7+ Các loại THỰC PHẨM CHAY KHÔ tốt cho TIM MẠCH

cac-loai-thuc-pham-chay-kho

Các loại thực phẩm chay khô đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống sức khỏe hiện nay. Đặc biệt là với người mắc bệnh tim mạch, một chế độ ăn thuần chay là điều mà bạn nên bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình. Các loại thực phẩm chay hiện nay khá đa dạng, thông dụng, phục vụ đúng mục đích và nhu cầu sử dụng của từng người. Trong bài viết chia sẻ dưới đây của Nông sản khô sẽ đem tới cho quý bạn đọc các loại thực phẩm chay khô siêu sạch, siêu tiện lợi, tốt nhất cho người tim mạch nhé.

Thực phẩm chay khô là gì?

Thực phẩm chay khô (hay đồ chay khô) là một loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật hoặc thuần chay, đã được sơ chế sẵn thông qua các phương pháp như sấy lạnh hoặc phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời. Dù là sản phẩm đã qua sơ chế, nhưng chúng vẫn giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng vốn vó, hơn nữa hương vị cũng rất thơm ngon.

Thực phẩm chay khô có thể được chia thành 2 loại chính như:

  • Thực phẩm chay khô nguyên bản: Là những thực phẩm chay khô được làm từ nguyên liệu thực vật tươi. Sau đó, chúng được đem sấy khô để bảo quản. Ví dụ: Nấm hương rừng khô, mộc nhĩ khô, hạt điều khô, mức trái cây sấy khô,…
  • Thực phẩm chay khô giả mặn: Là những thực phẩm chay khô được chế biến từ nguyên liệu thực vật, nhưng chúng mang hương vị và hình dáng giống như những món ăn mặn. Ví dụ như: sườn non chay, váng đậu khô, ruốc chay, khô bò chay,…

Các loại thực phẩm chay khô chính là một sự lựa chọn hoàn hảo cho người thích ăn chay, người mắc bệnh tim mạch, người có nguy cơ dễ béo phì, người mắc bệnh sỏi thận,…

Ưu/nhược điểm của các loại thực phẩm chay khô?

Ưu điểm thực phẩm chay khô?

Thực phẩm chay khô có rất nhiều ưu điểm nổi bật mà bạn nên tin tưởng chúng như:

  • Tiện lợi: Thực phẩm chay khô đã được sơ chế chín sẵn khoảng 80%, nên người dùng chỉ cần chế biến lại là có thể sử dụng được liền. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức nấu nướng, đặc biệt là đối với những người bận rộn, ít thời gian nấu ăn.
  • Bảo quản được lâu dài: Thực phẩm chay khô được bảo quản trong bao bì kín, nên có thể bảo quản được rất lâu mà không sợ bị hỏng. Điều này giúp người dùng có thể tự dự trữ thực phẩm chay khô trong nhà để sử dụng bất cứ khi nào.
  • Giàu dinh dưỡng: Thực phẩm chay khô vẫn chứa những giá trị dinh dưỡng nhất định trong từng sản phẩm. Một số thực phẩm chay khô rất giàu giá trị dinh dưỡng như Vitamin, khoáng chất,… giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
  • Đa dạng: Thực phẩm chay khô có nhiều loại khác nhau rất đa dạng. Từ các loại rau, ngũ cốc, hoa quả sấy, hạt,… cho đến những thực phẩm giả mặn như sườn chay, bò chay,… Điều này giúp người dùng có thể chọn được những sản phẩm phù hợp với sở thích của bản thân mình.

Nhược điểm thực phẩm chay khô?

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, thực phẩm chay khô cũng có một số nhược điểm nhất định như:

  • Giá thành cao: Thực phẩm chay khô thường có giá thành cao hơn so với những thực phẩm tươi. Điều này là do quá trình sơ chế, bảo quản tốn rất nhiều thời gian và công sức.
  • Dễ bị nấm mốc: Thực phẩm chay khô cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Nếu không bảo quản đúng cách, thực phẩm chay có thể rất dễ ẩm mốc, ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm và sức khỏe người tiêu dùng.
  • Có thể chứa phụ gia: Một số thực phẩm chay khô có thể chứa các chất phụ gia như bảo quản, chất tạo màu,… để tăng hương vị và dễ dàng bảo quản. Tuy nhiên, việc sử dụng chất phụ gia trong thực phẩm chay khô có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Với những ưu và nhược điểm tốt, chẳng có điều gì bạn không bổ sung ngay những loại thực phẩm chay khô vào thực đơn ăn uống của mình. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngay các loại thực phẩm chay khô tốt cho người tim mạch nhé.

Các loại thực phẩm chay khô tốt nhất cho tim mạch?

Váng đậu khô (Tàu hũ ky khô)

Các loại thực phẩm chay khô tốt cho người tim mạch mà bạn không nên bỏ qua đó chính là váng đậu khô. Váng đậu khô được làm từ chính hạt đậu nành. Trong quá trình nấu đậu, một lớp váng đậu mỏng chứa đạm, chất béo sẽ nổi trên bề mặt nồi đậu. Người ta sẽ vớt lớp váng mỏng này lên, đem phơi khô để thành tàu hũ ky khô.

thuc-pham-chay-kho-tien-loi-vang-dau-kho

Sở dĩ, váng đậu khô là một sản phẩm thuần chay tốt cho người mắc bệnh tim mạch là trong váng đậu chứa lượng protein dồi dào, cholesterol thấp, chất xơ và những chất chống oxy hóa.

  • Protein giúp xây dựng, sửa chữa các mô tim, giúp nhịp đập tim mạch ổn định
  • Cholesterol thấp trong váng đậu khô không tác động quá mạnh tới hệ thống tim mạch
  • Chất xơ dồi dào trong váng đậu khô giúp giảm cholesterol và huyết áp. Đây chính là nguyên nhân tác động trực tiếp tới hệ thống tim mạch
  • Vitamin E và Selen trong váng đậu khô giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch

Đừng bỏ lỡ: 6+ món ngon từ váng đậu bạn có thể tự trổ tài tại nhà

Các loại thực phẩm chay khô – Ruốc chân nấm hương

Ruốc chân nấm hương chính là một sự lựa chọn hàng đầu cho người yêu thích việc ăn chay. Ruốc chân nấm hương không chỉ là một sản phẩm thuần chay tiện lợi, mà sản phẩm này còn mang tới rất nhiều lợi ích to lớn đối với sức khỏe. Đặc biệt là với người ăn kiêng giảm cân, người mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.

thuc-pham-chay-kho-ruoc-chan-nam-huong

Trong ruốc chân nấm hương có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thực vật có tiềm năng giúp ức chế tế bào không dính vào thành mạch máu. Một loạt các chất dinh dưỡng hóa học như Eritadenine, Sterol và Beta-glucan đều rất quan trọng cho hệ tim mạch.

  • Eritadenine: Có nhiệm vụ ức chế enzym có liên quan tới việc sản sinh ra cholesterol xấu cho hệ tim mạch
  • Sterol: Ngăn chặn ruột hấp thu Cholesterol xấu từ bên ngoài
  • Beta-Glucan: Một dạng chất xơ có nhiệm vụ giúp hạ nồng độ Cholesterl xấu

Với người mắc bệnh tim mạch, việc sử dụng ruốc nấm hương là điều rất tốt.

Đừng bỏ lỡ: Cách làm ruốc chân nấm hương cho mâm cơm Tết Quý Mão 2023

Rong biển sấy khô

Rong biển sấy khô chắc chắn là một sản phẩm thuần chay sạch, siêu tiện lợi dành cho người ăn chay, ăn kiêng giảm cân, người mắc bệnh tim mạch. Rong biển có rất nhiều loại từ chưa chế biến cho đến chế biến sẵn có thể kể tới như:

cac-loai-thuc-pham-chay-kho-rong-bien-say-kho

Tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn loại rong biển khô mình yêu thích. Có những loại rong biển mua về sẵn sử dụng, rất tiết kiệm thời gian. Nhưng cũng có những loại rong biển phải trải qua khâu chế biến.

Với ai mắc bệnh tim mạch, việc bổ sung rong biển khô vào chế độ ăn là điều cần thiết. 

  • Rong biển sấy khô có chứa Fucoidan. Đây là một chất có tác dụng giảm Cholesterol xấu LDL, tăng Cholesterol có lợi HDL
  • Chất xơ hòa tan trong rong biển sấy khô có thể điều hòa huyết áp ở mức ổn định
  • Các chất chống oxy hóa trong rong biển sấy khô có nhiệm vụ chống viêm, bảo vệ tim mạch khỏi tổn hại

Đừng bỏ lỡ: 2+ Cách làm rong biển cháy tỏi tại nhà ngon gấp 10 lần đi mua

Các loại thực phẩm chay khô – Sườn non chay

Các loại thực phẩm chay khô tốt cho tim mạch tiếp theo bạn không thể thiếu vắng là sườn non chay. Sườn non chay được làm từ đậu hũ, nấm, bột mì, gia vị chay,… nên rất tốt cho người ăn chay, hệ tiêu hóa, tim mạch.

cac-loai-thuc-pham-chay-kho-suon-non-chay

Một số lợi ích cho hệ thống tim mạch khi ăn sườn non chay có thể kể như:

  • Sườn non chay chứa hàm lượng Cholesterol rất thấp, thấp hơn so với sườn non heo. Việc giảm Cholesterol sẽ giúp hệ thống tim mạch không phải căng mình hoạt động
  • Sườn non chay là một nguồn cung Protein dồi dào. Protein giúp xây dựng, sửa chữa hư hại ở các mô tim. Đồng thời, bảo vệ tim mạch trước tác nhân gây hại

Cốt phở tảo biển

Cốt phở tảo biển một sản phẩm thuần chay sạch, siêu tiện lợi. Thành phần trong cốt phở tảo biển có thể kể tới như: tảo biển, ngưu báng, nấm đông cô, củ cải, cà rốt, thanh quế, hoa hồi, thảo quả, nước, muối, dầu thực vật. Có cốt phở tảo biển trong tay, chỉ mất 5 phút là có ngay một bát phở chay siêu ngon.

cac-loai-thuc-pham-chay-kho-cot-pho-tao-bien

Tảo biển rất giàu Canxi, khoáng chất, protein, sắt, Vitamin. Sử dụng cốt phở tảo biển trong ẩm thực đem tới vô vàn lợi ích cho tim mạch, sức khỏe.

  • Fucoidan trong tảo biến có tác dụng giảm Cholesterol xấu, tăng cholesterol có lợi
  • Chất xơ giúp kiểm soát, duy trì huyết áp ở mức ổn định
  • Chất chống oxy hóa trong cốt phở tảo biển có tác dụng chống viêm và bảo vệ tế bào tim khỏi hư hại

Tảo chính là một thực phẩm có thể dùng để thay thế thịt động vật hằng ngày.

Các loại thực phẩm chay khô – Ruốc thảo mộc

Ruốc thảo mộc một thực phẩm chay rất giàu đạm thực vật. Với những người ăn chay, Healthy, cơ thể thiếu đạm,… hãy sử dụng ngay ruốc thảo mộc. Đạm đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Thiếu đạm sẽ tác động lớn tới sức khỏe, tim mạch, sự phát triển và hoạt động của cơ thể. Thành phần chính trong ruốc thảo mộc gồm có: đạm đậu nành, đạm lúa mì, cải thảo, nêm thuần chay, muối, dầu thực vật. Rất phù hợp để ăn liền với cơm, xôi, cháo, bánh mì,…

cac-loai-thuc-pham-chay-kho-ruoc-thao-moc

Đạm thực vật có trong ruốc thảo mộc có nhiều lợi ích cho tim mạch như:

  • Protein thực vật dồi dào giúp phòng tránh bệnh huyết áp cao, giảm cholesterol xấu trong máu. Giúp hệ thống tim luôn mạnh khỏe, từ đó ngăn ngừa mắc bệnh về tim

Gia vị bò kho

Danh sách các loại thực phẩm chay khô cuối cùng đó chính là gia vị bò kho. Thành phần trong gia vị bò kho gồm: quế, hồi, thảo quả, tiêu, đinh hương,… 

cac-loai-thuc-pham-chay-kho-gia-vi-bo-kho

Gia vị bò kho mang đến một số lợi ích cho tim mạch như:

  • Quế + thảo quả có tác dụng giảm Cholesterol xấu LDL, tăng Cholesterol có lợi HDL
  • Đinh hương + hoa hồi có thể giúp cân bằng chỉ số huyết áp
  • Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào tim khỏi sự tổn thương từ bên ngoài

Đừng bỏ lỡ: [ẨM THỰC CHAY] TOP 7+ gia vị chay tốt cho người giảm cân

Đến Nông sản khô mua các loại thực phẩm chay khô tiện lợi cho người bệnh tim mạch?

Thực phẩm chay khô hiện nay khá phổ biến và được rất nhiều người tiêu dùng tin tưởng chọn lựa sử dụng. Vì vậy, trên thị trường có rất nhiều nơi bán các loại thực phẩm chay khô tiện lợi giá rẻ. Tuy nhiên, không phải địa chỉ bán thực phẩm chay khô nào cũng bán sản phẩm chất lượng. Thậm chí là những sản phẩm đểu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng bán giá cao. Khi mua thực phẩm chay khô với giá quá rẻ thì bạn cũng nên xem xét kỹ lưỡng chất lượng sản phẩm nhé. Điều đó gây ảnh hưởng nhiều tới kinh tế, trải nghiệm của người tiêu dùng.

mua-cac-loai-thuc-pham-chay-kho-o-dau-uy-tin-gia-re

Nơi bán các loại thực phẩm chay khô sạch tại Hà Nội và Hồ Chí Minh có rất nhiều. Vậy bạn đã tìm được địa chỉ mua thực phẩm chay khô uy tín chưa? Đi đôi với nhiều lo lắng về chất lượng đó là giá của thực phẩm chay khô trên thị trường. Nếu bạn còn đang lo ngại về nơi bán thực phẩm chay khô giá rẻ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh thì hãy ghé thăm Nông sản khô nhé. Nông sản khô có bán thực phẩm chay khô với giá rẻ nhất hiện nay, an tâm cho mọi nhà.

Tạm kết

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi các loại thực phẩm chay khô tiện lợi, dễ chế biến cho người tim mạchNông sản khô mình đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, đây đều là những sản phẩm thuần chay, sạch, ngon, ăn liền, dễ chế biến mà nhất định những ai đang mắc bệnh tim mạch nên bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình. Hy vọng rằng, với danh sách những loại thực phẩm chay khô trên đây, bạn sẽ có thể thỏa sức chế biến chúng thành những món ăn mà mình yêu thích nhất.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi và đón đọc bài chia sẻ này của chúng mình. Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Liên hệ mua các loại thực phẩm chay khô sạch, giá tốt qua số Hotline: 1900 986865.

Hoặc có thể tìm trực tiếp tới các cơ sở của chúng tôi tại:

  • Cs1: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
  • Cs2: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
  • Cs3: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

Bạn có thể chọn nhiều sản phẩm thuần chay tại đây: https://thucphamkho.vn/do-kho/

Share: