Cách ăn thịt lợn gác bếp sao cho đúng cách đang được rất nhiều người tìm kiếm. Một món ăn Tây Bắc ngon như vậy, mà lại không biết cách cách ăn chắc chắn sẽ rất phí. Trong bài viết dưới đây, Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ bật mí cho bạn 5 cách ăn thịt lợn gác bếp đúng chuẩn nhất.
1. Giới thiệu về món thịt lợn gác bếp
Tại vùng núi Tây Bắc, ngoài các món ăn truyền thống như món nướng, lạp sườn,… những người dân ở đây còn đặc biệt thích các món thịt khô.
Một trong các món thịt khô đặc sản ấy là thịt lợn gác bếp. Món ăn này được đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc chế biến từ những miếng thịt tươi ngon nhất của những con lợn được chăn thả tự nhiên trong rừng.
Các miếng thịt lợn được thái dạng hình chữ nhật. Sau đó được ướp cùng các gia vị đặc trưng nơi đây như hạt mắc khén, hạt dổi,… rồi đem gác lên bếp. Sau một khoảng thời gian, miếng thịt được hong khô nhờ việc nhóm lửa bếp mỗi ngày.
Bằng mắt thường có thể thấy, thịt lợn gác bếp chuẩn có màu đỏ nâu đặc trưng. Khi xé ra, các thớ thịt có màu hồng tươi, vị ngon ngọt. Các thực khách khi đến nơi đây sẽ được người dân mời ăn thịt lợn gác bếp cùng món cơm lam, khẩu háng. Tất cả tạo nên một bữa ăn ngon đúng vị núi rừng Tây Bắc.
Thịt lợn khô gác bếp được bảo quản tốt nhất khi để các miếng thịt nguyên trên các thanh nứa. Các miếng thịt sẽ khô hơn nhờ khói củi bếp hằng ngày. Nhờ đó, vị thịt cũng ngon hơn và ngăn ngừa vi khuẩn làm ôi hỏng.
Tham khảo thêm: HẠT MẮC KHÉN – GIA VỊ TUYỆT HẢO CỦA ẨM THỰC TÂY BẮC
2. Cách ăn thịt lợn khô gác bếp trực tiếp
Thịt lợn gác bếp ăn như thế nào? Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người khi muốn thưởng thức món ăn này một cách chuẩn vị nhất.
Thịt lợn gác bếp được chế biến cùng các gia vị đặc sản có một không hai. Vì vậy, các bạn có thể sử dụng trực tiếp mà không cần phải chế biến như các món thịt khô khác.
Hầu hết, mọi người sẽ xé nhỏ miếng thịt lợn gác bếp và ăn cùng tương ớt hoặc chẩm chéo.
Bên cạnh đó, nếu bạn bảo quản thịt lợn gác bếp trong ngăn đông tủ lạnh, bạn chỉ cần đem rã đông tự nhiên miếng thịt trong khoảng nửa giờ đồng hồ. Tiếp theo, bạn xé thịt theo thớ thành các miếng nhỏ và ăn bình thường.
Để miếng thịt mềm và dễ ăn hơn. Chờ thịt rã đông xong, bạn trải thịt ra dùng chày giã nhẹ. Miếng thịt sẽ lộ thớ để bạn dễ xé hơn và mềm hơn.
Nếu không có chẩm chéo, bạn hãy dùng tương ớt để chấm thịt lợn gác bếp. Và đừng quên vắt thêm một vài giọt nước cốt chanh vào để ăn cùng. Đây chính là cách ăn lợn gác bếp đơn giản mà vô cùng ngon miệng khiến bạn mê mẩn đấy nhé.
3. Cách ăn thịt lợn gác bếp theo kiểu truyền thống
Với những người dân vùng núi Tây Bắc, cách ăn truyền thống món thịt lợn gác bếp của họ cũng rất đơn giản. Bạn có thể tham khảo như sau:
- Bạn vùi miếng thịt lợn gác bếp vào trong tro bếp nóng
- Đợi khoảng 15 – 20 phút đến khi thấy miếng thịt nóng và mềm hơn là được
- Bạn cho miếng thịt ra, xé thành các miếng nhỏ vừa ăn và dùng kèm với cơm nếp nóng.
Sẽ là một sai lầm nếu như bạn không thử món ăn này. Miếng thịt ngọt bùi, thơm ngậy hòa quyện cùng nhiều loại gia vị kết hợp cùng cơm nếp thơm sẽ là một món ăn tuyệt vời.
Dù cách sử dụng thịt lợn gác bếp này có phần cầu kỳ hơn cách trên một chút. Nhưng bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị truyền thống của món ăn này.
Tham khảo thêm: Cách làm thịt bò khô đơn giản, dai giòn chuẩn vị Tây Bắc
4. Hấp cách thủy
Ngoài ra, để thưởng thức món thịt lợn gác bếp chuẩn vị bạn có thể đem hấp cách thủy. Với cách chế biến này, hơi nước nóng sẽ làm miếng thịt trở nên mềm hơn. Mùi hương của các loại gia vị khi tẩm ướp cũng sẽ thơm hơn rất nhiều.
Đây là cách ăn thịt lợn gác bếp phù hợp với những ai e ngại vị khô cứng của món ăn này. Chỉ với vài phút chế biến thôi, bạn sẽ có ngay một đĩa thịt lợn khô mềm như ý.
Cách làm thịt lợn gác bếp hấp cách thủy:
- Bạn đặt xửng hấp lên trên bếp, đun cho phần nước phía dưới sôi thì cho thịt lợn gác bếp vào
- Để lửa vừa vừa trong khoảng 3 – 4 phút cho thịt mềm đều. Sau đó tắt bếp, cho thịt ra xe nhỏ và thưởng thức.
- Nếu ngại dùng xửng, bạn có thể hấp bằng nồi cơm điện hoặc nồi bình thường
- Đổ một lượng nước vừa phải vào nồi, đặt thịt vào bát rồi cho vào nồi cắm điện hoặc đun
Lưu ý: Không để nước rơi vào thịt vì sẽ làm thịt mất đi vị ngon vốn có.
Tham khảo thêm: Mẹo làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị thơm ngon Tây Bắc
5. Dùng lò vi sóng
Trong tiết trời se lạnh, nếu bạn muốn dùng những miếng thịt lợn gác bếp nóng hổi, mềm dai thì lò vi sóng sẽ là công cụ hữu hiệu giúp bạn thực hiện điều đó. Đây cũng là cách rã đông nhanh chóng nếu bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh.
Các bước thực hiện cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần đặt miếng thịt vào lò vi sóng, điều chỉnh nhiệt độ về 100 độ C. Quay thịt trong khoảng 3 – 4 phút là được.
Tiếp theo, lấy thịt ra đĩa, xé thành các miếng nhỏ vừa ăn. Chỉ mất khoảng vài phút thôi, bạn đã có đĩa thịt lợn gác bếp ngon đúng điệu rồi.
Đừng quên ăn thịt kèm tương ớt và vắt thêm chanh nhé.
6. Thịt lợn gác bếp xào tỏi tươi
Ngoài cách ăn thịt lợn gác bếp theo 4 cách trên, bạn có thể dùng món ăn này làm nguyên liệu chế biến các món ăn khác cũng rất hấp dẫn. Một trong số đó là món thịt lợn gác bếp xào tỏi tươi.
Để làm xong món ăn này, bạn sẽ phải trải qua các bước khá cầu kỳ và tốn nhiều thời gian. Nhưng hương vị món ăn chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Hướng dẫn cách làm:
- Đầu tiên, bạn cần cho thịt lợn gác bếp vào hấp cách thủy cho thịt mềm và ẩm hơn.
- Tiếp theo, dùng chày giã nhẹ để cho thịt mềm và dễ xé hơn
- Sau đó, xé thịt thành các miếng lớn vừa phải, không xé nhỏ như những cách trên.
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo thì cho một ít dầu ăn vào. Tiếp tục, cho tỏi tươi cắt lát vào phi thơm.
- Đảo đều cho tỏi thơm thì thêm thịt lợn gác bếp vào chảo và đảo thật nhanh
- Cho thêm một thìa rượu và gừng vào xào. Đảo qua đảo lại cho thịt ngấm đều gia vị. Khi thấy mùi hương của rượu đã dịu hơn thì tắt bếp và trút món ăn ra đĩa.
- Bạn có thể dùng món ăn này kèm cơm nóng hoặc để ăn vặt hay nhắm rượu cũng rất ngon.
Tham khảo thêm: Gia vị Tây Bắc mua ở đâu chuẩn vị ngon nổi tiếng 2022
Thịt lợn gác bếp ăn mùa nào cũng ngon. Nhưng ngon nhất có lẽ là nhắm rượu và nhâm nhi miếng thịt trong cái giá lạnh của mùa đông. Với bài viết này, hy vọng bạn đọc đã biết cách ăn thịt lợn gác bếp chuẩn nhất và thưởng thức được trọn vẹn hương vị thơm ngon của món đặc sản vùng cao này.
7. Mua thịt lợn gác bếp ở đâu uy tín chất lượng giá rẻ?
7.1 Mua thịt lợn gác bếp tại Hà Nội
- Mua thịt lợn gác bếp tại Hà Nội có rất nhiều. Nhưng để tìm được địa điểm bán thịt lợn gác bếp chất lượng thì chưa có câu trả lời chính xác. Điều khách hàng họ quan tâm nhất lúc này đó là mua thịt lợn gác bếp ở đâu giá rẻ? Nông sản Dũng Hà chính là địa điểm bán thịt lợn gác bếp có đầy đủ giấy tờ kiểm định đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, bên Công ty chúng tôi còn hỗ trợ quý khách hàng ở xa đặt hàng, vận chuyển hàng, nhận sản phẩm rồi mới thanh toán.
7.2 Mua thịt lợn gác bếp tại tphcm
- Để tìm được nơi bán thịt lợn gác bếp tại tphcm cũng không hề dễ dàng chút nào. Thịt lợn gác bếp là một mặt hàng có độ cạnh tranh lớn, mức tiêu thụ sản lượng khổng lồ. Thời gian gần đây, nhu cầu tìm mua thịt lợn gác bếp của người dân Thành phố Hồ Chí Minh đang có dấu hiệu tăng nhanh chóng trở lại. Nếu bạn muốn mua thịt lợn gác bếp chất lượng tại Hồ Chí Minh thì đừng quên Nông sản Dũng Hà nhé. Với nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh trong lĩnh vực trà, nấm đông cô khô, tôm khô,… Nên tất cả sản phẩm chúng tôi bán ra đều đạt theo quy chuẩn VietGAP đề ra.
8. Thông tin liên hệ
Mọi khiếu nại về chất lượng sản phẩm hay thái độ phục vụ nhân viên. Xin quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà thông qua số máy đường dây nóng: 1900 986865(Hỗ trợ 24/24h).
Các chi nhánh tìm mua thịt lợn gác bếp tại:
- Kho tổng sỉ lẻ thịt lợn gá bếp Toàn Quốc: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
- Chi nhánh tìm mua thịt lợn gác bếp tại Hà Nội: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
- Chi nhánh tìm mua thịt lợn gác bếp tại Hồ Chí Minh: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh
THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC HAY TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/