[Bí Quyết] Cách làm bánh răng bừa chuẩn vị Xứ Thanh

cach-lam-banh-rang-bua-chuan-vi-xu-thanh

Bánh răng bừa là một loại bánh đặc sản trứ danh của người dân Thanh Hóa. Hiện nay, bánh răng bừa đã được bán cực kì phổ biến và bạn rất dễ có thể tìm mua chúng. Bánh răng bừa có thể được sử dụng làm quà ăn sáng, quà ăn chiều hay sang trọng hơn thì được sử dụng làm món ăn dâng cúng Tổ Tiên ngày rằm và mùng 1 hàng tháng. Không khó để bạn có thể tìm mua được bánh răng bừa cũng như bạn hoàn toàn có thể làm bánh răng bừa tại nhà chỉ trong 30 phút. Liệu bạn có tin điều này không? Bài viết chia sẻ dưới đây của Nông sản khô Dũng Hà sẽ giải đáp chi tiết đến bạn cách làm bánh răng bừa tại nhà chuẩn vị xứ Thanh nhé.

Bánh răng bừa (bánh tẻ) là gì?

Bánh răng bừa hay còn được biết đến với tên gọi là bánh tẻ, bánh lá. Đây là một loại bánh đặc sản nổi tiếng của làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thành Hóa. Tên gọi bánh răng bừa gắn liền với một câu chuyện cổ tích có thật trong lịch sử nước Việt ta. Đó là hình ảnh tần tảo của vị vua Lê Đại Hành đã tự mình xuống ruộng cày bừa trong lễ hội đầu năm. Từ đó, cái tên răng bừa gắn liền với công cụ lao động của nhà nông.

cach-lam-banh-rang-bua-tai-nha

Bánh được làm từ những nguyên liệu dân dã, cách chế biến đơn giản nhưng thứ bánh đặc sản này vẫn làm say mê du khách bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn khó tả. Bánh có hình thuôn dài, hai đầu dẹp và phình ra ở giữa giống như lưỡi nhỏ của chiếc răng bừa. Bánh được làm từ gạo tẻ, nhân thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hành khô băm nhuyễn trộn đều lại cùng nhau. Kết hợp với đó là gia vị, nước mắm, hạt tiêu. Phía ngoài bánh được gói bằng lá dong, với đôi bàn tay khéo léo của người dân nơi đây.

Trải qua biết bao nhiêu thăng trầm lịch sử, bánh răng bừa ngày ngày đã một cải tiến thay đổi rất lớn. Nhưng hình ảnh chiếc bánh răng bừa được làm từ chính đôi bàn tay của người dân xứ Thanh thì vẫn giữ trọn vẹn hình ảnh lịch sử lừng lẫy.

Không phải để mọi người đợi chờ lâu nữa, chúng ta cùng nhau vào bếp tìm cách làm bánh răng bừa chuẩn vị xứ Thanh thôi bạn nhé.

Xem thêm: 2+ Cách làm bánh sắn Phú Thọ dẻo dai, độc lạ, thơm ngon

Cách làm bánh răng bừa (bánh tẻ) tại nhà chuẩn vị xứ Thanh

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200gr bột gạo
  • 200gr thịt nạc mông xay
  • 5 chiếc mộc nhĩ
  • 5 chiếc nấm hương rừng
  • 2 thìa hạt nêm
  • 2 thìa gia vị
  • 1 thìa hạt tiêu xay
  • 2 củ hành tím, băm nhuyễn
  • 2 thìa dầu ăn
  • Lá dong (hoặc lá chuối) gói bánh
  • Dây lạt buộc bánh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cho mộc nhĩ + nấm hương rừng vào tô nước ấm
  • Tiến hành ngâm mộc nhĩ + nấm hương với nước ấm khoảng 30 phút cho chúng mềm
  • Vớt mộc nhĩ + nấm hương lên, thái nhỏ rồi băm thật nhuyễn

so-che-nguyen-lieu-lam-banh-rang-bua

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, bạn cho hành tím băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  • Hành tím chín vàng, bạn cho thịt heo xay vào, đảo đều tay và xào chín trong 3 phút
  • Tiếp đến, cho mộc nhĩ + nấm hương băm nhỏ vào chảo thịt heo, đảo đều và xào chín trong 5 phút
  • Cho vào chảo thịt gồm: 1/2 gia vị + 1/2 hạt nêm + 1/2 mì chính + 1 thìa hạt tiêu xay
  • Đảo đều tay cho toàn bộ nguyên liệu hòa quyện, ngấm mắm muối

xao-chin-nhan-banh-rang-bua

Bước 3: Làm bột bánh

  • Cho vào nồi gồm: bột gạo + 800ml nước tinh khiết + 1 thìa dầu ăn + 1 hạt nêm + 1 gia vị
  • Khuấy đều cho gia vị hòa tan
  • Bọc màng bọc thực phẩm, để bột nghỉ khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ
  • Lấy nồi bột ra, đặt lên bếp và tiến hành đun với lửa nhỏ
  • Vừa đun bột, vừa khuấy đều tay để bột đặc, mịn lại cùng nhau
  • Khuấy bột liên tục đến khi bột nặng tay thì tắt bếp đi
  • Sau khi tắt bếp, tiếp tục khuấy bột khoảng 2 phút để bột được mượt hơn

lam-bot-banh-rang-bua

Bước 4: Gói bánh

  • Bạn rửa sạch từng lá dong dưới vòi nước sạch
  • Sau đó, đem phơi khô lá dong để lá ráo nước hoàn toàn
  • Xé lá dong thành từng miếng to cỡ 1/2 tờ giấy A4
  • Dùng thìa, múc phần bột vừa hoàn thiện ở bước 3 lên mặt lá dong
  • Dùng thìa, xúc phần nhân bánh vừa hoàn thiện ở bước 2 lên mặt bột bánh
  • Dùng thìa, múc tiếp một phần bột bánh phết lên trên nhân thịt cho phủ kín thịt
  • Túm 2 mép lá dong lại, lăn tròn đều tay để bánh luộc chắc đẹp
  • Gập tiếp 2 đầu lá dong sao cho nằm phía dưới bánh
  • Dùng lạt, cuốn tròn xung quanh bánh từ trên xuống dưới
  • Làm đều tay cho đến khi hết nguyên liệu thì dừng

goi-banh-rang-bua

Bước 5: Nấu chín bánh

  • Cho 800ml nước tinh khiết vào nồi
  • Xếp gọn gàng từng chiếc bánh răng bừa vừa tạo hình hoàn thiện ở trên vào trong nồi
  • Tiến hành đun chín bánh răng bừa trong vòng 20 – 25 phút cho bánh chín
  • Bánh chín, lấy bánh ra khỏi nồi, để bánh nguội, bóc vỏ bánh rồi thưởng thức
  • Bánh răng bừa ăn nóng hoặc nguội đều rất ngon
  • Bánh có thể ăn trực tiếp hoặc chấm ăn kèm cùng tương ớt thì hết sảy

nau-chin-banh-rang-bua

Xem thêm: Cách làm bánh bò Cao Bằng đậm vị khiến thực khách mê mẩn

Cách làm bánh răng bừa (bánh tẻ) tại nhà cần lưu ý điều gì?

Nhìn chung, trong quá trình làm bánh răng bừa (bánh tẻ) Nông sản khô Dũng Hà gặp một số vấn đề nho nhỏ thôi. Nhưng chỉ cần bạn chú ý đôi chút thì sẽ tránh được hầu hết những vấn đề này. Một số lưu ý bạn cần chú ý tới như:

  • Nếu tự làm bánh răng bừa tại nhà, bạn cần tìm mua nguyên liệu ở nơi uy tín để được đảm bảo về giá thành cũng như chất lượng. Nên mua nguyên liệu tại các siêu thị như WinMart, Bách hóa XANH, Nông sản Dũng Hà,…
  • Chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ để làm bánh. Tránh chuẩn bị số lượng lớn và không làm hết sẽ phải đổ bỏ.
  • Nếu bạn làm bánh răng bừa vào quá khuya, bạn chỉ làm số lượng vừa đủ ăn cho buổi tối. Nguyên liệu còn lại bạn cho vào hũ thủy tinh, bọc màng bọc thực phẩm và cho vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để mai làm nốt.
  • Nếu bạn có lỡ tay làm bánh số lượng lớn mà ăn không hết, đừng hấp chín toàn bộ bánh. Hãy hấp một nửa bánh để ăn. Một nửa bánh còn lại bạn hãy bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh để sáng hôm sau hấp chín để ăn.
  • Bánh răng bừa ăn ngon nhất là dùng nóng và ăn trong ngày.

Xem thêm: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?

Bánh răng bừa (bánh tẻ) bao nhiêu calo?

Cách làm bánh răng bừa đã được Nông sản khô mình giới thiệu chi tiết ở bên trên. Có thể thấy rằng, công thức làm bánh răng bừa siêu siêu đơn giản. Tuy nhiên, nếu như bạn đang thực hiện chế độ ăn Healthy giảm cân thì chắc chắn rất quan tâm tới đáp án câu hỏi bánh răng bừa (bánh tẻ) bao nhiêu calo có phải không? Đây là một câu hỏi cực kì hay mà các nhà khoa học lại không muốn bỏ qua chúng.

cach-lam-banh-rang-bua-tai-nha-thom-ngon

Theo viện dinh dưỡng học Quốc Gia cho biết:

  • Trong 100gr bánh răng bừa cung cấp khoảng 180 – 182 calo cho cơ thể.

Với lượng calo này, bạn hoàn toàn có thể tự cân đối việc dùng bánh răng bừa sao cho hợp lý nhất để tránh ảnh hưởng tới cân nặng nhé.

Ăn bánh răng bừa (bánh tẻ) có bị béo phì không?

Lượng calo trong bánh răng bừa đã được giải đáp ở câu hỏi bên trên. Vậy nhiều người đang lo lắng rằng “ăn bánh răng bừa có bị béo phì không?”.

  • Bánh răng bừa có thể được sử dụng ăn kèm vào trong các bữa ăn phụ. Một chiếc bánh răng bừa với kích thước trung bình khoảng 200gr sẽ cung cấp khoảng 360 – 364 calo. Để có thể no bụng, chúng ta sẽ cần ăn khoảng 400gr – 500gr bánh răng bừa. Tính ra, lượng calo tương ứng sẽ rơi vào 720 calo – 1.125 calo.
  • Trong khi đó, một người trưởng thành cần nạp vào cơ thể khoảng 2.000 calo. Lượng calo này sẽ chia đều cho 3 bữa ăn. Mỗi bữa ăn sẽ tiêu thụ khoảng 667 calo. Trong khi đó, để ăn bánh răng bừa no bụng bạn sẽ phải ăn khoảng 400gr – 500gr, tương ứng với lượng calo nạp vào sẽ vượt hoàn toàn mức calo tiêu chuẩn đề ra

==> Kết luận: Do đó, việc ăn 400gr – 500gr bánh răng bừa hoàn toàn khiến bạn bị tăng cân mất kiểm soát.

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm vô vàn tin tức sức khỏe được chúng tôi cập nhật liên tục tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết tỉ mỉ giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm bánh răng bừa tại nhà chuẩn vị xứ Thanh mà Nông sản khô Dũng Hà đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Với công thức này, bạn hoàn toàn có thể làm ra cho mình thứ bánh siêu thơm ngon đúng chuẩn hương vị xứ Thanh tại nhà. Hi vọng rằng, với những thông tin chia sẻ ở trên đây thì quý bạn đọc sẽ có cho mình món bánh răng bừa chất lượng, hảo hạng, thơm ngon nhất. Chúc bạn luôn luôn thành công nha!!!!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đón đọc bài viết này. Hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Nếu bạn có nhu cầu tìm mua nguyên liệu làm bánh răng bừa (bánh tẻ) tại nhà giá rẻ, chất lượng, liên hệ ngay qua số Hotline: 1900 986865 bạn nhé.

Hoặc bạn có thể tham khảo sản phẩm qua địa chỉ Website: https://thucphamkho.vn/do-kho/

Hoặc ghé thăm trực tiếp địa chỉ Công ty chúng tôi tại đây:

  • Cơ sở 1: Số 11 Kim Đồng, đường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội
  • Cơ sở 2: A10, ngõ 100, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
  • Cơ sở 3: Số 02/B khu phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm:

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *