữa bỏ đi để làm giá đỗ chính là phương án giúp bạn tiết kiệm, giảm thiểu chi phí khi phải mua nguyên vật liệu mới.

Mặc dù việc làm giá đỗ bằng hộp sữa bỏ đi có nhiều ưu điểm nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng cách làm phải bảo đảm tuyệt đối an toàn vệ sinh và không gây hại cho người sử dụng.

3.2 Nhược điểm

Mặc dù làm giá đỗ tại nhà bằng vỏ hộp sữa bỏ đi có rất nhiều ưu điểm. Nhưng cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định bạn cần biết:

  • Sức khỏe và an toàn: Một trong những nhược điểm chính là mặt an toàn và sức khỏe. Vỏ hộp sữa có thể chứa các hóa chất và tạp chất có hại. Khi tái chế, vỏ hộp sữa để làm giá đỗ, chất này có thể ngấm vào giá đỗ, chúng ta ăn giá đỗ, chất này sẽ đi trực tiếp vào trong cơ thể
  • Hiệu suất năng xuất: So với việc sử dụng nguyên liệu truyền thống để sản xuất giá đỗ, tái chế và sử dụng vỏ hộp sữa bỏ đi có thể đòi hỏi nhiều công sức và thời gian hơn. Điều này có thể giảm hiệu suất sản xuất và tăng chi phí sản xuất
  • Thẩm mỹ và chất lượng: Làm giá đỗ từ vỏ hộp sữa có thể không được đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ
  • Khả năng tái sử dụng bị giới hạn: Vỏ hộp sữa tái sử dụng có thể bị hạn chế trong việc sử dụng. Sau một lần tái chế, vỏ hộp có thể bị hư hỏng, không thể sử dụng lại được
  • Ô nhiễm: Quá trình tái chế vỏ hộp sữa nếu không thực hiện đúng cách có thể gây ô nhiễm môi trường, gây hại tới hệ sinh thái xung quanh

Điều quan trọng là đảm bảo rằng quá trình tái chế và sử dụng vỏ hộp sữa bỏ đi để làm giá đỗ được thực hiện một cách an toàn, đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy tắc và hướng dẫn về tái chế và bảo vệ môi trường.

4. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp cách làm giá đỗ bằng hộp sữa bỏ đi siêu tiết kiệm tại nhà mà Nông sản khô Dũng Hà đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy được rằng, việc làm giá đỗ tại nhà bằng hộp sữa tuy hơi lỉnh kỉnh, mất nhiều thời gian một chút. Nhưng đổi lại, bạn luôn có giá đỗ chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên đây sẽ mang tới cho bạn nhiều điểu bổ ích. Chúc bạn luôn luôn thành công nha!!!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này của chúng mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo vô vàn tin tức mẹo vặt hay tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *