Cách làm mãng cầu sấy muối ớt, sấy dẻo tại nhà chào Hè 2024

cach-lam-mang-cau-say-muoi-ot

Mãng cầu sấy muối ớt là một món ăn cực kì thơm ngon, giàu dinh dưỡng và được bầy bán rất nhiều trên thị trường vào dịp cuối năm. Đặc biệt hơn, mùa Hè 2024 chỉ còn vài tháng nữa là đến rồi, nhưng lượng người tìm mua mứt mãng cầu sấy muối ớt đang có chiều hướng tăng cực kỳ mạnh. Nếu bạn lo sợ mứt mãng cầu sấy muối ớt mua ngoài hàng kém chất lượng thì hoàn toàn có thể tự tay mình làm mãng cầu sấy tại nhà đó. Liệu bạn có tin điều này không? Vậy thì hãy để Nông sản khô giới thiệu đến bạn cách làm mãng cầu sấy muối ớt, sấy dẻo tại nhà chào Hè 2024 sắp tới đây nhé.

Mãng cầu sấy là gì?

Mãng cầu sấy là một món ăn vặt phổ biến tại Việt Nam. Nó được làm từ trái mãng cầu chín, một loại trái cây nhiệt đới có vị chua ngọt. Trái mãng cầu được rửa sạch, cắt bỏ vỏ và xé thành từng miếng nhỏ. Sau đó, phần thịt mãng cầu sẽ được mang tẩm ướp cùng với đường, muối và ớt rồi đem sên với lửa nhỏ trên bếp tới khi chín. Cuối cùng, mãng cầu được đem sấy khô bằng lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc bằng ánh nắng mặt trời.

cach-lam-mang-cau-say-muoi-ot-don-gian-tai-nha

Mãng cầu sấy có thể được thưởng thức vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Nhưng có lẽ, món ăn này thường được ăn nhiều vào dịp Tết và những ngày hè oi nóng của người Việt. Không chỉ đơn thuần là món ăn vặt, mãng cầu sấy muối ớt cũng mang theo mình rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi. Và một món ăn vặt ngon như này, bạn không thể bỏ qua chúng trong menu ẩm thực ngày Hè sắp tới đây đâu nhé. Chắc chắn đây sẽ là món ăn mà từ người già tới trẻ nhỏ cực kỳ yêu thích đó.

Đừng bỏ lỡ: Tổng Hợp 7+ Đồ Khô Ăn Vặt Healthy Dành Cho Nàng Giảm Cân

Giá trị dinh dưỡng trong mãng cầu sấy?

Mãng cầu sấy là món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng, chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Hầu như các chất dinh dưỡng trong mãng cầu sấy muối ớt đều rất cần thiết với sức khỏe con người. Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, trong 100gr mãng cầu sấy cung cấp các chất dinh dưỡng như:

  • 280 calo
  • 65.5gr carbohydrate
  • 3gr protein
  • 0.5gr chất béo
  • 20mg Vitamin C
  • 0.1mg Vitamin B1
  • 0.04mg Vitamin B2
  • 200IU Vitamin A
  • 20mg Canxi
  • 0.5mg Sắt
  • 225mg Kali

Đó chính là toàn bộ giá trị dinh dưỡng trong mãng cầu sấy muối ớt. Đây đều là những chất dinh dưỡng quan trọng với sức khỏe con người. Lợi ích mãng cầu sấy muối ớt đem lại có thể kể như:

  • Chừa hàm lượng Vitamin C lớn, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại tác nhân gây bệnh
  • Giàu chất xơ, giúp kích thích nhu động ruột, cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, khó tiêu
  • Thanh nhiệt, giải độc, giảm nóng trong, táo bón, mụn nhọt,…
  • Giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa lão hóa da, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư

Nhìn chung, mứt mãng cầu sấy là một món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng. Nhưng cách làm mãng cầu sấy muối ớt, sấy dẻo như thế nào? Bạn cùng tôi đi tìm hiểu nhé.

Cách làm mãng cầu sấy muốt ớt tại nhà rộn ràng đón Hè 2024

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 quả mãng cầu xiêm
  • 500gr đường trắng
  • 50gr ớt bột
  • 5gr muối tinh
  • 2 ống vani
  • Dụng cụ: Bát, chảo, tô đựng, dao, đũa,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế mãng cầu xiêm

  • Mãng cầu xiêm mua về, bạn tiến hành gột sạch lớp gai sần sùi bên ngoài đi
  • Dùng đầu mũi dao, cậy toàn bộ phần hạt mãng cầu bỏ đi
  • Rửa qua phần thịt mãng cầu với nước sạch để loại bỏ mảnh vỏ mãng cầu xiêm
  • Đeo bao tay ni lông, xé thịt mãng cầu thành từng phần nhỏ vào chảo và bóc bỏ phần hạt
  • Dùng tay bóp nhẹ thịt mãng cầu xiêm, hơi nhuyễn một chút
  • Cho 500gr đường trắng + 1 ống vai vào chảo mãng cầu xiêm
  • Bóp đều tay, ướp mãng cầu xiêm khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ cho ngấm

so-che-va-tam-uop-mang-cau-xiem

Bước 2: Sên mứt mãng cầu sấy muối ớt

  • Cho chảo mãng cầu xiêm ướp đường lên bếp
  • Tiến hành đun với lửa to đến khi sôi thì bạn giảm nhỏ lửa. Sên từ từ, đảo đều tay tránh bị cháy
  • Sên mứt mãng cầu xiêm khoảng 40 phút đến khi chuyển sang màu trong, đường cô đặc, mứt khô thì tắt bếp
  • Đem chảo mứt mãng cầu ra phơi nắng khoảng 2 tiếng đồng hồ rồi tiếp tục mang vào sên tiếp
  • Sên mứt mãng cầu xiêm với lửa nhỏ, thêm 5gr muối tinh + 50gr ớt bột, tiến hành đảo đều lên cùng nhau
  • Sên đến khi mứt mãng cầu quánh lại, hiện màu cánh gián thì bạn tắt bếp và để mứt nguội

sen-mut-mang-cau-say-muoi-ot

Bước 3: Thành phẩm mứt mãng cầu sấy muối ớt

cach-lam-mang-cau-say-muoi-ot-an-la-nghien

Mứt mãng cầu sấy muối ớt có màu vàng óng, vị chua chua ngọt ngọt cay cay rất hấp dẫn. Mứt có thể được dùng làm quà tặng, đồ trang trí bánh kẹo và dùng làm đồ ăn vặt.

Cách làm mãng cầu sấy dẻo tại nhà lạ miệng chào Hè 2024

Nguyên liệu làm mứt mãng cầu sấy dẻo:

  • 1 quả mãng cầu xiêm
  • 500gr đường trắng
  • 15ml sữa đặc
  • 2 ống vani
  • 5gr muối tinh
  • Dụng cụ: Bát, chảo, tô đựng, dao, đũa, nồi chiên không dầu

Các bước làm mứt mãng cầu sấy dẻo:

Bước 1: Sơ chế mãng cầu xiêm

  • Gột sạch lớp vỏ gai sần sùi bên ngoài mãng cầu xiêm đi
  • Dùng đầu mũi dao, cậy toàn bộ hạt mãng đi (có thể không bỏ hạt cũng được)
  • Thái mãng cầu thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Tẩm ướp mãng cầu xiêm cùng với 500gr đường trắng + 5gr muối tinh + 2 ống vani + 15ml sữa đặc
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
  • Ướp mãng cầu khoảng 10 – 15 phút cho ngấm

Bước 2: Sên mãng cầu với đường

  • Đổ mãng cầu tẩm ướp vào nồi gang và đặt lên bếp
  • Để lửa nhỏ, tiến hành sên mãng cầu
  • Đảo đều tay, đảo đến khi cạn nước, từng miếng thịt mãng cầu chuyển sang màu vàng nâu, trong nhẹ là đạt yêu cầu
  • Tắt bếp, múc mãng cầu sấy dẻo ra đĩa, để nguội rồi bảo quản và thưởng thức

Bước 3: Thành phẩm mãng cầu sấy dẻo

cach-lam-mang-cau-say-deo-chao-he-2024

Ưu và nhược điểm cách làm mãng cầu sấy muối ớt, sấy dẻo tại nhà?

Ưu điểm làm mứt mãng cầu sấy

Làm mứt mãng cầu sấy muối ớt tại nhà có rất nhiều ưu điểm, bao gồm:

  • Tiết kiệm chi phí: Giá thành nguyên liệu để làm mứt mãng cầu sấy muối ớt tại nhà thường rẻ hơn so với việc mua sẵn ngoài hàng.
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Khi làm mứt mãng cầu tại nhà, bạn có thể tự mình kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng nguyên liệu và quy trình chế biến.
  • Có thể điều chỉnh hương vị theo sở thích của mình: Bạn có thể gia giảm lượng đường, lượng ớt,… tùy theo khẩu vị của mình để món ăn tròn vị nhất.
  • Là một trải nghiệm thú vị: Làm mứt mãng cầu sấy muối ớt tại nhà là một cách để bạn thể hiện sự tỉ mỉ, khéo léo và là món quà quý giá để tặng người thân, bạn bè.

Nhược điểm làm mứt mãng cầu sấy

Bên cạnh ưu điểm, việc làm mứt mãng cầu sấy muối ớt tại nhà cũng có rất nhiều nhược điểm. Cụ thể:

  • Tốn thời gian và công sức: Quá trình làm mứt mãng cầu sấy muối ớt khá mất nhiều thời gian và công sức. Từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế, ướp, sên mứt đến khâu sấy khô.
  • Có thể thất bại: Nếu không nắm rõ quy trình và kỹ thuật khi làm mứt mãng cầu, mứt có thể bị khô, quá ngọt hoặc quá cay làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.
  • Dễ bị hỏng: Mứt mãng cầu sấy muối ớt cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Nếu không bảo quản đúng cách, mứt có thể bị mốc hoặc biến chất.

Ngoài ra, hãy ghé thăm Thực phẩm khô để tìm mua cho mình một phiên bản mới hơn từ mãng cầu xiêm đó là mãng cầu sấy dẻo nhé.

Những lưu ý khi chọn mua mãng cầu xiêm làm mứt?

Để có được món mứt mãng cầu sấy thơm ngon cho ngày Hè này, đơn thuần không chỉ là việc biết cách làm mà yếu tố quan trọng hơn hẳn chính là cách bạn chọn lựa mãng cầu như nào. Dưới đây là một số cách chọn lựa mãng cầu tươi ngon bạn có thể tham khảo qua:

  • Đầu tiên, hãy chú ý tới màu sắc vỏ mãng cầu xiêm. Hãy chọn những trái có vỏ màu vàng xanh hoặc màu vàng nhạt, căng và láng bóng. Đây sẽ là những trái có nhiều thịt, thịt trắng trong, nhiều dinh dưỡng.
  • Thứ hai, chọn những trái mãng cầu có gai mắt mềm, to, khoảng cách giữa các gai rộng nhau.
  • Thứ ba, nên chọn mua mãng cầu xiêm theo mùa. Mùa mãng cầu xiêm ngon nhất rơi vào tháng 5 đến tháng 8 và tháng 11 đến tháng 1 năm sau.
  • Thứ tư, dùng tay sờ trực tiếp vào quả để cảm nhận độ cứng, mềm. Nắn vào vỏ quả, vỏ quả mềm có thể trái quá chín, dập ứng hoặc hư hỏng, Dùng tay vỗ, nếu phát ra tiếng to, tiếng vang có thể bị rỗng bên trong.

cach-lam-mang-cau-say-muoi-ot-la-mieng-don-he

Kết luận

Trên đây chính là bài viết đầy đủ giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm mãng cầu sấy muối ớt, sấy dẻo tại nhà đón Hè 2024 sắp tới mà Nông sản khô mình đã chia sẻ chi tiết tới bạn đọc. Có thể thấy rằng, làm mứt mãng cầu sấy rất đơn giản, không quá khó khăn hay đòi hỏi tay nghề kinh nghiệm lớn. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị nguyên liệu, quy trình thực hiện,… sẽ hơi mất nhiều thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại, bạn luôn có được món mứt mãng cầu sấy thơm ngon, chất lượng, và đặc biệt luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hy vọng rằng, với món mứt mãng cầu sấy được chia sẻ trên đây, bạn có thể thoải mái chọn cho mình món ăn hợp khẩu vị nhất.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi và đón đọc bài chia sẻ này. Nếu bạn thấy bài viết bổ ích, hãy để lại cho mình một bình luận ở dưới bài viết này để mình có thêm nhiều động lực chia sẻ các công thức ẩm thực, món ăn ngon nha.

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ nha!!!

Đừng bỏ lỡ: Các loại hoa quả sấy dẻo tốt cho mọi độ tuổi – Thực phẩm khô

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share: