[Học Ngay] Cách làm cơm hến chuẩn vị cố đô Huế tại nhà

cach-lam-com-hen

Cơm hến chính là một món ăn đặc sản nổi tiếng của thành phố Huế mộng mơ. Huế có rất nhiều những công trình lịch sử hùng vĩ cũng như đặc sản nổi tiếng làm nên tên tuổi của mình. Một trong số những món ăn đặc sản mà mỗi du khách khi đặt chân tới đây đều mong muốn được thưởng thức đó chính là cơm hến. Nếu không có dịp tận mắt nhìn thấy cách làm cơm hến chuẩn vị cô đô Huế thì bạn có thể làm món ăn này rất đơn giản tại nhà chỉ mất 45 phút? Liệu bạn có tin điều này không? Nếu không tin, bạn hãy cùng vào bếp với Nông sản khô Dũng Hà tìm cách làm cơm hến chuẩn vị cố đô Huế nhé.

Cơm hến là gì?

Cơm hến là một món ăn suất sắc của thành phố Huế mộng mơ. Mỗi khi nhắc tói Huế, nhiều người sẽ liên tưởng tới những danh lam thắng cảnh lịch sử làm nên tên tuổi. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, đến Huế mà không thưởng thức những món ăn đặc sản thì quả là một điều luyên tiếc lớn. Và chắc chắn, món cơm hến chính là món ăn mà bạn nên thưởng thức ít nhất một lần trong đời khi đặt chân tới Huế.

cach-lam-com-hen-chuan-vi-co-do-hue

Chẳng ai biết nguồn gốc thực sự của cơm hến có từ bao giờ. Nhiều người dân Huế đồn thổi với nhau rằng, cơm hến có nguồn gốc cách đây 200 năm. Một hôm, gia đình đàn bà họ Huỳnh đi đánh bắt tôm, cá về để ăn nhưng ngày hôm đó không đánh bắt được tôm, cá nên đành ăn cơm cùng với hến. Và cũng có lẽ chính từ câu chuyện cổ tích này mà hiện nay món cơm hến đã trở thành biểu tượng của người Huế và phổ biến ra khắp mọi nơi trên Thế Giới.

Ngày nay, không nhất thiết bạn phải tới Huế để có thể tận hưởng cơm hến Huế chính gốc. Bạn hoàn toàn có thể làm cơm hến Huế tại nhà với công thức siêu siêu đơn giản. Chúng ta cùng nhau vào bếp tìm cách làm cơm hến Huế ngay thôi bạn nhé. Mình đói bụng lắm luôn rồi đó.

Xem thêm: Gợi ý mâm cơm ngày hè 3 miền Bắc – Trung – Nam thanh mát

Cách làm cơm hến tại nhà chuẩn vị cố đô Huế

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2kg hến tươi
  • 2 bát gạo tám Thái
  • 50gr da heo
  • 4 trái khế
  • 3 củ tỏi, băm nhuyễn
  • 2 củ hành tím, cắt lát mỏng
  • 2 thìa ớt sate
  • 2 nhánh gừng, cắt lát mỏng
  • 200gr đậu phộng, rang chín
  • Gia vị: đường, muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, mì chính, mắm ruốc Huế
  • Rau sống ăn kèm các loại: hoa chuối, rau muống, giá đỗ, ớt xiêm (băm nhuyễn), dọc mùng bào sợi,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Thổi cơm

  • Cho 2 bát gạo tám Thái vào rổ
  • Dùng tay nhặt bỏ những hạt sạn, tạp chất trong gạo đi
  • Vao gạo 2 – 3 lần dưới vòi nước sạch
  • Cho gạo vào nồi thổi cơm
  • Cho 2 ca nước lọc vào nồi cơm
  • Đóng nồi, cắm điện, nhấn nút “WARM” để thổi chín cơm
  • Cơm chín, rút điện, hâm cơm nóng ở trong nồi khi nào ăn rồi múc cơm ra ăn cho ngon

cach-thoi-com

Bước 2: Sơ chế hến

  • Hến mua về, bạn rửa sạch hến 2 – 3 lần với nước sạch để loại bỏ đất cát bám ở vỏ
  • Cho hến vào thau nước cùng với 1 thìa muối
  • Ngâm hến 15 phút với nước muối để hến nhả hết cát và chất dơ
  • Vớt hến lên, rửa lại hến nhiều lần với nước sạch, để hến ráo nước
  • Cho 500ml nước tinh khiết vào nồi và tiến hành đun sôi nước
  • Nước sôi, bạn cho 1 thìa cà phê muối vào, khuấy đều cho muối hòa tan
  • Muối hòa tan, bạn đổ rổ hến vào nồi và nấu chín hến trong 25 phút
  • Thịt hến khi nấu chín sẽ rơi ra khỏi vỏ
  • Dùng rây lọc, vớt lấy phần thịt hến, giữ lại phần nước luộc hến, bỏ phần vỏ hến đi
  • Thịt hến bạn đem xả 2 lần dưới vòi nước sạch để thịt luôn giòn ngon

so-che-hen-dung-cach

Bước 3: Sơ chế rau dọc mùng

  • Dọc mùng bạn đem rửa từng cây dưới vòi nước sạch để loại bỏ bùn đất
  • Dùng dao, tước bỏ toàn bộ phần xơ ở bên ngoài dọc mùng đi
  • Cắt bỏ phần bụng (phần cong bên trong) của dọc mùng
  • Cắt dọc mùng thành từng lát mỏng, chéo vừa đủ ăn
  • Cho dọc mùng vừa cắt vào thau cùng với 1 thìa muối
  • Dùng tay, bóp dọc mùng cùng muối và ướp khoảng 15 phút
  • Vớt dọc mùng lên, rửa lại dọc mùng với nước sạch
  • Dùng tay bóp nhẹ cho dọc mùng ráo nước rồi cho vào tô đựng
  • Cho 300ml nước tinh khiết vào nồi và đun sôi
  • Nước sôi, cho dọc mùng vào chần chín trong 3 phút
  • Vớt ra tô, để nguội

so-che-doc-mung-dung-cach

Bước 4: Sơ chế các loại rau ăn kèm

  • Khế bạn rửa sạch từng trái dưới vòi nước sạch
  • Cắt khế thành từng sợi mỏng
  • Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước và trần chín giá đỗ
  • Rau muống nhặt những phần rau và ngọn rau non để ăn
  • Loại bỏ những cọng rau bị hư thối, héo úa bỏ đi
  • Rửa rau muống 2 lần với nước sạch. Để rau khô, ráo nước hoàn toàn
  • Hoa chuối bạn bào thật mỏng
  • Ngâm hoa chuối cùng với nước muối loãng 5 phút để không bị thâm
  • Vớt hoa chuối lên, rửa hoa chuối với nước sạch, để ráo nước
  • Cho 500ml nước vào nồi và đun sôi
  • Nước sôi, bạn cho hoa chuối vào trụng chín trong 5 phút
  • Vớt ra tô, để nguội
  • Tiếp tục cho toàn bộ rau muống vào nồi nước sôi
  • Nấu chín rau muống trong 10 phút
  • Rau muống chín, vớt ra ngoài để nguội
  • Da heo mua về, bạn cắt da heo thành từng miếng vừa ăn
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, bạn cho da heo vào chiên chín vàng đều trong 5 phút
  • Vớt da heo ra đĩa để nguội và ráo dầu ăn

so-che-cac-nguyen-lieu-lam-com-hen-hue

Bước 5: Xào hến

  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, bạn cho hành tím vào + tỏi băm vào phi thơm chín vàng
  • Đổ tô hến luộc chín vào xào chung cùng hành tím cho thơm trong 7 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + ớt sate vào chảo hến
  • Đảo đều tay với lửa vừa cho hến ngấm gia vị, không bị cháy
  • Nêm nếm hến cho vừa miệng mình ăn
  • Hến vừa miệng, tắt bếp, đổ hến ra đĩa

xao-chin-hen-cung-hanh-tim

Bước 6: Xào mắm ruốc

  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, bạn cho tỏi băm + ớt băm vào phi đều lên cùng nhau
  • Sau đó, cho 2 thìa mắm ruốc + 2 thìa đường + 3 thìa nước luộc hến vào chảo
  • Khuấy đều lên cho đường hòa tan, đun sôi trong 5 – 7 phút
  • Nêm nếm mắm ruốc cho vừa miệng mình ăn
  • Mắm ruốc vừa miệng, bạn tắt bếp, đổ ra tô

xao-mam-ruoc-hue

Bước 7: Trộn cơm hến và thưởng thức

  • Múc cơm ra tô, cho lần lượt da heo chiên + hến xào + đậu phộng rang chín + giá đỗ + hoa chuối + rau muống + dọc mùng + sốt mắm ruốc
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau và thưởng thức
  • Cơm hến ăn ngon nhất chính là được ăn khi nóng

tron-com-hen-hue-va-thuong-thuc

Xem thêm: 1001+ Các món ngon từ cơm nguội dư thừa ngon không tưởng

Cơm hến bao nhiêu calo?

Cách làm cơm hến chuẩn vị cố đô Huế tại nhà đã được chúng mình giải đáp chi tiết ở bên trên. Nhưng nếu như bạn là một người đang thực hiện chế độ ăn Healthy giảm cân thì chắc chắn đang rất quan tâm tới câu hỏi cơm hến bao nhiêu calo có phải không? Đây chính là một câu hỏi rất hay mà các nhà dinh dưỡng học lại không muốn bỏ qua một câu hỏi hay đến như vậy.

cach-lam-com-hen-tai-nha

Theo viện nghiên cứu dinh dưỡng học Quốc Gia cho biết:

  • Trong 1 tô cơm hến cung cấp 367 – 370 calo cho cơ thể.

Nhìn vào lượng calo này, bạn hoàn toàn có thể tính toán cụ thể cho mình lượng calo mà sẽ tiêu thụ trong một bữa ăn là bao nhiêu.

Ăn cơm hến nhiều có béo phì không?

Với lượng calo này, nhiều người đặt ra câu hỏi “Ăn cơm hến nhiều có bị tăng cân không?”. Câu trả lời đó là “Không. Ăn cơm hến nhiều không bị tăng cân bạn nhé”. Nguyên nhân là vì:

  • Thứ nhất, việc tăng cân hay giảm cân hoàn toàn phụ thuộc vào chế độ ăn uống và sinh hoạt của từng người. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ,… thì bạn sẽ rất nhanh chóng tăng cân.
  • Thứ hai, một tô cơm hến còn chứa rất nhiều các loại rau sống ăn kèm. Chính những loại rau này lại chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, tốt cho hệ tiêu hóa. Chúng sẽ giúp bạn dễ dàng tiêu hóa sau khi ăn, không tích tụ chất gây béo đọng lại trong cơ thể.
  • Thứ ba, lượng calo một người trưởng thành cần nạp mỗi ngày là 2.000 calo. Tính ra, mỗi bữa ăn, bạn sẽ cần nạp khoảng 667 calo cho cơ thể. Trong khi đó, một tô cơm hến chỉ cung cấp 367 calo. Lượng calo trong cơm hến vẫn chưa đạt mức calo tiêu chuẩn đề ra. Nếu lượng calo bạn tiêu thụ vượt mức calo tiêu chuẩn đề ra, chúng sẽ tích tụ thành mỡ xấu, gây ra hiện tượng béo phì. 

==> Kết luận: “Ăn cơm hến không hề gây tăng cân” bạn nhé. Bạn có thể dùng cơm hến làm bữa trưa, hoặc bữa tối để thay đổi thực đơn ăn uống mình thêm đa dạng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm vô vàn tin tức ẩm thực món ăn ngon khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm cơm hến chuẩn vị cố đô Huế tại nhà mà Nông sản khô Dũng Hà đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, quá trình làm cơm hến rất đơn giản, không phức tạp và không quá đòi hỏi trình độ tay nghề nấu ăn phải cao. Tuy nhiên, để có được món ăn thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì nguyên liệu bạn cần chuẩn bị và tìm mua ở những nơi uy tín, chất lượng nhất trên thị trường nhé. Hi vọng rằng, với những thông tin chia sẻ bổ ích trên đây sẽ mang tới cho sách ẩm thực của bạn thêm một món ăn ngon nữa. Chúc bạn luôn luôn thành công nha!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này của chúng mình. Hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Xem thêm: GỢI Ý 7 THỰC ĐƠN CƠM TỐI ĐƠN GIẢN CHO NGÀY HÈ

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *