2+ Cách Làm Chả Cá Rô Phi Vàng Giòn, Tiết Kiệm Tại Nhà

cach-lam-cha-ca-ro-phi-thom-ngon-khong-tanh-tai-nha

Chả cá nói chung là một món ăn ẩm thực quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Có rất nhiều loại chả cá ngon như: chả cá trắm, chả cá rô phi, chả cá mòi, chả cá thác lác, chả cá thu,… Mỗi một loại chả cá lại được làm từ những loại cá khác nhau. Và có lẽ, một món chả cá vừa thơm ngon, giá thành rẻ, dễ chế biến tại nhà mà nhiều chị em quan tâm nhất chính là chả cá rô phi. Nhưng nhiều chị em lại gặp khó khi không biết có những cách làm chả cá rô phi nào. Bài viết dưới đây, Nông sản khô sẽ đưa ra chi tiết 2 cách làm chả cá rô phi vàng giòn cực kì tiết kiệm thời gian tại nhà nhé.

Cách làm chả cá rô phi với mỡ heo đơn giản

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2kg cá rô phi
  • 300gr thịt mỡ heo
  • 300gr tôm tươi
  • 100gr rau thì là
  • 150gr bột năng
  • 3 – 5 củ hành tím
  • 2 thìa nước mắm
  • Giấm trắng
  • Muối tinh
  • Dầu ăn
  • Đường trắng
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay

Sơ chế cá rô phi

– Bước 1: Cá rô phi mua về bạn cạo sạch vẩy, mổ bụng, moi ruột cá và tiến hành rửa sạch cá 

– Bước 2: Dùng dao sắc, lọc phần thân cá để lấy toàn bộ thịt cá

– Bước 3: Hòa một chậu muối loãng, cho thịt cá rô phi vừa lọc vào ngâm 5 phút với nước muối để khử khuẩn. Vớt cá lên, rửa lại cá dưới vòi nước sạch

– Bước 4: Hòa giấm trắng cùng với nước lạnh, cho cá vào ngâm 5 phút với nước giấm để khử mùi tanh. Vớt cá lên, rửa lại cá với nước sạch, để ráo nước

– Bước 5: Dùng khăn sạch, lau khô thịt cá rô phi. Sau đó, cắt nhỏ cá để dễ xay

so-che-ca-ro-phi-don-gian
Sơ chế cá rô phi

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua cá rô đã được chế biến sẵn đóng túi hoặc có thể bảo người bán cá lọc sẵn cá cho mình nhé.

Sơ chế thịt mỡ heo

– Bước 1: Mỡ heo mua về, bạn rửa thật sạch dưới vòi nước. Để mỡ heo ráo nước

– Bước 2: Cắt nhỏ mỡ heo thành dạng hạt lựu và cho vào tô dựng

– Bước 3: Cho tô mỡ heo vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 3 – 5 tiếng đồng hồ

so-che-mo-heo-dung-cach
Sơ chế mỡ heo

Sơ chế tôm tươi

– Bước 1: Tôm tươi mua về, bạn loại bỏ vẩy, đầu tôm và rút chỉ đen lưng tôm đi

– Bước 2: Rửa tôm thật sạch dưới vòi nước. Để tôm thật khô và ráo nước

so-che-tom-tuoi-dung-cach
Sơ chế tôm tươi

Sơ chế nguyên liệu khác

Hành tím lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn hành tím

– Ớt rửa sạch, bổ đôi ớt, lọc bỏ hạt ớt và băm nhuyễn ớt

Rau thì là đem rửa thật sạch, cắt bỏ rễ, loại bỏ lá thối, úa vàng, băm nhuyễn thì là

3.5 Tẩm ướp gia vị

– Bước 1: Cho cá rô phi thái nhỏ + tôm tươi vào âu nhôm sạch

– Bước 2: Thêm vào âu cá rô phi gồm: hành tím băm + 2 dầu ăn + 1 nước mắm + 1 gia vị + 1 mì chính + 1 đường + 1 hạt tiêu xay

– Bước 3: Đeo bay tay ni lông, trộn đều toàn bộ nguyên liệu này lại cùng với nhau

– Bước 4: Đem bảo quản âu cá rô phi vừa tẩm ướp vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ cho cá ngấm gia vị

tam-uop-ca-ro-phi
Tẩm ướp cá rô phi

Xay nhuyễn cá

– Bước 1: Lấy âu cá rô phi trong tủ lạnh ra. Cho mỡ heo thái hạt lựu vào âu cá rô phi. Trộn đều mỡ heo lên cùng với cá rô phi

– Bước 2: Chia hỗn hợp cá rô phi thành từng phần nhỏ để dễ xay

– Bước 3: Tiến hành xay nhuyễn cá rô phi. Mỗi lần xay từ 30 giây – 1 phút, nhả máy nghỉ khoảng 15 – 20 giây, sau đó tiếp tục xay. Xay khoảng 4 – 5 lần để hỗn hợp cá mịn như xay giò sống là được

xay-nhuyen-ca-ro-phi
Xay nhuyễn cá rô phi

Xay xong phần cá nào, bạn cho vào tô đựng và nhanh tay cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Sau khi cá đã được xay nhuyễn hoàn toàn, bạn cho nốt rau thì là cắt nhỏ + ớt đỏ băm nhuyễn vào tô các rô vừa xay nhuyễn. Trộn đều lên và đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng đồng hồ.

Tạo hình và chiên chín chả cá

– Bước 1: Lấy hỗn hợp cá rô phi vừa xay nhuyễn ở trên ra. Cho vào hỗn hợp cá rô phi 150gr bột năng. Trộn đều bột năng lên cùng cá rô phi xay nhuyễn

– Bước 2: Dùng tay, nắn chả cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn có thể nặn thành hình tròn, dẹt hoặc vo viên đều được nhé

– Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo và đun sôi dầu

– Bước 4: Dầu sôi, bạn cho chả cá vừa tạo hình ở trên vào chiên chín vàng với dầu ăn trong 15 phút. Vừa chiên, vừa lật đều tay tránh bị cháy xém

– Bước 5: Chả cá chín vàng đều 2 mặt và dậy mùi thơm thì bạn tắt bếp đi và gắp chả cá ra giấy thầm dầu. Cắt thành từng miếng nhỏ và thưởng thức

tao-hinh-va-chien-chin-cha-ca-ro-phi
Tạo hình và chiên chín vàng chả cá rô phi

Trong bước chiên chả cá, bạn có thể chiên chả cá với lượng vừa đủ ăn cho toàn bộ thành viên trong gia đình mình. Số chả cá còn lại, bạn chiên chín tới, để nguội và ráo dầu rồi đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần nhé. Chả cá có thể sử dụng được 10 ngày trong tủ đông và 5 ngày trong tủ mát bạn nhé.

Xem thêm: “LẨU CÁ TẦM SAPA” – MÓN ĂN HOÀN HẢO CỦA TÂY BẮC

Cách làm chả cá rô phi lá lốt độc lạ vàng giòn

Nguyên liệu chuẩn bị

Sơ chế cá rô

– Bước 1: Cá rô phi mua về, bạn đem rửa sạch cá rô dưới vòi nước

– Bước 2: Hòa một chậu muối loãng và cho cá rô phi vào ngâm 5 phút với nước muối để khử khuẩn. Vớt cá rô phi lên, rửa lại cá với nướ sạch, để ráo

– Bước 3: Cho 25ml giấm trắng vào thau nước lạnh. Khuấy đều lên. Cho cá rô phi vào ngâm 5 phút với nước giấm để khử mùi tanh. Vớt cá lên, rửa lại cá

– Bước 4: Dùng khăn sạch, lau khô cá rô phi. Sau đó, cắt nhỏ cá rô phi để dễ xay nhuyễn

so-che-ca-ro-phi-hieu-qua-nhat
Sơ chế cá rô phi

Sơ chế các nguyên liệu khác

– Lá lốt rửa sạch từng lá dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn. Để lá khô, ráo nước

– Lá lốt thái nhỏ để dễ xay nhuyễn

– Ớt cắt bỏ cuống, rửa sạch và lọc bỏ hạt ớt. Băm nhuyễn ớt

Tẩm ướp cá

– Bước 1: Cho cá rô phi vừa thái nhỏ vào âu nhôm sạch

– Bước 2: Cho vào âu cá rô phi gồm: hành tím băm + 2 thìa dầu ăn + 1 thìa nước mắm + ớt băm + hạt tiêu xay + gia vị + mì chính + đường

– Bước 3: Đeo bao tay ni lông và tiến hành trộn đều gia vị lại cùng với cá

– Bước 4: Đem bảo quản âu nhôm cá rô vào trong ngăn mát tủ lạnh 3 – 4 tiếng đồng hồ cho ngấm

cho-gia-vi-tam-uop-ca-ro-phi
Tẩm ướp cá rô phi

Xay nhuyễn cá

– Bước 1: Lấy âu cá rô phi trong tủ lạnh ra. Cho vào âu cá rô phi gồm: thịt nạc vai heo xay + lá lốt thái nhỏ. Trộn đều lên cùng với cá rô phi

– Bước 2: Chia hỗn hợp cá rô phi thành từng phần nhỏ để dễ xay

– Bước 3: Tiến hành xay nhuyễn cá rô phi. Mỗi lần xay từ 30 giây – 1 phút, nhả máy nghỉ khoảng 15 – 20 giây, sau đó tiếp tục xay. Xay khoảng 4 – 5 lần để hỗn hợp cá mịn như xay giò sống là được

xay-that-nhuyen-va-min-ca-ro-phi
Xay nhuyễn cá rô phi

Xay xong phần cá nào, bạn cho vào tô đựng và nhanh tay cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản 3 tiếng đồng hồ.

Tạo hình chả cá

– Bước 1: Lấy hỗn hợp cá rô phi vừa xay nhuyễn ra. Cho vào hỗn hợp cá rô phi 100gr bột năng. Trộn đều bột năng lên cùng cá rô phi xay nhuyễn

– Bước 2: Lấy một lượng chả cá vừa đủ, dùng tay vo tròn lại rồi ấn dẹt chả cá ra lòng bàn tay. Làm đều tay cho hết nguyên liệu

tao-hinh-cha-ca-ro-phi
Tạo hình chả cá rô phi

Hấp và chiên chín chả cá rô phi

– Bước 1: Cho nước vào xửng hấp và đặt nồi xửng lên bếp đun sôi

– Bước 2: Thoa một lớp dầu ăn vào xửng hấp

– Bước 3: Cho chả cá vừa tạo hình hoàn thiện ở trên vào trong xửng hấp và tiến hành hấp chín chả cá trong 15 phút

– Bước 4: Lấy chả cá ra đĩa

– Bước 5: Cho dầu ăn vào chảo và đun sôi dầu

– Bước 6: Dầu sôi, cho chả cá hấp chín vào chiên chín vàng đều 2 mặt trong 15 phút. Vừa chiên vừa lật đều tay tránh bị cháy

– Bước 7: Chả cá chiên chín vàng, gắp ra đĩa, để chả cá nguội cắt thành miếng nhỏ và thưởng thức

hap-va-chien-chin-cha-ca-ro-phi
Hấp và chiên chín chả cá rô phi

Xem thêm: Các món ngon từ cá lăng? 5+ món ăn tuyệt đỉnh từ cá lăng

Kết luận

Vừa rồi, Nông sản khô đã hướng dẫn bạn chi tiết 2 cách làm chả cá rô phi thơm ngon, vàng giòn, cực tiết kiệm thời gian tại nhà rồi đó. Hi vọng rằng, với món chả cá rô phi này mâm cơm gia đình bạn sẽ trở nên đa dang, phong phú và lạ miệng hơn. Chúc cho bạn luôn luôn thành công nha!

Xem thêm: GỢI Ý 7 THỰC ĐƠN CƠM TỐI ĐƠN GIẢN CHO NGÀY HÈ

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *