3+ cách làm gà đen hầm thuốc Bắc tẩm bổ dinh dưỡng tại nhà

Gà đen hầm thuốc Bắc là một món ăn thơm ngon được rất nhiều người sử dụng để tẩm bổ sức khỏe người bệnh. Với nguyên liệu chính là thuốc Bắc và gà ác. Chính sự kết hợp đơn giản này đã tạo ra món ăn cực kì giàu có dinh dưỡng. Nhưng liệu bạn có tự hỏi, cách làm gà đen hầm thuốc Bắc có khó hay không? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết, cặn kẽ nhất tới bạn các cách làm món gà đen hầm thuốc Bắc tại nhà thơm ngon, giàu dinh dưỡng nhé!

1. Gà đen hầm thuốc bắc có công dụng gì?

Gà đen hầm thuốc Bắc chính là một món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Việt Nam. Món ăn này mang theo mình cực kì nhiều giá trị dinh dưỡng từ gà ác và thuốc Bắc. Đây được coi là một món ăn phục hồi sức khỏe người bệnh cực kì thần kì. Đặc biệt, đây là món ăn rất tốt cho chị em phụ nữ trong suốt thời kì mang thai. Dưới đây, chính là một số công dụng chính:

  • Tăng cường sức đề kháng: Với hàm lượng Vitamin và khoáng chất phong phú. Món ăn này giúp cơ thể chúng ta tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Ngăn chặn sự tấn công của các loại vi khuẩn gây bệnh từ môi trường bên ngoài
  • Giúp phục hồi sức khỏe sau sinh: Gà ác hầm thuốc Bắc chính là món ăn mà các ông bố nên sử dụng tẩm bổ cho mẹ bầu. Ăn gà ác hầm thuốc Bắc sẽ giúp chị em phụ nữ hồi phục sức khỏe nhanh hơn, tăng cường lợi sữa, và nạp thêm nhiều năng lượng vào cơ thể mình
  • Tăng cường chức năng tiêu hóa: Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, giúp người bệnh tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Không còn bị táo bón, đầy bụng hoặc khó tiêu,…
  • Giảm đau và viêm: Một số loại thuốc Bắc được sử dụng trong món gà hầm cũng có tính chất giảm đau và chống viêm. Có thể giúp giảm các triệu chứng đau nhức, đau đầu và đau khớp
  • Tăng cường sức khỏe cơ thể: Gà ác hầm thuốc Bắc cũng được coi là có khả năng tăng cường sức khỏe cơ thể. Giúp tăng cường khả năng vận động, phục hồi sức khỏe sau khi ốm.

Xem thêm: [Bí Kíp] Món canh gà hầm táo đỏ thơm ngon ăn là nghiện

2. Cách làm gà đen hầm thuốc Bắc ngon, giàu dinh dưỡng ngay tại nhà?

2.1 Nguyên liệu dành cho 1 người ăn

  • 1 con gà đen (1,3 – 1.6kg)
  • 1 thìa muối tinh
  • 10gr hoài sơ
  • 5gr sinh địa
  • 5gr đẳng sâm
  • 5gr đương quy
  • 5gr kỷ tử đỏ
  • 5gr táo đen
  • 5gr ngọc trúc
  • 5gr xuyên khung
  • 5gr nấm đông cô khô
  • 5gr đỗ trọng
  • 5gr bạch chi
  • 5gr nhãn nhục
  • 200ml nước dừa tươi (có thể thay bằng nước cốt dừa)

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-ga-den-ham-thuoc-bac

2.2 Hướng dẫn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà đen mua về, rửa sạch gà dưới vòi nước
  • Dùng dao, nhặt sạch các phần lông tơ con còn dính trên chân, đầu gà đi
  • Hòa chậu nước muối loãng, cho gà đen ngâm nước muối 5 phút để khử khuẩn
  • Vớt gà lên, rửa lại gà dưới vòi nước sạch, để khô, ráo nước
  • Nấm đông cô ngâm 7 phút với nước ấm để nấm mềm, dễ chế biến 
  • Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm đi
  • Rửa lại nấm dưới vòi nước sạch, dùng tay bóp nhẹ cho nấm kiệt nước. Cho ra tô để
  • Toàn bộ 100% các nguyên liệu thuốc Bắc bạn cũng rửa sạch dưới vòi nước
  • Để thuốc Bắc khô, ráo nước

Bước 2: Hầm gà

  • Xếp gà đen gọn gàng vào trong nồi hầm
  • Tiếp đó, bạn cho vào nồi: 10gr hoài sơ + 5gr sinh địa + 5gr đẳng sâm + 5gr đương quy + 5gr táo đen + 5gr ngọc trúc + 5gr nấm đông cô + 5gr đỗ trọng + 5gr bạch chi + 5gr xuyên khung + 5gr nhãn nhục
  • Cho 1 thìa gia vị + hạt nêm + mì chính vào nồi
  • Đổ nước dừa tươi vào nồi gà (có thể dùng nước cốt dừa)
  • Đậy nắp nồi và tiến hành hầm gà với lửa vừa khoảng 2 – 2.5 tiếng để toàn bộ nguyên liệu chín tới
  • Nêm thử nước dùng cho vừa miệng mình ăn

ham-ga-den

Bước 3: Thành phẩm

  • Sau khi hầm đủ 2 tiếng, nước gà đã vừa miệng. Cho 5gr kỷ tử đỏ vào nồi. Đậy vung, hầm gà 3 phút cho kỷ tử chín
  • Hầm đủ thời gian, toàn bộ nguyên liệu chín và nước hầm gà vừa miệng. Tắt bếp đi, múc thành phẩm ra tô và thưởng thức ngay khi gà còn nóng

ga-den-ham-thuoc-bac-tam-bo-suc-khoe-nguoi-benh

Xem thêm: Cách làm gà hầm hạt dẻ béo bùi, thịt gà ăn dai dai

3. Cách làm gà đen hầm thuốc Bắc ngải cứu

3.1 Nguyên liệu:

  • 1 con gà ác (1.3 – 1.6kg)
  • 1 thìa muối
  • 5gr đương quy khô
  • 5gr đỗ trọng
  • 5gr hoàng kỳ
  • 5gr kỷ tử đỏ
  • 5gr táo tàu
  • 5gr thục địa
  • 5gr ngọc trúc
  • 5gr nhãn nhục
  • 5gr gừng thái lát
  • 5gr đẳng sâm
  • 5gr nấm đông cô
  • 200gr rau ngải cứu
  • 250ml nước cốt dừa
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính,…

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-ga-den-ham-thuoc-bac-rau-ngai-cuu

3.2 Hướng dẫn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà đen mua về, đem rửa sạch gà dưới vòi nước sạch
  • Dùng dao, nhặt sạch phần lông tơ và lông con trên gà đi
  • Hòa chậu nước muối loãng, cho gà vào ngâm với nước muối 5 phút để khử khuẩn
  • Vớt gà lên, rửa lại gà dưới vòi nước sạch, để gà khô, ráo nước
  • Nấm đông cô đem ngâm cùng nước ấm 5 phút
  • Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm. Rửa nấm đông cô lại dưới vòi nước sạch
  • Bóp nhẹ cho nấm kiệt nước
  • Rau cải cứu cắt gốc, nhặt lấy những lá non
  • Rửa rau ngải cứu dưới vòi nước sạch, để ngải cứu khô, ráo nước
  • Toàn bộ 100% nguyên liệu thuốc Bắc còn lại, bạn rửa dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước

so-che-ga-den-ham-thuoc-bac-rau-ngai-cuu

Bước 2: Hầm gà

  • Cho gà đen vào nồi hầm
  • Cho vào nồi gà: 5gr đương quy khô + 5gr đỗ trọng + 5gr hoàng kỳ + 5gr táo tàu + 5gr thục địa + 5gr ngọc trúc + 5gr nhãn nhục + 5gr đẳng sâm + 250ml nước cốt dừa
  • Đậy vung lại, bật lửa vừa, tiến hành hầm gà 2 – 2.5 tiếng để gà chín
  • Cho vào nồi gà: gia vị + hạt nêm + mì chính, khuấy nhẹ lên
  • Nêm thử nước hầm gà cho vừa miệng mình ăn

ham-ga-den-thuoc-bac

Bước 3: Thành phẩm

  • Hầm gà đủ thời gian, bạn cho nấm đông cô + kỷ tử đỏ + rau ngải cứu vào nồi 
  • Đậy vung lại, hầm gà thêm 10 phút để các nguyên liệu còn lại được chín nhừ
  • Cuối cùng, toàn bộ nguyên liệu chín. Tắt bếp đi, múc thành phẩm ra tô và thưởng thức ngay khi nóng

ga-den-ham-thuoc-bac-rau-ngai-cuu-thom-ngon-giau-dinh-duong

Xem thêm: Gà hầm rau củ quả cách làm cực kì đơn giản tại nhà

4. Cách làm gà đen hầm thuốc Bắc hạt sen

4.1 Nguyên liệu:

  • 1 con gà ác (1.3 – 1.6kg)
  • 1 thìa muối
  • 5gr đương quy khô
  • 5gr đỗ trọng
  • 5gr hoàng kỳ
  • 5gr kỷ tử đỏ
  • 5gr táo tàu
  • 5gr thục địa
  • 5gr ngọc trúc
  • 5gr nhãn nhục
  • 5gr gừng thái lát
  • 5gr đẳng sâm
  • 5gr nấm đông cô
  • 200gr hạt sen tươi
  • 250ml nước cốt dừa
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính,…

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-ga-den-ham-thuoc-bac-hat-sen-tuoi

4.2 Hướng dẫn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà đen mua về, rửa sạch gà đen dưới vòi nước sạch
  • Dùng dao, nhặt sạch những lông tơ và lông con dính trên gà đi
  • Hòa chậu nước muối loãng, cho gà vào ngâm với nước muối loãng 5 phút để khử khuẩn
  • Vớt gà lên, rửa lại gà dưới vòi nước sạch, để gà khô, ráo nước
  • Nấm đông cô đem ngâm cùng với nước ấm để nấm mềm
  • Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm. Rửa lại nấm dưới vòi nước sạch. Dùng tay bóp nhẹ cho nấm kiệt nước
  • Hạt sen dùng vật nhọn để thông tâm sen (loại bỏ vị đắng)
  • Rửa sạch hạt sen, để hạt sen khô, ráo nước
  • Toàn bộ nguyên liệu thuốc Bắc bạn rửa sạch, để khô, ráo nước

so-che-ga-den-ham-thuoc-bac-hat-sen

Bước 2: Hầm gà

  • Cho gà đen đã sơ chế sạch sẽ vào nồi hầm gà
  • Cho vào nồi gà: 5gr đương quy + đỗ trọng + hoàng kỳ + táo tàu + thục địa + ngọc trúc + nhãn nhục + gừng thái lát + đẳng sâm + hạt sen tươi + 250ml nước cốt dừa
  • Đậy vung lại, bật lửa vừa, tiến hành hầm và với lửa vừ khoảng 2.5 tiếng đồng hồ
  • Cho vào nồi gia vị + hạt nêm + mì chính, khuấy nhẹ tay

cach-ham-ga-den-thuoc-bac

Bước 3: Thành phẩm

  • Sau khi đã hầm gà đủ thời gian, mở vung ra, nêm thử nước hầm cho vừa miệng ăn
  • Cho vào nồi gà kỷ tử đỏ + nấm đông cô. Đậy vung lại, tiến hành hầm gà thêm 10 phút cho 2 nguyên liệu này chín
  • Cuối cùng, toàn bộ nguyên liệu đã chín, tắt bếp đi, múc thành phầm ra tô và thưởng thức ngay khi nóng

ga-den-ham-thuoc-bac-hat-sen-tuoi-thom-ngon-giau-dinh-duong

Xem thêm: 3+ Cách làm gà hầm thuốc bắc hạt sen đơn giản tại gia

5. Gà đen hầm thuốc Bắc và những câu hỏi liên quan?

5.1 Ai không nên ăn gà ác tiềm thuốc Bắc?

  • Người cao huyết áp: Theo Đông Y, gà ác có tính ôn trung, ích khí. Do đó, chúng rất ít được kết hợp chung cùng các nguyên liệu thuốc Bắc, nhân sâm và một số loại gia vị cay khác. Chẳng may kết hợp, chúng sẽ làm tăng dương tính, kích động phong nhiệt và có khả năng làm tăng huyết áp
  • Người mắc viêm nhiễm cấp tính: Gà đen hầm thuốc Bắc là một món ăn cực kì bổ dưỡng và ngon miệng. Nhưng chúng sẽ cực kì nguy hiểm tới sức khỏe với những người mắc bệnh viêm nhiễm cấp tính như viêm răng, viêm miệng, sưng lợi, đau răng,… Đặc biệt là các mẹ bầu mắc bệnh viêm nhiễm, tuyệt đối sử dụng thịt gà hầm thuốc Bắc.

5.2 Trẻ em có nên ăn gà ác tiềm thuốc Bắc hay không?

Mặc dù là một món ăn chứa cực kì nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, trẻ em cũng chính là đối tượng nên cân nhắc khi các mẹ chọn gà đen hầm thuốc Bắc để tẩm bổ cho bé nhé. Theo các chuyên gia Y Tế cho biết, món ăn này chỉ phù hợp cho những trẻ ở độ tuổi như:

  • Gà ác chứa nhiều đạm, có hương vị thơm ngon. Các mẹ chỉ nên cho bé từ 8 tháng tuổi trở nên tập ăn dặm với thịt gà ác
  • Với gà hầm thuốc Bắc, món ăn này chỉ phù hợp cho trẻ từ 1 tuổi trở nên

Xem thêm: Gà hầm gì ngon và các món ngon làm từ gà hầm bạn nên biết

5.3 Gà ác tiềm hầm thuốc Bắc ăn bao nhiêu là đủ?

Gà ác là một loại gà chứa cực kì nhiều giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt, giống gà này chứa rất nhiều chất đạm thực vật có lợi. Do vậy, bạn không nên ăn quá nhiều gà ác cũng như hấp thụ quá nhiều chất đạm vào cơ thể. Đối tượng và liều lượng tốt nhất để sử dụng gà hầm thuốc Bắc đó là:

  • Với người lớn: Liều ăn tốt nhất là dùng 2 lần/tuần. Mỗi lần chỉ dùng 1 con 
  • Với trẻ em: Liều ăn tốt nhất là 1 lần/tuần. Mỗi lần chỉ lên dùng nửa con

6. Kết luận

Như vậy là đã hoàn thành nhanh chóng 3 món gà đen hầm thuốc Bắc tại gia thơm ngon cực kì giàu dinh dưỡng rồi đó. Hi vọng rằng, với chi tiết từng bước làm gà ác hầm thuốc Bắc kể trên đây thì chị em nội trợ sẽ có thêm một món ăn giàu dinh dưỡng để bổ sung vào sách ẩm thực của mình để chăm sóc sức khỏe toàn bộ thành viên trong gia đình mình. Chúc chị em luôn luôn thành công!

Tìm mua nguyên liệu thuốc Bắc các bạn có thể tìm chúng tại danh mục đồ khô của www.thucphamkho.vn nhé!

Hotline đặt mua: 1900 986865.

Địa chỉ:

  • Địa chỉ 1: Số 11 Kim Đồng – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Địa chỉ 2: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
  • Địa chỉ 3: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12- Thành phố Hồ Chí Minh

Ngoài ra, mọi người có thể tham khảo thêm nhiều bài đọc tin tức ẩm thực khác tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *