Cách làm bánh mướt xứ Nghệ ngon tới miếng cuối cùng

cach-lam-banh-muot

Nếu người miền Bắc có món bánh cuốn, người miền Nam có món bánh ướt thì người Nghệ An có món bánh mướt. Mặc dù cả 3 loại bánh này chúng đều làm từ bột gạo được hấp chín và cuộn tròn thành những chiếc bánh trắng tinh nhưng mỗi loại bánh chúng lại có hương vị đặc trưng riêng của vùng miền. Bạn hoàn toàn có thể tự tay mình làm bánh mướt xứ Nghệ với công thức cách làm làm siêu đơn giản. Hãy cùng chuyên mục tin tức của Nông sản khô Dũng Hà cùng tìm hiểu cách làm bánh mướt xứ Nghệ thơm ngon tới chiếc cuối cùng bạn nhé.

Bánh mướt là bánh gì?

Bánh mướt là một loại bánh đặc sản của người dân Nghệ An – Hà Tĩnh. Bánh được làm hoàn toàn từ 100% bột gạo pha loãng và được hấp chín bằng nhiệt độ sôi của hơi nước. Bánh tồn tại ở 2 thể trạng rất phù hợp với mục đích yêu cầu sử dụng của từng người. Đó là bánh mướt có nhân và bánh mướt chay không nhân.

cach-lam-banh-muot-thom-ngon-tuyet-hao

Đến với Nghệ An, bên cạnh những món ăn từ lươn, thực khách mà không thưởng thức bánh mướt quả thực là một điều thiếu xót vô cùng lớn. Bánh được người dân nơi đây làm rất cầu kỳ, tỉ mỉ và khéo tay. Cũng chính vì vậy, hương vị bánh mướt Nghệ An vẫn là một điều gì đó vô cùng đặc biệt so với những tỉnh thành khác. 

Bánh mướt dân dã nhất vẫn là được ăn chấm với nước mắm chanh tỏi ớt chua ngọt. Sang hơn một chút, bánh mướt được ăn kèm với thịt vịt, thịt gà, thịt bò hầm và xáo lòng. Bánh mướt có độ dài bằng ngón tay trỏ, có màu trắng và rất mềm. Bánh có thể được sử dụng làm bữa ăn sáng, ăn trưa hay ăn chiều. Bánh ăn ngon nhất lúc nóng vừa mới làm xong. Đặc biệt, bánh có mức giá rất rẻ, dao động từ 15.000vnđ – 20.000vnđ – 25.000vnđ – 30.000vnđ, rất phù hợp với sức ăn của từng người.

Không cần lặn lội xa xôi tới Nghệ An mới có thể ăn được bánh mướt. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh mướt tại nhà với công thức làm siêu đơn giản. Dưới đây chính là cách làm bánh mướt đặc sản Nghệ An, bạn có thể tham khảo qua.

Đừng bỏ lỡ: 2+ Cách làm bánh ngào xứ Nghệ tại nhà, ăn là nghiền

Cách làm bánh mướt chay dành cho người ăn chay?

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 250gr bột gạo
  • 200gr bột năng
  • 3 thìa dầu ăn
  • 1 thìa cà phê muối
  • 3 thìa nước mắm
  • 2 thìa giấm
  • 1 củ tỏi, băm nhuyễn
  • 1 trái ớt, băm nhuyễn
  • 1 thìa đường trắng
  • 2 chén nước sôi
  • 1 thìa cà phê mì chính
  • Nước tinh khiết
  • Hành lá, thái nhỏ

Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn bột gạo

  • Cho 250gr bột gạo + 200gr bột năng + 300ml nước tinh khiết vào nồi
  • Dùng đũa, khuấy đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
  • Đỗ hỗn hợp bột qua rây lọc, lọc bỏ các tạp chất, chỉ lấy phần nước bột trong veo, sánh mịn
  • Cho 1 thìa cà phê muối + 2 thìa dầu ăn + hành lá thái nhỏ vào tô hỗn hợp bột vừa lọc
  • Khuấy đều toàn bộ lên cùng với nhau
  • Bọc màng bọc thực phẩm, bảo quản tô bột trong ngăn mát tủ lạnh

tron-bot-gao-banh-muot

Bước 2: Tráng bánh mướt

  • Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo
  • Chảo nóng, bạn hạ nhỏ lửa xuống
  • Múc một 1 thìa bột bánh mướt pha sẵn cho vào trong chảo
  • Láng đều bột ra khắp mặt chảo để tạo hình cho bánh
  • Đậy vung chảo, hấp chín bánh khoảng 1 phút
  • Bánh chuyển sang màu vàng trong thì dùng lạt lấy bánh ra khỏi chảo
  • Láng nhẹ chút dầu ăn lên mặt bánh để bánh không dính vào nhau
  • Dùng tay, cuốn tròn bánh mướt lại và xếp bánh ra đĩa
  • Rắc chút hành khô chiên lên bánh rồi chấm bánh với nước mắm chua ngọt và thưởng thức

cach-lam-banh-muot-dac-san-nghe-an

Bước 3: Pha nước mắm chấm bánh

  • Cho vào tô gồm: 3 thìa nước mắm + 2 thìa giấm + tỏi băm + ớt băm + mì chính + nước sôi + 1 thìa đường trắng
  • Khuấy đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau cho đường hòa tan
  • Nêm nếm nước chấm cho vừa miệng mình ăn
  • Nước chấm pha xong, bạn bọc màng bọc thực phẩm, tránh vi khuẩn, ruồi muỗi sà vào

an-banh-muot-xu-nghe-cung-nuoc-mam-chua-ngot

Đừng bỏ lỡ: Hướng dẫn cách làm bánh tu hú Nghệ An 98% thành công

Cách làm bánh mướt bằng bột gạo nhân thịt thơm ngon, béo ngậy?

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu làm vỏ bánh mướt:

  • 250gr bột gạo
  • 200gr bột năng
  • 3 thìa dầu ăn
  • 1 thìa cà phê muối tinh
  • Nước tinh khiết

Nguyên liệu làm nhân bánh mướt:

  • 300gr thịt nạc mông xay
  • 1 củ hành tím, băm nhuyễn
  • 3 chiếc nấm mộc nhĩ tươi
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa gia vị
  • 1 thìa mì chính

Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn bột bánh mướt

  • Cho 250gr bột gạo + 200gr bột năng + 300ml nước tinh khiết vào tô
  • Dùng đũa, khuấy đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau cho hòa tan, sánh mịn
  • Đỗ hỗn hợp bột qua rây lọc, lọc bỏ các tạp chất, chỉ lấy phần nước bột trong veo, sánh mịn
  • Cho 1 thìa cà phê muối + 2 thìa dầu ăn vào tô hỗn hợp bột vừa lọc
  • Khuấy đều toàn bộ lên cùng với nhau
  • Bọc màng bọc thực phẩm, bảo quản tô bột trong ngăn mát tủ lạnh

tron-bot-gao-lam-banh-muot

Bước 2: Làm nhân bánh mướt

  • Mộc nhĩ tươi ngâm với nước ấm 15 phút cho mềm
  • Vớt mộc nhĩ lên, xả lại với nước sạch
  • Để mộc nhĩ khô, ráo nước hoàn toàn
  • Xếp gọn mộc nhĩ lại và thái mộc nhỉ thành sợi mỏng, nhỏ
  • Cho vào tô gồm: 300 thịt nạc mông xay + mộc nhĩ thái nhỏ + gia vị + hạt nêm + mì chính
  • Trộn đều lên cùng với nhau
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và làm nóng chảo
  • Chảo nóng, cho hành tím băm vào chiên chín vàng
  • Đổ hỗn hợp nhân bánh mướt vào chảo và xào chín tới, săn lại trong 10 phút
  • Đổ ra tô, để nhân bánh mướt nguội

xao-nhan-banh-muot

Bước 3: Tráng bánh mướt

  • Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo
  • Chảo nóng, bạn hạ nhỏ lửa xuống
  • Múc một 1 thìa bột bánh mướt cho vào trong chảo
  • Láng đều bột ra khắp mặt chảo để tạo hình cho bánh
  • Đậy vung chảo, hấp chín bánh khoảng 1 phút
  • Bánh chuyển sang màu vàng trong thì dùng lạt lấy bánh ra khỏi chảo, để nguội

trang-vo-banh-muot

Bước 4: Nhồi nhân bánh

  • Dùng thìa, xúc một lượng nhân nhỏ đặt vào bên trong phần vỏ bánh vừa hoàn thiện ở trên
  • Dùng tay, khéo léo cuốn tròn bánh lại để phần vỏ bao bọc kín phần nhân
  • Xếp gọn gàng từng chiếc bánh ra đĩa, rắc hành khô lên trên đĩa
  • Dùng đũa, gặp bánh chấm nước mắm chua ngọt

cach-lam-banh-muot-dac-san-xu-nghe-an-la-nghien

Đừng bỏ lỡ: {Hướng Dẫn} 2+ Cách làm bánh cúng miền Tây, chỉ ’30 phút’

Một số câu hỏi khác về cách làm bánh mướt xứ Nghệ?

Bánh mướt bao nhiêu calo?

Cách làm bánh mướt đã được chúng mình chia sẻ chi tiết ở bên trên. Nếu bạn đang thừa cân, béo phì, hay đang xây dựng chế độ ăn Healthy giảm cân thì chắc chắn đang rất quan tâm tới đáp án câu hỏi “bánh mướt bao nhiêu calo” có phải không? Biết được lượng calo trong bánh mướt sẽ giúp bạn tính toán cụ thể mức calo mà bữa ăn đó mà mình sẽ tiêu thụ là bao nhiêu. Tuy nhiên, lượng calo trong bánh mướt không phải ở dạng vừa.

cach-lam-banh-muot-xu-nghe-tai-nha-khong-so-tang-can

Theo đó:

  • 1 đĩa bánh mướt chay khoảng 200gr, sẽ cung cấp khoảng 250 calo cho cơ thể
  • 1 đĩa bánh mướt nhân thịt 300gr, sẽ cung cấp khoảng 590 calo cho cơ thể

Đó chỉ là lượng calo được tính ánh chừng để bạn có thể dễ dàng tham khảo mà thôi. Muốn biết chính xác bánh mướt bao nhiêu calo còn phải phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu, cách chế biến ở mỗi nơi.

Ăn bánh mướt có bị tăng cân (béo phì) không?

Ăn bánh mướt có tăng cân (béo phì) hay không phụ thuộc hoàn toàn vào cách ăn và nguyên liệu có ở trong bánh mướt. Nếu:

  • Ăn bánh mướt với lượng vừa đủ và kết hợp với các thực phẩm dễ tiêu hóa thì bánh mướt là một món ăn bổ dưỡng, cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể
  • Ăn bánh mướt với lượng lớn hoặc ăn kèm cùng những thực phẩm chiên rán dầu mỡ, đường,… thì rất dễ tăng cân, béo phì

Vậy nên, với người thừa cân béo phì, đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân thì không nên ăn quá nhiều bánh mướt. Tuy nhiên, bạn có thể ăn bánh mướt theo cách sau mà không lo sợ tăng cân:

  • Ăn bánh mướt với lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều. Chỉ ăn khoảng 5 – 7 chiếc bánh mướt/ngày
  • Nên ăn bánh mướt nhân chay thay vì bánh mướt có nhân
  • Nên ăn bánh mướt vào buổi sáng, không nên ăn vào buổi tối trước vào sau bữa ăn chính 30 phút
  • Ăn bánh mướt kết hợp với thực phẩm dễ tiêu hóa như rau sống
  • Tự tay mình làm bánh mướt tại nhà

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài đọc tin tức sức khỏe hay khác tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Tạm kết

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp cách làm bánh mướt xứ Nghệ tại nhàNông sản khô Dũng Hà mình đã chia sẻ chi tiết tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, làm bánh mướt không quá khó hay đòi hỏi yếu tố tay nghề kinh nghiệm cao. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị nguyên liệu, quá trình thực hiện,… sẽ hơi mất nhiều thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại, bạn luôn luôn có được thứ bánh thơm ngon, béo bùi, chất lượng, và đặc biệt luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hy vọng rằng, với thông tin chia sẻ chi tiết trên đây sẽ mang tới cho bạn đọc nhiều điều bổ ích nhất.

Chúc bạn luôn luôn thành công nha.

Ngoài ra, nếu có dịp tới Nghệ An, nhất định bạn phải thưởng thức bánh mướt từ chính tay người dân nơi đây làm xem có ngon hơn bánh mướt tự tay mình làm không nhé.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm mua bột làm bánh mướt chất lượng, giá rẻ, uy tín trên thị trường, bạn hãy tìm tới các cửa hàng bột, siêu thị, cửa hàng Nông sản Dũng Hà,… bạn nhé.

Share: