[Tiết Lộ] Cách làm giá đỗ bằng xoong, chỉ 2 ngày là có ăn

cach-lam-gia-do-bang-xoong-don-gian-tai-nha-sau-2-tuan-la-an

Bạn đã nhiều lần tìm đủ mọi cách làm giá đỗ nhưng các cách đều thất bại? Vậy thì hôm nay, hãy để Nông sản khô Dũng Hà giới thiệu đến bạn cách làm giá đỗ bằng xoong tại nhà siêu đơn giản chỉ sau 2 ngày là có giá đỗ để dùng liền nhé. Làm giá đỗ bằng xoong vẫn giúp bạn tạo ra thứ giá siêu trắng, giá mập mạp ngon không thua kém gì ở ngoài hàng luôn. Hãy cùng tìm hiểu ngay bạn nhé.

Giá đỗ là gì?

Giá đỗ hạt đậu xanh nảy mầm. Giá đỗ dài khoảng 3 – 7cm, có màu trắng, thân khá mập mạp. Đây còn là một loại rau mầm phổ biến ở Việt Nam với cách thức trồng đơn giản, thời gian thu hoạch nhanh, tốc độ sinh trưởng nhanh chóng. Trung bình, 1kg đậu xanh có thể làm được một nồi giá đỗ trung bình có thể ăn trong 2 ngày. 

cach-lam-gia-do-bang-xoong-tai-nha-tiet-kiem-thoi-gian

Giá đỗ có thể được làm tại nhà với những vật dụng thân thuộc, thô sơ nhất. Thường làm giá đỗ, bạn có thể sử dụng rổ, khăn, chai, lọ, vỏ hộp sữa, chum,… Giá đỗ rất ưa nước để nảy mầm. Vậy nên, bạn hãy chăm chỉ tưới nước 3 ngày/lần đều đặn. 

Giá đỗ có thể được ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Giá đỗ có vị ngọt nhẹ, khi ăn sống hơi tanh, cách thức chế biến đơn giản. Giá đỗ thường dùng trong các món xào, làm nộm hay nấu canh,… Giá đỗ rất ngon, thông dụng vì chúng chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi. Dưới đây chính là giá trị dinh dưỡng tìm thấy trong giá đỗ.

Giá trị dinh dưỡng trong giá đỗ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng Thế Giới (WHO) cho biết. Giá trị dinh dưỡng trong 100gr giá đỗ gồm có:

  • 23 calo
  • 2.1gr carb
  • 0.69gr chất béo
  • 1.9gr chất xơ
  • 79mg kali
  • 32mg canxi
  • 70mg photpho
  • 27mg magie
  • 0.69mg sắt
  • 14.4mg choline
  • 0.481mg vitamin B3
  • 0.126mg vitamin B2
  • 0.076mg vitamin B1
  • 0.92mg kẽm
  • 0.02mg vitamin E

Đó chính là toàn bộ thành phần giá trị dinh dưỡng tìm thấy trong 100gr giá đỗ. Đây đều là những chất dinh dưỡng quan trọng và cực kì cần thiết đối với sức khoẻ con người. Việc bổ sung giá đỗ vào thực đơn ăn uống sẽ giúp bạn phòng được rất nhiều căn bệnh nguy hiểm. Bao gồm như:

  • Ngăn ngừa sự hình thành của tế bào ung thư
  • Vitamin E trong giá đỗ giúp trẻ hoá làn da, giúp làn da trở nên mịn màng, căng sáng bóng
  • Nhờ hàm lượng nước giàu có, giá đỗ rất tốt cho hệ tiêu hoá đường ruột
  • Ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và vấn đề nguy hiểm về tim mạch
  • Ngăn chặn sự thoái hoá xương khớp
  • Tăng cường ham muốn tình dục
  • Cải thiện chất lượng cuộc yêu và chất lượng tinh trùng nam

Trên đây chính là toàn bộ công dụng và giá trị dinh dưỡng tìm thấy trong giá đỗ. Đây đều là những công dụng tốt đối với sức khoẻ con người. Vậy nên, việc sử dụng giá đỗ trong thực đơn ăn uống của mình là điều rất tốt.

Cách làm giá đỗ bằng xoong tại nhà siêu đơn giản chỉ sau 2 ngày là có ăn?

Có rất nhiều nguyên liệu để tạo ra giá đỗ trắng tinh, giá siêu múp, để lâu cũng không hỏng. Nhưng theo cách làm truyền thống và lâu năm nhất, bạn nên sử dụng đậu xanh để làm giá đỗ nhé. Dưới đây là dụng cụ làm giá đỗ bằng xoong:

Nguyên liệu chuẩn bị

dung-cu-chuan-bi-lam-gia-do-bang-xoong

Giá đỗ quan trọng nhất là đậu xanh. Bạn cần phải biết cách chọn đậu xanh đúng cách. Dưới đây là cách chọn đậu xanh đúng cách, bạn cùng xem qua nhé:

  • Màu sắc: Đậu xanh tách vỏ có màu xanh lục tươi sáng, không bị ố vàng.
  • Kích thước: Đậu xanh tách vỏ có kích thước hạt đều nhau. Không có hạt lép hoặc vỡ.
  • Cấu trúc: Đậu xanh tách vỏ có cấu trúc chắc chắn, và cứng. Dùng tay bóp không bị mềm nhũn hoặc vỡ vụn.
  • Mùi vị: Đậu xanh tách vỏ có mùi thơm nhẹ nhàng, không có mùi lạ.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

  • Đậu xanh mua về, nhặt những hạt đậu xanh bị hỏng, hạt lép bỏ đi
  • Rửa nhẹ tay đậu xanh 2 – 3 lần dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa một tô nước theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh
  • Đổ toàn bộ đậu xanh vào tô nước và tiến hành ngâm trong vòng 6 – 8 tiếng để vỏ đậu xanh mềm
  • Vớt đậu xanh lên, xả đậu xanh dưới vòi nước chảy nhẹ
  • Để đậu xanh khô, ráo nước
  • Rửa sạch từng lá dứa dưới vòi nước sạch

ngam-dau-xanh-voi-nuoc-am-trong-vong-6-8-tieng-dong-ho

Bước 2: Ủ đậu xanh

  • Đổ toàn bộ đậu xanh vào xoong sạch đã chuẩn bị
  • Phủ 5 chiếc lá dứa lên bề mặt đậu xanh
  • Tưới nước lạnh vào xoong đỗ xanh
  • Đậy vung lại và tiến hành ngâm ủ đỗ xanh khoảng 15 phút
  • Mở hé nắp xoong, chắt bỏ toàn bộ nước trong xoong đi
  • Đặt nồi đỗ xanh vào chỗ tối tăm, sạch sẽ, kín đáo

tuoi-nuoc-deu-dan-vao-xoong-gia-do

Bước 3: Chăm sóc đậu xanh

  • Tưới nước thường xuyên cho đỗ xanh 3 lần/ngày
  • Để nước trong xoong đỗ xanh khoảng 15 phút
  • Sau đó, chắt toàn bộ nước trong xoong đỗ xanh đi
  • Tưới nước xong, lại đặt xoong đỗ xanh về vị trí cũ
  • Sau 1 ngày, hạt đỗ xanh nứt nanh, bong tróc vỏ trấu và bắt đầu hình thành giá đỗ
  • Tiếp tục tưới nước đều đặn cho giá đỗ và để nước trong xoong khoảng 10 – 15 phút

cham-soc-gia-do

Bước 4: Thu hoạch giá đỗ

  • Sau 3 ngày, giá đỗ bắt đầu lớn dài hơn, sợi giá đỗ mập mạp là bạn có thể thu hoạch được
  • Lấy toàn bộ giá đỗ trong xoong cho vào rổ, rửa sạch và chế biến

thu-hoach-gia-do-sau-3-ngay-lam

Xem thêm: [2023+] Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa bỏ đi siêu tiết kiệm tại nhà

Cách làm giá đỗ bằng xoong tại nhà cần lưu ý điều gì?

cach-lam-gia-do-bang-xoong-tai-nha-can-luu-y-dieu-gi

Để có thể đơn giản việc làm giá đỗ bằng xoong tại nhà, bạn hãy lưu lại một số điều sau để có được thứ giá đỗ chất lượng, dùng lâu không hỏng:

  • Chọn lựa nguyên liệu làm giá đỗ: Giá đỗ cũng có thể được làm từ đậu Hà Lan hoặc mầm đậu tương. Tuy nhiên, giá đỗ ngon nhất phải được làm từ 100% hạt đậu xanh. Nên tìm mua đậu xanh ở những cơ sở uy tín trên địa bàn để có được giá đỗ ngon nhất. Một số cơ sở gợi ý như: Nông sản Dũng Hà, Bách hóa XANH, WinMart,…
  • Rửa giá đỗ với nước sạch trước khi làm.
  • Nhặt bỏ hoàn toàn những hạt giá đỗ hỏng, hạt lép, sâu bệnh.
  • Ngâm đậu xanh với tỉ lệ nước 2 sôi 3 lạnh khoảng 6 – 8 tiếng để hạt nhanh nảy mầm.
  • Xoong làm giá đỗ phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi ủ.
  • Chỗ ủ giá đỗ cần phải được đặt ở nơi tối, sạch sẽ, không chuột bọ, bụi bẩn.

Đây chính là toàn bộ lưu ý làm giá đỗ bằng xoong tại nhà mà bạn cần nắm bắt được. Biết được những điều này, giá đỗ của bạn luôn luôn chất lượng, sạch sẽ và bạn hoàn toàn có thể chế biến giá đỗ thành vô vàn nhưng món ăn ngon, lạ miệng.

Cách bảo quản giá đỗ đúng cách dùng lâu không hỏng?

cach-bao-quan-gia-do-de-lau-khong-hong

Nếu như bạn làm giá đỗ quá nhiều và ăn không hết trong một bữa ăn. Hãy bảo quản giá đỗ theo những phương pháp sau để giá đỗ luôn chất lượng, và không hề bị hỏng nhé:

  • Rửa sạch giá đỗ: Trước khi bảo quản, bạn hãy rửa sạch giá đỗ với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn.
  • Phơi khô: Giá đỗ sau khi rửa sạch, bạn hãy phơi khô hoàn toàn giá đỗ.
  • Đóng gói kín: Cho giá đỗ vào trong túi ni lông, túi ziplock và bảo quản giá đỗ trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Đặt giá đỗ trong hộp thực phẩm có chống ẩm: Bạn cũng có thể cho giá đỗ vài trong hộp nhựa và đặt một túi hút ẩm vào trong hộp. Túi hút ẩm sẽ giúp giá đỗ luôn khô ráo và không bị nấm mốc.
  • Bảo quản nhiệt độ thích hợp: Bảo quản giá đỗ trong ngăn mát tủ lạnh ở ngăn mát với nhiệt độ thích hợp.
  • Kiểm tra giá định kỳ: Hãy kiểm tra giá đỗ hàng ngày để xử lý những phần giá đỗ bị thối, ủng nước,… loại bỏ những phần giá đỗ như vậy đi ngay để tránh làm ảnh hưởng tới phần giá đỗ còn lại.

Theo kinh nghiệm của mình, giá đỗ một khi đã để tủ lạnh thì ăn sẽ không còn được ngon và mất chất dinh dưỡng. Vậy nên, bạn hãy làm giá đỗ với số lượng ăn vừa đủ và ăn hết giá đỗ luôn. Thời gian làm giá đỗ tương đối nhanh. Nay làm, 2 – 3 hôm sau là bạn lại có mẻ giá đỗ mới để dùng.

Xem thêm: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?

Kết luận

Phía trên đây chính là toàn bộ kinh nghiệm và cách làm giá đỗ bằng xoong tại nhà siêu đơn giản mà Nông sản khô mình đã test thực tế. Thành phẩm tạo ra đó chính là những cây giá đỗ siêu trắng trẻo, giá siêu múp, ăn rất ngon và đặc biệt là luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hi vọng rằng, với bài viết chia sẻ ở trên đây thì bạn sẽ tạo ra cho mình thứ giá đỗ siêu chất lượng.

Chúc bạn luôn luôn thành công nha!!!

Nếu có nhu cầu tìm mua nguyên liệu làm giá đỗ chất lượng, giá rẻ thì liên hệ với chúng mình qua số Hotline: 1900 986865 hoặc xem sản phẩm qua Website: https://thucphamkho.vn/do-kho/

Ngoài ra, bạn cũng có thể ghé tới trực tiếp địa chỉ Công ty chúng tôi tại đây:

  • Quận Hoàng Mai: Số 11 Kim Đồng, đường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội
  • Quận Cầu Giấy: A10 – Ngõ 100, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
  • Sài Gòn: Số 02/B khu phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh
Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *