TOP 2+ Cách làm kẹo lạc tại nhà giòn rụm như nhà sản xuất

cach-lam-keo-lac-tai-nha

Cách làm kẹo lạc tại nhà rất đơn giản chỉ trong 3 bước ngắn gọn. Liệu bạn có tin được điều này không? Hãy để Nông sản khô Dũng Hà mang tới cho căn bếp của bạn chi tiết 2 cách làm kẹo lạc tại nhà ngon, giòn rụm như nhà sản xuất nhé. Làm kẹo lạc tại nhà vừa ngon, tiết kiệm chi phí và đặc biệt là luôn luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong từng thao tác. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thôi bạn nhé.

Kẹo lạc là kẹo gì?

Kẹo lạc là một món quà quê hương nổi tiếng của người Việt Nam. Kẹo được làm từ những đôi bàn tay khéo léo và trải qua nhiều công đoạn để có được những chiếc kẹo lạc ngon nhất để cung cấp ra thị trường.

Không khó để bạn có thể bắt gặp hình ảnh những chiếc kẹo lạc được bầy bán nhiều ở các cửa hàng tạp hóa 3 miền Bắc – Trung và Nam. Ở mỗi miền, họ lại có cho mình công thức làm kẹo lạc riêng và mỗi chiếc kẹo lạc làm ra họ lại có tên gọi khác nhau. Tuy nhiên, kẹo lạc ngon và nổi tiếng nhất phải kể tới khu vực Nam Định. Nam Định gọi kẹo lạc là kẹo Sìu Châu. Miền Nam gọi kẹo lạc là kẹo đậu phộng hay kẹo thẻo. Ở Quảng Ngãi, kẹo lạc được gọi là kẹo gương. Cái tên kẹo lạc chính là tên gọi thân thuộc của người miền Bắc.

cach-lam-keo-lac-tai-nha-sieu-don-gian

Kẹo lạc là một món ăn ngon và bổ dưỡng. Đậu phộng chính là một loại hạt giàu protein, nhiều chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất. Mè cũng là một loại hạt dinh dưỡng, có tác dụng tốt cho tim mạch và huyết áp.

Kẹo lạc có thể được dùng làm món ăn vặt, làm quà tặng bạn bè, đồng nghiệp, đối tác, hai bên gia đình nội ngoại vào dịp Tết đặc biệt.

Xem thêm: {TỔNG HỢP} Thế hệ 8x 9x bánh kẹo tuổi thơ nhắc là nhớ?

Cách làm kẹo lạc tại nhà bằng đường trắng giòn rụm như nhà sản xuất

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr đậu phộng đỏ
  • 200ml nước tinh khiết
  • 200gr đường trắng
  • 100gr mạch nha
  • 40gr gừng, băm nhuyễn
  • 50ml nước cốt chanh
  • 100gr mè trắng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cho 100gr mè trắng vào chảo và đặt chảo mè trắng lên bếp
  • Bật bếp và tiến hành rang chín vàng mè trắng với lửa nhỏ trong 25 phút
  • Đảo đều tay mè trắng để tránh mè trắng bị cháy
  • Mè trắng rang chín vàng, bạn tắt bếp đổ ra tô, để nguội
  • Đem chia mè trắng làm 2 phần bằng nhau (1 phần cho vào kẹo. 1 phần cho vào khuôn làm kẹo)
  • Tiếp tục sử dụng chảo, cho toàn bộ đậu phộng đỏ vào chảo
  • Đặt chảo đậu phộng lên bếp và tiến hành rang chín vàng đậu phộng với lửa vừa trong 30 phút
  • Đổ đậu phộng ra rổ, phủ một lớp khăn sạch lên đậu phộng để làm nguội và ủ đậu phộng
  • Tiếp đến, bạn dùng tay bóp mạnh vào đậu phộng để loại bỏ toàn bộ lớp vỏ đậu phộng đi

so-che-lac-rang-va-vung-rang

Bước 2: Làm nước đường

  • Cho 200ml nước tinh khiết vào nồi và đun sôi
  • Nước sôi, bạn cho 200gr đường trắng vào nồi và nấu tan chảy đường
  • Đường sôi và đã tan chảy hết, bạn cho toàn bộ gừng băm nhuyễn vào
  • Đun đường và gừng băm nhuyễn khoảng 7 phút cho sôi
  • Cho 50ml nước cốt chanh vào nồi
  • Cầm quai nồi, lắc nhẹ cho nước cốt chanh hòa tan cùng đường và gừng
  • Tiếp tục đun hỗn hợp sôi thêm 5 phút với lửa nhỏ
  • Tiếp đến, bạn đổ toàn bộ 100gr mạch nha vào nồi và đun sôi đến khi chuyển sang màu cánh rán
  • Chuẩn bị sẵn một chén nước tinh khiết
  • Dùng thìa, múc một chút đường đang đun sôi trong nồi, nhỏ vào tô nước tinh khiết để kiểm tra
  • Nếu đường không tan cùng nước tức là đã đạt yêu cầu

nau-nuoc-duong-keo-lac

Lưu ý: Trong quá trình nấu kẹo, bạn tuyệt đối không được dùng đũa khuấy lên nhé. Hãy để toàn bộ nguyên liệu được đun sôi tự nhiên với lửa nhỏ.

Bước 3: Nấu kẹo lạc

  • Đổ toàn bộ phần đậu phộng rang chín ở trên vào nồi đường mạch nha
  • Đảo đều tay với lửa vừa để đường mạch nha áo vào đậu phộng
  • Rắc 50gr mè trắng rang chín ở trên vào nồi đậu phộng, đảo đều

nau-keo-lac

Bước 4: Tạo hình kẹo lạc

  • Đổ thành phẩm ra khuôn làm kẹo chuẩn bị sẵn đã rắc vừng trắng trước đó
  • Dùng chày gỗ, cán cho phần kẹo dàn mỏng ra khuôn
  • Để yên kẹo lạc khoản 5 phút cho đông cứng lại thành một khối
  • Thoa đều dầu ăn đều lên dao
  • Tiến hành cắt kẹo lạc thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn và thưởng thức

tao-hinh-keo-lac-bang-duong-trang

Xem thêm: Kẹo dồi nam định và các cách làm kẹo dồi ngon

Cách làm kẹo lạc tại nhà không cần mạch nha vẫn ngon như nhà sản xuất

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200gr đậu phộng đỏ
  • 100gr vừng trắng
  • 200gr đường trắng
  • 50ml nước cốt chanh
  • 20gr bơ thực vật
  • 150ml nước tinh khiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cho 100gr vừng trắng vào chảo và đặt chảo vừng lên bếp
  • Bật bếp với lửa vừa và tiến hành rang chín vàng vừng trong 10 phút
  • Rang vừng đảo đều tay để tránh vừng bị cháy
  • Vừng chín vàng, đạt yêu cầu, tắt bếp và đổ vừng ra tô, để nguội
  • Cho vừng trắng ra làm 2 tô bằng nhau (1 tô cho vào kẹo. 1 tô cho vào khuôn làm kẹo)
  • Tiếp tục sử dụng chảo, cho toàn bộ 200gr đậu phộng đỏ vào chảo
  • Đặt chảo đậu phộng lên bếp và tiến hành rang chín đậu đỏ trong 30 phút
  • Rang lạc đảo đều tay để lạc chín đều, không bị cháy xém
  • Đậu phộng chín vàng, bạn đổ ra rổ, phủ một lớp khăn sạch lên để ủ và làm nguội đậu phộng trong 7 phút
  • Tiếp đến, dùng tay chà mạnh vào đậu phộng để đậu phộng tróc vỏ ra ngoài

so-che-lac-va-vung

Bước 2: Nấu kẹo lạc

  • Cho 150ml nước tinh khiết vào nồi và đun sôi
  • Nước sôi, bạn đổ toàn bộ 200gr đường trắng vào nồi và đun tan chảy đường
  • Đường tan chảy, bạn cho 50ml nước cốt chanh vào nồi
  • Cầm quai nồi, lắc nhẹ để toàn bộ nguyên liệu tan chảy và quyện lại với nhau
  • Tiếp tục đun đường với lửa nhỏ để đường chuyển sang màu cánh rán
  • Chuẩn bị một tô nước tinh khiết
  • Dùng thìa, múc chút đường và nhỏ vào tô nước tinh khiết
  • Nếu đường không tan cùng nước tức là đã đạt yêu cầu

nau-nuoc-duong-trang-de-lam-keo-lac

Lưu ý: Trong quá trình nấu kẹo, bạn tuyệt đối không được dùng đũa khuấy lên nhé. Dùng đũa khuấy sẽ làm cho đường cô đặc lại, kẹo lạc mất ngon. Hãy để toàn bộ nguyên liệu được đun sôi tự nhiên với lửa nhỏ.

Bước 3: Nấu kẹo lạc

  • Đổ toàn bộ đậu phộng rang chín ở trên vào nồi nước đường
  • Đảo đều tay để nước đường áo vào với đậu phộng
  • Tiếp đó, bạn cho 20gr bơ thực vật vào nồi và đảo đều
  • Rắc 50gr vừng trắng rang chín ở trên vào nồi đậu phộng, đảo đều tay
  • Đường áo vào đậu phộng và tạo thành một khối dẻo mịn là đạt yêu cầu

nau-keo-lac-khong-can-mach-nha

Bước 4: Tạo hình kẹo lạc

  • Lót một lớp giấy nến bên dưới khuôn làm bánh
  • Rải đều 50gr vừng trắng rang chín lên khắp mặt giấy nến
  • Tắt bếp, đổ kẹo lạc ra khuôn làm kẹo chuẩn bị trước đó đã được rắc vừng trắng
  • Dùng cán mỏng, dàn đều kẹo lạc ra khắp mặt khuôn làm kẹo
  • Để kẹo lạc khoảng 5 – 7 phút cho đông cứng lại thành một khối
  • Thoa hỗn hợp dầu ăn lên xung quanh dao
  • Tiến hành cắt kẹo lạc thành từng khúc nhỏ vừa đủ ăn và thưởng thức

tao-hinh-keo-lac-khong-mach-nha

Xem thêm: Làm kẹo mít đơn giản để chiêu đãi khách dịp Tết cổ truyền

Cách làm kẹo lạc tại nhà cần lưu ý điều gì?

Kẹo lạc là một món ăn vặt yêu thích của rất nhiều người và được bầy bán phổ thông trên thị trường. Nó có hương vị thơm ngon, giòn tan và dễ làm. Tuy nhiên, để làm kẹo lạc tại nhà ngon như nhà sản xuất, bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: Đậu phộng phải được rang chín vàng, không bị cháy. Vừng trắng cũng được rang chín vàng, không bị cháy,
  • Nấu đường đến độ keo vừa đủ: Đường phải được nấu đến độ keo nhất định. Không quá đặc và cũng không quá lỏng. Đường đạt độ chuẩn phải có thể kéo được thành sợi. Nếu đường lỏng, kẹo không giòn, dễ tan chảy. Nếu đường quá đặc, kẹo sẽ rất cứng,
  • Thêm đậu phộng và vừng trắng vào nước đường khi nước sôi: Đậu phộng và vừng trắng phả được nấu chung cùng nước đường đun sôi. Nếu thêm đậu phộng và vừng trắng quá sớm, kẹo sẽ bị cứng. Nếu thêm quá muộn, kẹo mất hương vị.
  • Rắc vừng trắng khi kẹo còn nóng: Mè phải được đun chung cùng kẹo thì sẽ quyện vào kẹo lạc.
  • Cần bảo quản kẹo lạc đúng cách sau khi làm xong để tránh kẹo chảy nước. Nên bảo quản kẹo lạc tốt nhất là trong hộp kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh.

Xem thêm: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?

Kẹo lạc bao nhiêu calo?

Nếu bạn là một người đang thực hiện chế độ ăn Healthy giảm cân thì chắc chắn rất muốn biết đáp án câu hỏi kẹo lạc bao nhiêu calo có phải không? Đây là một câu hỏi rất hay mà các nhà nghiên cứu dinh dưỡng học lại không muốn bỏ qua một câu hỏi hay như vậy.

keo-lac-bao-nhieu-calo

Theo Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho biết, giá trị dinh dưỡng trong 100gr kẹo lạc gồm có:

  • 485kcal
  • 19gr lipid
  • 4.1gr chất béo bão hòa
  • 12mg cholesterol
  • 445mg natri
  • 71gr carb
  • 168mg kali
  • 2.5gr chất xơ
  • 51gr đường
  • 8gr protein
  • 1.2mg sắt
  • 0.1mg vitamin B6
  • 42mg magie
  • 27mg calci

Đó chính là toàn bộ thành phần giá trị dinh dưỡng trong kẹo lạc. Lượng calo trong kẹo lạc cụ thể:

  • 100gr kẹo lạc cung cấp khoảng 485 calo cho cơ thể.

Ăn kẹo lạc có bị tăng cân, béo phì không?

Đáp án câu hỏi này phụ thuộc hoàn toàn vào cách sử dụng kẹo lạc của mỗi người. Bạn chỉ bị tăng cân khi chế độ ăn uống không khoa học, lượng calo nạo vào cơ thể vượt mức lượng calo tiêu thụ trong ngày. 

Như chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về thành phần dinh dưỡng cũng như lượng calo có trong 100gr kẹo lạc ở bên trên. Kẹo lạc có lượng calo tương đối lớn. Bên cạnh đó là nguyên liệu làm kẹo lạc là đường và mạch nha có chứa độ ngọt và calo cũng rất cao. Do đó, việc bạn ăn kẹo lạc nhiều hoàn toàn dẫn tới tăng cân, béo phì. Nguy hiểm còn có thể mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, áp huyết,…

Thế nhưng, nếu như bạn tiêu thụ kẹo lạc đúng cách và số lượng vừa đủ thì món ăn vặt này lại khiến bạn cảm thấy ngon miệng mà không còn lo sợ bị tăng cân. Một số tips hay ăn kẹo lạc không bị tăng cân bạn có thể tham khảo qua như:

  • Ăn kẹo lạc vào buổi sáng hoặc chiều. Tuyệt đối không ăn vào tối và đêm khuya.
  • Không ăn quá nhiều kẹo lạc trong tuần. Liều lượng tốt nhất là 3 chiếc/tuần.
  • Khi lỡ ăn kẹo lạc quá nhiều, bạn cần áp dụng biện pháp đốt cháy calo ngay lập tức như: chạy bộ, đạp xe đạp, bơi lội,…

Bạn hãy lưu ý những điều trên đây để có thể thoải mái ăn kẹo lạc mà không lo bị tăng cân béo phì nhé.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều tin tức sức khoẻ được chúng tôi cập nhật liên tục tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Kết luận

Như vậy, phía trên đây chính là kinh nghiệm và công thức cách làm kẹo lạc tại nhà đơn giản, ngon giòn rụm như nhà sản xuất mà Nông sản khô mình đã test thực tế. Thành phẩm tạo ra đó chính là những chiếc kẹo lạc đầy ắp đậu phộng, ăn rất vừa miệng, không quá ngọt khé như mua ở ngoài hàng. Làm kẹo lạc tại nhà tuy hơi lỉnh kỉnh, mất nhiều thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại, bạn luôn luôn có được thứ kẹo lạc chất lượng, phù hợp với sở thích của mình. Đặc biệt, làm số lượng nhiều, bạn có thể dùng làm quà tặng nội ngoại, bạn bè dịp Tết Trung Thu hay Tết Dương Lịch sẽ rất ý nghĩa.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết chia sẻ này của chúng mình. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về kẹo lạc, hãy để lại bình luận của mình ở phía dưới bài viết này và chúng mình sẽ giải đáp ngay nhé.

Chúc bạn luôn luôn thành công nha.

Nếu bạn có nhu cầu tìm mua nguyên liệu làm kẹo lạc chất lượng liên hệ ngay qua số Hotline: 1900 986865 hoặc xem trực tiếp nguyên liệu tại Website: https://thucphamkho.vn/do-kho/

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem trực tiếp nguyên liệu tại địa chỉ:

  • Đc1: Số 11 Kim Đồng, đường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội
  • Đc2: A10 – Ngõ 100, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
  • Đc3: Số 02/B Khu phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh

CẢM ƠN BẠN ĐÃ THEO DÕI VÀ HẸN GẶP LẠI BẠN Ở NHỮNG BÀI CHIA SẺ Ở KỲ SAU NHA!!!

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *