4 lợi ích tuyệt vời của khoai môn không phải ai cũng biết

loi ich khoai mon

Khoai môn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện tiêu hóa, giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa ung thư. Bảo vệ da, tăng cường thị lực, tăng tuần hoàn cơ thể, hạ huyết áp. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh tim mạch…

Khoai môn từ lâu đã trở nên gần gũi và gắn bó trong bữa cơm gia đình của người Việt Nam. Vị thơm, ngọt, béo của củ khoai môn khiến chúng ta không thể cưỡng lại được. Ngoài ra, chúng còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng thucphamkho.vn tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của loại củ quen thuộc này nhé!

Giá trị dinh dưỡng của khoai môn

Loại khoai này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Như vitamin, hợp chất hữu cơ và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Nó là một nguồn tuyệt vời của chất xơ và carbohydrate. Khoai môn chứa các loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B6, folate. Và các khoáng chất như phốt pho, kali, mangan, magie, sắt, kẽm và đồng. Ngoài ra, khoai môn còn cung cấp protein cho cơ thể nhưng với lượng không đáng kể.

Lợi ích của khoai môn đối với sức khỏe

1. Lợi ích kích thích tiêu hóa của khoai môn

Một trong những tác dụng quan trọng nhất của khoai môn là kích thích hoạt động tiêu hóa trong cơ thể. Khoai môn chứa khoảng 27% lượng chất xơ bạn cần nhận được mỗi ngày từ chế độ ăn uống của mình. Do đó, loại thực phẩm này giúp ích rất nhiều trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Khoai môn cũng giúp ngăn ngừa một số vấn đề như đầy hơi, chướng bụng, chuột rút, táo bón. Thậm chí là tiêu chảy. Một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh có thể thúc đẩy sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ ung thư.

loi ich khoai mon
Khoai môn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

2. Lợi ích ngăn ngừa các loại ung thư của khoai môn

Khoai môn đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động chống oxy hóa trong cơ thể. Và góp phần ngăn ngừa ung thư. Khoai môn chứa nhiều vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa phenolic khác. Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và loại bỏ các gốc tự do nguy hiểm ra khỏi cơ thể. Các gốc tự do là sản phẩm phụ có tác động nguy hiểm của quá trình chuyển hóa tế bào. Có thể “biến” tế bào khỏe mạnh thành tế bào ung thư. Bằng cách loại bỏ các gốc tự do, loại củ này gần như bảo vệ hoàn toàn chúng ta khỏi những căn bệnh ung thư nguy hiểm. Hơn nữa, trong khoai môn còn chứa chất cryptoxanthin với khả năng ngăn ngừa ung thư vòm họng và ung thư phổi.

Xem thêm: Công dụng của hạt chia đối với sức khỏe, phù hợp cho mọi lứa tuổi

3. Lợi ích ngăn ngừa bệnh tiểu đường của khoai môn

Chất xơ trong khoai môn có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì chúng có thể điều chỉnh việc giải phóng insulin và glucose. Nếu bạn cần hấp thụ chất xơ cần thiết cho cơ thể thì khoai môn là một lựa chọn quá tuyệt vời.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Trong trường hợp bạn đã mắc bệnh tiểu đường, thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp ổn định lượng đường trong máu.

4. Khoai môn có lợi cho huyết áp và tim khỏe mạnh

Khoai môn có một lượng đáng kể kali. Là một trong những khoáng chất thiết yếu cần thiết cho chúng ta để duy trì sức khỏe và hoạt động hàng ngày. Kali không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển chất lỏng giữa các màng và mô trong cơ thể. Giúp giảm căng thẳng và áp lực lên các mạch máu và động mạch. Bằng cách thư giãn các tĩnh mạch và mạch máu, kali giúp giảm huyết áp và căng thẳng trên hệ thống tim mạch.

Món ngon từ khoai môn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

Chè khoai môn

Bên cạnh những món chè dân dã như chè bưởi, chè đậu xanh, chè ngô… thì chè khoai môn cũng mang đến sức hút đặc biệt. Ăn chè khoai môn, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của khoai môn, dẻo thơm của gạo nếp và đậu xanh khiến bạn không thể chối từ.

1. Thành phần

Gạo nếp: 200gr

Khoai môn: 300gr

Sữa tươi: 100ml 

Nước dừa: 900ml

Nước cốt dừa: 400ml

Đường, muối

Nước cốt lá dứa

Bột sắn dây hoặc bột năng: 1 muỗng canh

chè khoai mon
Cách nấu chè khoai môn

2. Cách làm chè khoai môn

  • Gạo nếp đem ngâm với nước lạnh hoặc ấm qua đêm cho nở.
  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng cỡ ngón tay hoặc miếng vuông tùy ý rồi ngâm nước khoảng 2 tiếng rồi để ráo.
  • Cho khoai môn vào nồi cùng 170g đường và 100ml sữa tươi. Đây là cách làm tăng độ béo ngọt của khoai. Bắc nồi lên bếp đun đến khi khoai môn chín mềm thì tắt bếp. Bạn có thể cho một chút muối vào nồi khoai để khoai ngấm gia vị hơn.
  • Vắt cùi dừa lấy nước cốt. Sau đó, vắt lần nữa để lấy nước dừa dão (lấy khoảng 900ml nước). Cho nước cốt dừa vào nồi nấu cùng gạo nếp. Khi gạo nếp chín, bạn cho thêm 100g đường cùng với nước cốt lá dứa để tạo mùi thơm.
  • Đun gạo nếp với lửa riu riu cho đến khi gạo nếp nở đều, dẻo thì cho khoai môn vào. Sau đó khi thấy xôi nở và đặc lại thì tắt bếp.
  • Cho nước cốt dừa, 1 thìa đường và ½ thìa muối, 1 thìa bột sắn dây rồi cho một chút nước vào hòa tan. Bắc nồi lên bếp cho hỗn hợp nước cốt dừa vào, đun sôi, khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Múc chè ra cốc, chan nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.

Bánh khoai môn chiên

Nếu muốn đổi khẩu vị cho cả nhà, bạn có thể thử làm món bánh khoai môn lệ phố – món ăn vặt nổi tiếng. Món bánh này là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như khoai môn, đậu xanh,… vô cùng kích thích thị giác mà ai đã nếm thử một lần sẽ nhớ mãi không quên.

1. Thành phần

Khoai môn: 200gr

Khoai lang tím: 100gr

Đậu xanh: 100g

Đường: 400g

Bột nếp: 10g

Trứng

Bột mì và bột chiên giòn: mỗi thứ 1 ít

Dầu ăn

khoai mon le pho
Bánh khoai môn chiên

2. Cách làm bánh khoai môn

  • Khoai môn và khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ, hấp chín. Sau đó, cho khoai vào tô cùng với bột nếp. Dùng nĩa tán nhuyễn khoai khi còn nóng rồi trộn đều để tạo thành khối bột dẻo, mềm. Đây là phần tạo nên vỏ bánh.
  • Cho đậu xanh đã nấu chín vào âu sạch, cho đường vào trộn đều. Dùng nĩa tán nhuyễn hỗn hợp đậu xanh và đường. Sau đó chia nhân bánh thành các phần nhỏ có khối lượng bằng nhau, vo tròn nhân trên đĩa.
  • Vỏ bánh sẽ được chia thành nhiều phần nhỏ, bạn tiến hành cán mỏng bột rồi cho nhân đậu xanh vào bên trong. Nặn bột để vỏ bánh bao lấy nhân bên trong. Ở bước này, bạn có thể tạo hình bánh theo ý thích của mình.
  • Đặt chảo lên bếp, đổ dầu vào. Trong lúc chờ dầu nóng, bạn cho bột ra bát riêng. Trứng cũng cho ra bát riêng, đánh đều. Khi dầu nóng, thả từng viên bánh vào từng bát rồi cho bánh vào chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra để trên khăn giấy cho thấm bớt dầu.
  • Bánh nguội xếp ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi.

Canh sườn khoai môn

Canh sườn khoai môn vừa ngon vừa mát, là món ăn phổ biến của nhiều gia đình. Món canh này có hương vị vô cùng hấp dẫn và thơm ngon cho bạn và gia đình thưởng thức.

  1. Thành phần

Khoai môn: 400gr

Sườn heo: 400g

Nước lọc: 1 lít

Bột canh: 1 muỗng canh

Gia vị: muỗng canh

Hành lá, rau mùi

Gia vị

canh suon khoai mon
Canh sườn khoai môn

2. Cách nấu súp khoai môn

Khoai môn sau khi gọt vỏ, rửa sạch thì cắt miếng vừa ăn.

Sườn heo rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút, chặt miếng vừa ăn, để ráo.

Bắc một nồi nước sôi, chần sườn heo khoảng 1-2 phút rồi vớt ra rửa sạch với nước.

Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho 1 lít nước lọc, cho sườn heo và 1 thìa nước dùng vào và hầm trong 30 phút. Sau đó, bạn cho khoai môn, ½ thìa hạt nêm vào nồi, hầm khoảng 10 – 20 phút. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho hành lá và rau mùi vào, tắt bếp.

Múc canh ra tô, rắc thêm chút tiêu và dùng với cơm nóng.

Xem thêm: Cách làm tôm khô tại nhà vừa ngon vừa mềm để tủ lạnh ăn dần

Kem khoai môn

Vào những ngày nắng nóng, kem khoai môn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Món kem này khá dễ làm. Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món ngon mát lạnh giải nhiệt mùa hè rồi.

1. Thành phần

Khoai môn gọt vỏ: 300g

Sữa tươi: 200ml

Kem tươi: 100ml

Sữa đặc: 50ml

Đường: 2 muỗng canh

Vanilla

Máy đánh trứng cầm tay

Khuôn kem

kem khoai mon
Làm kem khoai môn

2. Cách làm kem khoai môn

  • Khoai môn sơ chế sạch, cắt miếng vừa ăn. Sau đó đem khoai  đi luộc/hấp chín. Khi khoai chín, bạn cho vào tô cùng với sữa đặc và tán nhuyễn.
  • Kem tươi và đường cho vào âu sạch, dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp kem. Cho hỗn hợp kem tươi vào bát khoai môn đã xay nhuyễn cùng sữa tươi, trộn đều. Thêm 2 giọt hương vani và trộn đều.
  • Đổ hỗn hợp vào khuôn kem, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Sau khoảng 2-3 tiếng, bạn dùng thìa khuấy đều một lần, làm khoảng 2-3 tiếng cho kem được mịn.
  • Khi thấy kem nổi bọt là có thể lấy ra thưởng thức.

Tham khảo thêm nhiều mẹo hay tại website Nông sản Dũng Hà

Vịt nấu khoai môn

Vịt nấu khoai môn vừa ngon vừa dễ ăn, chắc chắn đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho thực đơn gia đình bạn ngày cuối tuần.

1. Thành phần

Vịt 1 con

Khoai môn: 300gr

Chao đỏ và chao trắng: 4 viên

Gia vị 

Nước dừa, gừng, rượu trắng

Bún, rau, xà lách, hành lá

Nước chấm: 2 viên chao trắng, đường, chanh

vit nau khoai mon
Món vịt nấu khoai môn

2. Cách làm vịt om khoai môn

  • Củ gừng rửa sạch, giã nhỏ trộn với rượu trắng.
  • Vịt rửa sạch, chặt miếng nhỏ, thoa đều hỗn hợp rượu gừng lên khắp mình vịt khoảng 20 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
  • Cho thịt vịt vào tô, thêm hành khô băm nhỏ, chao trắng, chao đỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, chút tiêu, trộn đều và để yên 2-3 tiếng.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì phi tỏi thơm. Cho hỗn hợp thịt vịt đã ướp vào xào với lửa lớn đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, nấu chín trong 20 phút.
  • Trong thời gian này, bạn gọt vỏ khoai môn, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
  • Pha nước chấm với các nguyên liệu: 2 viên chao trắng, 1 thìa cà phê đường, vài giọt chanh, xay nhuyễn chao cho các nguyên liệu hòa tan.
  • Khi thịt vịt chín được 20 phút, cho nước dừa hoặc nước sôi nóng xâm xấp mặt vịt, nấu trên lửa nhỏ. Nêm nếm lại cho vừa ăn, nấu khoảng 40-45 phút thì cho khoai môn vào nấu cùng.
  • Khi thấy khoai môn chín mềm, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và cho hành lá thái nhỏ vào. Múc ra tô ăn kèm với bún, rau và nước chấm.

Nhìn chung, khoai môn là một loại thực phẩm phổ biến. Ngoài lợi ích của khoai môn, nó còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Do đó, nếu trong nhà bạn có khoai môn mà chưa biết nấu món gì thì hãy thử làm những món ăn này để chiêu đãi cả nhà nhé!

Share:

4 thoughts on “4 lợi ích tuyệt vời của khoai môn không phải ai cũng biết

  1. Pingback: Tác dụng khoai sọ là gì? Phân biệt khoai môn và khoai sọ

  2. Pingback: Mua gạo nếp cẩm ở đâu? Giá gạo nếp cẩm hiện nay là bao nhiêu?

  3. Pingback: Công dụng bất ngờ của bột đậu đen không phải ai cũng biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *