Cách làm bánh khảo Cao Bằng ngon mê ly tại nhà

cach-lam-banh-khao

Cao Bằng nổi tiếng với rất nhiều các món ăn ngon, đặc sản khiến nhiều thực khách phải mê mẩn. Một số món ăn cũng như đặc sản nổi tiếng của Cao Bằng có thể kể tới như: Bánh trứng kiến, bánh chè lam, bánh áp chao, bánh bò, bánh coóng phù,…. Và tất nhiên một món bánh mà người dân Cao Bằng sử dụng nhiều để đãi khách tới chơi nhà trong dịp Tết cổ truyền không thể bỏ qua đó là bánh khảo. Vậy, bạn đã biết cách làm bánh khảo như thế nào không? Hãy để Nông sản khô giới thiệu đến bạn cách làm bánh khảo Cao Bằng ngon mê ly tại nhà vạn người mê nhé.

Cách làm bánh khảo Cao Bằng ngon mê ly tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr bột gạo nếp
  • 300gr đậu xanh tách vỏ (ngâm từ đêm hôm trước)
  • 500gr đường trắng
  • 200ml sữa tươi không đường
  • 100gr mứt bí, xắt hạt lựu
  • 1 lít nước lọc
  • 2 thìa nước hoa bưởi
  • 1/4 thìa nước cốt chanh

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

  • Rửa đậu xanh dưới vòi nước sạch, để đậu xanh khô, ráo nước hoàn toàn
  • Cho 500ml nước lọc vào nồi cùng với 300gr đậu xanh
  • Đặt nồi đậu xanh lên bếp và tiến hành đun sôi, nấu chín nhừ đậu xanh trong 45 phút
  • Dùng rây, vớt toàn bộ đậu xanh ra tô, để nguội
  • Cho đậu xanh nấu chín nhừ vào máy xay sinh tố
  • Nhấn nút và tiến hành xay nhuyễn, mịn đậu xanh trong 10 phút
so-che-dau-xanh-lam-banh-khao
Sơ chế nhân đậu xanh

Bước 2: Sên nhân đậu xanh

  • Cho vào chảo đậu xanh xay nhuyễn cùng với 200gr đường trắng
  • Đảo đều đậu xanh cùng đường với lửa nhỏ trong 15 phút để đậu xanh khô ráo, không dính chảo là được
  • Cho hạt bí xắt hạt lựu vào đảo chung cùng đậu xanh trong 7 phút
  • Tắt bếp, đổ hỗn hợp nhân đậu xanh ra tô và để nguội
sen-nhan-dau-xanh-banh-khao
Sên nhân đậu xanh

Bước 3: Làm hỗn hợp nước đường

  • Cho 300gr đường trắng vào nồi cùng với 2 chén nước lọc
  • Khuấy đều và đun sôi hỗn hợp nước đường trong 15 phút thành màu cánh gián là đạt
  • Cho vào nồi nước đường gồm nước cốt chanh + nước hoa bưởi
  • Khuấy đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nước đường cho sánh lại
  • Tắt bếp, đổ nước đường ra tô và để nguội
dun-hon-hop-nuoc-duong-banh-khao
Làm hỗn hợp nước đường

Bước 4: Làm vỏ bánh khảo

  • Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo
  • Chảo nóng, cho bột gạo nếp vào
  • Đảo đều tay trong 15 phút đến khi thấy bột gạo nếp bốc mùi thơm là đạt
  • Đổ bột gạo nếp ra một âu lớn, để nguội
  • Rót từ từ hỗn hợp nước đường vào âu bột vừa rang
  • Vừa rót, vừa trộn đều lên để bột ẩm, kết dính
  • Đổ hỗn hợp bột ra mâm sạch, dùng tay nhào thật kỹ để bột tạo thành một khối bột đồng nhất, dẻo, mịn, không dính tay là đạt
lam-vo-banh-khao
Làm vỏ bánh khảo

Bước 5: Tạo hình bánh khảo

  • Cho hỗn hợp bột bánh vào khuôn tạo hình bánh khảo, giàn đều dưới đáy khuôn
  • Cho tiếp phần nhân đậu xanh lên trên phần bột bánh, giàn đều ra
  • Cuối cùng, bạn cho thêm một lớp bột bánh lên trên phần nhân đậu xanh
  • Dùng tay nhấn thật mạnh và chặt bột bánh
  • Đậy nắp khuôn bánh lại, để bánh khoảng 40 phút cho bánh đông, cứng rắn lại
  • Bạn cứ làm 1 lớp bột bánh rồi tới 1 lớp đậu xanh rồi tiếp tục là 1 lớp bột bánh
  • Thực hiện đều tay đến khi hết bột bánh thì dừng
tao-hinh-banh-khao
Tạo hình bánh khảo

Đừng bỏ lỡ: Cách làm bánh bò Cao Bằng đậm vị khiến thực khách mê mẩn

Bánh khảo bao nhiêu calo?

Cách làm bánh khảo Cao Bằng đã được Nông sản khô mình chia sẻ chi tiết ở bên trên. Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn Healthy giảm cân thì chắc chắn đang rất quan tâm tới đáp án câu hỏi “Bánh khảo bao nhiêu calo” có phải không? Biết được lượng calo trong bánh khảo là bao nhiêu, bạn hoàn toàn có thể tự mình cân đối mức calo tối thiểu tiêu thụ trong ngày để không bị tác động quá lớn tới cân nặng.

cach-lam-banh-khao-cao-bang-tai-nha-ngon-me-ly
Bánh khảo bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu từ viện dinh dưỡng cho biết:

  • Trong 100gr bánh khảo cung cấp 140 calo cho cơ thể.

Ăn bánh khảo có tăng cân không

Calo trong bánh khảo đã được mình giải đáp chi tiết bên trên. Muốn biết việc bánh khảo có tăng cân hay không thì phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ ăn của mỗi người. Trung bình, 1 người trưởng thành tiêu thụ khoảng 667 calo. Trong khi đó, 100gr bánh khảo chỉ cung cấp 140 calo, lượng calo này chưa đáp ứng đủ mức calo tiêu chuẩn đề ra. Do đó, việc ăn bánh khảo hoàn toàn không khiến bạn tăng cân.

Tuy nhiên, bánh khảo vẫn tiềm ẩn nguy hiểm tăng cân nếu như bạn tiêu thụ với liều lượng quá lớn.

Tạm kết

Như vậy, Nông sản khô đã giải đáp bạn chi tiết cách làm bánh khảo Cao Bằng ngon mê ly tại nhà vạn người mê rồi đó. Hy vọng rằng, với bài chia sẻ này, bạn sẽ có cho mình một món bánh đặc sản thơm ngon chất lượng để chiêu đãi toàn bộ thành viên trong gia đình mình nha.

Chúc bạn luôn luôn thành công.

Share: