[Học Ngay] 2+ Cách làm kẹo mè xửng đặc sản Huế tại nhà

cach-lam-keo-me-xung

Kẹo mè xửng chính là một đặc sản nổi tiếng trứ danh của thành phố Huế thơ mộng. Đến với Huế, bạn không chỉ đắm chìm vào thiên nhiên thơ mộng, những công trình kiến trúc, lăng tẩm đồ sộ. Thứ mà Huế để lại cho du khách đó chính là những món ăn ngon làm nên tên tuổi của mình. Và có lẽ, món ăn mà Huế muốn gửi tới bạn bè Quốc Tế đó chính là kẹo mè xửng. Vậy bạn có biết cách làm kẹo mè xửng đặc sản Huế tại nhà không? Bài viết chia sẻ dưới đây của Nông sản khô sẽ đem tới cho bạn 2 cách làm kẹo mè xửng đặc sản Huế tại nhà nhé.

Giới thiệu về kẹo mè xửng?

Kẹo mè xửng là một loại kẹo đặc sản nổi tiếng của người Huế mà nhất định du khách nào tới đây du lịch đều mong muốn mua kẹo mè xửng về ăn hoặc làm quà biếu tặng. Kẹo mè xửng cũng có thể được gọi là loại kẹo ngọt dẻo vì chúng được làm từ đường, bột năng, pha trộn đậu phộng, được phủ kín vừng trắng xung quanh. Sau khi hoàn thành, kẹo sẽ được tạo hình vuông, hình dài,… và được đem gói vào túi bóng kiếng.

cach-lam-keo-me-xung-tai-nha-chuan-vi-hue

Kẹo mè xửng là một đặc sản của người Tiều mang theo mình khi họ định cư ở Gia Hội (nay thuộc thành phố Huế) vào thế kỷ 19, nay đã trở thành biểu tượng văn hóa của cố đô Huế. Người dân Huế hay có thỏi quen thưởng thức kẹo mè xửng cùng những tách trà ấm nóng, vừa thưởng thức vừa đọc sách.

Với thời buổi phát triển như hiện nay, kẹo mè xửng đã được người dân xứ Huế nâng lên một tầm vóc mới khi rất mạnh dạn trong việc đưa những nguyên liệu mới mẻ kết hợp cùng những nguyên liệu truyền thống để tạo ra thứ kẹo đa dạng hương vị. Những nguyên liệu như sầu riêng, hương chuối,… đã được sử dụng làm kẹo mè xửng.

Dù sử dụng nguyên liệu nào làm kẹo đi chăng nữa, chúng vẫn không thể thay đổi vị dẻo dai, ngọt đặc trưng vốn có từ kẹo mè xửng. Và có lẽ, chẳng phải để cho mọi người đợi chờ lâu, chúng ta cùng nhau vào bếp tìm cách làm kẹo mè xửng tại nhà chuẩn vị cố đô Huế ngay thôi bạn nhé.

Xem thêm: 7+ Bánh kẹo tết ngon các loại dùng trong Tết cổ truyền

Cách làm kẹo mè xửng bằng mạch nha chuẩn vị Huế tại nhà?

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr đường mạch nha
  • 400gr đậu phộng
  • 200gr mè trắng
  • 2 thìa bột năng
  • 1 thìa dầu mè
  • 5 thìa mật ong
  • 30ml nước cốt chanh

Bước 1: Rang chín đậu phộng + mè

  • Bắc chảo lên bếp làm nóng chảo
  • Chảo nóng, cho mè trắng vào rang chín vàng, dậy mùi trong 7 phút
  • Vừng chín vàng, dậy mùi, tắt bếp và đổ ra tô đựng
  • Tiếp tục sử dụng chảo và làm nóng chảo
  • Chảo nóng, đổ đậu phộng vào rang chín vàng trong 15 phút
  • Đổ đậu phộng ra rổ, ủ đậu phộng 5 phút
  • Dùng tay bóp thật mạnh và sẩy lạc cho rơi vỏ ra ngoài

rang-lac-va-dau-phong

Bước 2: Nấu nước đường mạch nha

  • Cho vào nồi 500gr đường mạch nha + 1 chén nước lọc
  • Đặt nồi đường mạch nha lên bếp và tiến hành đun sôi đường với lửa vừa 10 – 15 phút
  • Vừa đun đường mạch nha, vừa khuấy đều tay cho đường tan hoàn toàn và sánh lại

dun-soi-nuoc-duong-mach-nha

Bước 3: Nấu kẹo

  • Nước đường mạch nha sánh, bạn cho 30ml nước cốt chanh vào, khuấy đều tay
  • Nấu hỗn hợp nước đường mạch nha khoảng 5 – 7 phút, bạn đổ đậu phộng rang chín vào và đảo đều
  • Cho bột năng ra tô cùng với 4 chén nước lọc
  • Khuấy đều cho bột năng hòa tan cùng nước, không vón cục
  • Đổ từ từ hỗn hợp nước bột năng vào nồi nước đường mạch nha
  • Vừa đổ, vừa khuấy đều tay để tạo thành hỗn hợp sánh quyện
  • Tiếp đến, bạn cho 5 thìa mật ong vào và tiếp tục khuấy đều tay và đun sôi trong 5 phút
  • Hỗn hợp nước đường mạch nha sôi, bạn tắt bếp, để nguội tầm 10 phút

nau-keo-duong-mach-nha

Bước 4: Đổ khuôn, tạo hình

  • Đổ dầu mè vào khuôn tạo hình hình chữ nhật đã chuẩn bị từ trước
  • Rắc 1/2 vừng trắng vào khuôn, dùng tay dàn đều vừng trắng khắp đáy khuôn
  • Đổ hỗn hợp nước kẹo vừa đun sôi để nguội ở trên vào khuôn
  • Để khoảng 10 – 15 phút cho hỗn hợp cô đặc lại thành hình
  • Rải nốt phần vừng trắng còn lại lên mặt kẹo vừa đổ khuôn
  • Để cho hỗn hợp kẹo đông đặc tạo thành hình và nguội là đạt yêu cầu

do-khuon-tao-hinh-keo

Bước 5: Cắt kẹo và gói kẹo

  • Kẹo nguội tạo thành hình, bạn lấy kẹo ra khỏi khuôn
  • Dùng dao, cắt kẹo thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Kẹo mè xửng sau khi đã cắt thành miếng vừa ăn, bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để gói kín từng miếng kẹo
  • Cho từng miếng kẹo vừa gói vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 15 phút để làm cứng kẹo
  • Kẹo cứng, lấy kẹo ra, bóc bỏ túi lớp bóng kiếng và thưởng thức

cat-va-goi-keo-me-xung

Xem thêm: Làm kẹo mít đơn giản để chiêu đãi khách dịp Tết cổ truyền

Cách làm kẹo mè xửng không cần mạch nha chuẩn vị Huế tại nhà?

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr đậu phộng
  • 200gr vừng trắng
  • 500gr đường trắng
  • 2 thìa bột năng
  • 1 thìa dầu mè
  • 5 thìa mật ong
  • 30ml nước cốt chanh

Bước 1: Rang chín đậu phộng + mè

  • Bắc chảo lên bếp làm nóng chảo
  • Chảo nóng, cho vừng trắng vào rang chín vàng, dậy mùi trong 7 phút
  • Vừng chín vàng, dậy mùi, tắt bếp và đổ ra tô đựng
  • Tiếp tục sử dụng chảo và làm nóng chảo
  • Chảo nóng, đổ đậu phộng vào rang chín vàng trong 15 phút
  • Đổ đậu phộng ra rổ, ủ đậu phộng 5 phút
  • Dùng tay bóp thật mạnh và sẩy lạc cho rơi vỏ ra ngoài

rang-chin-lac-va-dau-phong

Bước 2: Nấu nước đường

  • Cho vào nồi 500gr đường trắng + 1 chén nước lọc
  • Đặt nồi đường lên bếp và tiến hành đun sôi đường với lửa vừa 10 – 15 phút
  • Vừa đun đường, vừa khuấy đều tay cho đường tan hoàn toàn và sánh lại

dun-soi-nuoc-duong-trang

Bước 3: Nấu kẹo

  • Nước đường sánh, bạn cho 30ml nước cốt chanh vào, khuấy đều tay
  • Nấu hỗn hợp nước đường khoảng 5 – 7 phút, bạn đổ đậu phộng rang chín vào và đảo đều
  • Cho bột năng ra tô cùng với 4 chén nước lọc
  • Khuấy đều cho bột năng hòa tan cùng nước, không vón cục
  • Đổ từ từ hỗn hợp nước bột năng vào nồi nước đường
  • Vừa đổ, vừa khuấy đều tay để tạo thành hỗn hợp sánh quyện
  • Tiếp đến, bạn cho 5 thìa mật ong vào và tiếp tục khuấy đều tay và đun sôi trong 5 phút
  • Hỗn hợp nước đường sôi, bạn tắt bếp, để nguội tầm 10 phút

nau-keo

Bước 4: Đổ khuôn, tạo hình

  • Đổ dầu mè vào khuôn tạo hình hình chữ nhật đã chuẩn bị từ trước
  • Rắc 1/2 vừng trắng vào khuôn, dùng tay dàn đều vừng trắng khắp đáy khuôn
  • Đổ hỗn hợp nước kẹo vừa đun sôi để nguội ở trên vào khuôn
  • Để khoảng 10 – 15 phút cho hỗn hợp cô đặc lại thành hình
  • Rải nốt phần vừng trắng còn lại lên mặt kẹo vừa đổ khuôn
  • Để cho hỗn hợp kẹo đông đặc tạo thành hình và nguội là đạt yêu cầu

tao-hinh-keo

Bước 5: Cắt kẹo và gói kẹo

  • Kẹo nguội tạo thành hình, bạn lấy kẹo ra khỏi khuôn
  • Dùng dao, cắt kẹo thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Kẹo mè xửng sau khi đã cắt thành miếng vừa ăn, bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để gói kín từng miếng kẹo
  • Cho từng miếng kẹo vừa gói vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 15 phút để làm cứng kẹo
  • Kẹo cứng, lấy kẹo ra, bóc bỏ túi lớp bóng kiếng và thưởng thức

cat-keo-va-goi-keo-me-xung

Xem thêm: Kẹo dồi nam định và các cách làm kẹo dồi ngon

Cách làm kẹo mè xửng tại nhà cần lưu ý điều gì?

Cách làm kẹo mè xửng tại nhà không quá khó khăn. Nhưng để có được những miếng kẹo dẻo, dai ngon, thơm ngon, đúng vị Huế thì bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Chọn mua nguyên liệu chất lượng: Bột năng, mạch nha, đậu phộng, mè trắng là những nguyên liệu quan trọng để quyết định hương vị của kẹo. Nên mua nguyên liệu tại cơ sở uy tín để được bảo đảm về giá thành và chất lượng. Mua nguyên liệu ở Nông sản Dũng Hà, WinMart, Bách hóa XANH,…
  • Làm kẹo đúng cách: Khi rang lạc, vừng trắng, bạn cần phải đảo đều tay với lửa nhỏ để tránh bị cháy khét. Khi nấu nước đường, cần phải khuấy đều tay cho đường hòa tan và đun sôi đường hoàn toàn.
  • Bảo quản kẹo mè xửng đúng cách: Kẹo mè sửng sau khi làm xong cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Nên bọc kẹo trong túi bóng kiếng, để kẹo vào lọ thủy tinh đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Chúc bạn thành công với món kẹo mè xửng thơm ngon, mềm dẻo do chính tay mình làm ra.

Kẹo mè xửng bao nhiêu calo?

Với chi tiết 2 cách làm kẹo mè xửng tại nhà chuẩn vị cung đình Huế đã được Nông sản khô mình chia sẻ chi tiết ở bên trên. Nhưng nếu như bạn là một người đang xây dựng chế độ ăn Healthy giảm cân thì chắc chắn rất quan tâm tới đáp án câu hỏi “Kẹo mè xửng bao nhiêu calo có phải không?”. Nếu biết được lượng calo trong mè xửng là bao nhiêu, bạn sẽ hoàn toàn có thể cân đối mức calo mà mình sẽ nạp vào cơ thể để tránh tác động tới cân nặng.

cach-lam-keo-me-xung-tai-nha

Đây chính là một câu hỏi rất hay mà các nhà nghiên cứu dinh dưỡng học lại không muốn bỏ qua một câu hỏi hay đến như vậy. Theo các nhà nghiên cứu dinh dưỡng học Quốc Gia cho biết:

  • Trong 40gr kẹo mè xửng (tương đương 1 chiếc kẹo mè xửng) cung cấp 164 calo cho cơ thể.
  • Trong 100gr kẹo mè xửng cung cấp 410 calo cho cơ thể.

Đó chính là đáp án về calo trong kẹo mè xửng. Kẹo mè xửng có thể được sử dụng làm đồ ăn vặt khoái khẩu yêu thích của rất nhiều người vì chúng rất dẻo dai và kích thích khi ăn.

Xem thêm: [BÍ MẬT] Chuối sấy dẻo bao nhiêu calo? Món ngon giảm cân?

Ăn kẹo mè xửng có bị tăng cân không?

Hàm lượng calo trong kẹo mè xửng đã được chúng mình giải đáp chi tiết ở bên trên. Với hàm lượng calo như vậy, nhiều người đang đặt ra câu hỏi “Ăn kẹo mè xửng có bị tăng cân béo phì không?”. Muốn biết được ăn kẹo mè xửng có phải là nguyên nhân chính gây tăng cân hay không thì chúng ta cần làm rõ qua một số nguyên nhân sau:

  • Thứ nhất, việc tăng cân hay giảm cân hoàn toàn phụ thuộc vào chế độ ăn uống của mỗi người. Nếu bạn yêu thích những đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên dầu mỡ, lười thể dục thể thao,… thì 100% bạn tăng cân là điều dễ hiểu.
  • Thứ hai, một người trưởng thành sẽ cần nạp khoảng 2.000 calo vào cơ thể. Lượng calo này sẽ được đem chia đều ra làm 3 bữa ăn sáng, trưa và tối. Tính ra mỗi bữa, cơ thể bạn sẽ tiêu thụ khoảng 667 calo. Nếu cơ thể bạn nạp trên 667 calo, lượng calo dư thừa sẽ biến thành mỡ xấu và đó chính là nguyên nhân khiến bạn tăng cân.
  • Thứ ba, 40gr kẹo mè xửng cung cấp 164 calo, 100gr kẹo mè xửng cung cấp 410 calo. Để có thể ăn no bụng, bạn sẽ cần tiêu thụ khoảng 250gr kẹo mè xửng, tức là bạn sẽ nạp vào cơ thể 1025 calo. Với 1 lượng calo nạp vào cơ thể lớn tới như vậy, bạn sẽ tăng cân rất nhanh chóng.

==> Kết luận: Ăn kẹo mè xửng hoàn toàn tăng cân béo phì bạn nhé. Bạn nên ăn 2 – 3 chiếc/tuần để không ảnh hưởng tới cân nặng.

Tham khảo thêm nhiều tin tức sức khỏe khác TẠI ĐÂY!

Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp cách làm kẹo mè xửng chuẩn vị cung đình Huế tại nhà mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy, kẹo mè xửng làm rất đơn giản, không quá đòi hỏi tay nghề cao. Tuy nhiên, quy trình làm, thời gian chuẩn bị nguyên liệu sẽ hơi lỉnh kỉnh và mất thời gian chút xíu. Khi làm kẹo mè xửng tại nhà, bạn sẽ luôn an tâm vì chất lượng sản phẩm và nguyên liệu làm kẹo luôn có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, nếu có dịp tới Huế du lịch, bạn hãy cố gắng thưởng thức kẹo mè xửng chính gốc để cảm nhận rõ hơn nhé. Chúc bạn luôn luôn thành công nha.

Nếu bạn gặp khó khi làm kẹo mè xửng, bạn có thể mua kẹo mè xửng tại Nông sản Dũng Hà nhé.

Thông tin liên hệ:

  • Số Hotline: 1900 986865.

Địa chỉ:

  • Số 11 Kim Đồng, đường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội
  • A10, ngõ 100, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
  • Số 02/B Khu phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh

Xem thêm: {TỔNG HỢP} Thế hệ 8x 9x bánh kẹo tuổi thơ nhắc là nhớ?

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *