Cách làm bánh cáy đặc sản Thái Bình ngon như ngoài tiệm

cach-lam-banh-cay

Cách làm bánh cáy tại nhà đặc sản Thái Bình ngon như ngài tiệm rất đơn giản. Đây chính là loại bánh mà mỗi ai tới đây đều mong muốn được thưởng thức hoặc mua về làm quà tặng. Bánh được làm từ những nguyên liệu thân thuộc với nhà nông, kết hợp với đó là đôi bàn tay vô cùng khéo léo của người làm gửi toàn bộ tình cảm của mình vào trong từng chiếc bánh. Và không phải để bạn đợi chờ lâu, cùng vào bếp với Nông sản khô Dũng Hà tìm cách làm bánh cáy đặc sản Thái Bình tại nhà bạn ngay thôi nhé.

Cách làm bánh cáy đặc sản Thái Bình ngon như ngoài tiệm

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gạo nếp: 1kg (ngâm trước qua đem)
  • Mỡ heo: 400gr (100gr thái hạt lựu, 300gr ướp với 5gr muối + 300gr đường trắng khoảng 15 ngày)
  • Trứng cáy: 0.3gr
  • Bột dành dành: 10gr
  • Vừng trắng: 100gr
  • Lạc trắng: 200gr
  • Gừng tươi: 1 củ, bào sợi mỏng
  • Cơm dừa bào sợi: 100gr
  • Cà rốt: 1 củ, bào sợi mỏng
  • Vỏ quýt: 2 miếng vỏ, thái sợi
  • Đường trắng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vớt gạo nếp ngâm lên, rửa lại gạo nếp dưới vòi nước sạch
  • Để gạo khô, ráo nước hoàn toàn
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo
  • Chảo nóng, bạn đổ toàn bộ gạo nếp vào rang chín vàng nổ đôm đốp thì tắt bếp đi
  • Đổ gạo nếp ra tô, để cho gạo nguội
so-che-gao-nep-lam-banh-cay
Rang chín vàng gạo nếp

Bước 2: Xào mỡ đường

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa đường và đun nóng đường
  • Đường nóng, bạn đổ phần mỡ lợn tẩm đường vào đảo chung cùng đường trong 15 phút cho mỡ đường khô, tạo thành màu vàng
  • Tắt bếp, đổ mỡ đường ra tô, để nguội
xao-mo-duong
Xào mỡ đường

Bước 3: Rang chín lạc + vừng

  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo
  • Chảo nóng, bạn đổ vừng vào rang chín vàng với lửa nhỏ trong 25 phút
  • Vừng chín, đổ ra tô, để nguội
  • Tiếp tục sử dụng chảo, cho lạc vào chảo và rang chín lạc với lửa vừa trong 45 phút
  • Lạc chín, đổ lạc ra rổ, ủ lạc khoảng 10 phút
  • Dùng tay, xầy mạnh để lạc tróc hết vỏ
  • Lấy phần hạt lạc chín, tróc vỏ để ra tô
rang-chin-lac-va-vung
Rang chín lạc và vừng

Bước 4: Làm kẹo nước đường

  • Cho 1 thìa đường trắng vào 200ml nước lạnh
  • Khuấy đều cho đường hoàn tan cùng nước
  • Cho gừng sợi vào tô cùng với 200ml nước nóng
  • Khuấy đều để lấy hỗn hợp nước gừng
  • Bắc chảo lên bếp, cho toàn bộ cà rốt sợi vào chảo xào chín
  • Đổ tô nước đường + nước gừng + vỏ quýt thái sợi vào chảo cà rốt
  • Xào đều tay với lửa vừa trong 15 phút để cà rốt chín
  • Tắt bếp, đổ cà rốt ra tô, để nguội
lam-keo-nuoc-duong-banh-cay
Làm kẹo nước đường

Bước 5: Đồ xôi

  • Cho 10gr bột dành dành ra tô cùng với 300ml nước tinh khiết
  • Khuấy đều cho bột dành dành hòa tan cùng với nước
  • Lọc hỗn hợp nước bột dành dành qua rây lọc để loại bỏ cặn bã
  • Trộn hỗn hợp nước bột dành dành cùng với 300gr gạo nếp
  • Đem gạo vừa trộn bột dành dành đi đồ chín thành xôi trong 20 phút
  • Xôi chín, đổ xôi ra tô
  • Cho xôi vào cối, tiến hành giã thật nhuyễn và mịn như như giã bánh dầy
do-xoi-cung-hon-hop-nuoc-bot-danh-danh
Đồ chín xôi

Bước 6: Cán mỏng và trộn bột bánh cáy

  • Lấy phần bột xôi vừa giã nhuyễn ở trên, cắt thành từng lát mỏng vừa đủ ăn
  • Cho phần bột xôi cán mỏng vào lò nướng, sấy khô trong 7 phút
  • Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo
  • Chảo nóng, đổ phần mỡ lợn thái hạt lựu vào đun tan chảy ra dầu
  • Đổ phần bột xôi đã sấy khô vào chảo, đào đều tay đến khi bánh giòn, tỏa mùi thơm
tron-bot-banh-cay
Cán mỏng và trộn bột bánh

Bước 7: Đổ khuôn và tạo hình bánh cáy

  • Lót một lớp vừng trắng vào khuôn tạo hình bánh
  • Cho vào nồi lớn gồm: lạc rang + cà rốt xào + trứng cáy + đường trắng + cơm dừa bào sợi + bột xôi giã xào với mỡ heo
  • Đeo bay tay ni lông, bóp trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
  • Đổ toàn bộ nguyên liệu vào chảo lớn, đem hâm nóng đến khi dậy mùi thì bạn tắt bếp
  • Đổ bánh vào khuôn tạo bánh đã lót sẵn lớp vừng trắng
  • Dùng tay ấn bánh thật chặt và mạnh
  • Để bánh nguội khoảng 30 phút rồi bạn cắt bánh thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
do-khuon-va-tao-hinh-banh-cay
Đổ khuôn và tạo hình bánh cáy

Đừng bỏ lỡ: Cách làm bánh bò Cao Bằng đậm vị khiến thực khách mê mẩn

Một số câu hỏi về bánh cáy đặc sản Thái Bình?

Cách bảo quản bánh cáy để lâu

Để bảo quản bánh cáy Thái Bình sau khi làm xong được lâu, vẫn giữ trọn vẹn hương vị thơm ngon, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Bảo quản bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. 
  • Bọc bánh bằng màng bọc thực phẩm hoặc giấy báo để tránh kiến bu.
  • Bảo quản bánh cáy trong ngăn mát tủ lạnh.
cach-lam-banh-cay-dac-san-thai-binh
Cách bảo quản bánh cáy

Đừng bỏ lỡ: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?

Bánh cáy Thái Bình bao nhiêu calo?

Nếu bạn đang xây dựng chế độ ăn Healthy giảm cân thì chắc chắn đang rất quan tâm tới đáp án câu hỏi “bánh cáy bao nhiêu calo có phải không?”. Biết được lượng calo trong bánh cáy là bao nhiêu, bạn sẽ cân bằng mức calo mà cơ thể mình sẽ tiêu thụ. Lượng calo trong bánh cáy có lẽ không phải là dạng vừa. Nguyên liệu làm bánh chắc chắn trên dưới 10 loại nguyên liệu khác nhau. Hầu như, những nguyên liệu này đều làm trong TOP những nguyên liệu chứa nhiều calo và chất béo.

Theo đó:

  • 100gr bánh cáy cung cấp khoảng 800 calo cho cơ thể.
cach-lam-banh-cay-tai-nha
Bánh cáy Thái Bình bao nhiêu calo

Tính ra, 1 chiếc bánh cáy khối lượng khoảng 10gr sẽ chứa khoảng 75 – 80 calo. Với lượng calo này, nhiều chuyên gia dinh dưỡng nhận định đây là một món bánh có lượng calo rất lớn so với những loại bánh truyền thống khác.

Ăn bánh cáy có béo phì không?

Với hàm lượng calo lớn như vậy, việc “ăn bánh cáy nhiều có bị tăng cân không?”. Câu trả lời là “Có. Ăn bánh cáy hoàn toàn tăng cân, béo phì”. Nguyên nhân vì:

  • Một người trưởng thành sẽ tiêu thụ tối đa khoảng 2.000 calo/ngày. Lượng calo này sẽ được chia ra cho 3 bữa ăn (sáng, trưa và tối). Tính ra, mỗi bữa ăn, bạn sẽ tiêu thụ khoảng 667 calo. Trong khi đó, 100gr bánh cáy đã cung cấp 800 calo. Mức calo này vượt hoàn toàn mức calo tiêu chuẩn đề ra. Calo dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ xấu và chúng sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

Vậy nên, với người béo phì hay đang thực hiện chế độ giảm cân không nên ăn quá nhiều bánh cáy nhé. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thoải mái thưởng thức bánh cáy mà không lo sợ tăng cân, bạn hãy ăn bánh cáy theo cách sau:

  • Ăn bánh cáy với lượng vừa đủ, chỉ nên ăn khoảng 2 – 3 miếng bánh cáy mỗi ngày.
  • Ăn bánh cáy vào buổi sáng hoặc buổi trưa.
  • Kết hợp ăn bánh cáy cùng uống trà.
  • Tự tay mình làm bánh cáy.

Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm bánh cáy đặc sản Thái Bình ngon như ngoài tiệm  mà Nông sản khô mình muốn gửi gắm tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, làm bánh cáy rất đơn giản, không quá khó khăn hay đòi hỏi tay nghề kinh nghiệm lớn. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị nguyên liệu, quy trình làm và chế biến bánh sẽ hơi mất nhiều thời gian một chút xíu. Nhưng đổi lại, bạn sẽ luôn có thứ bánh cáy chất lượng, thơm ngon không hề thua kém bánh được làm từ chính đôi bàn tay của người dân Thái Bình đâu đó.

Hy vọng rằng, với những thông tin chia sẻ trên đây, bạn sẽ có cho mình một món bánh đặc sản thơm ngon để chiêu đãi toàn bộ thành viên trong gia đình mình. Chúc bạn luôn luôn thành công nha!!!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm vô vàn tin tức món ăn ngon khác tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share: