Cách chế biến bột sắn dây ngon đúng điệu – ăn là mê

cách chế biến bột sắn dây

Bột sắn dây là loại bột quen thuộc, dễ mua, dễ tìm. Mọi người thường dùng bột sắn dây như một thực phẩm giúp thanh lọc, giải nhiệt hiệu quả. Tuy nhiên, chế biến bột sao ngon thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây, thucphamkho.vn sẽ mách bạn một vài cách chế biến bột sắn dây ngon đúng điệu, khiến cả nhà thích mê.

Không chỉ thơm ngon, các món ăn từ bột sắn dây còn rất tốt cho sức khỏe. Để tìm hiểu thêm về tác dụng của loại bột này bạn có thể đọc thêm bài viết 7 công dụng của bột sắn dây mà Thực Phẩm Khô đã từng chia sẻ trước đây.

Bánh khuôn

bánh khuôn

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột sắn dây, bột gạo tẻ, bột năng mỗi thứ 100gr.
  • Nước cốt dừa 1 cốc
  • 200gr đường trắng, 100ml nước cốt lá dừa, 100ml nước dâu. (Nếu cần tạo màu hồng thì cho thêm nước dâu, dùng thêm nước lá dứa để tạo màu xanh)

Các bước làm bánh từ bột sắn dây

– Cho đường vào hỗn hợp nước cốt dừa, nấu cho đến khi đường tan hết.

– Trộn đều bột sắn dây, bột gạo, bột năng với nhau. Sau đó chia hỗn hợp thành 2 phần.

– Cho từng bát hỗn hợp nước cốt dừa còn ấm vào từng bát bột, trộn đều cho bột tan.

– Thêm một chút muối để bánh được ngon và đậm đà, chỉ cần một lượng nhỏ là đủ.

– Cho khuôn bánh vào nồi cách thủy, đợi khoảng 2-3 phút cho khuôn nóng thì cho lớp bánh đầu tiên vào.

– Khoảng 5 phút cho lớp đầu tiên chín thì đổ lớp tiếp theo lên, cứ như vậy cho đến khi hoàn thành chiếc bánh thơm ngon. Đến khi bánh chín, đợi bánh nguội thì ta lấy ra.

Đọc thêm: 20 công thức làm món ngon từ miến dong – ăn là mê

Bánh Kuzumochi Nhật Bản

Kuzumochi Nhật Bản có vị mềm, dai đặc biệt, đây là món ăn tráng miệng được yêu thích tại Nhật Bản. Cách chế biến Kuzumochi từ bột sắn dây như sau:

cách chế biến bột sắn dây

Nguyên liệu để làm món Kuzumochi Nhật Bản:

  • Bột sắn dây 
  • Bột năng 
  • Đường, sữa tươi không đường 
  • Bột đậu nành, nước
  • Khuôn vuông (hoặc khuôn tròn) và màng bọc thực phẩm.

Cách chế biến Kuzumochi Nhật Bản từ bột sắn dây:

– Cho hỗn hợp bột năng + bột sắn dây + đường cho vào nồi trộn đều, cho một chút sữa và nước vào khuấy tan.

– Bắc nồi lên bếp, chỉnh lửa nhỏ và dùng đũa khuấy đều tay cho đến khi bột đặc lại.

– Lấy khuôn vuông (hoặc khuôn tròn) đã chuẩn bị sẵn và rửa sạch chúng với nước. Lưu ý: cho một chút nước vào khuôn để chống dính, khi lấy bánh ra khỏi khuôn sẽ dễ dàng hơn.

– Đổ hỗn hợp ra khuôn, đợi nguội, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng. (Để tránh bột khô)

– Trải bột đậu nành ra khay hoặc đĩa trước, sau đó bạn lấy bánh ra khỏi khuôn và cắt thành từng miếng nhỏ. Lăn qua bột đậu nành để bột bám đều quanh bánh. Sau đó gắp ra đĩa, rưới siro lên và thưởng thức.

Bánh khoai môn

bánh khoai môn

Nguyên liệu làm bánh

  • 1 củ khoai môn tím (khoảng 500 gram)
  • 150 gram đậu xanh
  • 100 gram đường cát
  • 200 gram bột sắn dây
  • Nước cốt dừa đóng hộp
  • 3 muỗng canh dầu ăn

Cách làm bánh khoai môn hấp

– Vo sạch đậu xanh, bỏ hạt lép, hạt hỏng. Ngâm đậu xanh trong nước ấm cho mềm.

– Sau đó đem đậu xanh đi hấp chín, xay nhuyễn.

– Trộn đều đậu xanh với 30 gam đường, sau đó cho đậu xanh vào chảo chống dính cho 3 muỗng dầu vào sên cho khô.

– Chờ đậu xanh nguội, nặn thành những viên nhỏ có kích thước bằng nhau.

– Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.

– Cho khoai môn vào xửng hấp hay luộc chín tùy bạn. Lấy đũa ấn nhẹ vào khoai môn, thấy khoai mềm thì vớt khoai ra.

– Bạn đem khoai môn đi xay nhuyễn.

– Hòa tan bột sắn dây, phần đường còn lại với 200ml nước cốt dừa.

– Đặt hỗn hợp lên bếp, khuấy đều để hỗn hợp ấm lên (bạn chỉ cần tự làm ấm hỗn hợp là được).

– Sau đó bạn đổ toàn bộ hỗn hợp vừa ép được vào phần khoai môn đã xay nhuyễn, trộn đều. Nước ấm sẽ giúp khoai môn mềm và dẻo hơn.

– Lấy một phần vỏ bánh khoai môn, nặn đều, dàn mỏng, đặt viên nhân đậu xanh vào giữa rồi vo tròn lại sao cho phần bột khoai môn phủ kín phần nhân đậu.

– Cho bánh vào xửng hấp, hấp chín bánh. Bạn hấp bánh trong khoảng 20 – 25 phút.

– Khi thấy vỏ bánh trong tức là bánh đã chín, gắp ra đĩa đợi nguội rồi thưởng thức hương vị thơm ngon của những chiếc bánh khoai môn hấp nước cốt dừa đó nhé.

>> Đọc thêm: Bật mí cách nấu đậu cúc thơm ngon đầy dinh dưỡng cho gia đình

Chè bắp

chè ngô

 

Nguyên liệu nấu chè

  • 2 – 3 bắp ngô
  • Nước cốt dừa đóng hộp
  • Đường
  • Bột sắn dây

Cách làm chè ngô

– Bắp ngô bỏ vỏ, giữ lại lõi ngô. Đổ vào nồi khoảng hai bát con nước lọc, cho bắp vào đun sôi. Sau khi nước sôi, bạn vớt bỏ lõi ngô và bỏ đi.

– Cho phần ngô đã cắt nhỏ vào đun cùng. Sau đó, bạn cho đường vào và đun sôi nhỏ lửa để đường thấm vào ngô.

– Trong thời gian chờ hạt ngô mềm, bạn hòa tan bột sắn dây với nước lạnh.

– Sau khi ngô sôi, bạn đổ từ từ bột sắn dây vào nồi ngô đang đun, khuấy đều tay cho đến khi bột sắn dây trở nên trong suốt và nước chè ngô hơi đặc lại là được.

– Tắt bếp, múc chè ngô ra bát và trang trí với nước cốt dừa lên trên.

Súp cá

Canh cá nấu bột sắn dây là món ăn dễ làm, đơn giản mà ngon, thanh mát, giúp giải nhiệt cơ thể. Các món canh như súp gà, súp cua rất ngon nhưng thường mất nhiều thời gian. Vì vậy, với cách nấu canh cá lóc này sẽ giúp bạn và gia đình nhanh chóng được thưởng thức một món ăn ngon.

súp cá

Chuẩn bị nguyên liệu cho món súp

  • 2 thìa bột sắn dây
  • 400 gr cá thu
  • 200 gr ngô ngọt
  • 15 cái nấm hương
  • 1 quả trứng
  • 200 gr xương heo

Cách chế biến món súp cá bột sắn dây

Bước 1: Luộc cá và lọc bỏ hết xương và da cá, chỉ giữ lại phần thịt cá.

Bước 2: Ướp cá với gia vị trong vòng 15 phút. Trong thời gian này ngâm nấm và rửa sạch, vắt khô rồi thái sợi.

Bước 3: Hòa bột sắn dây với nước lọc để tạo độ sánh.

Đồng thời đập trứng gà vào bát và đánh cho trứng tan đều.

Bước 4: Cho ngô ngọt vào nồi luộc chín.

Bước 5: Đợi hỗn hợp sôi thì bạn cho từ từ trứng vào nồi. Tiếp tục đổ bột sắn dây vào, vừa đổ vừa khuấy để không bị vón cục.

Bước 6: Cho nấm và bột ngọt vào, tắt bếp, múc ra bát.

Lưu ý: Tùy theo khẩu vị của mỗi người để có cách nấu phù hợp nhất, nếu bạn thích ăn đặc thì cho thêm bột sắn dây và ngược lại thì nên cho thêm tiêu bột để món ăn hấp dẫn hơn nhé.

Hạt ngô chiên giòn

Bột sắn dây là nguyên liệu tạo nên món ăn giòn rất ngon, thậm chí có thể thay thế bột chiên giòn bán trong siêu thị. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn một món ăn từ bột sắn dây siêu ngon là hạt ngô chiên giòn.

ngô chiên giòn

Chuẩn bị các nguyên liệu

  • Ngô ngọt 
  • Trứng
  • Bột sắn dây rây mịn.

Các bước cần thực hiện

Đầu tiên, bạn trộn bột sắn dây + trứng + hạt ngô. Tiếp theo, bạn cho nhiều dầu dừa vào chảo rồi cho ngô vào, để nóng già rồi đảo nhanh tay rồi vớt ra. Tiếp theo ăn với tương ớt siêu ngon.

Chè bột sắn dây bí đỏ nước cốt dừa

Nguyên liệu nấu chè

  • 500gr bí đỏ 
  • 200g đường 
  • 1 bát nước cốt dừa
  • 5 thìa bột sắn dây

Các bước cần thực hiện

Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt và gọt bỏ phần xơ rồi thái miếng nhỏ.

Bước 2: Bí đỏ luộc chín, sau đó dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Cho bí đỏ vào nồi luộc tiếp.

Bước 3: Hòa bột sắn dây vào nước rồi đổ từ từ vào nồi chè đang sôi, khuấy đều cho sánh rồi đổ nước cốt dừa vào khuấy đều cho sôi lại thì tắt bếp và múc ra bát.

Thật đơn giản, bạn đã có món chè bột sắn dây nấu với bí đỏ, nước cốt dừa giúp thanh nhiệt cơ thể trong mùa hè!

Nấu chè hạt sen

cách chế biến bột sắn dây

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu chè

  • Nửa bát bột sắn dây
  • Một chén hạt sen
  • 200g đường trắng
  • 100g cốm

Các bước cần thực hiện

– Đầu tiên bạn đem hạt sen khô đi rửa sạch, nếu dùng sen tươi thì rửa sạch tâm sen, bắc lên bếp đun sôi nước, thả sen vào nồi, đun lửa to để cốm được dẻo.

– Hòa bột sắn dây vào bát, khuấy đều.

– Nấu hạt sen đến khi thấy hạt sen nở thì cho đường vào nồi, hạ lửa liu riu khoảng 5 đến 10 phút để đường ngấm vào hạt sen.

– Sau đó đổ chén bột sắn dây đã hòa tan vào, vừa đổ vừa khuấy đều, nếu nồi chè loãng hay đặc thì chúng ta có thể tăng giảm bột sắn dây cho phù hợp.

– Tắt bếp, vẫn đảo đều tay, rắc cốm, có thể để dành một ít rắc lên bề mặt là bạn đã nấu xong món chè hạt sen rồi.

– Chúng ta có thể thưởng thức chè nóng hoặc thêm đá bào cho mát tùy theo sở thích của mỗi người.

Nấu chè đậu xanh

cách chế biến bột sắn dây

Chuẩn bị các thành phần

  • Một chén đậu xanh
  • 100g bột sắn dây
  • 200g đường phèn
  • Sữa dừa

Các bước cần thực hiện

– Vo sạch đậu xanh, ngâm nước cho nở ra rồi vớt ra rửa sạch.

– Đậu xanh đãi sạch vỏ, cho vào nồi nấu khoảng 20 phút rồi cho đường vào.

– Tiếp tục đun khoảng 15 phút cho đến khi đường ngấm hết vào đậu.

– Khuấy đều bột sắn dây vào chén nước lạnh rồi cho từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy để bột không bị vón cục.

– Cho ra bát, thêm vài thìa nước cốt dừa và thưởng thức.

Nấu trà hoa nhài

cách chế biến bột sắn dây

Chuẩn bị các nguyên liệu

  • 100g bột sắn dây
  • 300g đường
  • 20g hoa nhài
  • 1 lít nước
  • 150g đậu đen

Các bước cần thực hiện

– Đậu đen ngâm nước ấm cho nở rồi hấp chín.

– Đun sôi nước, cho đường vào rồi hòa bột sắn dây với nước. Khi bột sánh lại thì cho đậu đen vào, tắt bếp, cuối cùng cho hoa lài lên trên. Dùng lạnh.

Lưu ý: Bạn không nên đun quá chín, khi cho chè vào chè sẽ bị nát. Bạn cũng có thể thay thế hoa nhài bằng hương thơm của hoa nhài.

>> Đậu lăng là gì? Thông tin dinh dưỡng, tác dụng và cách chế biến

Nấu chè khoai môn

chè khoai môn

Chuẩn bị các nguyên liệu

  • Bột sắn dây 100g
  • Khoai môn 500g
  • Nước cốt dừa 1/4 cốc
  • Đường 200g
  • Đậu xanh 200g (nếu có)
  • Gạo nếp 100g
  • Lá dứa

Các bước cần thực hiện

– Rửa sạch khoai môn, cắt miếng nhỏ.

– Nấu xôi với 500ml nước lọc và lá dứa để tạo mùi thơm cho đến khi xôi chín.

– Sau đó ta cho khoai môn, đậu xanh vào nấu chung với gạo nếp cho chín rồi vớt lá dứa ra.

– Khi khoai mềm ta nêm đường cho vừa ăn.

– Sau đó đổ chén bột sắn dây đã hòa tan vào, vừa đổ vừa khuấy đều tay cho chè không bị vón cục.

Cuối cùng cho nước cốt dừa vào khuấy đều. Múc ra bát ăn nóng hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu ăn cùng đá, bạn nên cho thêm đường để chè ngọt hơn để khi đá tan, chè không bị nhạt.

Vừa ngon, vừa dễ làm lại vô cùng ngon miệng, những món ăn từ bột sắn dây sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày hè oi nóng. Hy vọng với những cách chế biến bột sắn dây trên đây, các bạn sẽ lựa chọn được công thức mà mình yêu thích cho bản thân và cả gia đình. Đừng quên cập nhật các món ăn ngon khác trong chuyên mục Tin Tức nhé.

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *