Chả cá thu thơm phức, vàng ươm, là một món ăn yêu thích của rất nhiều người. Nếu như bạn đang quan tâm tới những món chả cá để thay đổi thực đơn ăn uống của gia đình mình thêm phong phú và đa dạng nguồn dinh dưỡng thì chắc chắn chả cá thu chính là món ăn bạn nên nghĩ tới. Làm chả cá thu tại nhà bằng tay dễ dàng như đan rổ liệu chị em có biết cách không? Bài viết chia sẻ chi tiết dưới đây của Nông sản khô Dũng Hà sẽ giải đáp tới chị em 3 cách làm chả cá thu bằng tay siêu đơn giản tại nhà chỉ mất 15 phút. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngay nhé.
Chả cá thu là gì?
Chả cá thu là một món món ăn quen thuộc, xuất hiện phổ biến trên mâm cơm Việt với những nguyên liệu rất dân dã và bình dị. Chả cá thu có thể được chế biến bằng tay, sử dụng máy xay, hoặc có thể được chế biến thành nhiều cách khác nhau nhưng thành phần chính là cá thu tươi mới thì không thể thiếu vắng được.
Cá thu cũng được chia ra làm rất nhiều chủng loại khác nhau. Nhưng cá thu phấn chính là loại cá thu ngon nhất, hương vị thơm nhất, nhiều thịt nhất cũng như nhiều giá trị dinh dưỡng nhất. Cá thu phấn có thể được chế biến thành nhiều món ngon. Và tất nhiên, chả cá thu được làm từ cá thu phấn chính là loại thơm ngon số 1 thị trường. Ngoài ra, nếu không chọn được cá thu phấn, bạn cũng có thể sử dụng những loại cá thu khác cùng dòng cũng không hề thua kém.
Để làm được chả cá thu cũng rất đơn giản. Và dưới đây chính là chi tiết những cách làm chả cá thu siêu ngon chỉ mất 15 phút.
Cách làm chả cá thu bằng tay với thịt heo xay
Nguyên liệu làm chả cá thu
Làm chả cá thu không hề khó khăn một xíu nào. Công thức làm đơn giản, nguyên liệu thì hoàn toàn sẵn có trên thị trường. Chỉ cần có cá thu là phần nào, món ăn của bạn đã thành công tới 80% rồi. Thêm vào đó là một chút nguyên liệu phụ gia như thịt heo xay, giò sống, trứng gà, nước mắm, thì là, mì chính, đường,… là món ăn của bạn đã đạt được được 10 hoàn hảo.
Nguyên liệu làm cá thu bằng tay cho 4 người ăn:
- 1kg cá thu tươi (mua ngoài siêu thị, đã sơ chế và được đóng túi kín)
- 250gr thịt nạc vai heo xay
- 150gr bột năng
- 3 tép tỏi băm nhuyễn
- 3 củ hành tím băm nhuyễn
- 1 thìa đường
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa gia vị
- 1 thìa hạt nêm
- 1 thìa mì chính
- 1 thìa tiêu xay
- 1 thìa dầu ăn
- 1 thìa muối
- Rau thì là
- Lá chuối tươi
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá thu mua về, bạn rửa sạch cá thu dưới vòi nước sạch
- Hòa chậu muối loãng, cho cá thu vào ngâm 5 – 7 phút với nước muối loãng
- Vớt cá thu lên, rửa sạch cá thu với nước sạch. Để cá thu ráo nước
- Cho cá thu lên thớt và tiến hành băm nhuyễn cá thu
- Rau thì là mua về, bạn nhặt lấy những phần lá rau thì là non để ăn
- Rửa sạch rau thì là. Để rau khô, ráo nước
- Cho rau thì là lên thớt, băm nhuyễn rau thì là
Bước 2: Tẩm ướp gia vị
- Cho vào tô lớn gồm: cá thu băm nhuyễn + 200gr thịt nạc heo xay + rau thì là + tỏi + hành tím + đường + nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính + tiêu xay + dầu ăn
- Đeo bay tay ni lông, trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
- Bọc màng bọc thực phẩm, ướp nguyên liệu chả cá thu trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 – 30 phút
Bước 3: Tạo hình chả cá
- Lấy tô nguyên liệu chả cá thu trong tủ lạnh ra
- Cho 150gr bột năng vào tô chả cá thu. Trộn đều bột năng cùng nguyên liệu
- Dùng tay, ngắt khối lượng chả cá thu khoảng 150gr
- Cho nguyên liệu chả cá thu ra lòng bàn tay, xoay tròn rồi ấn dẹt chả cá lại
Bước 4: Hấp chín chả cá thu
- Lót một lớp lá chuối tươi vào xửng hấp
- Quét dầu ăn lên mặt lá chuối tươi
- Đặt chả cá thu vừa hoàn thiện ở trên vào xửng
- Tiến hành hấp chín tới chả cá thu trong vòng 10 phút
- Chả cá thu chín, lấy ra và đem chiên chín với dầu ăn rồi thưởng thức
Xem thêm: (BẬT MÍ) Các cách làm chả cá rô phi dai ngon, không tanh tại nhà?
Cách làm chả cá thu bằng tay với giò sống
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg cá thu tươi
- 250gr giò sống
- 100gr bột năng
- 3 tép tỏi, băm nhuyễn
- 3 củ hành tím, băm nhuyễn
- 1 thìa gia vị
- 1 nước mắm
- 1 thìa hạt nêm
- 1 thìa mì chính
- 1 thìa dầu ăn
- 1 thìa tiêu xay
- 1 thìa muối tinh
- Rau thì là
- Lá chuối tươi
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá thu mua về, bạn rửa sạch cá thu dưới vòi nước sạch
- Hòa chậu muối loãng, cho cá thu vào ngâm 5 phút với nước muối loãng
- Vớt cá thu lên, rửa lại cá với nước sạch. Để cá thu khô, ráo nước
- Sử dụng thìa inox, nạo lấy sạch phần phi lê cá
- Cho phần phi lê cá lên thớt và tiến hành băm nhỏ
- Rau thì là mua về, nhặt những lá rau non để ăn
- Rửa sạch rau thì là, để rau khô, ráo nước. Băm nhỏ rau thì là
Bước 2: Tẩm ướp gia vị
- Cho vào tô lớn gồm: cá thu băm + giò sống + tỏi băm + hành tím + gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + tiêu xay + dầu ăn
- Đeo bao tay ni lông, trộn đều nguyên liệu lại cùng nhau
- Bọc màng bọc thực phẩm, bảo quản hỗn hợp trong ngăn mát tủ lạnh 25 phút
Bước 3: Tạo hình chả cá
- Lấy tô chả cá ra, cho 100gr bột năng vào. Trộn đều bột năng lên
- Lấy khối lượng chả cá thu cho ra lòng bàn tay
- Dùng 2 lòng bàn tay, xoa tròn chả cá lại
- Dùng lòng bàn tay, ấn dẹt chả cá
Bước 4: Hấp và chiên chín chả cá
- Rửa sạch lá chuối tươi
- Lót vào xửng một lớp lá chuối tươi
- Quét dầu ăn lên lá chuối tươi
- Xếp gọn chả cá thu vào xửng hấp
- Đậy nắp xửng và hấp chín chả cá thu trong 10 phút cho se mặt
- Chả cá thu chín, lấy ra khỏi xửng
- Cho dầu ăn vào chảo, chiên chín 2 mặt chả cá thu trong 15 phút
Xem thêm: Bỏ Túi Cách làm Chả Bò Đặc Sản Đà Nẵng Ăn Hoài Không Chán
Cách làm chả cá thu bằng tay với lòng đỏ trứng gà
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg cá thu tươi
- 200gr thịt heo nạc heo xay
- 100gr bột năng
- 3 quả trứng gà
- 1 thìa gia vị
- 1 thìa hạt nêm
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa mì chính
- 1 thìa hạt tiêu xay
- 1 thìa muối tinh
- 1 thìa dầu ăn
- Rau thì là
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá thu mua về, bạn rửa sạch cá thu 2 – 3 lần với nước sạch
- Hòa chậu muối loãng, cho cá thu vào ngâm 5 phút với nước muối loãng
- Vớt cá thu lên, rửa lại cá thu với nước sạch. Để cá thu khô, ráo nước
- Sử dụng đuôi thìa inox, nạo sạch lấy phần phi lê cá
- Cho phần phi lê cá thu lên thớt và băm thật nhuyễn
- Trứng gà đập ra tô, tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà ra làm 2 tô riêng
- Đánh đều lòng đỏ trứng gà lê
- Rau thì là nhặt những lá rau non để ăn
- Rửa sạch rau thì là. Để rau ráo nước. Băm nhỏ
Bước 2: Tẩm ướp gia vị
- Cho vào tô gồm: cá thu băm + thịt heo xay + gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + tiêu xay + rau thì là băm + dầu ăn
- Đeo bao tay ni lông, trộn đều nguyên liệu này lại cùng nhau
- Bọc màng bọc, ủ nguyên liệu trong ngăn mát tủ lạnh 25 phút
Bước 3: Tạo hình chả cá thu
- Lấy tô chả cá thu ra, cho 100gr bột năng vào
- Trộn đều bột năng cùng chả cá thu
- Lấy một khối lượng chả cá thu khoảng 150gr cho ra lòng bàn tay
- Dùng 2 lòng bàn tay, xoa tròn chả cá thu lại
- Dùng lực lòng bàn tay, ấn dẹt chả cá thu
- Quét lòng đỏ trứng gà đều lên chả cá thu
Bước 4: Hấp và chiên chín chả cá thu
- Rửa sạch lá chuối
- Cho chả cá thu vào xửng hấp
- Hấp chín trong vòng 15 phút
- Lấy chả cá thu ra khỏi xửng
- Cho dầu ăn vào chảo, chiên chín 2 mặt chả cá thu 15 phút
Xem thêm: [HỌC NGAY] Cách làm chả cốm từ cốm khô tại nhà thơm ngon
Giá trị dinh dưỡng trong món chả cá thu?
Chả cá thu là một món ăn truyền thống phổ biến trên mâm cơm người Việt. Giá trị dinh dưỡng trong món chả cá thu rất phong phú, tuỳ thuộc vào từng thành phần và cách chế biến. Dưới đây là một số giá trị dinh dưỡng chính trong chả cá thu:
- Protein: Cá thu là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Protein chính là thành phần quan trọng giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, hỗ trợ sự phát triển và bảo vệ cơ thể
- Chất béo: Cá thu chứa một lượng chất béo tự nhiên rất lớn. Đặc biệt là Axit béo omega-3 rất có lợi cho tim mạch, giảm Cholesterol xấu, phòng ngừa các vấn đề nguy hiểm về tim mạch
- Vitamin B: Cá thu là một nguồn tuyệt vời của các nhóm Vitamin B như Vitamin B6, B12, B2, B3 và axit folic. Vitamin B đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hoát chất béo và protein. Hỗ trợ sự tăng trưởng các chức năng của hệ thần kinh
- Khoáng chất: Chả cá thu cung cấp các khoáng chất như Selen, canxi, sắt, kẽm, photpho, magie,… rất phong phú
- Seleni: Cá thu cung cấp một nguồn tốt Seleni, một chất chống oxi hoá mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do các gốc tự do
Đó chính là toàn bộ các thành phần giá trị dinh dưỡng chính có trong chả cá thu. Những chất này đều rất quan trọng. Việc bổ sung chả cá thu vào thực đơn ăn uống của gia đình bạn là điều bạn nên cân nhắc tới.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các tin tức sức khoẻ khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/
Lưu ý khi làm chả cá thu bằng tay tại nhà?
Làm chả cá thu bằng tay tại nhà là một cách thưởng thức ẩm thực truyền thống ngon miệng. Tuy nhiên, cần chú ý một số điểm quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm và chất lượng của món chả cá. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi làm chả cá thu bằng tay tại nhà:
- Chọn nguyên liệu tươi ngon: Chọn loại cá thu tươi, không mùi hôi, màu sắc phải tươi sáng. Nếu tiện nhất, bạn có thể mua cá thu đã chế biến đóng gói được bán tại siêu thị
- Vệ sinh an toàn thực phẩm: Trước khi bắt tay chế biến, hãy rửa tay sạch bằng xà phòng. Làm sạch những công cụ dụng cụ, bề mặt chế biến để tránh ô nhiễm vi khuẩn
- Tách xương và da: Khi làm cá thu, hãy tách khéo léo phần thịt cá ra khỏi xương và lớp da mỏng. Việc làm này tránh cho việc chả cá thu bị dính xương gây nguy hiểm khi ăn
- Bảo quản đúng cách: Nếu bạn không ăn hết chả cá thu. Hãy để chả cá thu vào hộp nhựa hoặc túi ziplock và đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và có thể sử dụng được trong 2 – 3 ngày. Muốn bảo quản lâu dài, hãy để chả cá thu vào ngăn đông
Những lưu ý trên đây sẽ giúp bạn làm chả cá thu bằng tay một cách an toàn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm và ngon không thua kém nhà sản xuất.
Xem thêm: Hải sản kỵ gì? Những lưu ý khi ăn hải sản kẻo gây “tử vong”?
Kết luận
Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp cách làm chả cá thu bằng tay chỉ mất 15 phút đơn giản tại nhà mà Nông sản khô Dũng Hà đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy rõ, làm chả cá thu tại nhà rất đơn giản, không mất quá nhiều thời gian. Việc làm tại nhà tuy hơi lỉnh kỉnh chút xíu, nhưng đổi lại thì bạn luôn có được chả cá thu chất lượng, đặc biệt là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để chiêu đãi toàn bộ thành viên trong gia đình mình cũng như các thực khách tới chơi nhà. Hy vọng rằng, với những thông tin chia sẻ chi tiết trên đây sẽ mang tới cho “sách ẩm thực” của chị em thêm một món chả cá thơm ngon, thượng hạng khác.
Cảm ơn bạn chị em nội trợ đã quan tâm và dành thời gian đón đọc bài viết này của chúng mình. Nếu có bất kì câu hỏi nào, chị em có thể để lại bình luận ở phía dưới bài viết này và chúng mình sẽ giải đáp ngay nhé.
Ngoài ra, nếu chị em tìm mua nguyên liệu làm chả cá thu, xem thêm tại đây: https://thucphamkho.vn/do-kho/