Khi được hỏi bà bầu ăn giá đỗ được không thì nhiều mẹ bầu trả lời là không nên ăn. Vậy, câu trả lời này đúng hay sai? Cùng chuyên mục tin tức sức khỏe của Thực phẩm khô tìm hiểu chi tiết lời giải đáp thắc mắc bầu ăn giá đỗ được không nhé.
Giá trị dinh dưỡng trong giá đỗ?
Giá đỗ chính là một loại rau mầm sạch được ủ và nảy mầm từ hạt đỗ xanh, đỗ tương, đỗ đen. Nhưng có lẽ, phổ biến nhất vẫn là giá đỗ nảy mầm từ hạt đỗ xanh. Giá đỗ có chiều dài khoảng 3 – 7cm, thân trắng, múp, rất giàu dinh dưỡng. Giá của loại đỗ nào chúng sẽ tương xứng với đúng bản chất loại đỗ sinh ra nó. Nhìn chung, giá đỗ tốt hơn, bổ hơn so với hạt đỗ về cả chất và lượng.
Cách làm giá đỗ rất đơn giản và bạn có thể tự tay mình làm chúng tại nhà. Chỉ với những chiếc khăn, vỏ hộp sữa bỏ đi,… là bạn đã có ngay cho mình mẻ giá đỗ siêu sạch và siêu múp tại nhà. Giá đỗ không ưa ánh sáng và chúng rất ưa ẩm. Vậy nên, bạn cứ chăm tưới nước là chỉ khoảng 5 – 7 ngày là giá đỗ mọc siêu nhanh và cho thành phẩm chất lượng.
Làm giá đỗ tại nhà vừa an tâm về chất và lượng, không lo sợ giá đỗ kém chất lượng. Giá đỗ rất giàu dinh dưỡng, bổ sung giá đỗ vào thực đơn ăn uống hàng ngày là điều cần thiết. Theo Viện nghiên cứu dinh dưỡng học Quốc Gia cho biết, trong 100gr giá đỗ cung cấp các chất dinh dưỡng như:
- 22 calo
- 0.7gr lipid
- 0.1gr chất béo bão hòa
- 6mg natri
- 79mg kali
- 2.1gr carbohydrate
- 1.9gr chất xơ
- 0.2gr đường cát trắng
- 4gr protein
- 8.2mg vitamin C
- 25mg vitamin E
- 1mg sắt
- 32mg canxi
- 27mg magie
Xem thêm: [2023+] Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa bỏ đi siêu tiết kiệm tại nhà
Bầu ăn giá đỗ được không?
Theo các nghiên cứu chuyên sâu từ y khoa, chưa có mối liên quan giữa mẹ bầu mang thai dị ứng khi ăn giá đỗ và dị ứng với trẻ sau sinh. Như vậy, nếu thai phụ hoàn toàn mạnh khỏe, không dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong giá đỗ thì hoàn toàn có thể ăn, không phải kiêng.
Như vậy, với câu hỏi “mẹ bầu ăn giá đỗ được không” thì câu trả lời là “có, mẹ bầu ăn giá đỗ được và thậm chí là nên ăn” để bé cứng cáp, phát triển mạnh khỏe. Xuyên suốt quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày, mẹ bầu hãy thường xuyên bổ sung giá đỗ vào danh sách thực phẩm lên ăn để mẹ khỏe và bé luôn luôn phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ ăn giá đỗ sẽ giúp phòng ngừa nguy cơ sảy thai.
Mẹ bầu có thể chế biến giã đỗ thành món xào, nấu canh,… để đa dạng dinh dưỡng. Nhưng hãy nhớ rằng, giá đỗ là loại rau mầm rất dễ nhiễm khuẩn. Vậy nên, khi chế biến giá đỗ, hãy đánh giá chất lượng của giá đỗ. Nếu mẹ sử dụng giá đỗ hỏng, nhiễm khuẩn sẽ gặp một số trường hợp như: sinh non, động thai, dị tật bẩm sinh,…
Đừng bỏ lỡ: Giá đỗ kỵ gì? 4+ thực phẩm nên tránh kẻo “mất mạng”
Bầu ăn giá đỗ được không? Lợi ích khi mẹ bầu ăn giá đỗ?
Giảm thiểu nguy cơ sảy thai
Giá đỗ chứa rất nhiều vitamin E. Trong 100gr giá đỗ cung cấp khoảng 25mg vitamin E. Vitamin E là một dạng chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin E giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do, từ đó giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu. Đồng thời, giúp thai phụ giảm thiểu tình trạng nguy cơ sảy thai, động thai, đặc biệt là ở 3 tháng đầu thai kỳ.
Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh
Dị tật ốn thần kinh là một nhóm dị tật bẩm sinh ảnh hưởng tới tủy sống và não bộ. Nguyên nhân chính là do thiếu axit folic. Axit folic đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển ống thần kinh. Thiếu axit folic sẽ khiến hệ thống thần kinh đóng kín hoàn toàn, dẫn tới các dị tật như nứt đốt sống, não úng thủy, sứt môi, hở hàm ếch,…
Trong 100gr giá đỗ cung cấp 130mcg axit folic. Do đó, mẹ bầu ăn giá đỗ là một cách hiệu quả để bổ sung axit folic, giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Thanh nhiệt
Mẹ bầu mang thai thường thay đổi nội tiết tố, rất dễ bực tức, khó chịu, gây nóng trong so với bình thường. Giá đỗ có tính mát, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, lợi tiểu, giải độc tố.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Táo bón luôn là nỗi sợ hãi của số đông chị em phụ nữ mang thai. Trong 100gr giá đỗ cung cấp khoảng 1.9gr chất xơ. Chất xơ là một chất quan trọng đối với hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Chất xơ có tác dụng hút nước, tăng khối lượng phân và tăng kích thích nhu động đường ruột, giúp làm mềm phân, giúp phân dễ dàng di chuyển hơn.
Hỗ trợ kích sữa
Giá đỗ rất tốt cho quá trình tạo sữa của mẹ bầu. Trong 100gr giá đỗ cung cấp 4gr protein. Protein là thành phần quan trọng trong việc tạo sữa cho mẹ bầu. Các loại vitamin và khoáng chất trong giá đỗ giúp mẹ bầu tăng cường sức khỏe tổng thể, hỗ trợ quá trình sản xuất sữa.
Giảm nguy cơ loãng xương
Khi mang thai, mẹ bầu rất rơi vào trạng thái thiếu hụt canxi, thiếu hụt canxi do nuôi thai nhi sẽ khiến mẹ bầu dễ bị loãng xương. Trong 100gr giá đỗ cung cấp 110mcg canxi. Do đó, mẹ bầu ăn giá đỗ là một cách hiệu quả bổ sung canxi, giúp phòng bệnh loãng xương ở mẹ cũng như giúp thai nhi luôn cứng cáp.
Trên đây chính là những lợi ích tiêu biểu của giá đỗ với sức khỏe mẹ bầu. Để giá đỗ phát huy hết tác dụng của mình, mẹ bầu cần biết ăn giá đỗ đúng cách.
Bầu ăn giá đỗ được không? Cách ăn giá đỗ đúng cách dành cho mẹ bầu?
Giá đỗ là một loại rau mầm sạch, chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng với sức khỏe. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mẹ bầu tùy tiện ăn giá đỗ. Việc ăn giá đỗ không đúng cách có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là cách ăn giá đỗ đúng cách cho mẹ bầu:
- Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn giá đỗ vừa phải: bởi giá đỗ có tính hàn mạnh, nếu ăn quá nhiều trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới dạ dày cũng như hệ tiêu hóa. Triệu chứng khi ăn giá đỗ nhiều là mẹ sẽ tiêu chảy, đầy bụng, buồn nôn,…
- Chọn giá đỗ tươi, sạch: giá đỗ tươi thường có màu trắng, thân mập mạp, có mùi thơm và không dập nát. Bà bầu nên chọn mua giá đỗ ở địa chỉ uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mẹ có thể tự làm giá đỗ tại nhà
- Nấu chín giá đỗ trước khi ăn: bà bầu không nên ăn giá đỗ sống vì có thể gây ngộ độc thực phẩm. Giá đỗ có thể được nấu chín bằng nhiều cách khác nhau, như luộc, xào, nấu canh,…
Xem thêm: Cách làm giá đỗ bằng khăn tại nhà cho người “siêu lười”
Một số món ăn từ giá đỗ dành cho mẹ bầu?
Giá đỗ xào thịt bò
Nguyên liệu:
- 200gr giá đỗ
- 250gr dẻ sườn bò
- 1 củ tỏi băm nhuyễn
- Hành lá, thái nhỏ
- Dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, hạt tiêu xay
Cách làm:
- Giá đỗ mua về, rửa sạch, để ráo nước
- Dẻ sườn bò mua về, thái thành miếng nhỏ vừa đủ ăn
- Ướp dẻ sườn bò cùng với: gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + tiêu xay
- Trộn đều lên cùng nhau và ướp khoảng 5 – 7 phút
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
- Dầu nóng, cho tỏi băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
- Trút tô thịt bò và xào chín tới, thịt săn lại trong 5 phút
- Đổ thịt bò ra đĩa
- Tiếp tục sử dụng chảo, cho dầu ăn và đun nóng dầu
- Dầu nóng, đổ giá đỗ vào xào chín tới trong 10 phút
- Cho gia vị + hạt nêm + mì chính vào chảo giá đỗ, đảo đều tay
- Cuối cùng, trút tô thịt bò vào xào chung cùng giá đỗ trong 5 phút
- Nêm nếm món ăn cho vừa miệng mình ăn
- Món ăn vừa miệng, rắc hành lá thái nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp
- Đổ thịt bò xào giá đỗ ra đĩa, mẹ dùng ngay khi nóng
Giá đỗ xào mướp
Nguyên liệu:
- 200gr giá đỗ
- 2 quả mướp
- 1 củ tỏi, băm nhuyễn
- Hành lá, thái nhỏ
- Dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu xay, nước mắm
Cách làm:
- Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước
- Mướp nạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt xéo vừa ăn
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đun nóng dầu
- Dầu nóng, cho tỏi băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
- Cho giá đỗ vào xào chín trong 5 phút
- Cho mướp vào xào chung cùng giá đỗ trong 5 phút cho chín
- Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào chảo giá đỗ
- Đảo đều tay cho món ăn vừa miệng ăn
- Nêm nêm món ăn cho vừa miệng
- Món ăn vừa miệng, cho hánh lá thái nhỏ vào
- Đảo đều tay rồi tắt bếp đi
- Đổ giá đỗ xào mướp ra đĩa, mẹ dùng ngay khi còn nóng
Canh giá đỗ nấu cà chua
Nguyên liệu:
- 200gr giá đỗ
- 3 trái cà chua
- Hành lá, thái nhỏ
- 1 lít nước tinh khiết
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm
Cách làm:
- Giá đỗ mua về, rửa sạch, để ráo nước
- Cà chua mua về, rửa sạch, thái múi cau
- Bắc nồi lên bếp, cho cà chua thái múi cau vào xào nhuyễn trong 5 phút
- Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi cà chua và đun sôi
- Nước sôi, cho giá đỗ vào nấu chín trong 5 phút
- Cho gia vị + hạt nêm + mì chính vào nồi canh giá đỗ
- Nêm nếm canh cho vừa miệng mình ăn
- Canh vừa miệng, cho hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp đi
- Múc canh giá đỗ nấu cà chua ra tô, mẹ dùng ngay khi canh còn nóng
Bầu ăn giá đỗ được không? Mẹ bầu ăn giá đỗ cần lưu ý điều gì?
Giá đỗ là một loại rau mầm rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý những điều khi ăn giá đỗ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và thai nhi:
- Không ăn giá đỗ sống. Giá đỗ sống có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn giá đỗ chín. Mẹ bầu chỉ nên ăn giá đỗ đã được nấu chín, chế biến thành các món ăn như canh giá đỗ, giá đỗ xào, giá đỗ luộc,…
- Không nên ăn giá đỗ khi đang đói bụng. Giá đỗ có chứa hàm lượng vitamin C cao, có thể gây kích thích dạ dày, gây đau bụng, mệt mỏi, đau nhức cơ bắp nếu ăn khi đang đói
- Kiêng ăn giá đỗ đang nhiễm khuẩn hoặc mắc các bệnh thai kỳ. Phụ nữ mang thai có hệ miễn dịch kém hơn so với bình thường. Do đó, mẹ bầu có hệ miễn dịch kém, đang nhiễm khuẩn hoặc mắc các bệnh thai kỳ cần kiêng ăn giá đỗ để tránh nhiễm bệnh nặng hơn do giá đỗ gây ra
Tạm kết
Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin để trả lời câu hỏi “bầu ăn giá đỗ được không?”. Mẹ bầu hoàn toàn có thể an tâm bổ sung giá đỗ vào thực đơn ăn uống của mình để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ bầu thấy bài viết này bổ ích, hãy chia sẻ tới các mẹ bầu xung quanh để cùng nhau kiến tạo một thai kỳ luôn luôn mạnh khỏe nha.
Nếu mẹ bầu đang băn khoăn không biết mua giá đỗ ở đâu sạch, uy tín, chất lượng, giá tốt thì hãy tìm tới cửa hàng Thực phẩm khô Dũng Hà nha. Đặc biệt, cửa hàng chúng mình đang áp dụng chương trình miễn ship nội thành với đơn hàng trị giá từ 100.000vnđ. Hãy nhanh tay nào các mẹ ơi.
Số Hotline đặt hàng: 1900 986865.
Địa chỉ:
- Cơ sở 1: Số 11 Kim Đồng – đường Giáp Bát – quận Hoàng Mai – thành phố Hà Nội
- Cơ sở 2: A10 – Ngõ 100 – đường Trung Kính – phường Yên Hòa – quận Cầu Giấy – thành phố Hà Nội
- Cơ sở 3: Số 02/B Khu phố 3 – đường Trung Mỹ Tây 13 – quận 12 – thành phố Hồ Chí Minh
Thời gian mở cửa: Từ 6h30 đến 22h30 tất cả các ngày trong tuần.
Đừng bỏ lỡ: BÀ BẦU ĂN ĐẬU XANH ĐƯỢC KHÔNG? CẦN CẨN THẬN